Mô Hình Chuồng Gà Công Nghiệp Thông Minh 2022

Mục đích của hoạt động nuôi gà công nghiệp là lấy thịt, lấy trứng. Do vậy, ta cần phải nuôi nhốt trong chuồng gà công nghiệp chứ không phải nuôi thả vườn như gà đá hay gà nhà. Bởi tính chất chăn nuôi nên việc xây dựng chuồng trại cũng cần quan tâm tỉ mỉ. Bài viết của Trại Chó Mèo dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết làm chuồng gà công nghiệp tiện ích và thông minh.

Vị trí đặt chuồng gà công nghiệp

Nơi xây dựng chuồng là một trong nhiều yếu tố đầu tiên cần được quan tâm tới. Các chủ nuôi nên chọn những phần đất khô thoáng, cao ráo và không có ao tù nước đọng xung quanh. Đơn giản là bởi, ở những nơi ẩm ướt gà dễ bị các bệnh như cảm lạnh, sổ mũi.

Chuồng gà công nghiệp nên tránh xa những nơi ô nhiễm, có nhiều bãi rác, chuột, ruồi nhặng,.. những thứ khiến môi trường sống của gà bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều bệnh gây nguy hiểm đến sức khỏe của gà. Hơn nữa, chuồng cũng cần thiết kế xa khi vực dân sư để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Chuồng gà công nghiệp có đủ ánh sáng
Chuồng gà công nghiệp có đủ ánh sáng

Chuồng nên được xây theo hướng nào?

Nếu nhà ở chúng ta cần phải chọn hướng trước khi xây thì chuồng nuôi gà công nghiệp cũng vậy. Ta nên nghiên cứu hướng sáng thích hợp cho gà. Điều này sẽ giúp gà tránh được nhiều bệnh tật và mau sinh sản.

Có hai hướng sáng tốt nhất để xây chuồng gà đó là hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. Chuồng gà được làm quay về hướng này sẽ giúp hứng được ánh sáng buổi sớm, khiến chuồng được ấm áp hơn, bên cạnh đó còn giúp khô ráo và tiêu diệt những mầm mống gây bệnh cho gà.

Xem thêm:

4 Bước Làm Chuồng Gà Thả Vườn “Tiết Kiệm Chi Phí”

3+ Cách Làm Chuồng Gà “Chuẩn & Thẩm Mỹ Cao”

Cách làm nền chuồng gà công nghiệp

Nuôi gà công nghiệp không chỉ nhốt trong chuồng mà chúng ta còn có nhiều loại khác như: Nuôi nhốt riêng từng ngăn với diện tích vừa đủ. Nuôi theo tập thẻ từ 50 – 70 con hoặc vài trăm còn trong chuồng rộng. Tuy nhiên, dù nuôi theo cách nào thì chúng ta vẫn cần đảm bảo về chất lượng sàn nhà.

Nền của chuồng thường được làm bằng lưới sắt hoặc nẹp tre, gỗ ghép lại như sạp giường để gà ở trên đó, sinh hoạt, ăn ngủ,… Ngoài ra, nên chuồng có thể được làm bằng nền đất hoặc xi măng, lót gạch,..

Trên nền chuồng cần phải lót một lớn trấu dày hoặc rơm rạ, cỏ khô để gà đi được êm chân hơn và giảm mùi hôi thối , không sinh ra sâu bọ, ruồi nhặng. Cần thay định kì lót nền để đảm bảo vệ sinh chuồng trại.

Các kiểu làm chuồng gà công nghiệp

Chuồng úm gà con

Gà con sau khi mới nở sẽ được bắt ra nuôi trong chuồng úm khoảng  ba tuần. Đây là một loại chuồng được làm theo kiểu hình hộp chữ nhật, thể tích của chồng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bà con. Chuồng nên được đóng bằng ván hay bê tông để kín gió. Đáy chuồng nên được làm bằng lưới kẽm nhỏ, đủ chỗ để chân gà lọt xuống máng phân. 

Trong chuồng nên lắp đặt thêm bóng đèn để sưởi ấm cho gà con. Diện tích chuồng khoảng nửa mét vuông thì nên dùng để úm khoảng 50 gà con, treo đèn 60W. Nêu chuồng có diện tích rộng hơn mà chỉ treo 1 bóng đèn thì gà con sẽ chụm lại một chỗ và tranh nhau sưởi ấm sẽ dẫn đến trường hợp nhiều con sẽ bị đè dẫn đến chết ngạt.

Sưởi ấm gà con bằng bóng đèn trong chuồng gà công nghiệp
Sưởi ấm gà con bằng bóng đèn trong chuồng gà công nghiệp

Chuồng cho gà giò

Gà giò là gà từ 3 – 8 tuần tuổi, sau thời kì rời khỏi chuồng úm. Chuồng cho gà giò tốt nhất nên làm sàn bằng lưới kẽm hoặc tre nứa với diện tích rộng hơn. Khoảng 15 con trong một mét vuông, về sau gà lớn hơn là 10 con trên một mét vuông. Nếu gà lớn hơn mà không tăng diện tích chuồng thì gà giò sẽ thiếu chỗ vận động, sinh nhật cắn nhau, tranh giành thức ăn, nước uống.

Chuồng nuôi gà giò chỉ cần máng ăn, máng nước chứ không cần đèn nữa. Vào đêm lạnh, nằm cạnh nhau thì chúng sẽ tự sưởi ấm cho nhau. Gà không nên nuôi thả dưới nền mà cần phải trả lớp vỏ trấu dày. Đây là thời kì tốt để phát triển gà, bà con nên chăm sóc kỹ để phân loại gà lấy thịt và đẻ trứng.

Chuồng nuôi gà lấy trứng

Có hai cách phổ biến để nuôi gà đẻ trứng trong công nghiệp:

  • Thứ nhất là nuôi mỗi con một chuồng, có thể làm bằng tre nhưng tốt nhất là bằng kim loại. Ở trong chuồng này, gà mái chỉ ăn ngủ tại chỗ. Chuồng nên được làm hơi nghiêng về phía trước để khi đẻ trứng sẽ lăn về phía trước cửa chuồng, chủ trại chỉ cần đến nhặt.
  • Cách hai là nuôi theo bầy, nhiều gà mái trong cùng một chuồng trên nền đất hoặc sàn lưới kẽm, khoảng 4 con/m2. Ổ đẻ nên đặt cách chuồng khoảng 20 – 30 cm để tiện cho gà đẻ.
Chuồng gà công nghiệp cho gà đẻ trứng
Chuồng gà công nghiệp cho gà đẻ trứng

Chuồng nuôi gà lấy thịt

Khi nuôi gà để lấy thịt có thể nuôi chung cả trống và mái. Thời gian nuôi một lứa gà khá ngắn, chỉ từ 8 – 10 tuần. Kiểu chuồng của gà thịt tốt nhất nên là chuồng đơn. Nuôi trong chuồng chật, gà ăn nhiều, ít vận động sẽ nhanh béo lên. Bên cạnh đó có thể nuôi theo tập thể, thả trên sàn và rải lớp vỏ trấu dày.

Trên đây là một số kinh nghiệm về phương pháp làm chuồng gà công nghiệp vô cùng chi tiết và hiệu quả. Trại Chó Mèo hy vọng bà con có thể lưu lại và áp dụng thật tốt để có một chuồng nuôi đạt năng suất cao.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *