Cách Nuôi Gà Công Nghiệp Đem Lại Hiệu Quả & Kinh Tế Cao

Phải nói rằng nuôi gà công nghiệp là một thách thức đối với nhiều người, vừa đem lại hiệu quả kinh tế nhưng cũng đi kèm với nhiều tỷ lệ rủi ro cao. Người nuôi cần phải xây dựng một mô hình chỉn chu cùng cách chăn nuôi, quan tâm đến chất lượng của những chú gà thì mới có thể thành công. Dưới đây, Traichomeo.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nuôi gà công nghiệp sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Cách nuôi gà công nghiệp hiệu quả & tiết kiệm chi phí

Sử dụng máng ăn hợp lý

Điều đầu tiên đó chính là phải làm máng thức ăn cho gà thay vì đổ trực tiếp trên nền đất để tránh lãng phí thức ăn. Thức ăn rơi vãi xuống nền sẽ rất bẩn và mất vệ sinh thậm chí dính cả phân gà, mang đến nhiều mối nguy hiểm, dịch bệnh cho gà nuôi. Chính vì vậy người nuôi cần phải đóng máng ăn cho gà dài từ 1,5 – 2 m bằng kim loại hoặc gỗ, nên để ngoài trời và không được thiết kế máng quá rộng.

Hoặc chúng ta có thể dùng các loại máng ăn cho gà khác có mái che và bộ phận điều tiết tự động để giúp gà tiếp nhận thức ăn triệt để hơn.

Thay đổi cách ăn, uống cho gà phù hợp với từng giai đoạn

cách nuôi gà công nghiệp
Mô hình nuôi gà công nghiệp

Cách cho gà ăn

Trong những năn gần đây thì cho gà thịt ăn có kiểm soát về thời gian đã được phổ biến hơn để đảm bảo kinh tế.

Cụ thể gà sẽ được cho ăn một lượng thức ăn nhất định trong khoảng thời gian 4 – 6 lần/ngày trước khi nghỉ ngơi 1 tiếng. Điều này sẽ làm giảm kích thích cơ học của việc tiêu thụ thức ăn gà và cải thiện việc giảm nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình ít vận động của gà.

Cách cho gà uống nước

Nên sử dụng loại máng uống nước có dung tích từ 4-8 lít và để máng uống kê thật phẳng bằng gạch cao hơn độn lót chuồng từ 4-5 phân. Như vậy gà sẽ không bới và làm bẩn nước uống. Máng uống phải đáp ứng đủ số lượng 100 con/máng. Mỗi ngày cho uống 4 lần vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối.

Giai đoạn gà thịt

Giai đoạn này gà sẽ tăng trưởng mạnh nên chúng ta cần lưu ý:

  • Tăng gấp đôi lượng thức ăn so với mức ban đầu, bổ sung các đồ ăn nhiều protein cùng các loại rau củ quả xanh để gà phát triển khung xương tốt.
  • Tăng mạnh cả về lượng nước và đảm bảo máng luôn phải có đủ nước.
  • Theo dõi nhiệt độ môi trường chăn nuôi gà để đưa ra các cách xử lí khác nhau ví dụ như: chống nóng, bổ sung thêm nước,…

Xem thêm:

Tự Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Đẻ & Gà Mái Đẻ

Quá Trình Phát Triển Của Trứng Gà Như Thế Nào?

3. Điều chỉnh lượng thức ăn trong máng hợp lý

Người nuôi muốn tiết kiệm chi phí thì nên duy trì vào điều chỉnh lượng thức ăn trong máng sao cho hợp lý nhất. Không nên đổ quá đầy vào máng và thiết kế máng phù hợp với từng lứa tuổi của gà được nuôi. Vị trí đặt máng sẽ cần phải phân bố đều trong trang trại nuôi để gà có thể nhận được thức ăn một cách đồng đều nhất.

4. Cắt mỏ cho gà

cách nuôi gà công nghiệp
Phương pháp cắt mỏ cho gà

Tưởng chừng như bước này không liên quan đến phần chi phí nuôi nhưng nó lại có ảnh hưởng ít nhiều. Đơn giản là bơi phần mỏ của gà dài giúp chúng có thể chơi đùa và gắp thức ăn dễ dàng. Nhưng cũng chính vì vậy mà gà thường xuyên làm rơi vãi thức ăn trên sàn, khi đó thức ăn sẽ lẫn vào chất độn chuồng nên gà sẽ không ăn. Việc cắt mỏ cho gà sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng này ở mỗi chú gà và còn cho chúng lối sống lành mạnh, bớt cắn mổ đánh nhau với các chú gà khác.

Lưu ý là khi cắt mỏ gà sẽ cần phải nghiên cứu đúng cách về các yếu tố như: độ tuổi phù hợp để cắt mỏ, cách cắt mỏ, nhiệt độ dao khi cắt,…

5. Cho ăn cám trộn sỏi

cách nuôi gà công nghiệp
Gà ăn cám trộn sỏi tiết kiệm chi phí

Như đã nói ở trên thì cắt mỏ gà sẽ giảm thiểu lượng thức ăn lãng phí. Nhưng kỹ thuật cắt mỏ này chỉ cho gà vào giai đoạn từ 12-15 ngày tuổi và chúng ta cũng nên kết hợp cho gà ăn cám trộn sỏi để tiết kiệm hơn.

Nhờ vào cơ chế co bóp thức ăn ở dạ dày của gà nên nguồn thức ăn sẽ tiêu hóa rất triệt để đặc biệt là với các loại hạt như ngô, thóc,… Người nuôi sẽ có thể trộn thêm sỏi vào các hạt này cho gà để vừa tiết kiệm chi phí thức ăn, vừa giúp dạ dày gà co bóp một cách mạnh mẽ hơn.

Bổ sung sỏi vào cám trong thức ăn của gà sẽ giúp giảm tầm 4,3% chi phí cám đối với gà đẻ và 6.4% đối với gà thịt.

Tuy nhiên cần lưu ý là sỏi để trộn sẽ phải có những tỷ lệ nhất định mà bạn nên tìm hiểu kỹ hơn.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí nuôi gà công nghiệp hết bao nhiêu?

Có rất nhiều mô hình nuôi khác nhau dẫn tới chi phí nuôi ở mỗi nơi cũng khác nhau. Nhưng thường chi phí để nuôi sẽ chỉ cần:

  1. Con giống: Khoảng 15.000 vnđ/ con ( đối với gà con 1 ngày tuổi)
  2. Thức ăn: Tốn tầm 70.000 vnđ/ con
  3. Chăm sóc và cơ sở y tế: chăm sóc thú y mất tầm 1.600đ cho mỗi con gà ( tùy doanh nghiệp )
  4. Chi phí cơ sở vật chất: Những yếu tố như điện và nước, than để úm gà sẽ dao động khoảng 7.000.000 vnđ cho 1 trang trại với quy mô 10.000 gà. Sử dụng úm bằng điện sẽ đắt hơn 2 triệu đồng với cùng quy mô.
  5. Tiền nhân công: 1 lứa gà nuôi sẽ mất tầm 7.000.000 vnđ/ nhân công. Nên sử dụng 2 nhân công để phục vụ nuôi.

=> Như vậy thì tổng chi phí trung bình cho 1 quy mô trại chăn nuôi gà công nghiệp sẽ dao động tầm 887.500.000 vnđ.

cách nuôi gà công nghiệp
Mô hình chăn nuôi gà công nghiệp

Gà công nghiệp nuôi bao lâu thì xuất chuồng?

Gà công nghiệp nuôi bao lâu thì mới có thể xuất chuồng? Thông thường thì đối với những giống gà thịt công nghiệp cung cấp thức ăn ở các siêu thị thì sẽ chỉ nuôi đến 100 ngày. Nguồn thức ăn chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng nhiều đến thời gian có thể cho gà xuất chuồng. Nếu người nuôi cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà ăn thì sẽ phát triển khỏe mạnh, đạt đủ trọng lượng và có thể xuất.

Làm sao để tiết kiệm thời gian nuôi gà xuất chuồng

Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian cho gà xuất chuồng chính là sử dụng các thiết bị máy móc vào quá trình chế biến. Được chia ra làm các loại:

Đối với nguyên liệu khô như: Hạt ngô, hạt thóc, trấu,… thì sử dụng máy nghiền thức ăn để nghiền ra bột cám cho gà ăn.

Đối với các nguyên liệu tươi như: chuối, hoa quả, rau xanh, bèo,… thì cần phải trực tiếp băm nhuyễn hoặc sử dụng máy băm chuối để xử lý. Như vậy sẽ vừa có năng suất trong thức ăn vừa lại tiết kiệm thời gian.

Chúng ta cũng có thể ép các hỗn hợp bột cám để làm nguồn thức ăn cho gà.

Trên đây là những thông tin mà Traichomeo.com muốn hướng dẫn cho các bạn về cách nuôi gà công nghiệp sao cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúc các bạn sẽ có một mùa chăn nuôi thành công!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *