Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Rừng “Chuẩn” Kỹ Thuật

Không phải ai trong số những người chăn nuôi như chúng ta cũng đều biết cách để xây dựng chuồng nuôi gà rừng vừa đơn giản lại vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chuồng nuôi gà rừng đóng vai trò trực tiếp là môi trường ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà rừng, tránh cho gà những dịch bệnh, trở ngại về thời tiết,…. Hiểu được điều này nên sau đây Trại Chó Mèo sẽ hướng dẫn các bạn cách xây chuồng nuôi gà rừng đúng chuẩn kỹ thuật nhất.

Làm chuồng nuôi gà rừng cần chuẩn bị gì?

Xác định số lượng gà rừng cần nuôi

Trước mỗi quá trình xây dựng nào thì cũng phải cần có phần chuẩn bị và đối với xây dựng chuồng cho gà rừng cũng vậy. Người nuôi cần phải xác định được số lượng gà rừng mình cần nuôi và diện tích của chuồng nuôi sao cho hợp lý. Từ đó chúng ta mới có thể tiến hành đo đạc được rồi xây chuồng cho đàn gà rừng một cách phù hợp nhất.

chuồng nuôi gà rừng
Làm chuồng nuôi gà rừng cần chuẩn bị

Chọn vật liệu xây chuồng

Bước chuẩn bị số 2 mà chúng ta cần làm đó chính là chọn được vật liệu xây dựng chuồng gà rừng chuẩn. Người nuôi có thể chọn các loại gạch, xi măng hoặc cũng có thể là gỗ, thép B40,…. điều này sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên thì chúng tôi khuyên người nuôi gà rừng nên sử dụng các loại gạch, xi măng để xây dựng tường lớp bao quanh chuồng gà để gia tăng khả năng kiến cố cho chuồng. Tránh cho gà bị những trở ngại về thời tiết cũng những là các mối nguy hiểm xung quanh môi trường có thể ảnh hưởng tới. Còn phần mái che thì chúng ta có thể sử dụng gỗ hoặc nứa cũng được, sẽ đảm bảo được sự mát mẻ và thoáng dành cho chuồng gà rừng.

Chọn hướng xây chuồng nuôi

Bước chuẩn bị cuối cùng trước khi tiến hành bắt tay vào xây dựng chuồng gà rừng đó chính là chọn hướng để dựng chuồng. Khi xây chuồng nuôi gà rừng thì nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để xây. Tránh những hướng như là Đông Bắc sẽ rất dễ đón gió vào các mùa lạnh, gió lớn như vậy sẽ khiến gà chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió, dễ gây cảm, ốm.

Ngoài ra khi xây dựng chuồng theo hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ còn được đảm bảo yếu tố điều hòa nhiệt thích hợp ở các mùa dành cho gà rừng nuôi. Mùa hè sẽ đảm bảo được sự mát mẻ còn mùa đông thì khá ấm. Bên cạnh đó nữa chúng ta cũng nên chọn vị trí xây cho chuồng gà rừng ở những chỗ cao, vệ sinh tốt, điều kiện thoát nước tốt và đặc biệt cách xa chỗ sinh hoạt của các hộ gia đình.

Xem thêm:

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Cách Nuôi Gà Rừng Đẻ Để Kiếm “Hàng Tỷ Đồng” Mỗi Tháng

Cách làm chuồng nuôi gà rừng dễ dàng

chuồng nuôi gà rừng
Cách làm chuồng nuôi gà rừng chuẩn kỹ thuật

Khi tiến hành bắt tay vào xây dựng chuồng cho gà rừng, người nuôi cần phải lưu ý những tiêu chí sau để xây dựng:

  • Đảm bảo chiều cao 3m khi xây dựng chuồng cho gà rừng nuôi.
  • Có thể sử dụng rơm rạ hoặc cát sạch để làm nền trong chuồng. Lưu ý là phải đảm bảo yếu tố vệ sinh sạch sẽ và nên chọn những chất liệu để thuận lợi cho quá trình vệ sinh chuồng gà thường xuyên.
  • Người nuôi có thể để thêm cây gỗ bắc qua trong chuồng gà để gà có chỗ sinh hoạt, ngủ nghỉ.
  • Đảm bảo nhiệt độ đủ ấm dành cho chuồng gà nuôi những chú gà rừng mới nở. Ngoài ra cũng nên đi kèm với đèn úm để đảm bảo độ ấm.
  • Diện tích chuồng nuôi gà rừng cần đảm bảo rộng rãi và thoáng đãng. Tối thiểu cần xây từ 2-4m, còn nếu diện tích chăn nuôi không đủ thì chúng ta có thể thực hiện nuôi gà trong lồng. Như vậy gà rừng nuôi sẽ được đảm bảo đầy đủ không gian để sinh hoạt, vui chơi khiến cho sức khỏe tốt hơn cùng khả năng sinh trưởng cũng được thúc đẩy nhanh chóng.

Người nuôi lưu ý rằng khi hoàn thành chuồng nuôi gà rừng xong thì không nên thả gà vào luôn mà hãy quét vôi khử trùng với dung dịch NaOH. Sau khi khử trùng rồi để trống tầm 15-20 ngày rồi thì mới có thể cho gà vào sống.

Còn đối với những chú gà rừng trưởng thành thì nên tách nuôi riêng để tránh với bản tính hung hăng có thể sẽ gây tổn hại cho những chú gà con. Ngoài ra tách riêng cũng là một biện pháp giảm thiểu bệnh dịch lây cho những chú gà rừng con.

Làm dàn đậu cho gà rừng

Ngoài xây dựng chuồng gà rừng ra thì người nuôi cũng cần phải làm dàn đậu cho chúng vì chúng ta đều biết là gà thường hay có tập tính ngủ trên cao.  Chính vì vậy mà tiến hành làm dàn đậu sẽ giúp cho gà rừng tránh được nguy hiểm của các động vật lạ khác đồng thời giữ ấm chân cho gà.

Dàn đậu cần được làm bên trong chuồng và được xây với khoảng cách 0,3m giữa các dàn. Khoảng cách này sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng gà đánh nhau, ỉa phân bừa bãi lên dàn của nhau gây mất vệ sinh để rồi nhiễm bệnh dịch.

chuồng nuôi gà rừng
Cách làm dàn đậu cho gà rừng

Ngoài yếu tố về xây dựng chuồng trại thì những người chăn nuôi cũng không được bỏ qua những yếu tố về bổ sung dinh dưỡng và huấn luyện dành cho loài gà rừng này. Trên đây, traichomeo.com đã hướng dẫn cho anh em cách làm chuồng nuôi gà rừng vừa đơn giản lại vừa dễ thực hiện, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chúc bà con sẽ thành công và đem về những nguồng lợi nhuận khủng từ việc chăn nuôi..

Có thể bạn nên xem

Top 5 loại thuốc xịt bọ cho chó mà bạn nên biết

Chó là loài động vật vô cùng thông minh...

Tổng hợp Top 5 giống chó tai dai mà bạn nên biết

Có thể nói giống chó tai dài hiện nay...

Chó Mojee là giống chó đến từ nước nào?

Chó Mojee là giống chó chuyên được dùng để...

TOP 5 giống chó chân ngắn lưng dài dễ nuôi

Các giống chó cảnh hiện nay đang ngày càng...

Chó bị rối loạn tiêu hóa – Tại sao lại như vậy?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó là việc...