Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều vô cùng thú vị và kỳ lạ mà con người có thể chưa phát hiện ra hết được, cụ thể như: Những loài chim mỏ to kỳ quặc, chim có mỏ dài, chim nhiều lông sặc sỡ… Ngoài ra có những loài chim có đôi chân dài miên man. Và để giúp các bạn biết về những loài chim chân dài hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu một cách chi tiết qua bài viết sau đây.

Đọc thêm: Chim mỏ dài

1. Top 5 loài chim chân dài nổi bật nhất hiện nay

Những loài chim có đôi chân dài thì chúng thường sống tại môi trường sống nước, vùng biển. Bởi những đôi chân dài sẽ giúp cho chúng trở nên thuận tiện hơn trong quá trình tìm kiếm thức ăn như tôm, cá… Và dưới đây là những loài chim có đôi chân dài miên man mà bạn có thể tham khảo qua:

1.1. Chim cà kheo

Chim cà kheo có tên khoa học là Recurvirostridae, chúng là một loài chim thuộc phân bộ Choi Choi của bộ Rẽ. Chúng là một loài chim có đôi chân dài, mỏ dài cong và thường sinh sống ở các vùng nước lợ, mặn và các vùng ngập nước. Ngoài đôi chân rất dài thường có màu hồng thì loài chim cà kheo sẽ có một bộ lâu chủ yếu 2 màu chủ đạo là đen và trắng. Màu trắng sẽ ở phần bụng và gần mỏ, còn màu đen sẽ bao phủ đầu, cổ và lưng đến đuôi.

Loài chim cà kheo được phân thành 2 loại khá đặc trưng là loài Chim mỏ cứng và Chim cà kheo. Ngoài ra, loài chim này còn được phân ra thành khá nhiều chi và trong mỗi chi sẽ có một loài khác nhau. Cụ thể:

Chi Cladorhynchus
+ Chim Cladorhynchus leucocephalus: Cà kheo đai đen

Chi Himantopus
+ Chim Himantopus himantopus: Cà kheo cánh đen
+ Chim Himantopus mexicanus: Cà kheo cổ đen
+ Chim Himantopus novaezelandiae: Cà kheo đen

Chi Recurvirostra
+ Chim Recurvirostra americana: Cà kheo Mỹ
+ Chim Recurvirostra andina: Cà kheo Andes
+ Chim Recurvirostra avosetta: Cà kheo đen trắng
+ Chim Recurvirostra novaehollandiae: Cà kheo cổ đỏ

-Chim chân dài - Chim cà kheo

1.2. Chim lội

Chim lội hay còn được gọi là chim đầm lầy, là một loài chim thuộc bộ Rẽ, tuy nhiên trừ các loại chim thuộc họ mòng biển, nhàn, xúc xá, chim anca hay chim cướp biển. Loài chim này thường được tìm thấy ở vùng đầm lầy hay các vùng nước ven biển. Chúng là một loài chim có đôi chân rất dài, mỏ dài ngắn khác nhau tùy theo loài. Chúng thường sử dụng đôi chân dài của mình để lội xuống nước, bùn đất để kiếm thức ăn, chủ yếu là cá, động vật không xương sống… Chúng sở hữu một nút thần kinh rất nhạy cảm ở mỏ, giúp chúng dễ dàng mò thấy con mồi ở sâu trong bùn đất.

Loài chim này có một ngoại hình không quá đặc sắc, chỉ có đôi chân dài, khó khá dài, lông trắng ở bụng và hậu môn, màu xám khoang trên người. Chúng có kích thước khá ngắn, chỉ đạt từ 13-15cm và nặng hơn 15g. Tuy nhiên cũng có những loài nặng tới 1kg. Hiện nay, người ra chia chim lội thành nhiều bộ khác nhau:

Bộ Scolopaci
+ Họ Scolopacidae

Bộ Thinocori
+ Họ Rostratulidae
+ Họ Jacanidae
+ Họ Thinocoridae
+ Họ Pedionomidae

Bộ Chionidi
+ Họ Burhinidae
+ Họ Chionididae
+ Họ Pluvianellidae

Bộ Charadrii
+ Họ Ibidorhynchidae
+ Họ Recurvirostridae
+ Họ Haematopodidae
+ Họ Charadriidae

Chim chân dài - Chim lội

1.3. Chim hồng hạc

Hồng hạc là một loài chim thuộc họ Phoenicopteridae và bộ Phoenicopteriformes, chúng thường được tìm thấy nhiều ở Tây bán cầu và Đông bán cầu. Chúng có 4 loài thường sống ở Mỹ và 2 loài sống ở Cựu thế giới. Chim hồng hạc nổi bật với đôi chân dài, mỏ to, màu hồng nổi bật và đặc biệt là chúng nổi tiếng với khả năng đứng một chân vô cùng điêu luyện.

Loài chim hồng hạc ngoài sở hữu một đôi chân dài, cổ dài thì chúng còn sở hữu một kích thước khá to lớn và nổi bật. Hiện nay, loài hồng hạc được phân ra thành nhiều chi khác nhau như sau:

Chi Phoenicopterus
+ Hồng hạc lớn
+ Hồng hạc Mỹ
+ Hồng hạc Chile

Chi Phoeniconaias
+ Hồng hạc nhỏ

Chi Phoenicoparrus Bonaparte
+ Hồng hạc Andes
+ Hồng hạc James

Chim chân dài - Chim hồng hạc

1.4. Diều ăn rắn

Diều ăn rắn hay còn được gọi với cái tên vô cũng mỹ miều đó là chim Thư ký, chúng là loài chim duy nhất thuộc họ Sagittariidae. Chúng là một loài sát thủ, chim săn mồi với kích thước to lớn và chủ yếu sống trên mặt đất. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Châu Phi, tại đại đồng cỏ và khu vực sa mạc Sahara.

Chim thư ký có một đôi chân rất dài, có thể đạt từ hơn 1m và khiến cho loài chim này có thể cao lên tới gần 1,3m, chúng dài khoảng 110-150cm, có cái đầu giống chim ưng, mỏ cong và nặng từ 3-4kg. Chúng có một sải cánh khá dài, đạt từ 200-230cm. Thức ăn của loài chim này chủ yếu là những loài chim sống trên mặt đất, các loài bò sát, rắn, trứng chim và đôi khi là các loài động vật chết.

Chim chân dài - Diều ăn rắn

1.5. Cò

Có là một tên gọi chung của các loài chim thuộc họ Hạc, chúng sinh sống phổ biến trên toàn thế giới. Và tại Việt Nam chúng được biết đến với số lượng lớn tại các khu vực đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ và nam bộ. Loài chim này được tìm thấy nhiều ở Châu Á, châu Phi, các vùng nhiệt đới trên thế giới. Chúng thường có đôi chân dài, mỏ dài, cổ dài và thường sống tại các vùng nước, nơi có nhiều ếch, nhái, cá, giun đất, côn trùng, rắn…

Ở nước ta, loài cò luôn được biết đến như hình ảnh của một người phụ nữ hoặc một người lao động tần tảo kiếm ăn một cách cần cù. Đa số chúng ta thường biết đến với câu thơ “Con cò mà đi ăn đêm, đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao” hoặc câu “Con cò lặn lội bờ ao – ăn sung thì chát, ăn đào thì chua”.

Chim chân dài - Cò

Trên đây là Top 5 loài chim chân dài nổi bật và phổ biến hiện nay mà Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc các thông tin bổ ích về các loài chim, đặc biệt là những loài chim có đôi chân dài hiện nay. Nếu có đóng góp liên quan tới các loài chim có chân dài, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 1 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *