Gợi ý một số cách dạy chó con nghe lời của mình

Trong cuộc sống ngày nay, nhiều người chọn nuôi các thú cưng để bầu bạn hay xả stress sau ngày dài làm việc. Do đó việc nuôi chó không còn gì là quá khó khăn. Tuy nhiên làm thế nào để chó ngoan ngoãn và nghe lời lại là một vấn đề nan giải. Đặc biệt là những chú chó con. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. TRAICHOMEO sẽ chia sẻ đến bạn cách dạy chó con nghe lời

Tại sao cần phải dạy cho chó con nghe lời?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu các lý do tại sao chó con phải biết cách nghe lời. Chó con cũng giống như những đứa trẻ, chúng chưa thể nhận thức được hành vi của mình. Do đó  chó cũng cần phải được hướng dẫn, dạy bảo để chúng biết hành động của chúng đang là đúng hay sai. 

Khi nó nghe lời bạn có thể dễ dàng kiểm soát được hành động của chúng. Nhất là ở những nơi đông người. Khi được đi chơi, đi đến môi trường mới khi chó còn lạ lẫm chúng sẽ thường có những hành vi phòng vệ. Nếu không thể kiểm soát chúng thì có thể sẽ dẫn tới một số hậu quả không đáng có. 

Từ cách dạy nó nghe lời bạn cũng sẽ hình thành tính cách cho chú chó của mình. Chúng sẽ trở nên bình tĩnh, điềm đạm hơn và suy nghĩ kỹ hơn khi giải quyết các vấn đề. Hơn nữa, nghe lời chính là một bài huấn luyện cơ bản nhất để bạn có thể tiếp tục huấn luyện chúng trong tương lai. 

Chủ nuôi cần dạy cho chó con biết cách nghe lời
Chủ nuôi cần dạy cho chó con biết cách nghe lời

Cách huấn luyện chó con nghe lời

Để có thể huấn luyện cún cưng biết nghe lời thì bạn có thể huấn luyện chúng qua các khẩu lệnh như “ ngồi, ở lại, nằm xuống” 

Đối với khẩu lệnh “ngồi” 

Trước hết bạn cần chuẩn bị cho chú con pet của mình một chiếc dây đai yếm và đeo qua chân cho cún nhé. Tiếp đó bạn hãy đứng bên cạnh chú chó của mình. Sau đó, hãy sử dụng tay trái để ấn nhẹ vào mõm và tay phải nâng dây đai lên.

Khi chó bắt đầu ngồi, nói lệnh “Ngồi” một cách rõ ràng và nhấn mạnh. Ngay khi chó ngồi xuống, khen ngợi và thưởng cho nó một miếng thức ăn yêu thích. Lặp lại quá trình này một số lần cho đến khi chó có thể ngồi mỗi khi nghe lệnh.

Đối với khẩu hiệu “nằm xuống”

Cũng tương tự như cách dạy chúng ngồi thì cách dạy chúng đứng bạn cũng cần khẩu lệnh “ Nằm”. Khi chúng đang ở tư thế ngồi thì bạn quỳ xuống mặt đất và dùng tay phải giữ một miếng thức ăn yêu thích ngay trước mặt nó.

Kéo thức ăn về phía bạn và xuống sát mặt đất, đồng thời ra lệnh “nằm”. Khi chó nằm xuống, khen ngợi và thưởng cho nó. Lặp lại việc này cho đến khi chó có thể nằm xuống mỗi khi bạn ra lệnh.

Đối với khẩu hiệu “ngồi yên” 

Khi bạn đã dạy chó biết nghe khẩu lệnh “ngồi” thuần thục thì cho chúng đến một khu vực kín. Ra lệnh “ ngồi” khi chúng ngồi xuống bạn tiếp tục hô “ ngồi yên”. Nếu chú chó làm theo đúng mệnh lệnh ngay lập tức, hãy thưởng đồ ăn và khen ngợi chúng. Từ đó chúng sẽ hiểu mình đã làm đúng và lần sau tiếp tục phát huy. Bạn cần kiên trì việc này liên tục mỗi ngày cho tới khi chúng quen với khẩu lệnh. 

Trong lúc dậy chúng các bài huấn luyện trên thì bạn cần thể hiện thái độ qua ánh mắt. Từ đó dần dần hình thành thói quen dạy chó nghe lời qua ánh mắt. 

 • Mắt là nơi bộc lộ rõ nhất cảm xúc của con người cũng như của các loài vật khác. Khi bạn muốn chó thực sự nghe lời thì cần tập trung vào mắt chúng và ra lệnh. 
 • Khi huấn luyện chó cần giữ ánh mắt tập trung và kiên nhẫn. Chó có thể cảm nhận được sự tự tin và quyết tâm của bạn thông qua ánh mắt. Điều này sẽ giúp chúng hiểu và tuân theo lệnh của bạn một cách hiệu quả hơn.
 • Bạn cũng có thể dùng ánh mắt để khen ngợi, khích lệ nó. Chỉ cần một cái nhìn biểu cảm và đầy cảm xúc từ bạn có thể là động lực lớn để chó tiếp tục hành động đúng.
 • Khi chó thực hiện đúng một lệnh bạn có thể dùng ánh mắt và biểu cảm để cho chúng biết rằng chúng đã làm tốt. 
Phạt cún cưng nếu nó không nghe lời
Phạt cún cưng nếu nó không nghe lời

Dạy chó con nghe lời khi bạn dắt chúng đi dạo 

 • Lúc này chính là lúc bạn có thể sử dụng và áp dụng các khẩu lệnh “ ngồi yên, nằm” với chúng
 • Bắt đầu với các buổi đi dạo ngắn và tăng dần thời gian khi bé đã quen với việc nghe lời và điều khiển tốt hơn.
 • Khi đi dạo, hãy giữ sự tập trung của chó bằng cách giữ mắt hoặc sự chú ý của chúng đến bạn. Sử dụng lệnh và giọng điệu vui vẻ để thu hút sự chú ý của chó con.
 • Bạn nên mang theo các loại thưởng nhỏ để khen ngợi nó mỗi khi chúng thực hiện đúng lệnh. Điều này giúp tạo ra kết nối tích cực giữa hành vi và phần thưởng.
 • Nếu bé cún đang hối hả hoặc quá phấn khích, hãy dừng lại và yêu cầu chúng “ngồi” hoặc “đứng” cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại.

Những lưu ý khi dạy chó con cách nghe lời

 • Bạn cần nhớ luôn ghép từ mà bạn muốn chó con thực hiện kết hợp với khẩu lệnh.
 • Nên biết khen thưởng và phạt đúng lúc. Bạn có thể thưởng cho chúng món đồ ăn yêu thích khi hoàn thành bài huấn luyện
 • Tuyệt đối không áp dụng hình phạt quát mắng hay đánh chúng bởi chúng cũng cần thời gian để thích nghi. Đồng thời việc này đôi khi có thể làm chó nổi lên tính phòng vệ và tấn công lại bạn. 
 • Bạn nên tập trung vào các buổi huấn luyện ngắn gọn và hiệu quả thay vì cố gắng huấn luyện quá nhiều thông tin trong một lần.
 • Bạn có thể tận dụng sự tò mò của chó để thúc đẩy học hỏi.
 • Đặc biệt, điều quan trọng nhất là bạn nên có đủ sự kiên nhẫn, sự nhất quán trong cách huấn luyện. Bởi huấn luyện chó là một việc tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể áp dụng cách huấn luyện đi kèm với chế độ dinh dưỡng. Bởi chó con sẽ nghe lời chủ của mình hơn khi được ăn ngon. 
Thưởng cho cún con đồ ăn ngon khi chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ
Thưởng cho cún con đồ ăn ngon khi chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tổng Kết

Trên đây là các cách dạy chó con nghe lời hiệu quả mà TRAICHOMEO đã chọn lọc và chia sẻ đến bạn. Dạy chó con nghe lời là một điều quan trọng khi nuôi chó. Nếu bạn biết cách huấn luyện và dạy dỗ chúng dần dần thì chắc chắn chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc huấn luyện chó cưng của mình nhé. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết. 

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...