“Mách Bạn” Cách Xem Tướng Gà Nòi Đá Cực Chuẩn

Cách xem tướng gà nòi là một trong những kỹ thuật mà dân yêu thích gà chọi nào cũng cần phải biết. Dù là đối với chủ nuôi hay khán giả, các kỹ thuật đánh giá gà nòi qua tướng gà dưới đây đều vô cùng hữu ích. Không dài dòng nữa, bên dưới sẽ là những thông tin tổng hợp về xem tướng gà nòi chuẩn đã được Trại Chó Mèo update đầy đủ nhất đến hiện tại.

Xem tướng gà nòi qua phần thân/ ngực

Trong kỹ thuật xem tướng gà nòi phổ biến, người ta thường áp dụng công thức Nhất mình nhì chân, tức phần thân là phần quan trọng nhất, sau đó đến chân gà. Vì vậy, trước hết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem tướng gà nòi qua phần ngực gà.

Nếu gà có hình dáng ngực bằng và dựng đứng thì chứng tỏ đó là một con gà nòi tốt.

Phần ngực gà nếu có màu ó thì đó có thể là một con gà thiện chiến.

cách xem tướng gà nòi
Hình ảnh những chú gà nòi tướng chuẩn

Về đặc điểm sinh lý, trên ngực gà sẽ có một lỗ hõm gọi là hang cua, nếu lỗ hõm càng nhỏ càng tốt.

Quan sát ngực gà nòi lúc đi – theo dân gian nếu lúc đi ngực gà không rung thì đó là một chú gà có chiến lược trong chiến đấu.

Cách coi chân gà nòi chuẩn

Chân chính là vũ khí đặc trưng nhất của gà nòi, vì vậy để xem tướng gà nòi chuẩn, bạn cần phải biết chính xác những yếu tố chân nào đại diện cho điều gì.

Xem tướng gà nòi qua kích thước chân

Kích thước chân là điểm dễ xem nhất, đập vào mắt đầu tiên khi nhìn vào chân gà. Bạn nên lựa gà nòi có phần cẳng chân to. Cẳng chân nhiều cơ sẽ giúp những cú đá của gà lực hơn, phần đùi gà to tròn cũng là một điểm cộng.

Có vài ý kiến cho rằng kích thước chân không hẳn là thế mạnh do chân to thì lực tung ra sẽ nhiều, gà dễ thấm mệt hơn. Điều này cũng không hẳn là sai nhưng chỉ áp dụng với những chú gà quá chậm chạp khiến đòn đánh thường bị hụt gây tốn sức. Còn nếu hai chú gà ngang nhau về tốc độ, kỹ năng thì rõ ràng chân càng to càng có lợi.

cách coi chân gà nòi
Hướng dẫn xem chân gà nòi đá

Coi chân gà nòi qua tỉ lệ

Phần chân gà chia làm hai đoạn, đoạn đùi và phần trên đầu gối được xem là phần trên. Phần này càng dài thì sẽ tạo ra lực đá càng mạnh, khiến đối thủ chịu sát thương vô cùng to lớn. Nếu một con gà có phần chân trên dài thì sẽ là ưu thế, giống như trong bóng rổ, chiều cao là một điểm cộng lớn nếu kỹ năng ngang nhau.

Dân gian có câu “đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài quản ngắn chẳng sợ ai”

Coi chân gà nòi qua hình dáng

Hình dáng chân gà có hai loại: chân vuông và chân tròn. Câu hỏi vui đặt ra cho các bạn: chân gà tròn hay vuông sẽ tạo ra sức sát thương lớn hơn? Câu trả lời có lẽ quá đơn giản: hình vuông với các góc cạnh đương nhiên sẽ dễ dàng tạo ra sát thương to hơn cho đối thủ.

Vì vậy, nếu bạn còn gà nòi qua hình dáng chân, hãy chọn những chú gà có các ngón chân be vuông vức. Chiến thần Xám Messi của giới gà nòi cũng có một đôi chân cực kỳ vuông vức đấy.

Chân Xám Messi – huyền thoại giới gà nòi cực kỳ vuông vức nên dễ dàng tạo ra các đòn đánh hiểm

Coi chân gà nòi qua màu sắc

Màu sắc của chân gà nòi cũng thường được các sư kê lấy làm đặc điểm đánh giá một con gà có mạnh hay không. Nếu chân gà có màu xanh mắt ếch thì sẽ được giá hơn, hoặc có “chân trắng mỏ ngà”.

Gà chân xanh được đánh giá cao hơn chân gà thường

Ngoài ra, nếu chân gà có 2 màu (có thể là hai màu bất kì nào) thì sẽ được gọi là thư hùng kê, được xem là đặc điểm của một con gà nòi chiến.

Coi chân gà nòi qua vảy

Vảy chân gà là yếu tố thứ tư bài viết đề cập nếu bạn muốn xem tướng một con gà nòi. Tuy nhiên, hiện tại có hàng trăm loại vảy trên chân gà nên dù muốn cũng khó có thể nói toàn bộ trong mục này.

cách xem tướng gà nòi
Xem tướng gà nòi qua hình dáng vảy

Thay vào đó, chúng tôi sẽ nêu một số loại vảy hot để bạn có thể note lại và xem chi tiết sau: vảy án thiên (miếng vảy lớn nằm ngay bên dưới đầu gối gà), vảy án thiên (loại hiếm có tam tài án thiên), vảy độc giáp, vấn cán, hổ khấu, hàm long…

Coi chân gà nòi qua cựa gà

Cựa gà là phần nhô ra ngay trên cẳng chân gà và cũng là yếu tố đáng lưu tâm cuối cùng khi bạn chọn gà qua phần chân.

Đối với dòng gà nòi đòn – đánh chủ yếu bằng các thế “võ” thì cựa gà không quá quan trọng. Nhưng đối với dòng gà nòi cựa thì lại cực kỳ quan trọng. Bởi dòng gà này sẽ được trang bị cựa sắt hay cựa dao để trận đấu ngả ngũ nhanh hơn.

Nếu chọn gà nòi qua cựa gà thì nên chọn những con gà có phần cựa ngắn, có màu đen hoặc trắng. Gà có cựa dài thì khi đấu phải chấp giờ nên không tốt. Ngoài ra, gà sở hữu cựa hai màu cũng sẽ được xem là hiếm có, nên mua.

Trên đây là bài viết tổng hợp các cách xem tướng gà nòi qua phần thân và chân. Hi vọng các bạn sẽ trang bị được các kiến thức cơ bản để nhận biết một chiến kê. Theo dõi để xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại Trại Chó Mèo nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 2.7 / 5. Tổng lượt vote: 7

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *