Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Ta Thả Vườn “Lợi Nhuận Cao” 

Hình thức chăn nuôi gà ta thả vườn đang được rất nhiều hộ chăn nuôi ưu ái chọn lựa bởi vốn đầu tư không quá cao mà lại đem tới hiệu quả và năng suất nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng đạt tới thành công, vậy bài viết này chính là giải pháp mà bạn đang cần.

Bí quyết xây dựng chuồng gà đạt chuẩn

Chuồng gà gà ta thả vườn nên được xây hướng về phí Đông hoặc Đông Nam và ở một khu đất cao ráo, thoáng mát. Nền phải được tráng xi măng hoặc lát gạch chắc chắn để dễ dàng thực hiện các biện pháp khử trùng, vệ sinh chuồng trại định kì. Bên cạnh đó, độ dốc nền chuồng rất cần thiết, điều này sẽ giúp chuồng gà dễ dàng thoát nước, tránh ẩm mốc, sinh ra vi khuẩn.

Chiều cao của chuồng sẽ khoảng 1.5m, chiều dài là 2.5m, bề rộng khoảng 2m. Phải thiết kế cửa nhỏ để gà dễ dàng ra vào khi trời mưa. Chuồng càng rộng thì không gian càng thông thoáng giúp gà dễ dàng sinh trưởng. Nếu là gà con thì mật độ phù hợp là 10 – 12 con/m2, còn gà giò sẽ khoảng 5 – 6 con/m2.

Tiếp đến phần mái của chuồng gà ta thả vườn, bà con có thể chọn nhiều cách như: lợp mái bằng tôn, mái lá, mái tranh,… nhưng phải lợp mái cách vách chuồng thoảng 1m để tránh mưa gió hắt vào chuồng. Ngoài ra cũng nên làm thêm cửa sổ để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của gà.

Xung quanh các chủ trại nên dùng vải bạt hoặc vải bao tải để che quanh chuồng sẽ giúp tránh được mưa, bão, gió rét,… Bên cạnh đó, hệ thống cống rãnh cũng vô cùng quan trọng. Phải thiết kế một hệ thống thoát nước và xử lý chất thải hợp lý. Điều này không chỉ đảm bảo vệ sinh cho chuồng, ngăn dịch bệnh cho gà mà còn tránh ô nhiễm đến các khu vực lân cận.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Chóng Lớn & Khỏe Mạnh, Không Chết Lẻ

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập “Chuẩn” Mà Bạn Cần Biết

Xây dựng bãi chăn thả hiệu quả cho gà ta thả vườn

Để thiết kế một bãi chăn thả hợp lý thì bà con cần lựa chọn một khu đất trống, trồng thêm một vài cây xanh để tạo bóng râm. Bên cạnh đó, trong chuồng nên bổ sung các loại rau xanh để làm thức ăn cho đàn gà. Có thế bố trí thêm máng ăn, máng uống cho gà nếu có điều kiện.

Hình ảnh bãi chăn gà ta thả vườn hiệu quả
Hình ảnh bãi chăn gà ta thả vườn hiệu quả

Phải đảm bảo diện tích bãi thả đủ rộng để gà ta thả vườn có nhiều không gian vận động, tìm kiếm mồi ăn. Thông thường diện tích của bãi thả sẽ từ 0.5 – 1 m2/con. Nếu khu đất rộng hơn thì có thể làm 2 bãi chăn thả gà và xây dựng chuồng ở vị trí giữa 2 bãi thả.

Cũng giống như làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định như: có độ bằng phẳng nhất định, dễ thoát nước, không đọng nước thải, thu dọn lông và khử khuẩn định kì. Xung quanh vị trí gà ta thả vườn cần vây rào chăn, có thể là bằng tre hoặc lưới B40 thép để gà không đi ra ngoài và thú hoang không thể vào chuồng.

Chọn giống gà ta thả vườn phù hợp

 • Nuôi gà ta để lấy thịt nên chọn: gà Tàu Vàng, gà Nòi, gà Đông Tảo, gà Hồ,…
 • Nuôi gà ta để lấy trứng nên chọn: gà Tam Hoàng, gà Ri, gà Tàu Vàng,…

Cách chọn gà con giống:

 • Nên chọn những chú gà con đồng đều về trọng lượng, càng đều càng tốt.
 • Chọn những con lanh lẹ, mắt sáng, bụng gọn, lông xù bông, chân mập mạp.
 • Không nên chọn những con xệ bụng, lông bết, cánh xệ, vẹo mỏ,…

Cách chọn gà giống đẻ trứng:

 • Không nên chọn những con có trọng lượng quá thấp, quá mập. Khi được 20 tuần tuổi đạt khoảng 1,7kg là tốt.
 • Đầu nhỏ, mỏ đều, mồng to, đỏ tươi.
 • Mắt lanh, lông mượt, theo nếp áp vào thân, bụng mềm mại.
 • Hậu môn rộng, hồng hào và có độ ẩm nhất định.
 • Khoảng cách xương chậu và xương ức khoảng 3 – 4 ngón tay, khoảng cách hai xương chậu khoảng 2 – 3 ngón tay.
Giống gà nuôi thả vườn phù hợp
Giống gà nuôi thả vườn phù hợp

Thức ăn cho gà ta thả vườn

 • Gà từ 1 – 21 ngày tuổi:

Gà con ăn ít nhưng nhiều lần nên bà con nên rải đều các bữa ăn trong ngày, lặp lại khoảng 3 – 4h/lần. Trong 2 tuần đầu nên dùng máng khoảng 1,5 – 2 lít, máng kê cao hơn mặt chuồng khoảng 1 – 3cm.

 • Gà từ 21 – 42 ngày tuổi:

Có thể dùng các loại thức ăn trộn như lúa gạo, rau, sâu hoặc các loại thức ăn có bán ở các cửa hàng để bổ sung chất dinh dưỡng cho gà. Giai đoạn này nên cho gà ăn 3 – 4 lần/ngày và cho uống nước trong máng có dung tích 4 – 8 lít.

 • Gà ở giai đoạn lấy thịt:

Gà ở giai đoạn này cần một lượng thức ăn gáp đôi, bổ sung nhiều chất đạm, rau xanh để gà nặng kí, chắc xương. Lượng nước cần cũng tăng cao hơn, phải luôn đảm bảo máng uống có đầy đủ nước.

Một số lưu ý về vấn đề vệ sinh

Khử khuẩn định kì cho gà nuôi thả vườn
Khử khuẩn định kì cho gà nuôi thả vườn

Chuồng luôn phải đảm bảo sạch sẽ, quanh chuồng nên phác các bụi rậm đề không gian thoáng hơn. Không để chuồng bị ẩm ướt, đọng nước. Sử dụng các dung dịch khử trùng chuồng theo hướng dẫn. Thay đệm chuồng định kì để tránh vi khuẩn lây bệnh. Dụng cụ đựng đồ ăn, nước uống phải rửa sạch sẽ.

Trên đây là một số tips mà Trại Chó Mèo dành cho các chủ trại đang có ý định hoặc muốn bổ sung thêm kinh nghiệm về chăn nuôi gà ta thả vườn. Chúc mọi người thành công!!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *