Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ biến, gây ra bởi vi khuẩn Borrelia burgdorferi được truyền qua côn trùng như ve, bọ chét. Khi một chú chó bị nhiễm vi khuẩn này, nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm viêm khớp, viêm não và các vấn đề về tim mạch. Nếu không được chữa trị và phát hiện kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Chính vì thế, bài viết dưới đây TRAICHOMEO sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật mọi thông tin liên quan đến bệnh Lyme ở chó nhé.

Bệnh Lyme ở chó là bệnh gì?

Bệnh Lyme ở chó cảnh là một trong những bệnh lây truyền qua bọ ve phổ biến nhất trên thế giới. Căn bệnh này gây ra triệu chứng ảnh hưởng tới 5-10% sức khỏe chó. Nó được gây ra bởi loại xoắn khuẩn thuộc nhóm Borrelia burgdorferi. Khi nhiễm trùng dẫn đến bệnh ở chó cảnh thường gây ra viêm khớp cấp dẫn đến mất khả năng đi lại. Cũng có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và trầm cảm.

Lyme là bệnh ở chó bị cắn bởi ve, bọ
Lyme là bệnh ở chó bị cắn bởi ve, bọ

Nguyên nhân gây bệnh Lyme ở chó

 • Máu nhiễm trùng. Sữa hoặc nước tiểu có thể truyền vi khuẩn sang chó. Nhưng phổ biến nhất thông qua các vết cắn của ve đen (ve hươu, Ixodes scapularis, ve đen I. pacificus)
 • Bọ ve bị nhiễm bệnh, sau đó, chúng lây truyền vi khuẩn sang các vật chủ khác. Ví dụ như con người, chó và các động vật khác. Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi bọ ve mang khuẩn borrelia burgdorferi ký sinh ở con chó trong vòng 2-3 ngày
 • Thông thường, một con ve phải bấu, cắn một con chó trong ít nhất 48 giờ để truyền Borrelia burgdorferi

Các triệu chứng của bệnh Lyme ở chó là gì?

Phần lớn những con chó tiếp xúc với bệnh Lyme không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên một số con chó có dấu hiệu trong vài tuần đến vài tháng sau khi bị cắn:

 • Di chuyển khó khăn, đi khập khễnh là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Lyme ở chó
 • Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở cổ, ngực, nách, háng và phía sau đầu gối. Những hạch bạch huyết đầu tiên có biểu hiện sưng tấy. Sưng hạch bạch huyết cho thấy phản ứng miễn dịch được kích hoạt trong cơ thể của chó để chống lại căn bệnh này
 • Chó sẽ bị sưng khớp, đi lại khó khăn hoặc chó tránh cho bạn chạm vào cơ thể là những dấu hiệu khác của bệnh
 • Chó mắc bệnh Lyme cũng có thể biểu hiện các triệu chứng giống như cúm, như năng lượng thấp và thờ ơ
 • Chó sẽ mất hứng thú ăn uống, đặc biệt nếu nó dẫn đến sụt cân. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy chó của bạn có thể mắc bệnh Lyme
 • Ngoài các triệu chứng trên, chó của bạn còn có thể bị sốt do nhiễm trùng bệnh Lyme
Chó di chuyển khó khăn là triệu chứng của bệnh Lyme
Chó di chuyển khó khăn là triệu chứng của bệnh Lyme

Phương pháp chẩn đoán bệnh Lyme

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán được dựa trên sự kết hợp của các triệu chứng, tiền sử viêm phổi. Và có thể xét nghiệm các kháng thể đặc hiệu trong máu. Xét nghiệm máu thường là âm tính ở giai đoạn sớm của bệnh.

Cách phòng bệnh Lyme ở chó

 • Nếu có thể, tránh cho chó của bạn đi lang thang trong những môi trường bị nhiễm bọ ve là nơi bệnh Lyme ở chó phổ biến. Kiểm tra lông và da của con chó hàng ngày và loại bỏ ve bằng tay.
 • Nên dùng nhiều loại xịt, vòng cổ, các sản phẩm tại chỗ để diệt và đẩy lùi bọ ve
 • Vắc xin Lyme có sẵn, nhưng việc sử dụng chúng có phần gây tranh cãi

Phương pháp điều trị bệnh Lyme ở chó

 • Ngăn ngừa bao gồm những vết cắn như đánh đòn quần dài và sử dụng 1 liều duy nhất doxycycline có thể được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng phát triển, một số kháng sinh hiệu quả. Bao gồm doxycycline, amoxicillin, và cefuroxime. Điều trị thường là trong hai hoặc ba tuần
 • Doxycycline là loại kháng sinh phổ biến nhất được kê toa cho bệnh Lyme. Nhưng những loại khác cũng có sẵn và có hiệu quả. Thời gian điều trị được đề nghị thường là 4 tuần. Nhưng trong một số trường hợp, có thể cần đến nhiều. Có thể kê toa thuốc chống viêm nếu chó của bạn đặc biệt khó chịu

Điều trị kháng sinh không phải lúc nào cũng hoàn toàn loại trừ được vi khuẩn Borrelia burgdogeri. Các triệu chứng có thể giải quyết nhưng sau đó trở lại vào một ngày. Vì vậy bạn nên dành sự quan tâm đặc biệt cho cún cưng của mình.

Cho chó uống kháng sinh để chữa bệnh Lyme
Cho chó uống kháng sinh để chữa bệnh Lyme

Tổng Kết

Bệnh Lyme ở chó sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho chó nếu không được điều trị. Bạn có thể thực hiện nhwuxng phương pháp phòng bệnh khác. Ví dụ như: tiêm vắc-xin và tăng cường bảo vệ bằng các sản phẩm phòng ngừa ve. Bài viết trên của TRAICHOMEO đã cung cấp đến bạn mọi thông tin hữu ích về bệnh Lyme ở chó rồi đó. Hy vọng qua nội dung chia sẻ giúp ích đến bạn làm chủ kinh nghiệm chăm sóc cún cưng của mình.

Có thể bạn nên xem

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ có giá bán bao nhiêu?

Chó chăn cừu trắng Thụy Sĩ hay còn được...

TOP 5 giống chó quý tộc, sang chảnh hiện nay

Những giống chó quý tộc, sang chảnh luôn được...

Cách phòng bệnh lê dạng trùng ở chó là gì?

Bệnh lê dạng trùng ở chó là căn bệnh...

Tất tần tật thông tin về giống chó Saluki

Hiện nay việc nuôi thú cưng đã trở nên...

Tại sao chó bị tiêu chảy? Hướng điều trị là gì?

Chó bị tiêu chảy là một trong những căn...