Chó ủ bệnh dại trong vòng bao lâu?

Nuôi chó như một loài thú cưng trong nhà đang là xu thế của nhiều người, nhiều gia đình. Chúng như những người bạn đồng hành vô cùng thân thiết với con người. Nhưng nhiều người còn đang quan ngại các vấn đề về bệnh dại của chó. Vậy chó ủ bệnh dại trong vòng bao lâu? Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé. Traichomeo sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về căn bệnh này của chó.

Bệnh dại là gì?

Để có thể trả lời câu hỏi trên, trước hết chúng ta cần biết bệnh dại là gì? Bệnh dại chính là do 1 loại virus gây nên. Virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có thể tồn tại trong cơ thể vật bệnh từ 2-8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh. Nếu được truyền từ nước bọt qua vết cắn thì thời gian phát bệnh có thể rút ngắn lại còn 10 ngày.

Căn bệnh này thường có nguy cơ lây nhiễm khá cao ở các loài động vật chưa được tiêm phòng. Đặc biệt là các thú nuôi đi lang thang, hay ra ngoài tiếp xúc với các động vật bị nhiễm bệnh khác. Virus dại được truyền trực tiếp từ chó mèo dại sang chó mèo khỏe thông qua nước bọt tại vết cắn.

Loại virus này sẽ tác động vào hệ thần kinh, gây rối loạn trung ương não dẫn đến tình trạng viêm não, liệt não. Hoặc có thể khiến chó trở nên phấn khích, sợ hãi, điên dại và chết. Căn bệnh này ở thú cưng thường biểu hiện qua 2 thể bệnh là thể điên cuồng và thể câm.

Rhabdovirus la còn vi rút gây ra bệnh dại
Rhabdovirus la còn vi rút gây ra bệnh dại

Cơ thể của chó khi mắc bệnh dại như thế nào?

Virus dại sau khi xâm nhập vào cơ thể chó thì chúng sẽ phát triển trong các mô cơ đầu tiên. Chúng có thể tồn tại ở cơ trong nhiều ngày hoặc thậm chí là nhiều tháng. Trong thời gian này chó của bạn vẫn khá khoẻ mạnh, không có biểu hiện bệnh nào.

Trong khoảng từ 1-3 tháng, khi virus bắt đầu xâm nhập tới các dây thần kinh trong cơ thể, tiếp tục tấn công vào tủy sống và não. Chính thì thế có thể phải mất đến khoảng thời gian dài để lây lan qua các dây thần kinh ngoại vi. Và cuối cùng là hệ thần kinh trung ương. Từ lúc này bệnh bắt đầu tiến triển một cách nhanh chóng. Chó sẽ có những biểu hiện rõ rệt của bệnh dại. Cuối cùng chúng sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày.

Chó ủ bệnh dại trong vòng bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh của chó bị dại sẽ thường là từ 7 ngày đến nhiều tháng. Việc này còn tuỳ thuộc vào loài, độc lực và vị trí vết cắn. Đa số bệnh phát ra trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virus. Thời gian ủ bệnh dại ở chó trung bình là 10 ngày.

Thời kỳ phát bệnh dại ở chó. Trong khi thời gian ủ bệnh dại khá dài thì khi phát bệnh chúng sẽ thường chỉ kéo dài từ 1-7 ngày. Thời kỳ phát bệnh thường được chia thành 2 loại: điên cuồng và dại câm (bại liệt). Tuy nhiên trên thực tế thì nhiều giống chó có thể biểu hiện cả 2 dạng phát bệnh này đan xen nhau. Thời gian đầu chúng thường sẽ điên cuồng, kích động sau đó dần chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Chó bị dại thường ủ bệnh trung bình từ 1 - 2 tuần
Chó bị dại thường ủ bệnh trung bình từ 1 – 2 tuần

Cần làm gì khi chó bị dại

  • Khi vật nuôi nhà bạn có biểu hiện hành xử kỳ lạ hoặc tỏ thái độ hung hăng. Thì đừng là dấu hiệu của bệnh dại. Bạn nên liên lạc sớm với cơ quan kiểm soát động vật để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.
  • Nếu chó nhà bạn bị động vật khác cắn phải, bị bệnh dại. Thì hãy cho nó vào lồng nhốt và mang đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn về khả năng phơi nhiễm với bệnh dại và theo dõi vật nuôi bạn. Từ đó đưa ra những xác định chính xác nhất.
  • Trong trường hợp xấu nhất, bạn phải chuẩn bị tâm lý cho biện pháp an tử. Bệnh dại là mối đe dọa nghiêm trọng trong cuộc sống hiện nay. Nếu chó bị phát hiện bệnh dại ngay sau khi cắn người thì khả năng cao sẽ không sống được lâu.
  • Định kỳ vệ sinh chỗ ở, chuồng trại nuôi cẩn thận và khử trùng các khu vực xung quanh có thú nuôi nghi bị dại. Sử dụng các dung dịch thuốc tẩy chuyên dụng để vệ sinh đảm bảo hiệu quả.

Các phương pháp phòng bệnh dại là gì?

  • Bạn cần đảm bảo rằng phải tiêm vắc-xin phòng dại cho chó đầy đủ. Và phải thường xuyên cập nhật thuốc cho chúng. Bạn phải có trách nhiệm lên lịch tiêm chủng đều đặn với bác sĩ thú y để duy trì hiệu lực của vắc-xin ngừa bệnh dại. Một số loại vắc-xin cần được tiêm hàng năm, hai năm hoặc ba năm/ lần.
  • Cách ly cũng là một phương pháp để bảo vệ chó của bạn. Bạn nên cho chúng cách ly chúng với động vật hoang dã. Nếu chó mèo nhà bạn có thói quen ra ngoài, bạn chỉ nên cho phép chúng ra ngoài dưới sự giám sát trong cự ly gần của bạn. Đừng để chúng đến gần bất kỳ loài vật lạ nào có khả năng tiềm ẩn nguy cơ.
  • Khi nhận thấy chó có biểu hiện bất thường hay xuất hiện các dấu hiệu như bỏ ăn, sốt cao, dễ kích động, hung dữ. Ngay lập tức bạn cần đưa chó đến ngay các cơ sở thú y để được điều trị kịp thời.
Tiêm vaxin phòng bệnh dại cho chó để phòng tránh những nguy cơ rủi ro của căn bệnh này
Tiêm vaxin phòng bệnh dại cho chó để phòng tránh những nguy cơ rủi ro của căn bệnh này

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến chủ đề chó ủ bệnh dại trong vòng bao lâu đã được traichomeo chọn lọc và chia sẻ đến bạn. Qua bài viết có lẽ bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc về vấn đề này. Đồng thời cũng có thể hiểu biết thêm cách phòng tránh cũng như chữa trị căn bệnh này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm nuôi thú cưng của mình.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...