Làm thế nào để cún cũ làm quen với cún mới?

Bạn là một người có sở thích yêu thích thú cưng, đặc biệt là giống chó. Bạn muốn nuôi dưỡng từ 2 bé cún trở lên trong nhà. Vậy bạn đã biết cách để cún cũ làm quen với cún mới chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của TRAICHOMEO nhé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm làm quen giữa các bạn chó với nhau.

Việc giúp chó cũ có thể hòa hợp với chó mới cùng loại là cả một quá trình. Để hiệu quả cần có sự kiên nhẫn của bé cún và chủ nhân. Hãy từ từ thực hiện theo từng ngày để 2 bé cún có thể làm quen với nhau nhé. Sau đây sẽ là một số cách bạn có thể áp dụng nhé.

1. Tạo không gian riêng cho 2 bé cún

Cung cấp cho mỗi chú chó một không gian riêng để ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Điều này giúp chúng cảm thấy an toàn và thoải mái trong môi trường mới. Tiếp theo, bạn cần cho 2 bé cún làm quen với mùi của nhau. Bằng cách cho mỗi chú chó ngửi đồ chơi, chăn hoặc giường của nhau trước khi gặp gỡ trực tiếp. Việc này giúp chúng quen với mùi hương và giảm bớt lo lắng.

2. Cho cún cũ được tiếp xúc với cún mới

Dành nhiều thời gian cho từng chú chó hơn trước khi gặp gỡ. Việc này giúp chúng cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương, từ đó giảm bớt căng thẳng khi có thêm bạn mới. Bạn có thể cho chúng gặp gỡ ở một địa điểm nào đó trước khi đưa cún mới về nhà. Thực hiện cách đầu tiên giữa các chú cún nên diễn ra trên một lãnh thổ trung lập. Bằng cách đó giúp cho chú chó của bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi hay bị đe dọa.

Hoặc bạn có thể cho chúng tiếp xúc gián tiếp với nhau. Cụ thể là cho cún cũ làm quen với đồ chơi của cún mới. Hoặc bạn có thể người thân của bạn dẫn chó mới đi chơi cùng chó cũ để tăng sự nhận diện nhé.

Tạo không gian riêng cho 2 bé cún được làm quen với nhau
Tạo không gian riêng cho 2 bé cún được làm quen với nhau

3. Nhẹ nhàng giới thiệu 2 chú chó với nhau

Bạn không nên giới thiệu khi đang bồng chúng trên cao nhé, có thể sẽ làm chó cũ căng thẳng. Bạn nên đặt chó xuống để chúng làm quen với nhau một cách bình thường. Nếu tình hình căng thẳng quá mới bế chúng lên.

4. Không được mang đồ chơi hoặc thức ăn cho cả 2 chú chó

Nếu bạn mang đồ chơi hoặc đồ ăn thì dễ làm phân tâm của 2 đứa. Do vậy khó có thể làm quen với nhau. Hoặc chúng có thể tranh đồ ăn của nhau, dẫn đến việc xô xát. Thậm chí, cún cũ có thể rơi vào trường hợp tủi thân nếu bạn cho cún mới ăn trước nó.

5. Tạo môi trường huấn luyện và hoạt động chung

Bạn nên cho 2 đứa cùng được hoạt động chung với nhau trong thời gian dài để có thể làm quen với nhau. Có thể vui chơi, ăn, chạy nhảy cùng nhau. Thậm chí có thể huấn luyện những mệnh lệnh cơ bản cùng nhau luôn nhé. Dành thời gian cho cả hai chú chó tham gia các hoạt động chung để tăng sự gắn kết nhé. Đặc biệt trong quá trình này cần sự giám sát chặt chẽ của bạn nhé. Bạn sẽ giúp 2 bé cún được gỡ hòa xích mích hay xô xát. Nếu gặp khó khăn quá thì có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia huấn luyện chó nhé.

Hãy để 2 bé cún có thể hoạt động hoặc huấn luyện chung với nhau
Hãy để 2 bé cún có thể hoạt động hoặc huấn luyện chung với nhau

Lưu ý trong quá trình 2 chú chó làm quen với nhau

  • Mỗi chú chó có tính cách và sở thích riêng. Hãy tôn trọng bản năng và sự thoải mái của từng chú chó trong quá trình hòa nhập.
  • Việc hòa hợp cần có thời gian, cho nên bạn không nên thúc ép hoặc cưỡng ép hai chú chó.
  • Bạn cần đảm bảo an toàn cho cả hai chú chó trong suốt quá trình hòa nhập.

Những giống chó thân thiện, dễ làm quen với các chú chó khác mà bạn nên biết

1, Giống chó Beagle

Đây là giống chó thân thiện, đáng yêu dễ gần với chủ nuôi, thành viên trong gia đình và các bạn cún nhỏ khác. Nếu bạn đang tìm cho mình một giống chó có kích thước nhỏ xinh và đặc tính lanh lợi, hòa đồng thì chó săn thỏ là một trong những lựa chọn hàng đầu

2, Chó sục Boston

Loài chó này được mệnh danh là “chú hề” của thế giới loài chó bởi những hành động ngớ ngẩn đáng yêu của mình. Có lẽ vì thế mà chúng cực dễ gần, không hay tranh giành với những vật nuôi khác trong gia đình

3, Chó Boxer

Với những người có hứng thú với chó to thì chó Boxer là một lựa chọn tuyệt vời. Loài chó này có ngoại hình hung dữ tuy nhiên lại rất thân thiện, sống hòa đồng và yêu thương các thành viên trong gia đình cũng như các bạn cún khác trong nhà

4, Chó Bull

Giống chó này nổi tiếng với tính cách hài hước và thân thiện với cả người ngoài. Chúng thậm chí có thể làm thân cực nhanh với các loài chó khác chỉ trong vài giờ chơi chung

Chó Boxer có tính cách thân thiện, dễ làm quen với bạn mới
Chó Boxer có tính cách thân thiện, dễ làm quen với bạn mới

Tổng Kết

Bài viết trên của TRAICHOMEO đã chia sẻ đến bạn cách giúp cún cũ làm quen với cún mới. Tuy nhiên để có thể hòa hợp luôn là không có. Do vậy cần phải có thời gian để giúp chúng làm quên với nhau nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...