Chó mấy tháng thì tiêm phòng dại? Cần lưu ý gì?

Việc chó bị dại sẽ gây nguy hiểm rất lớn không chỉ đối với cơ thể của nó mà cả đối với những người xung quanh. Vì thế việc tiêm phòng là điều vô cùng cần thiết. Vậy chó mấy tháng thì tiêm phòng dại? Để trả lời câu hỏi này thì bạn mời xem hết bài viết dưới đây của TRAICHOMEO.

Bệnh dại ở chó là gì?

Theo tổ chức y tế bệnh dại ở chó là do một loại virus gây ra, hầu như luôn gây tử vong sau khi khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Khoảng 90% các trường hợp bệnh dại từ chó gây ra và có thể lây bệnh truyền sang người. Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh dại ở chó
Bệnh dại ở chó

Các dấu hiệu bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó thể hiện trong sự thay đổi trong hành vi thông thường của nó. Cụ thể như:

 • Chó tự cắn khi không trêu chọc, dễ bị kích động
 • Chán ăn hoặc ăn những thứ khác thường như gậy, móng tay,..
 • Chạy mà không có lý do rõ ràng
 • Thay đổi trong âm thanh, chúng sủa khàn và gầm gừ, sủa không ra tiếng
 • Tiết quá nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép
 • Thay đổi thói quen, tâm tính thường ngày.
 • Chó dễ bị kích động, cắn sủa người lạ dữ dội. Quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ nghe thấy tiếng động nhẹ cũng nhảy lên và sủa từng hồi dài.
 • Nơi vết thương bị cắn nổi ngứa khiến chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu.
 • Chúng bỏ nhà đi và thường không trở về. Trên đường đi gặp vật lạ gì cũng gặm nhấm, ăn bừa bãi, tấn công chó khác và cả người.
 • Chó bị liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài. Chúng chảy nước dãi, không nuốt được thức ăn, nước uống. Chân sau liệt ngày càng rõ.

Tại sao nên tiêm phòng dại cho chó?

 • Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi virus dại. Căn bệnh này có thể lây truyền từ động vật có vú. Theo thống kê bệnh dại lây từ chó sang người chiếm đến 95%. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm đều đến từ chó nhà chứ không phải là chó hoang.
 • Chó là vật nuôi vô cùng quen thuộc, gần gũi và có mặt trong nhiều gia đình. Hàng năm có từ 70 đến 100 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh dại do chó bị cắn. Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh dại ở người là giảm nguy cơ mắc bệnh dại ở vật nuôi, nhất là chó.
Tại sao nên tiêm phòng dại cho chó?
Tại sao nên tiêm phòng dại cho chó?

Vacxin phòng dại cho chó có cách hoạt động như nào?

 • Vacxin phòng bệnh dại được bào chế từ virus dại bất hoạt. Không còn khả năng bệnh. Vacxin sẽ đưa một lượng nhỏ virus dại vào cơ thể chó, để co thể tự sản sinh miễn dịch chủ động. Nhằm bảo vệ con vật nuôi khỏi sự tấn công của virus.
 • Vậy nên, vacxin dại không gây hại cho hoạt động bởi bản chất virus dại trong vacxin là virus đã chết không còn có khả năng gây bệnh. Sau khi tiêm vacxin thì mỗi con vật sẽ có những phản ứng khác nhau. Nhưng nó sẽ nhanh chóng tự hết và tự khỏi.

Chó mấy tháng thì tiêm phòng dại?

 • Theo các bác sĩ thú y, thời điểm phù hợp để bắt đầu tiêm phòng dại cho chó là khi chó đủ 8 tuần tuổi cho đến 3 tháng tuổi. Nếu mua chó bên ngoài về, trước khi tiêm phòng chủ nuôi cần theo dõi và tránh cho con chó đi lang thang hoặc tiếp xúc với người lạ. Thời gian theo dõi từ 1 tuần đến 10 ngày để chắc chắn con chó bạn mua không ủ bệnh.
 • Chủ nuôi không cần nôn nóng tiêm phòng cho chó quá sớm. Việc này sẽ có thể phá hủy khả năng miễn dịch bẩm sinh của chú chó. Miễn dịch bẩm sinh bị phá vỡ sẽ khiến có dễ bị ốm bệnh. Ngoài ra tiêm phòng dại khi chó còn quá nhỏ có thể khiến chó dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ thuốc hơn.
 • Chó đang bị ốm, bị bệnh cũng không nên tiêm phòng dại. Lúc này, hệ miễn dịch của chú chó đang suy giảm. Nếu tiếp tục tiêm phòng dại sẽ khiến chó mệt hơn và miễn dịch suy giảm nhiều hơn.
 • Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vacxin có thể phòng bệnh dại cho chó. Những loại vacxin được ưa chuộng thường là vacxin giúp phòng ngừa 5 bệnh, trong đó có bệnh dại.
Chó mấy tháng thì tiêm phòng dại
Chó mấy tháng thì tiêm phòng dại

Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?

 • Các bác sĩ thú y cho biết, vacxin phòng bệnh dại ở chó thường có tác dụng trong khoảng 12 tháng. Sau khi tiêm vacxin các tế bào trong cơ thể vật nuôi sẽ ghi nhớ và tạo kháng thể phòng ngừa virus dại. Vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, chủ nuôi cần tiêm nhắc lại mũi phòng bệnh dại cho chó mỗi năm 1 lần.
 • Nếu chỉ tiêm 1 mũi duy nhất sẽ chưa đủ kích thích hệ miễn dịch. Vì thế, một liệu trình tiêm đầy đủ sẽ khoảng 3 mũi. Mỗi mũi tiêm phòng dại cho chó cách nhau từ 3-4 tuần. Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu cũng phụ thuộc vào từng loại vacxin. Khi đưa chó đi tiêm phòng, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn đầy đủ.

Nên tiêm vacxin phòng dại loại nào?

 • Hiện nay tại Việt Nam đang có 2 loại vacxin phòng dại gồm Verorab ( Pháp) và Abhayrab ( Ấn Độ). Đây đều là những loại vacxin được sản xuất theo công nghệ mới, cải thiện vượt bậc so với các loại vacxin phòng dại thế hệ cũ. Vacxin dại đều đã được kiểm định an toàn, khẳng định khả năng đáp ứng miễn dịch cao sau khi tiêm đủ liều.
 • Tất cả các loại vacxin dại hiện tại đều an toan. Cho đến hiện nay thế giới vẫn chưa ghi nhận những biến cố nguy hiểm sau khi tiêm chủng vacxin dại.

Tổng kết

Vậy là tổng kết bài viết vừa xong TRAICHOMEO đã gửi đến bạn tất tần tật những thông tin về câu hỏi “chó mấy tháng thì tiêm phòng dại?”. Qua đây hi vọng rằng bạn có thể hiểu hơn, để trang bị thêm cho mình kiến thức bổ ích. Chăm sóc và nuôi dưỡng cún một cách an toàn và toàn diện. Hãy thường xuyên cập nhật để biết thêm những thông tin bổ ích và thú vị. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Top 5 loại thuốc xịt bọ cho chó mà bạn nên biết

Chó là loài động vật vô cùng thông minh...

Chó bị rối loạn tiêu hóa – Tại sao lại như vậy?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó là việc...

Bệnh DSC ở chó – Dấu hiệu và cách điều trị?

Bệnh DSC ở chó là một căn bệnh thường...

Tại sao chó bị hóc xương? Dấu hiệu là gì?

Chó bị hóc xương là tình trạng thường xuyên...

Cách phòng bệnh lê dạng trùng ở chó là gì?

Bệnh lê dạng trùng ở chó là căn bệnh...