Bệnh Care ở chó – Mối lo ngại của các con sen

Bệnh Care ở chó là một căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Do đó khi chăm sóc và nuôi dưỡng chó cưng của mình bạn cần hết sức chú ý và cẩn thận nhé. Nếu bạn còn chưa năm rõ về căn bệnh này thì hãy theo dõi bài viết sau. Traichomeo sẽ chia sẻ đến bạn đầy đủ thông tin về căn bệnh này ở chó.

Bệnh Care ở chó là bệnh gì?

Trước hết để hiểu căn bệnh này, thì bạn cần phải biết nó là gì. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm. Do virus Canine distemper, thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbilivirus. Bệnh Care có thể lây từ chó mắc bệnh sang chó khoẻ mạnh. Chúng có thể lâu nhau dễ dàng qua đường nước mũi, nước mắt và nước bọt. Hơn nữa loại virus này có thể xâm nhập dễ dàng vào cơ thể chó qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc thậm chí qua da. Căn bệnh này được đánh giá là một căn bệnh hết sức nguy hiểm và cần được phòng tránh kỹ càng.

Với dạng virus Care, nó sẽ khó có thể sống ở môi trường ngoại vi. Chúng sẽ bị tiêu diệt ngay sau vài giờ ở điều kiện sống tiêu chuẩn. Đồng thời nhanh chóng chết đi ở dưới tác động của nhiệt và chất khử trùng. Ngay cả các chất sát trùng thông thường cũng có thể tiêu diệt được virus bệnh Care ở chó dễ dàng. Nên bạn hãy thường xuyên khử khuẩn và vệ sinh chỗ ở của chó nhé.

Bệnh Care ở chó vô cùng nguy hiểm
Bệnh Care ở chó vô cùng nguy hiểm

Các triệu chứng, biểu hiện khi mắc bệnh Care ở chó

Để có thể chẩn đoán chính xác và cứu chữa một cách kịp thời thì bạn cần phải nhận biết được một số dấu hiệu cơ bản của chúng như sau. Loại bệnh này sẽ chia ra thành 2 loại là biểu hiện lâm sàng và các triệu chứng chính.

Biểu hiện lâm sàng

 • Đối với chó trưởng thành: Bạn nên chú ý vì biểu hiện của chúng rất giống với bệnh viêm phế quản hay khí quản truyền nhiễm.
 • Đối với chó con: Ở giai đoạn này biểu hiệu của bệnh care sẽ khá rõ ràng và đặc trưng. Bạn có thể căn cứ vào lịch sử tiêm phòng để phán đoán tình hình mắc bệnh của chúng. Nếu cún không được tiêm phòng lúc 3-6 tháng tuổi thì nguy cơ mắc Care thường rất cao.

Triệu chứng chính

 • Về hô hấp

Đây là một vấn đề khá dễ nhận biết. Khi bị care chó sẽ bị viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Chó khó thở, có nước mũi, thậm chí nước mũi có thể lẫn máu.

 • Về tiêu hoá

Biểu hiện ở đây thường là viêm dày-ruột, nôn mửa, chó bị tiêu chảy phân lỏng. Niêm mạc ruột và máu, và chó thường khát nước mạnh.

 • Về da và lông

Trường hợp này ở phần da bụng, trong đùi, bẹn, mi mắt có thể xuất hiện mụn đỏ hoặc vàng. Có thể xuất hiện mụn đỏ hoặc vàng trên da. Chó thường cảm thấy buồn bã, ủ rũ và có thể trở nên hung dữ.

 • Về thần kinh

Khi có dấu hiệu mắc Care chó thường cảm thấy buồn bã, ủ rũ. Nếu để lâu có thể dẫn tới co giật, run rẩy và cuối cùng dẫn đến bại liệt. Thể thần kinh phân làm 4 loại: Chúng bị co giật ở chân; vận động không phương hướng; Động kinh, không tự chủ được hành động của mình; Bạo liệt nửa thân.

Liệt nửa thân là triệu chứng của bệnh Care
Liệt nửa thân là triệu chứng của bệnh Care

Cách chữa trị bệnh Care cho chó

Đây là một căn bệnh nguy hiểm ở chó mà cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào. Do đó bạn cần phải đưa chúng đến các phòng khám thú y để có một liệu trình rõ ràng. Nếu bạn chưa thể đưa chúng tới bác sĩ hay có tình huống khẩn cấp thì phải áp dụng các phương pháp sau:

 • Cách ly chó: Nên để chúng ở một khu vực riêng biệt để tránh lấy lan cũng như ảnh hưởng đến cả con người.
 • Cung cấp đầy đủ nước sạch: Hãy luôn đảm bảo chúng có đủ nước sạch để uống.
 • Giữ môi trường sạch sẽ: Thường xuyên khử khuẩn và vệ sinh sạch sẽ nơi chúng ở. Để duy trì cho chúng một trạng thái tốt.
 • Chế độ ăn đúng: Cần cung cấp cho chúng thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
 • Bạn cũng có thể cung cấp cho chúng một số thuộc giảm đau và hạ sốt để hỗ trợ bệnh tình. Tuy nhiên cần lưu ý là không được lạm dụng thuốc và nên có sự tư vấn của chuyên gia

Cách phòng bệnh

Care là một căn bệnh nguy hiểm gây ra các hậu quả khó lường. Do đó việc phòng tránh bệnh là rất quan trọng và không thể thiếu. Hãy luôn phòng chống kỹ càng để bảo vệ chó cưng của mình

 • Trước tiên bạn cần tiêm phòng vaccine đầy đủ cho chúng. kể cả là từ chó con cho tới trưởng thành. Nên cho chó tiêm phòng lần đầu từ 8-16 tuần tuổi. Sử dụng loại vaccine chứa virus nhược độc cho sự bảo vệ tốt nhất.
 • Bên cạnh đó bạn cần kiểm soát tốt môi trường mà chó đang sinh hoạt hàng ngày. Chú ý vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn thường xuyên. Hạn chế cho chó chạy lung tung. Như vậy rất dễ bị nhiễm virus.
Tiêm Vaccine phòng bệnh Care cho chó để phòng tránh những nguy cơ rủi ro của căn bệnh này
Tiêm Vaccine phòng bệnh Care cho chó để phòng tránh những nguy cơ rủi ro của căn bệnh này

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care ở chó có lây sang người không, có lẽ  là một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Theo một số chứng minh thì virus Canine Distemper chỉ ảnh hưởng đến một số loài động vật. Chủ yếu là chó và một số loài động vật hoang dã. Ví dụ như: chồn, sói, sư tử, và hải cẩu. Người không bị ảnh hưởng bởi virus này. Do đó bạn có thể yên tâm nhé. Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận nhé. Vì có khả năng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ.

Tổng kết

Bài viết trên là tất cả thông tin về bệnh Care ở chótraichomeo đã chọn lọc và chia sẻ đến bạn. Thông qua bài viết, bạn cũng đã hiểu phần nào về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị của căn bệnh này. Hy vọng bạn có thể phòng tránh cẩn thận cho chó cưng của mình tránh khỏi căn bệnh đáng sợ này.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...