Gà Ác Con: Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc “Chuẩn” Nhất

Hiện nay, có rất nhiều chủ trang trại đã triển khai mô hình chăn nuôi gà ác con. Gà ác không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn đáp ứng mục đích nuôi làm giàu của bà con. Để biết nhiều hơn về gà ác, mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết mà Trại Chó Mèo sắp mang đến dưới đây.

Gà ác con là gì?

Gà ác hay còn tên gọi khác là gà ô cốt kê, ô kề hoặc là gà đen, gà ngũ trảo,… là một giống gà Việt Nam có đặc trưng là toàn thân, chân màu đen, thịt bổ dưỡng. Thường được chế biến thành các món gà ác tần thuốc bắc để tẩm bổ.

Đặc điểm nổi bật – Cân nặng của giống gà ác

Gà ác vốn có vóc dáng nhỏ, lông màu trắng muốt trái lại thì da thịt, xương, chân và mỏ đều có màu đen. Nếu là gà trống thì gà sẽ có mào màu đỏ thẫm, gà mái có mào cờ nhỏ và màu đỏ nhạt. Gà ác phần lớn có lông ở chân và bàn chân có 5 ngón còn gọi là ngũ tráo, một số con lại không có lông, bàn chân có 4 ngón. Ở Châu Phi, gà ác còn được xem như thú cưng.

Gà ngũ trảo được nhận xét là rất “dễ tính” dễ nuôi và có sức chống chịu cao, tuy chịu nóng tốt nhưng chịu lạnh lại kém. Tỷ lệ sống của gà đến tuần thứ 8 là khoảng 88,28%.

Một con gà ác trưởng vẫn có vóc dáng nhỏ và cân nặng chỉ từ 200 – 300 gram. Tuy nhiên chúng ta không thể coi thường mức độ dinh dưỡng có trong thịt của chúng. Trọng lượng thịt gà đen ngon nhất phải là ở tuần tuổi thứ 2 – 3.

Mức độ sinh trưởng và sản xuất thịt của gà:

 • Vì bản chất tầm vóc nhỏ nên vào tuần tuổi thứ 9, gà sẽ có mức độ tăng khối lượng tuyệt đối cao nhất. Mức độ tăng trưởng tương đối cao nhất ở tuần thứ nhất, sau đó sẽ giảm dần.
 • Một ngày gà ác ăn được không nhiều. Tiêu hóa thức ăn so với khối lượng cao, tăng dần lượng thức ăn từ tuần 1 – 16.
 • Hiệu quả năng suất thịt vào tuần tuổi thứ 7 thấp, mức độ thân thịt không cao. Tỷ lệ thịt lườn, đùi chỉ ở mức trung bình.
 • Vào tuần tuổi thứ 7, tỷ lệ protein, mỡ và khoáng chất trong gà ác là khá giống như những loại gà thuần khác, tuy nhiên lượng axit amin trong thịt sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, lượng sắt có trong thịt cao gấp 2 lần so với gà ri.

Xem thêm:

Giống Gà Ác Lông Đen: Cách Chọn & Chăm Sóc Gà Ác Đen “Chuẩn”

Cách Nuôi Gà Ác & Chọn Gà Ác “Chuẩn” Kỹ Thuật

Mức độ sinh sản và sản xuất trứng của gà:

 • Tuổi đẻ quả trứng đầu tiên của gà khá là sớm.
 • Tỷ lệ đẻ trứng thấp. Gà đen đẻ nhiều nhất vào tháng thứ 2, nhưng sản lượng trứng vẫn không cao.
 • Trọng lượng trứng nhỏ.
 • Để đẻ được khoảng 10 quả trứng sẽ tiêu tốn lượng thức ăn lớn.
 • Lòng đỏ trong trứng có tỷ lệ cao hơn lòng trắng.
 • Phần trăm trứng có phôi cao. Nhưng khả năng ấp nở bằng kỹ thuật nhân tạo còn thấp. Những con gà có thể nở ra đều có chất lượng tốt, thường là loại 1.
Một số đặc điểm đặc trưng của giống gà ác
Một số đặc điểm đặc trưng của giống gà ác

Phương pháp chọn giống gà ác con chuẩn nhất

Cách chọn giống gà ác con:

 • Chọn những con gà càng đồng đều về khối lượng, càng đều càng tốt.
 • Gà con lanh lợi, mắt sáng, lông không bết, bụng gọn gàng, chân mập.
 • Tránh lựa những con chân bé, mỏ vẹo , khoèo chân, lồi rốn, xệ bụng, lông không bông mềm, cánh xệ,…

Cách chọn gà ác đẻ trứng:

 • Chọn gà lấy trứng không nên quá nhẹ, không quá béo.
 • Đầu gà nhỏ, mỏ đều, ngắn. Mồng tích lớn màu đỏ nhạt.
 • Mắt sáng, lanh lẹ, lông mượt đều, áp sát vào thân, bụng mềm mại.
 • Hậu môn hồng hào, rộng, ẩm ướt.
 • Độ rộng từ xương chậu đến xương ức là 3 – 4 ngón tay, còn từ giữa hai xuống chậu là 2 – 3 ngón tay
Hình ảnh gà mái ác được tuyển chọn
Hình ảnh gà mái ác được tuyển chọn

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà ác con

Từ xưa đến nay, gà ác được xem như một vị thuốc bổ dưỡng. Thịt gà này có vị mặn, ngọt và chứa nhiều axit amin có lợi cho cơ thể, do đó gà ác rất được ưa chuộng. Không chỉ thế, hàm lượng cholesterol và chất béo có trong thịt thấp nên rất có lợi cho sức khỏe con người.

Hàm lượng protein có trong gà này tương đối lớn từ 21,9% – 24,6%, nhưng ở gà ri chỉ khoảng 21,1 – 23,6%, hàm lượng mỡ chỉ 0,6 – 2%. Hơn nữa, thịt gà  ác chứa tới 18 axit amin đặc biệt như: histidine hàm lượng 0,9%, threonine hàm lượng 1,1%, Arginin hàm lượng 1,5%, phenylalanine hàm lượng 1%, isoleucine hàm lượng 1,1%, leucine hàm lượng 2,0%, lysine hàm lượng 2,0%.

Qua nhiều nghiên cứu Đông Y, người ta biết được gà ác có công dụng lưu thông khí huyết, cân bằng nhiệt trong cơ thể.Chúng thường được hầm thành những món ăn bổ dưỡng cho người bệnh hoặc những người cần được tẩm bổ. Có tác dụng tốt với những người bị mồ hôi trộm, đái tháo đường, bệnh về đường hô hấp, thận, đau lưng, người ốm mới dậy, phụ nữ mới sinh, nóng trong xương…

Món gà ác tần thuốc bắc bổ dưỡng
Món gà ác tần thuốc bắc bổ dưỡng

Trên đây là tất tần tật những điều mà bà con cần biết về giống gà này. Với những kinh nghiêm được đúc kết ấy, Trại Chó Mèo hy vọng mọi người có thể biết những kiến thức để lựa chọn giống gà khỏe cũng như biết được lợi ích dinh dưỡng từ thịt gà ác.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *