Cá voi xanh ăn gì? Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi xanh được biết đến là một sát thủ đại dương mà bất kể một loài sinh vật biển nào cũng khiếp sợ khi đối mặt với loài vật khổng lồ này. Và nếu bạn đang quan tâm tới loài cá voi xanh, muốn biết Cá voi xanh ăn gì? Cá voi xanh có ăn thịt người không? Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về loài cá voi xanh

Để hiểu rõ hơn về loài cá voi xanh chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc, ngoại hình, thức ăn, tuổi thọ, tập tính của chúng. Và những thông tin sau, chúng tôi sẽ giúp các bạn cập nhật được những thông tin này một cách nhanh chóng và chi tiết.

  • Loại, nhóm: Động vật có vú.
  • Thức ăn: Động vật ăn thịt.
  • Tên nhóm: Pod.
  • Tuổi thọ trung bình: 80 đến 110 năm.

1.1. Giới thiệu cá voi xanh

Cá voi xanh được biết đến với tên khoa học là Balaenoptera musculus hay còn được gọi với cái tên khác là cá Ông. Chúng là một loài cá voi thuộc phân bộ Mysticeti là một loài động văn săn mồi ngoài biển khơi với kích thước vô cùng khổng lồ và có thể coi là lớn nhất trong đại dương hiện nay.

Theo Wiki, thì trước thế kỷ 20 số lượng loài cá voi xanh tồn tại trên trái đất vô cùng lớn, chúng có mặt tại hầu hết các đại dương. Tuy nhiên, trong khoảng hơn 100 năm trở lại đây, do tình trạng săn bắt quá mức, khiến cho số lượng của loài cá voi xanh giảm sâu đến mức có nguy cơ bị tuyệt chủng. Theo các báo cáo thì đến năm 2002 chỉ còn 5000 – 12000 con cá voi xanh còn sống trên toàn thế giới. Còn trước đó, loài cá voi xanh có số lượng lên đến hơn 310.000 con.

1.2. Kích thước và cân nặng của loài cá voi xanh

Cá voi xanh được biết đến là loài động vật có kích thước lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay. Đến một loài khủng long lớn nhất trong kỷ Đại trung sinh là Argentinosaurus cũng chỉ nặng hơn 90 tấn và bằng với khối lượng trung bình của một con cá voi xanh.

Một con cá voi trưởng thành có thể đạt được chiều dài lên đến hơn 30m (98 ft), nặng hơn 180 tấn và còn có nhiều con đạt kích thước dài và nặng hơn rất nhiều. Chúng sở hữu một thân hình to lớn, dài và thon giúp chúng di chuyển, rẽ nước một cách dễ dàng. Chúng có một làn da trơn, màu xanh xám và phần bụng thường có màu trắng sáng. Đuôi của cá voi xanh thẳng và chia thành hai mái chèo giúp đầy nước mạnh hơn và gia tăng khả năng di chuyển.

1.3. Cá voi xanh ăn gì?

Là một loài vật có kích thước vô cùng đồ sộ, do đó loài cá voi xanh cần phải ăn rất nhiều thức ăn trong một ngày để có đủ năng lượng. Theo các thông kê cho biết, loài cá voi xanh cần phải ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày mới có thể lấp đầy cái bụng khổng lồ của chúng. Thức ăn chủ yếu của loài cá voi xanh là moi lân và một lượng nhỏ động vật chân chèo. Cùng với đó tuỳ vào vùng biển mà loài cá voi xanh có thể ăn thêm các loài động vật phù.

 

>>>Xem thêm: Cá lóc cảnh, các kiến thức bạn nên biết khi nuôi chúng

Loài cá voi xanh có thể ăn hết hơn 4 tấn thức ăn trong một ngày trong suốt những ngày tháng mùa hè tại các vùng biển lạnh và giàu thức ăn. Khi ăn rất nhiều thức ăn trong một ngày vào mùa hè, thì khi mùa đông xuống loài cá voi xanh thường không ăn gì mà liên tục di chuyển đến những vùng biển có nước ấm hơn.

Loài cá voi xanh săn mồi bằng cách bơi nhanh về phái bầy con mồi và mở rộng miệng của chúng ra và đớp lấy tất cả. Những nếp gấp ở phần cổ cho phép cổ họng chúng mở rộng, hớp lấy một ngụm nước khổng lồ chứa lượng lớn thức ăn vào túi chứa thức ăn ở hàm dưới rồi khép miệng lại. Sau đó, nước sẽ được đẩy ra ngoài nhưng các loại thức ăn sẽ được giữ lại và nuốt vào bụng.

1.4. Môi trường sống của cá voi xanh

Loài cá voi xanh có thể hoạt động ở hầu hết các vùng biển, đại dương trên thế giới (trừ Bắc Cực). Loài cá voi thường sinh sống theo từng cặp và chúng chung thuỷ với nhau đến hết cuộc đời. Chúng chỉ xích lại với nhau và di chuyển thành đàn khi di cư để tránh cái lạnh vào mùa đông.

Các nhà nghiên cứu tiếp cận cá voi xanh để gắn thiết bị theo dõi. Do loài động vật này dang bị dảm số lượng trong tự nhiên
Các nhà nghiên cứu tiếp cận cá voi xanh để gắn thiết bị theo dõi. Do loài động vật này dang bị dảm số lượng trong tự nhiên

1.5. Cá voi xanh sống được bao nhiêu tuổi?

Cá voi xanh là một trong những loài động vật có tuổi thọ cao nhất trong tự nhiên hiện nay trên trái đất. Trung bình một trong cá voi xanh có thể sống được hơn 90 tuổi trong môi trường tự nhiên. Ngoài ra, có những con cá voi xanh được phát hiện khi chúng đạt đến tuổi thọ hơn 110 tuổi. Để xác định chính xác độ tuổi của cá voi xanh, người ta thường dựa vào số nút tai như sáp của chúng, cách xác định này tương đối chính xác.

1.6. Cá voi xanh có kẻ thù không, cá voi con đẻ ra nặng bao nhiêu?

Cá voi xanh là sinh vật lớn nhất hành tinh hiện nay trong tự nhiên chúng không có kẻ thù, ngoài sự đánh bắt của con người. Với cả những con non khi mới sinh ra đã nặng khoảng 2,5 tấn, dài 7 mét. Trong một ngày, cá con có thể uống hết khoảng từ 380 đến 570 lít sữa, tiêu thụ 4.370 kilo calo/kg nên khối lượng của nó tăng lên rất nhanh vào khoảng 90 kilôgam mỗi 24 giờ. Cá voi xanh con bị cai sữa khoảng 6 tháng sau sinh.

2. Cá voi xanh có răng không?

Cá voi là một loài săn mồi “Không có răng”, do đó chúng sẽ không thể sử dụng răng trong quá trình ăn mồi. Tuy nhiên chúng lại có khoảng hơn 395 tấm sừng mọc ở hàm trên và được dùng để lọc thức ăn một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn sở hữu hai lỗ ở trên lưng, giúp chúng đẩy không khí cũ lẫn nước biển ra khỏi phổi khi chúng ngoi lên mặt nước để hô hấp.

Dù Không có răng, thế nhưng loài cá voi xanh vẫn được xếp vào nhóm động vật ăn thịt. Bởi chúng sống và hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn là nhuyễn thể, giáp xác nhỏ, moi lân và có khi là những đàn cá nhỏ.

3. Loài cá voi xanh có ăn thịt người không?

Cá voi là một trong những loài vật có sự thông minh cao nhất hiện nay trong tự nhiên, trí tuệ của chúng được đánh giá là chỉ xếp sau con người. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì bộ não của cá voi xanh có những phần rất tương đồng với con người.

Do vậy, dù được đánh giá là một trong những loài sát thủ hàng đầu dưới đại dương, tuy nhiên loài cá voi xanh lại chưa từng tấn công hay ăn thịt người. Từ xa xưa đến nay, trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào về việc cá voi xanh tấn công và ăn thịt người được ghi nhận. Mà người ra chỉ biết đến nhiều trường hợp loài cá voi xanh cứu người hoặc hỗ trợ con người tránh khỏi sự nguy hiểm của các loài săn mồi khác dưới đại dương, đặt biệt là cá mập.Cá voi xanh – Wikipedia tiếng ViệtNgoài ra, với sự thông minh vượt bậc của mình, thì nếu chúng được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo, được huấn luyện khoa học thì chúng có thể thực hiện được những hành động vô cùng thông minh. Chúng có thể dễ dàng thực hiện theo những chỉ dạy của con người. Do đó, loài cá voi xanh không bao giờ tấn công và ăn thịt con người, bởi con người không phải là chuỗi thức ăn của chúng.

>> Xem Thêm : Cá Chẽm như thế nào? các kiến thức về chúng? giá bán bao nhiêu?

4. Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh được xếp vào nhóm động vật có vú nên chúng sẽ mang thai và Đẻ Con. Một con cá voi xanh sẽ bước vào giai đoạn sinh sản khi chúng được 15 tuổi, sau khi giao phối thành công thì chúng sẽ tiến hành mang thai trong vòng 12 tháng. Mùa giao phối của loài cá voi xanh thường rơi vào mùa đông.

Mùa giao phối của cá voi xanh thường rơi vào tháng 8 hằng năm, trước thời gian này chúng thường di chuyển một mình. Thế nhưng khi mùa giao phối tới thì loài cá voi sẽ ghép cặp và con đực sẽ đi theo và bảo vệ con cái trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Cá voi con khi được sinh ra có thể năng hơn 2,5 tấn, dài 7m và một ngày nó có thể bú hơn 570 lít sữa mẹ. Khi cá voi con xanh bú mẹ, lưỡi của chúng sẽ cuộn tròn lại để lấy sữa. Sữa của cá voi xanh sệt và chứa 50% chất béo. Chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng trong thời gian đầu và sau 6 tháng thì chúng sẽ cai sữa và tập ăn các loài động vật giáp sát nhỏ.

5. Sự bảo tồn cá voi xanh hiện nay

Theo thống kê, từ năm 1900 – 1960 trên toàn thế giới có hơn 360.000 con cá voi xanh bị sát hại. Qua những đợt săn bắt với quy mô lớn, khiến cho loài cá voi xanh trên thế giới bị suy giảm một cách nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Đứng trước nguy cơ này, đến năm 1946 một hạn mức quốc tế về săn bắt cá voi xanh được đặt ra, nhưng hiệu quả thì không cao, loài cá voi xanh vẫn bị săn bắt nghiêm trọng. Phải đến năm 1966 thì hoạt động săn bắt cá voi xanh mới bị cấm bởi Hiệp hội Nghề đánh cá voi Quốc tế.

Các nhà nghiên cứu tiếp cận cá voi xanh để gắn thiết bị theo dõi. Do loài động vật này dang bị dảm số lượng trong tự nhiên.

Và có đến này, loài cá voi xanh đang được bảo vệ một cách tối đa, giúp cho quá trình phát triển, sinh sản của chúng thuận lợi nhất. Tuy nhiên, sự thay đổi về môi trường, nguồn thức ăn suy giảm cũng phần nào đó ảnh hưởng tới loài cá voi xanh.

6. Lời kết

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ và giúp các bạn giải đáp chính xác thắc mắc Cá voi xanh ăn gì? Cá voi xanh có ăn thịt người không? một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài sát thủ đại dương này nhé. Nếu có đóng góp về loài cá voi xanh, bạn có thể để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã