Chim Tu hú ăn thức ăn gì? Sinh sản ra sao? Nuôi thế nào?

Trong thế giới loài chim, Tu hú được biết đến là một loài vô cùng thông minh và tinh ranh. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài chim này, cũng như biết được chim Tu hú ăn thức ăn gì? Sinh sản thế nào và chúng kêu ra sao? Thì mời bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Tổng quan về loài Tu hú

Tu hú là một loài chim được phát hiện với số lượng lớn ở khu vực châu Á, thuộc chi Tu hú và họ Cu cu. Hiện nay, loài Tu hú phân bố rộng khắp trên khu vực châu Á, trong đố số lượng lớn được tìm thấy tại Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ… Và hiện nay tại Việt Nam loài Tu hú cũng được phát hiện sớm số lượng khá lớn.

Tu hú là một loài có lối sống di cư, bởi vào mùa hè chúng sẽ di chuyển đến những đồng bằng, vùng trung do để kiếm ăn và sinh sản. Tuy nhiên, khi bước sang mùa đông, chúng lại bay về phương pháp để tránh cái rét đứt da đứt thịt.

1.1. Đặc biệt ngoại hình của Tu hú

Tu hú là một loài chim có kích thước lớn, một con trưởng thành có thể đạt được chiều dài sải cánh lên đến 19-22 cm, chiều cao từ 3-5cm, mỏ dài 3cm và lông đuôi có thể đạt từ 18-20cm. Chúng sở hữu một bộ lông khá đặc biệt, đa số là có màu nâu xám và lốm đốm trắng ở con mái và con đực sẽ có màu đen tuyền ánh xanh thấm khá đặc biệt.

Tuy nhiên, lông phần đầu và phần bụng của Tu hú thường nhạt hơn các bộ phận khác trên cơ thể. Con non khi sinh ra sẽ và đến giai đoạn mọc lông sẽ được bao phủ bởi một màu đen. Lông của chúng sẽ bắt đầu thay đổi khi bước vào thời kỳ thay lông.

1.2. Tập tính sinh sản của chim Tu hú

Mùa sinh sản của chim Tu hú được xác định là kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hằng ăn. Bước vào thời kỳ sinh sản, chim được sẽ bắt đầu phát ra những âm thanh với tần suất cao để tìm kiếm chim mái và đánh dấu lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, loài chim Tu hú luôn được đánh giá là vô cùng ranh ma và xảo quyệt. Bởi sau khi giao phối thành công, chúng sẽ không tiến hành làm tổ, mà con mái sẽ tìm kiếm một tổ chim của các loài khác. Sau đó sẽ đá một trứng ra khỏi tổ và đẻ một trứng duy nhất vào đó. Thế là Tu hú không cần phải làm tổ, nuôi con mà Tu hú con vẫn lớn bình thường. Trứng Tu hú sẽ được loài chim khác ấp, nở ra con non và chăm sóc cho tới khi chúng trưởng thành và bay đi.

Đây được đánh giá là một đặc tính vô cùng ranh ma của loài Tu hú. Loài chim thường được Tu hú đẻ nhờ vào tổ là loài chim chích. Con Tu hú con mới nở ra vẫn giữa được bản tính ranh ma từ mẹ của nó, nó sẽ đẩy hết trứng hay con của chim chích ra khỏi tổ, để từ đó chúng được nhiều thức ăn và phát triển nhanh hơn. Đúng là một loài chim ma quái!!!

1.3. Chim Tu hú ăn thức ăn gì?

Tu hú được đánh giá là một loài chim ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn mà chúng kiếm được từ côn trùng, sâu bướm, trứng của chim khác, đồng vật nhỏ, trái cây, mật hoa… Chúng có một hệ tiêu hoá rất khỏe mạnh, chúng có thể ăn những loại côn trùng, sâu có độc mà không hề hấn gì.

Tuy nhiên, đặc tính kháng độc của loài Tu hú mẹ không phù hợp với con non, bởi con non mà ăn phải các loài sâu có độc thì chúng sẽ bị chết. Do đó, Tu hú thường đẻ trứng nhờ trong các tổ của loài chim khác, nhờ chúng ấp và nuôi dưỡng từ nhỏ đến lớn. Đến những con Tu hú con cũng chung bản sắc ma mánh như chim mẹ, vừa nở ra chúng đã ăn thịt hoặc loại bỏ trứng trong tổ, giúp chúng có được nhiều thức ăn hơn.

Đọc thêm: Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Chúng ăn gì? Nuôi thế nào?

2. Tiếng kêu của Tu hú thể hiện gì?

Tiếng kêu của Tu hú đa số là rơi vào tình trạng gọi bệnh, đánh dấu lãnh thổ hoặc tìm kiếm bạn tình. Tiếng kêu của loài tu hú rất to và cao, chúng có thể kêu vang một vùng trời khi đến mùa sinh sản hoặc khi chúng gọi bầy. Khi một con Tu hú bị lạc bầy, thì tiếng kêu sẽ giúp chúng định vị được bầy của mình ở đâu và về với bầy một cách dễ dàng.

Ngoài ra, người ta còn tìm hiểu được rằng, tiếng kêu của Tu hú còn là thứ để đánh dấu lãnh thổ của mình một cách vô cùng đáo. Ngoài ra, tiếng kêu của Tu hú còn thể hiện mùa sinh sản của chúng đã đến và đây là lời cảnh bảo đến loài chim thường bị chúng đẻ nhờ.

3. Nuôi chim Tu hú thế nào?

Dù ngoài tự nhiên, loài Tu hú không nhận được sự chấp nhận của nhiều loài chim khác, bởi bản tính ranh ma, xảo quyệt của mình. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi nhốt thì nhiều người lại thích nuôi loài chim này. Và nếu bạn cũng có ý định nuôi Tu hú thì có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm nuôi sau đây.

3.1. Chuẩn bị chuồng nuôi Tu hú

Tu hú là một loài chim có kích thước khá to lớn, đặc biệt là cái đuôi dài thể hiện vẻ đẹp của chúng. Do đó, khi nuôi bạn cần chọn những cái lồng có diện tích rộng, ít nhất bán kính của lồng phải đạt từ 30-50cm. Lúc đó, lồng mới tạo ra sự thoải mái, rộng rãi cho chim nhảy nhót và phát triển ổn định.

Ngoài ra, bạn nên chọn những chiếc lồng bằng mây chắc chắn và khá là đẹp. Cùng với đó, nên treo lồng chim Tu hú dưới những tán cây để chúng vừa có đủ ánh sáng, sự mát mẻ và thoải mái.

3.2. Cho Tu hú ăn gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ trên thì Tu hú là loài ăn tạp, có thể ăn nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên, khi nuôi Tu hú con, thì bạn nên tránh cho chúng ăn những loài sâu có độc, bởi Tu hú dễ bị nhiễm độc và chết. Bạn nên cho chúng ăn sâu chim, trái cây, cào cào, châu chấu… Còn khi lớn lên thì có thể cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mà không lo bị độc. Đặc biệt, khi Tu hú trưởng thành, thì chúng rất thích ăn sâu có độc, bởi chúng có hệ tiêu hoá tốt, sức đề kháng cao vì thế bạn có thể cho chúng ăn bất kỳ loài sâu nào tìm được.

3.3. Chăm sóc chim Tu hú

Khi nuôi Tu hú, bạn cần chú ý tới ánh sáng của lồng chim, bởi ánh sáng là một trong những yếu tố giúp chim phát triển và ổn định. Bạn không nên treo lồng chim trong nhà trong thời gian dài, như vậy dễ khiến chim bị stress, ủ rũ và suy giảm sức khỏe. Bạn nên treo lồng ngoài tán cây, khu vực nhiều ánh sáng giúp chúng tiếp nhận được ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, nên tiến hành vệ sinh lồng chim định kỳ, giúp loại bỏ các loại vi khuẩn bám vào lồng chim khiến chúng dễ bị bệnh về lông. Cùng với đó là nên cho chúng tắm nắng buổi sáng thường xuyên và tắm mát vào buổi trưa để bộ lông trở nên bóng mượt hơn.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về loài chim Tu hú, cũng như giúp bạn giải đáp được thắc mắc chim Tu hú ăn thức ăn gì? Sinh sản ra sao? Nuôi chúng thế nào? Hy vọng, bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về loài chim Tu hú. Nếu còn thắc mắc hay có góp ý về loài Tu hú, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Top 7 các loại tổ chim độc đáo và khác lạ hiện nay

Chim là một trong những loài vật có tập...

Top 5 các loài chim chân dài nổi bật và phổ biến

Thế giới loài chim luôn ẩn chứa những điều...

Chim Thiên Đường đuôi phướn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hiểu rõ về chim Thiên Đường đuôi phướn hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu? Nuôi chúng thế nào?

Để biết được Chào Mào bạch tạng giá bao nhiêu hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật và cuốn hút hiện nay

Nếu chưa biết về chim mỏ vàng hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết top 5 loài chim mỏ vàng nổi bật nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây.