Cách Xem Vảy Gà Cực Chuẩn Theo “Kinh Nghiệm Lâu Năm”

Cách xem vảy gà đá hay, tốt hay xấu đều rất quan trọng với những người chơi đá gà. Mặc dù nó không phải là tất cả yếu tố quyết định đến một con gà đá hay, tướng đẹp hay không. Trong bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ tới bạn một số cách xem vảy gà không nên bỏ qua.

Cách xem vảy gà đá hay

Bật Mí Cách Xem Vảy Gà Đá Hay Chi Tiết Nhất
Cách xem vảy gà đá hay

Đối với gà chọi, chân là một trong những bộ phận rất quan trọng. Trong khi đôi chân được coi là vũ khí dùng để tấn công đối thủ. Vảy của gà chọi được ví như lớp áo giáp để giảm lực tấn công từ những chú gà chọi khác khi chọi gà chọi. Khi đó một con gà có đôi chân chắc khỏe, vảy khô và trong. Các ngón chân nhọn và khỏe, không có dị tật, cựa tốt và có vảy quý, tướng lạ. Chắc chắn là một con gà chọi tốt và có khả năng ra đòn chính xác.

Vảy án thiên

Vảy án thiên là vảy lớn nằm dưới đầu gối và là vảy cao nhất trên chân gà chọi. Nếu gà của bạn có loại vảy này, chứng tỏ nó có sức bền rất tốt, đặc biệt là khả năng tránh đòn uy lực và tấn công cực kỳ chính xác.

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa có hình dạng giống với vảy của bọ cạp, chỉ khác là nó nằm dưới cựa và gần với các đầu của bốn ngón chân. Với những con gà có vảy này thì trong trận đấu gà có những cú đá nhanh nhẹn, địch thủ khó có thể xuyên thủng và đánh lại được.

Vảy vấn cán

Cũng có hình dáng giống với hai loại vảy tốt ở trên nhưng sự tốt xấu của vảy vấn cán phụ thuộc rất nhiều vào vị trí xuất hiện của nó. Nếu vảy nằm ở trên cựa hay có từ bốn vảy trở lên ở sát đầu gối thì bạn không nên sử dụng chú gà này trong chiến đấu. Còn nếu như có 3 vảy nằm sát đầu gối thì ắt hẳn đó lại là một chú chiến kê vô cùng dũng mãnh.

Vảy độc giáp, liên giáp và đại giáp

Bật Mí Cách Xem Vảy Gà Đá Hay Chi Tiết Nhất
Vảy độc giáp, liên giáp và đại giáp

Là một loại vảy được xếp vào loại cực lớn và có thể dựa vào đó để đoán được khả năng của một chú gà chọi. Đây được xem là một cách xem gà chọi hay và độc đáo nhất hiện nay. Nếu thang độc đúng tầm cựa thì tuyệt vời, nhưng nếu không đúng vị trí đó thì chỉ là một con gà tầm thường.

Vảy tụy được hình thành do sự hợp nhất của hai vảy bình thường. Bạn sẽ không thể bỏ lỡ con gà chọi của mình nếu nó có quy mô áo giáp nằm ở hàng thứ tư từ đầu gối trở xuống. Cho dù đó là kích thước ranh giới (quy mô nằm trên cựa) hay giáp nội (quy mô nằm trong quan tài / hàng trong), tất cả đều là những con gà trống chiến đấu tốt mà bạn nên sử dụng trong chiến đấu.

Đặc biệt hơn cả vảy giáp, vảy giáp là sự kết dính của 3 vảy bình thường lại với nhau. Dù là đại giáp ngoại (vảy nằm trong thành) hay đại giáp nội (vảy nằm trong quách), chúng đều là những chú gà trống chiến dũng mãnh, cựa khỏe có khả năng đâm những đòn hiểm.

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Là loại vảy liên giáp nội nhưng vảy hổ khẩu có hình dáng giống như miệng cọp nằm phía trong cựa, ở giữa có lỗ hổng chia làm hai phần bằng nhau và ngậm vảy của hàng thới đi lên. Cũng tương tự như thế nhưng lỗ hổng trong vảy hàm long lại chia vảy thành hai phần không bằng nhau. Khi gà chọi có hai loại vảy này thì đều là gà tốt với khả năng đưa ra những đòn thế thâm độc có thể hạ ‘nốc ao’ đối thủ tại trận.

Xem thêm

Cách Ấp Trứng Gà Nở Đều – 5 Lưu Ý Để Ấp Trứng Hiệu Quả

5+ Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Đơn Giản – Hiệu Quả

Vảy giáp vy đao

Vảy giáp vy đao là loại vảy nối tiếp của ba vảy trở lên, nằm ở hàng quách (hay còn gọi là hàng nội) có hình dáng nhọn giống như một chiếc mũi dao đang chỉa vào cựa gà. Nếu có loại vảy này thì chú gà của bạn phải nói là cực kỳ ‘thâm độc’ với khả năng ra đòn nhanh tới tấp khiến địch thủ không kịp trở tay.

Vảy nội hoa đăng

Là loại vảy xếp hàng thẳng đều từ hàng nội lên tới cựa, vảy hoa đăng được coi là loại vảy quý hiếm. Hiếm hơn nữa là khi hàng vảy kê kéo dài đến tận đầu bò ở cả hai chân gà. Những chú gà kiểu này thường có thiên phú đỡ đòn của đối thủ. Và trong những tình huống giáp lá cà, chú gà chọi của bạn thường tung ra những đòn liên tiếp chói mắt khiến đối thủ thua ngay tại chỗ.

Vảy kích giáp, vảy thất đao thiên

Gà có vảy tốt là gà có loại vảy kích giáp (vảy giống hình xiên đao kéo dài từ đầu gối xuống 4 hàng vảy). Đây được đánh giá là gà thuộc hàng tướng kê với khả năng xuất đòn cực nhanh và mạnh. Ngược lại với gà có vảy kích giáp, gà có vảy thất đao thiên bao gồm 7 vảy nối liền có hình dáng như xiên đao kéo dài từ cựa lên đầu gối. Gà có vảy này thuộc hàng sát kê, mặc dù ra đòn nhẹ nhưng lại vô cùng hiểm độc. Nó có khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng khiến ai cũng phải bất ngờ.

Lưu ý trong cách xem vảy gà

Bật Mí Cách Xem Vảy Gà Đá Hay Chi Tiết Nhất
Lưu ý trong cách xem vảy gà

Bên cạnh những vảy gà tốt, vảy gà chọi đẹp thì cũng có những vảy gà xấu cần tránh. Ví dụ như vảy sừng trâu, vảy sau thu hoạch, gãy đăng… Những vảy này có nét tương đồng với vảy gà tốt. Vì vậy, trong quá trình thực hiện cách xét vảy gà chọi cần lưu ý những đặc điểm như:

  • Cách sắp xếp vảy gà
  • Cách xem hậu độ của gà chọi
  • Thứ tự vảy gà lớn và nhỏ
  • Xem vảy các ngón chân của gà chọi
  • Vảy gà phải mỏng và khô

Lời kết

Trên đây là những cách xem vảy gà đá bạn không nên bỏ qua. Chọn được cho mình một con gà với đôi chân đẹp, khỏe mạnh, vảy tốt sẽ mang lại chiến thắng trong các trận đấu gà. Hy vọng những thông tin vừa rồi mà Trại Chó Mèo mang lại những điều cần thiết cho bạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3 / 5. Tổng lượt vote: 11

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *