Kiến thức rõ nhất về cá Kìm là cá gì? sống ở đâu? Mua bao nhiêu 1kg?

 Cá kìm còn được gọi là cá Lìm Kìm. Đây là một loại cá thuộc bộ cá nhói, loại cá này không hiếm gặp, chúng ta có thể dễ dàng thấy chúng ở các vùng biển châu Á. Vậy cá kìm có những đặc điểm như thế nào?Nếu bạn đọc chưa có nhiều thông tin chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm và giá trị của cá kìm Trại Chó Mèo xin chia xẻ một số kiến thức cho các bạn tham khảo bài viết dưới đây! 

Nguồn gốc xuất xứ tên gọi cá kìm

Cá kìm còn có tên gọi khác là các Lìm Kìm, cá kìm có tên gọi tiếng Anh là Halfbeak. Đây là loài cá nằm trong bộ cá nhói, được tìm thấy nhiều khu vực nước ấm trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở châu Á.

Họ cá lìm kìm thường phân bố rộng rãi trên nhiều khu vực khác nhau, trong đó, có ở cả nước ngọt và nước mặn. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở những môi trường sống như ngoài biển, sông ngòi, đại dương.

Đặc điểm riêng của loài cá kìm

Cá Kìm thường xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau. Mỗi môi trường sống, cá kìm sẽ mang những đặc điểm đặc trưng riêng biệt, về cả kích thước lẫn ngoại hình. Tuy nhiên, dù sống ở trong môi trường tự nhiên nào, chúng vẫn có một chiếc kìm dài ở phần đầu mõm, với chiều dài từ khoảng 2 đến 4 cm. Thân cá được bao phủ bởi lớp da mỏng cùng lớp vảy hình tròn mỏng và mềm. Đối với những loài cá sống trong môi trường nước ngọt như sông suối, ao hồ, cá Kìm thường sẽ có kích thước khá bé so với sống trong môi trường khác. Thường có kích thước dao động từ 2 đến 5 cm.

Những con cá sống trong môi trường này thường trong suốt. Thân cá có đặc điểm màu trắng sữa hoặc trắng trong, bạn có thể dễ dàng quan sát bên trong cơ thể chúng. Những loài cá thể sống trong môi trường nước mặn như: đại dương và biển có kích thước cơ thể lớn. Thường có kích thước từ 15 đến 25cm, có con có thể lên đến 40cm.

Cơ thể của cá thể nước mặn này có màu sắc đan xen, phần thân và sống lưng có màu đen, hoặc xám xanh. Phần dưới bụng có màu trắng sữa và trắng xám rõ ràng. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt loài cá này khi chúng ở những môi trường sống khác nhau.

Cá kìm sống ở nước ngọt hay nước mặn

Cá kìm đều có thể sinh trưởng cũng như phát triển ở các môi trường sống đa dạng gồm có biển, sông ngòi, đại dương. Họ Cá kìm với nguồn gốc sinh sống gồm hai phân họ là Cá kìm nước mặn, tức là sẽ sống ở vùng nước mặn, tuy vậy nhưng  một số loài vẫn có thể sống tốt được trong môi trường nước lợ, phân họ thứ hai là Cá kìm nước ngọt (Zenarchopteridae), tức là sẽ sống ở vùng nước ngọt.

>>>Xem thêm: Cá kình, loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng chế biến nhiều món ngon

Môi trường sống của cá Kìm khá đa dạng

Cá Kìm thường xuất hiện ở nhiều khu vực sống khác nhau. Mỗi môi trường sống, loài cá này sẽ mang những điểm đặc trưng riêng biệt theo môi trường sống cả về ngoại hình lẫn kích thước. Mặc dù vậy, khi sinh trưởng và phát triển ở môi trường nào thì chúng vẫn mang đặc điểm nhận dạng là một chiếc kìm dài ở phần đầu miệng, chiều dài của kìm này thường trong khoảng khoảng 2- 4 cm. Thân của chúng được phủ bởi một lớp da mỏng với phần vảy tròn mềm và mỏng.

Thức ăn của cá kìm ngoài tự nhiên

Cá kìm là một loài động vật ăn tạp. Chúng có thể ăn những loài thủy sinh nằm ở phần trên mặt nước như tảo, cỏ, động thực vật phù du, rong biển,… Thức ăn của chứng cũng có thể là các động vật nhỏ như côn trùng, giun đất, giáp xác…

Trong môi trường nước mặn( biển)

Các loại sinh vật ở biển sẽ có phần đa dạng hơn, vì vậy mà thức ăn của động vật ăn tạp như cá kìm cũng sẽ nhiều hơn. Cá kìm là loại cá sống ở mực nước tầm trung, chúng thường sẽ ăn một số loại tảo, các loại giáp xác hay các loại cá nhỏ hơn.

Trong môi trường nước ngọt (sông, suối, ao hồ)

Thức ăn chủ yếu của cá kìm trong môi trường ao hồ, sông suối là những loại sinh vật phù du, côn trùng, cỏ và tảo biển,nhuyễn thể thủy sinh, sâu bọ,..

Thời gian sinh sản cá kìm, đẻ trứng hay đẻ con?

Сá kìm có khả năng sinh sản với đa dạng các hình thức tùy thuộc vào loài cũng như sự thích nghi với môi trường chúng đang sống. Cá kìm có các hình thức sinh sản như đẻ con, đẻ trứng hay đẻ trứng cả con.

Tập tính của chúng thường là thụ tinh ngoài đó là khi con cái sẽ đẻ trứng ra bên ngoài môi trường nước rồi mới thụ tinh.

Thông thường thì sẽ có từ trăm đến cả ngàn trứng được đẻ ra mỗi lần từ con cái. Do tập tính thụ tinh ngoài, nên xuyên suốt quá trình được ra môi trường nước đến lúc phát triển và nở thành con, cá kìm sẽ đối mặt với nhiều yếu tố làm giảm lượng trứng cũng như các kẻ thù có thể là các loài cá lớn hơn lại ăn mất. Do đó, mặc dù lượng trứng rất nhiều nhưng số lượng cá kìm trưởng thành thường không nhiều được như vậy.

Có bao nhiêu loại cá kìm? Cá kìm có nuôi làm cá cảnh được không?

 • Cá kìm không nuôi làm cảnh, chỉ nuôi để làm thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất.

Cá kìm bông

Đây là loại cá kìm được nuôi để сhế biến thực phẩm là phổ biến. Cá kìm bông thường có kích thước tương đối lớn, rơi vào khoảng 20- 25cm. Cá có chất thịt khá dày, thịt ngọt νà mềm, thơm mang đến người ăn vị đậm đà. Cá kìm bông сó hai màu ở 2 phần cơ thể. Đó là phần lưng chúng ánh lên màu xám xanh nhẹ, phần bụng có màu trắng ngả bạc như bông.

Cá kìm cờ

Đây là loại cá giữ vị trí tоp đầu họ cá kìm với kích thước lớn nhất. Bởi vì cá kìm cờ có cá thể lên tới trên dưới 2 tạ- một con số khá lớn so với các cá thể cùng họ hay thậm chí so với các họ cá khác. Сhúng có lớp da trơn bóng, ngả màu xanh hơi xám bаo phủ cơ thể. Chất thịt cá kìm cờ khá dày, dai, ngọt và chắc thịt. Với những đặc điểm đó, cá kìm cờ sẽ rất thích hợp để chế biến món ăn gỏi cá hay suѕhi.

Cá kìm đầu bạc

Cái tên gọi này xuất phát từ chính đặc điểm hình dạng và màu sắc trắng bạc nổi bật đặc trưng ở phần đầu của chúng. Phần đầu cá kim đầu bạc có xuất hiện các tiа óng ánh khi được tiếp xúc với ánh sáng chiếu vào bể cá. Điều này tạo nên vẻ đẹp rất độc đáo của chúng.

Giá trị dinh dưỡng trong cá kìm

Cá kìm chứa nhiều chất dinh dưỡng, và có tác dụng tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt, chất thịt cá kìm có hương vị thơm ngon, mềm và ngọt. Cá kìm mang lại món ăn đậm đà, để lại dư vị cho mỗi bữa ăn. Với đặc điểm đó, cá kìm được chế biến và nấu thành nhiều món ăn quen thuộc cũng như dễ thực hiện.

Với giá trị dinh dưỡng khá cao nên giá trị kinh tế của cá kìm cũng được chú trọng khai thác

Giá trị kinh tế cá kìm

Cá Kìm không phải là món ăn xa lạ trong các bữa ăn của chúng ta. Cá Kìm từ lâu đã là một sự lựa chọn đáng nói đến nhằm bổ sung dinh dưỡng.

Cá Kìm được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy cá kìm sau khi được ngư dân đánh bắt sẽ được bày bán và cộng với giá cả không quá đắt  đỏ, laoij thực phẩm này phù hợp với túi tiền của nhiều người nên lượng tiêu thụ cũng rất đáng kể. Cá kìm đem lại lợi ích kinh tế không nhỏ cho các thuyền đnahs bắt cũng như người bán thủy hải sản. 

Các món ngon chế biến từ cá kìm

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số món ăn từ cá kìm không những đem lại dưỡng chất cho bữa cơm gia đình mà còn có hương  vị vô cùng ngon miệng.

Cá kìm kho thịt ba rọi

Nguyên liệu khá đơn giản gồm cá kìm, thịt ba chỉ, nước dừa tươi và một số loại gia vị khác. Nước dừa sẽ làm cho vị cá thêm béo ngậy và lạ miệng hơn. Món cá kìm kho này dùng kèm cơm nóng rất bắt cơm.

Cách chế biến như sau:

 • Bước 1: Sơ chế cá kìm. Nên chọn những con cá kìm còn tươi để chế biến. Sau đó đem rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo.
 • Bước 2: Đem cá đi ướp tầm 7 đến 10 phút với các gia vị như: mỡ heo, bột nêm, ớt, nước mắm, bột ngọt.
 • Bước 3: Đem nước dừa đi sơ chế. Sau đó, cho một ít đường vào nồi để đun sôi cho tới khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
 • Bước 4: Rửa sạch lá trà rồi lót vào dưới đáy nồi để kho cá. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 ít riềng củ đã cắt lát, cho thịt heo vào xen giữa.
 • Bước 5: Cho phần cá kìm lên phía trên, riềng xay tiếp trên lớp cùng.
 • Bước 6: Đun sôi nồi cá đã chuẩn bị xong ở mức lửa to.
 • Bước 7: Sau đó cho nước dừa đã sơ chế vào, nấu bằng nhỏ lửa, nấu trong khoảng 1 giờ cho cá nhừ xương, cho đến khi nước sền sệt và thịt cá mềm là hoàn thành.
Cá kìm kho thịt ba rọi thật hấp dẫn

Cá kìm chiên giòn chấm nước mắm me

Một cách nấu cá kìm khác là chiên giòn. Khi rán xong sẽ vớt cho ráo mỡ, thưởng thức vị giòn của món cá kìm chiên cùng ước chấm mắm me quả là dậy vị, nịnh miệng. 

Cách chế biến như sau: 

 • Bước 1: Sơ chế cá: Cá kìm làm sạch bằng cách đánh vảy và rửa sạch, sau đó dùng dao rạch từ 2 đến 3 đường trên thân cho thấm gia vị lúc ướp.
 • Bước 2: Sau đó, trộn đều ớt băm và muối với cá rồi ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
 • Bước 3: Đun sôi chảo dầu, cho cá vào và chiên cá đến khi cá vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra.
 • Bước 4: Để cá ráo dầu là ta có thể ăn được. Món cá kìm chiên này thường được ăn kèm bún, bánh tráng và rau sống.

Cá kìm kho tiêu

Món cá kìm kho tiêu có hương vị ngọt ngào, thơm nức mũi bởi sự kết hợp của mùi hạt tiêu hơi cay nồng, vị ngọt bùi của cá cùng hòa quyện. Vị cay ngọt tạo nên hương vị đặc biệt chắc chắn khiến bạn nhớ mãi. 

Cách chế biến như sau:

 • Bước 1: Làm sạch cá kìm và để ráo. Sau đó, cắt hành, gừng, tỏi, ớt hoặc băm nhỏ chúng ra.
 • Bước 2: Dùng chảo chiên sơ qua cá lìm kìm, sau đó gắp cá ra và để ráo. Tiếp tục phi thơm hành tỏi.
 • Bước 3: Cho một ít đường vào nồi và đun sôi đến khi có màu cánh gián, dùng để ướp tạo màu cho cá kho.
 • Bước 4: Cho cá vào nồi thêm một ít đường vừa nấu vào cá và rưới đều. Sau đó, thêm các gia vị như: muối, nước mắm, đường vào.
 • Bước 5: Ướp cá trong khoảng 5 phút rồi cho hành tỏi, gừng, tiêu lên trên. Tiến hành bật lửa để kho cá. Muốn cá chín đều và mềm thì bạn nên kho ở lửa nhỏ.
 • Bước 6: Kho đến khi nước cạn, thịt cá mềm và trở nên thơm nồng sau khi rắc tiêu. Vậy là món cá kho tiêu đã hoàn thành được ăn với cơm nóng.

>> Xem Thêm : Các kiến thức về cá kim ngân bạn nên biết khi nuôi chúng

Cá kìm bán bao nhiêu 1kg và nơi bán cá kìm

Cá kìm được bán khá nhiều ở nước ta. Tại các thành phố lớn thì bạn có thể tìm ở các chợ hải sản lớn nhỏ, các cửa hàng hải sản tươi sống. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đặt mua ngay trên các cửa hàng  hải sản tươi sống online.

Về giá cả, tùy vào kích thước và chất lượng mà cá kìm được bán với các mức giá khác nhau. Trong đó:

 • Giá cá kìm đã được phơi hoặc sấy khô: 130k – 350k/kg 
 • Giá cá kìm đông lạnh: Khoảng từ 70k – 250k/kg 
Cá kìm đông lạnh

Cách chọn cá kìm tươi ngon chế biến món ăn

Theo chia sẻ của những ngư dân có kinh nghiệm đánh bắt cá kìm cho thấy để chế biến một món ăn từ cá kìm ngon thì điều kiện đầu tiên nói đến đó là cá kìm phải tươi. Một số điểm lưu ý để bạn có thể chọn cá kìm tươi sống đó là da cá trơn, bóng, da cá trắng sáng và lưng ánh màu xanh nhẹ. Lúc này, chúng ta có thể dễ dàng quan sát những con cá kìm tươi thuôn dài.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về nguồn gốc tên gọi và một số tập tính của cá kìm. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về chúng, hiểu về loại cá quen thuộc thường thấy ở các môi trường biển, sông ngòi ở các vùng, Qua đó, bạn đọc cũng sẽ có được những món ăn ngon và sử dụng tối ưu các giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế từ cá kìm.

Có thể bạn nên xem

Bọ chét có cắn người không? Xử lý và phòng tránh hiệu quả

Bọ chét chính là một trong những loại con...

Lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Cách phòng và điều trị ra sao?

Để biết lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Phòng tránh và điều trị ra sao? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

[Bật mí] Cách chữa lợn bị liệt chân hiệu quả nhất

Vậy cách chữa lợn bị liệt chân như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Chia sẻ cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả và an toàn

Trong bài viết sau đây Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lợn bị viêm da hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Những cách chữa lợn bị táo bón hiệu quả, an toàn

Vậy có cách chữa lợn bị táo bón nào hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết thông qua bài viết sau đây.