“Tìm Hiểu” Cách Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao

Cách nuôi gà thả vườn là một trong những mô hình nuôi gà phổ biến nhất hiện nay. Với mô hình nuôi gà thả vườn giúp người chăn nuôi mang đến chất lượng thịt thơm ngon, hiệu quả kinh tế cao. Nhưng không phải ai nuôi gà thả vườn cũng đạt được năng suất cao. Để nuôi hiệu quả, chất lượng người chăn nuôi cần đảm bảo đúng quy trình. Trong bài viết dưới đây, Traichomeo.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về phương pháp nuôi gà thả vườn hiệu quả.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả tránh dịch bệnh

Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao
Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả tránh dịch bệnh

Một số người chăn nuôi chia sẻ cách nuôi gà thả vườn: ban đầu, họ thường chăn thả theo cách thông thường nhưng không mang lại hiệu quả cao. Và sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng, anh chị đã nghiên cứu ra cách nuôi gà con mới nở cho đến khi gà con mới xuất vườn.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế dịch bệnh cho gà con và giúp gà mái mẹ có nhiều thời gian đẻ trứng sớm hơn. Ngày đầu mới nở chỉ cho gà con uống nước sạch vì lúc này gà còn chất dinh dưỡng dự trữ. Đến ngày thứ hai, cho gà trống tiêm một mũi vắc-xin, tiêm qua cánh cho nó. Lưu ý, chậu quay gà con phải sạch sẽ và thay nước thường xuyên trong 7 ngày đầu.

Biết cách nuôi gà sẽ giúp đàn gà khỏe mạnh, sạch bệnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi cao. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý những điều sau để gà kháng bệnh tốt, mau lớn, đẻ sai trứng và đạt trọng lượng cao, đặc biệt là gà chất lượng tốt, bán được giá.

 • Chuồng trại: Kích thước chuồng không cần quá rộng, tùy theo số lượng gà mà chọn diện tích chuồng. Tuy nhiên chuồng nuôi cần độc lập, xa khu dân cư, chợ, bệnh viện, xí nghiệp,… Mỗi chuồng nuôi khoảng 1000 con. Thiết kế nhiều ô chuồng để tiện cho việc kiểm soát dịch bệnh. Xung quanh chuồng phải rào lưới B40 để ngăn gà bay ra ngoài. Đặt chuồng ở nơi cao ráo, cao ráo, trồng cây che bóng mát cho gà ăn, chạy nhảy, có chỗ ngủ vào ban đêm.
 • Thức ăn: Khi còn nhỏ chỉ nên cho gà ăn cám ngô, cám gạo và được cung cấp nước uống đầy đủ. Khi gà bắt đầu lớn, bạn bổ sung giun quế cho gà.
 • Phòng trị bệnh: Người nuôi thường xuyên sát trùng, vệ sinh và theo dõi lịch tiêm phòng thường xuyên để có một đàn gà khỏe mạnh.
 • Xuất chuồng: Từ khi nuôi đến khi xuất chuồng có thể trong vòng 3 tháng, với gà ta thời gian nuôi dài hơn từ 4 tháng trở lên. Vào dịp lễ, gà ta lại càng dễ bán và bán được giá cao.

Xem thêm

Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn “Đơn Giản – Chi Tiết”

Cách Làm Cho Gà Mái Nhanh Đẻ “Không Nên Bỏ Qua”

Chọn giống gà ta thả vườn

Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao
Chọn giống gà ta thả vườn
 • Nuôi gà theo hướng thịt: Chọn giống gà ta Vàng, gà Đông Tảo, gà Nội, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Hồ, gà lai …
 • Nuôi gà ta theo hướng lấy trứng thương phẩm: Cần chọn lựa những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri,…

Chọn gà con giống:

 • Chọn những con gà có trọng lượng càng đồng đều càng tốt.
 • Chọn những con tinh ranh, nhanh nhẹn, có mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.
 • Tránh chọn những con gà không đạt yêu cầu như  khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Chọn gà đẻ giống:

 • Chọn con có trọng lượng vừa phải không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.
 • Gà đẻ giống thường là những con gà có đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi.
 • Lựa chọn những con gà mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
 • Gà đẻ giống cần có hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.
 • Chú ý tới khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng

Tìm Hiểu Cách Nuôi Gà Thả Vườn Đạt Năng Suất Cao
Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng
 • Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa, áp thấp nhiệt đới. Cho gà vào chuồng ấp, cho gà uống nước có pha Electrotyle hoặc Vitamin C, chỉ cho gà ăn những miếng nát hoặc nát đã nấu chín, ngâm ngô xay nhuyễn sau khi gà nở ít nhất 12 giờ, tiếp tục cho ăn như vậy cho đến hết. đến 2 ngày. Vào ngày thứ ba, người chăn nuôi tiến hành trộn với lượng thức ăn công nghiệp tăng dần hoặc tự trộn các sản phẩm phụ.
 • Trộn thuốc diệt cầu trùng vào thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr / 10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%). Thay giấy lót đáy và dọn phân hàng ngày.
 • Rửa máng ăn và uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống, đi lại của gà, nếu thấy gà con buồn bã, ủ rũ thì phải cách ly ngay để theo dõi.
 • Sử dụng bóng đèn tròn 75W cho 1m2 chuồng có mái che để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng cao hoặc hạ thấp độ cao của bóng đèn.
 • Quan sát nếu quây xung quanh bóng đèn gà sẽ bị lạnh, nếu xa ánh sáng thì gà bị nóng. Nếu gà tập trung ở góc chuồng thì bị lùa, gà đi lại tự do ăn uống. gà trong giai đoạn ấp để chống chuột, mèo và cho gà ăn thêm thức ăn.
 • Thường xuyên quan sát các biểu hiện của gà để kịp thời xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước có pha Electrolyte hoặc Vitamin C.
 • Do thói quen của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà uống đủ nước, không uống phải nước bẩn trong vườn.
 • Nếu là gà thịt thì không cần cắt mỏ. Để gà đẻ bớt mổ, nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng ở mỏ) ở tuần thứ 6-7.

Chú ý: Không nên nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng. bên cạnh đó, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Trại Chó Mèo về cách nuôi gà thả vườn giúp người chăn nuôi đạt năng suất cao. Nuôi gà thả vườn rất đơn giản nhưng để nuôi gà thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu thì người chăn nuôi phải tìm hiểu về kỹ thuật. Cần thường xuyên tham khảo báo đài, áp dụng kinh nghiệm của người đi trước để đạt hiệu quả cao.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *