Các kiến thức bạn nên biết khi nuôi cá Hồng vỹ mỏ vịt

Cá Hồng vỹ mỏ vịt hay tại Việt Nam thường được gọi một cái tên khác là cá trê đuôi đỏ. Là một giống cá cảnh được người chơi cá đánh giá rất cao. Loài cá này có ngoại hình khá bắt mắt, dễ nuôi, nhanh lớn. Bên cạnh đó loài cá còn có ý nghĩa phong thủy nên rất nhiều người chơi muốn sở hữu loài cá này. Vậy chăm sóc cá Hồng vỹ như thế nào? Và cần lưu ý gì? Dưới đây là toàn bộ kiến thức mà Trại Chó Mèo chia sẻ đến các bạn về loài cá này

Nguồn gốc, xuất xứ và tên gọi cá Hồng vỹ mỏ vịt 

Nguồn gốc, xuất xứ tên gọi cá Hồng vỹ mỏ vịt

Cá Hồng vỹ mỏ vịt có tên khoa học là Phractocephalus hemioliopterus và thường được nuôi chung với giống cá rồng quý hiếm trong các bể cá cảnh. Đây là loài cá đẹp nhất vùng sông nước Amazon. Phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ thuộc lưu vực sông Amazon và Orinoco. Tại Việt Nam, cá Hồng vỹ mỏ vịt được bán rộng rãi và phổ biến ở các tiệm cá cảnh.

>>>Xem thêm: Các kiến thức về cá kim ngân bạn nên biết khi nuôi chúng

Kích thước cá Hồng vỹ

Kích thước của cá ngoài môi trường hoang dã và nuôi làm cảnh có sự khác biệt rất lớn. Ban đầu cá có kích thước khá nhỏ, khoảng chừng 5 cm. Nhưng sau đó chúng sẽ phát triển một cách vượt bậc. Ngoài môi trường hoang dã đã có trường hợp ghi nhận kích thước lên đến 2.8m và trường hợp nuôi cảnh đạt kích thước đến 1,8m. 

Mặc dù đa số môi trường nuôi dưỡng của con người không đạt được kích thước ấy nhưng kích thước của cá còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tuỳ vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng và các điều kiện bên ngoài khác.

Tuy nhiên, đây là một giống cá lớn, chúng cần không gian và môi trường rộng rãi để sinh sống và có tiềm năng phát triển rất lớn. Nên người chơi cá cần chú ý đến thiết kế hồ sao cho hợp lý.

Tập tính đặc trưng của cá Hồng vỹ mỏ vịt

Cá Hồng vỹ bản tính nguyên thủy là loài cá thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm, ban ngày sẽ ở dưới đáy hồ hoặc nơi trú ẩn. Sau một quá trình dài lai tạo và trở thành cá cảnh thì bản tính sống về đêm của loài cá này cũng đã giảm bớt.

Cá Hồng Vỹ có xu hướng hung dữ, thường cắn xé lẫn nhau. Nhưng chúng khá dễ nuôi, chóng lớn và có thể nuôi bằng các loại hạt công nghiệp. Cá có thị giác kém và kiếm ăn dựa vào chòm râu là chủ yếu.

Cách nuôi cá hồng vỹ làm cảnh

Vì là một loài cá dễ tính nên nuôi cá Hồng vỹ cũng không quá phức tạp. Nhưng không vì thế mà cho rằng việc nuôi giống cá này đơn giản, người nuôi cũng cần phải có một nguồn kiến thức nhất định để nuôi được loài cá này. Dưới đây sẽ là một số điều cần biết khi nuôi cá Hồng vỹ: 

>> Xem Thêm : Kiến thức rõ nhất về cá Kìm là cá gì? sống ở đâu? Mua bao nhiêu 1kg?

Hồ nuôi cá Hồng vỹ như thế nào

  • Hồ nuôi cá Hồng vỹ như thế nào

Hồ nuôi cá nên chọn hồ có kích thước lớn khoảng chừng 200-250 cm và tích được khoảng 5 lít nước, không chọn hồ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và phát triển của cá. Là loài cá thích sống ở dưới đáy hồ và tập tính phàm ăn. Bạn không nên để qua nhiều đồ trang trí hay sỏi đá trong hồ, tránh gây tổn thương và cản trở hoạt động của cá.

Loài cá này đòi hỏi chất lượng nước khá cao, khi sống trong môi trường nước bẩn hay không phù hợp sẽ dẫn đến các bệnh về da hay mang. Nước nên thường xuyên giữ ở nhiệt độ 22-28 độ C và có tính pH từ 6- 7,5, không thích hợp nuôi trong môi trường kiềm.

Thức ăn cho cá Hồng vỹ

So với các loại cá khác thì thức ăn cho cá Hồng vỹ rất đơn giản. Chúng ăn tất cả mọi thức ăn vứt vào bể. Nhưng thức ăn chính cho loài cá này vẫn là thịt. Bao gồm thịt gà, bò, tôm, loài cá nhỏ,… hay các thức ăn dạng viên mua ở các cửa tiệm cá cảnh. Tuy nhiên nên tránh các thức ăn có gai hay vẩy nhọn vì có thể khiến dạ dày cá bị tổn thương.

Đến độ trưởng thành loài cá này ăn rất nhiều. Hãy cố gắng cho cá ăn đa dạng các loại thức  ăn sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cá.

Cá Hồng vỹ mỏ vịt là cá có màu sắc đa dạng, được nuôi làm cá cảnh.

Có cần sục khí oxy cho cá Hồng vỹ không?

Cá Hồng vỹ vốn là một loài cá háu ăn, chay mặn đều có thể nuốt chửng. Đặc biệt là các loài cá trong hồ. Nên để nuôi được loài cái này thì mật độ cá và số giống cá nuôi trong hồ cũng không được quá cao. cho nên sục khí oxy cho cho cá là không nhất thiết nếu hồ đủ rộng. Nhưng nếu bạn đủ kinh tế thì vẫn nên sử dụng máy sục khí, sẽ làm hồ sạch sẽ, dễ vệ sinh và đẹp hơn.

Có điều kiện bạn cũng nên lắp hệ thống oxy trong hồ nuôi cho cá Hồng Vĩ

Nuôi cá Hồng vỹ với loại cá khác được không?

Nên nuôi tách riêng, độc lập, không khuyến khích ghép với bất kỳ loài cá khác. Bởi chúng có thể cắn xé và làm tổn thương loài cá khác, có thể nuôi những loài cá lớn hơn sẽ tránh được nuốt chửng như cá rồng, cá đuối, cá hổ,… nhưng vẫn không tránh được xô xát. Nếu được thì nên nuôi một bể độc chiếm là cách nuôi tốt nhất. 

Cách chọn cá Hồng vỹ khoẻ mạnh về nuôi

Cá Hồng vỹ mỏ vịt là một loài cá dễ nuôi. Tuy nhiên, người nuôi cá lúc đi mua nên lựa những con có size nhỏ để chăm sóc cho đến lớn, không nên lựa chọn cá đã trưởng thành vì cá đã quen với môi trường tại shop và có thể bị nhiễm bệnh nên khi nuôi có khả năng bị chết.

Phân biệt cá Hồng vỹ đực và cái

Để phân biệt được giới tính của loài cá này khá là khó bởi vì hình dáng và màu sắc rất giống nhau, hoặc nhờ người bán có kinh nghiệm phân biệt cho. Hay bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để phân biệt.

  • Dựa vào kích thước của cá trưởng thành. Cá đực nhỏ và ốm hơn cá cái. Cá cái có thể lớn hơn cá đực đến 3 cm
  • Hãy chú ý phần thân của cá. Cá cái có phần bụng to và tròn hơn cá đực từ 1-3 cm, vì cá cái cần nơi để chứa trứng khi sinh sản
  • Kích thước đầu của cá đực sẽ to và rộng hơn cá cái
  • Kiểm tra vây lưng của cá, vì cá đực sẽ có vây dài và có màu sáng hơn cá cái
  • Nhìn vào phần bụng dưới của cá. Cả cá đực và cái sẽ có một lỗ mở dành cho hậu môn và một lỗ cho bộ phận sinh dục. Cá đực sẽ có bộ phận sinh dục nhô cao và có hình dạng giống núm vú. Con cái sẽ có bộ phận sinh dục có hình dạng lỗ mở tròn. Ngay trước ngày sinh sản, vùng kín của con cái sẽ ửng hồng và hơi sưng.

Cá Hồng vỹ đẻ con hay đẻ trứng

Cá là loài có tập tính đẻ trứng. Khi phát hiện cá mẹ mang thai và có dấu hiệu chuẩn bị đẻ thì nên cách ly cá mẹ ra hồ riêng, tránh ở chung với các loài cá khác nếu không rất dễ dẫn ra hiện tượng nuốt trứng.

Cá Hồng vỹ mỏ vịt là loài đẻ trứng và con non phát triển rất nhanh

Những lưu ý thêm khi bạn nuôi cá Hồng vỹ làm cảnh

Ánh sáng hồ

Vì là loài cá có tập tính sống về đêm, dù qua nhiều đời lai tạo bản tính này vẫn còn. Nên ánh sáng trong hồ tránh rọi trực tiếp hoặc bật đột ngột, cá sẽ dễ giật mình bơi lung tung và đập vào thành bể, khiến cho da cá bị trầy xước mất thẩm mỹ. Nên để ánh sáng nhẹ và một khi tắt đèn vào ban đêm thì nên để đến sáng.

Cá Hồng vỹ mỏ vịt có tập tính sống và săn mồi về đêm

Nuôi cá Hồng vỹ có nên cho muối vào nước không?

Vì là loài cá da trơn, nên chất lượng nước cho cá rất cần phải đảm bảo. Chúng ta không nên cho muối hay bất kỳ thuốc kháng sinh nào mà không có chỉ định của các giới chuyên gia thì đều có thể gây chết cá.

Các bệnh thường gặp của cá Hồng vỹ và cách điều trị

Cá Hồng vỹ mỏ vịt là một loài cá khỏe mạnh, dễ nuôi và ít bệnh tật. Chúng hiếm khi mắc bệnh gì và người nuôi không cần quá lo lắng. Nhưng khỏe mạnh chứ không phải là không có, dưới đây là một số vấn đề thường xuyên gặp nhất:

  • Cá bỏ ăn: Hiện tượng này diễn ra phổ biến và xuất phát từ nguyên nhân rất đơn giản. Tránh thay nước ngay sau khi cho cá ăn sẽ khiến cá sốc môi trường. 

Trong hồ nước có quá nhiều ánh sáng cũng sẽ khiến cá nhát không dám ăn, đặc biệt những con nhỏ vì cá là loài sống về đêm.

  • Cá nôn, ói: Xảy ra khi người nuôi cá cho ăn quá nhiều. Điều này khiến cho nước của hồ bị bẩn, hôi và có thể dẫn đến chết cá. Người nuôi nên kiểm soát lượng thức ăn cho cá và khi phát hiện cá nôn thì nên nhanh chóng vớt cặn ra hoặc nếu đã qua đêm mới phát hiện thì nên nhanh chóng thay nước mới cho hồ.
  • Cá bị đứt râu: Việc này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cá mà chỉ ảnh hưởng  đến khả năng bắt mồi và tính thẩm mỹ của cá. Cá đứt râu thường do cắn xé với các loài cá khác hay tranh giành đồ ăn. Bạn không cần lo lắng vì sẽ nhanh chóng phục hồi.

Mua cá Hồng vỹ ở đâu uy tín

Cá hiện tại đã được bán rộng rãi trên đất nước và được rất nhiều người chơi mua về nuôi. Nếu muốn mua bạn nên tìm những shop uy tín và có thương hiệu sẽ giảm thiểu được rủi ro nhé.

Trên thị trường, với cá con có kích thước từ 5 – 8cm sẽ có giá từ 70.000- 80.000 vnđ/ con.

Những con trưởng thành có mức giá trung bình từ 200.000- 1.000.000 vnđ/con. 

Việc bán cá Hồng vỹ phụ thuộc vào kích thước nên những con cá có kích thước lớn hơn có thể có giá đến vài triệu đồng.

Cách chọn cá Hồng vỹ trống mái khỏe mạnh để nuôi và sinh sản

cá Hồng vỹ mỏ vịt là loài cá vốn đã khỏe mạnh, nên bạn chỉ cần dựa vào việc phân biệt giới tính ở trên và cung cấp cho nó một môi trường phù hợp thì cá sẽ tự sinh sôi. Lưu ý, là loài cá thụ tinh ngoài nên sinh sản trong bể nuôi diễn ra rất khó.

Lời kết

Mặc dù là loài cá khá dễ nuôi, giá thành rẻ nhưng bạn hãy nhớ rõ những kỹ thuật tương ứng để chăm sóc cá thật tốt. Mong rằng những nội dung này sẽ giúp ích được bạn trong công việc nuôi cá Hồng vỹ mỏ vịt của mình.

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã