Gà Ác Lông Trắng – Kỹ Thuật Nuôi Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Nhờ được mọi người ưa chuộng sử dụng với những tính chất tốt đẹp cho sức khỏe mà gà ác nói chung hay gà ác lông trắng nói riêng đang được lựa chọn để chăn nuôi với số lượng lớn nhằm mục đích lấy thịt. Đa phần các hộ gia đình đều sẽ lựa chọn hình thức chăn nuôi thả vườn, nhưng để có những lứa gà ác đạt tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết những kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đúng cách. Hãy cùng Traichomeo tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi gà ác lông trắng sao cho đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Gà ác lông trắng
Gà ác lông trắng

Dụng cụ và chuồng trại khi chăn nuôi gà ác thả vườn

Về chuồng trại:

Khi bắt đầu xây chuồng trại cho gà, bà con nên thiết kế làm sao để được tối ưu nhất từ môi trường xung quanh, chuồng nuôi gà ác cần đảm bảo vừa ấm vào mùa đông, vừa thoáng mát mùa hè. Nền chuồng cần phải là nơi cao ráo và có thể rải trấu, đệm lót sinh học để xử lý phân gà thải ra, hạn chế mùi hôi thối vào những ngày hè nóng bức.

Hệ thống thoát nước phải nhanh chóng để giảm thiểu một số mầm bệnh có thể có trong những vũng nước đọng.

Trước mỗi lứa gà, chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, bên cạnh đó chuồng trại cũng cần được để trống trước đó từ 15- 20 ngày và phải được xử lý đúng theo các quy định về vệ sinh phòng dịch.

Không gian chuồng trại cần đảm bảo các tiêu chí: tường quét vôi trắng với nồng độ 40%, nền chuồng được tiêu độc bằng các loại thuốc sát trùng như: dung dịch sát trùng ASI – CIDE, Virkon S, BIOXiDE, Povidine,….

Chuồng trại chăn nuôi gà ác lông trắng
Chuồng trại chăn nuôi gà ác lông trắng

Về vườn chăn thả:

Bà con có thể chăn thả gà ác lông trắng trong vườn rộng, vườn cây ăn quả. Vườn nên được xây tường kín hoặc rào kín tránh gà thoát ra ngoài hoặc tránh các loài động vật khác hay con người xâm nhập vào gây nguy hiểm đến số lượng gà.

Về máng ăn, máng uống:

Bởi đây là mô hình nuôi gà thả vườn, nên bà con có thể treo các mang ăn, máng uống trong các góc vườn để gà có thể dễ dàng tìm thức ăn và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra, bà con cũng nên thiết kế đặt thêm những máng ăn treo phía trong chuồng, để có thể cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày có thời tiết xấu không thể chăn thả ngoài trời được.

Về đèn sưởi:

Bà con có thể sưởi cho gà bằng hệ thống điện (dây mayso hoặc chụp sưởi hồng ngoại) hay cả hệ thống sưởi bằng than như truyền thống. Căn cứ theo độ tuổi và số lượng gà trong chuồng mà bà con căn chỉnh số lượng bóng và hệ thống sưởi sao cho hợp lý. 

Về rèm che:

Phần rèm che có thể sử dụng vải bạt che bên ngoài lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc có thể dùng cót ép hay phên liếp. Điều này sẽ tránh những yếu tố bên ngoài tác động tới khả năng ăn của gà và giảm thiểu được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Về úm quây gà:

Bà con có thể sử dụng cót ép, tấm nhựa hoặc lưới sắt với chiều cao khuyến nghị là khoảng 50-60 cm, đường kính từ 1,5 – 2 m để làm úm quây cho gà. Thời gian quây gà từ ngày thả giống đến khi 14 ngày tuổi với mật độ cho kích thước úm quây như trên là khoảng từ 100- 130 con. Tùy theo kích thước gà mà bà con có thể giảm bớt hay tăng thêm số lượng gà, tránh tình trạng úm quá nhiều dẫn đến đè, dồn gà gây chết nhiều. 

Với nền chuồng:

Bà con nên sử dụng chất độn chuồng có khả năng hút ẩm, hút mùi tốt như: phoi bào, trấu, cỏ khô, mùn cưa hoặc rơm khô băm nhỏ. Chất độn chuồng phải được phơi khô, phun sát trùng bằng các chất sát trùng chuồng trại rồi mới tiến hành lót dưới nền chuồng để đảm bảo nhất cho gà con.

Khi bắt đầu nuôi gà con (giai đoạn gà con được tính từ 1- 49 ngày tuổi), cần tránh những điều kiện thời tiết xấu ở bên ngoài và sử dụng thức ăn dạng mềm bởi vì hệ tiêu hóa ở gà chưa thực sự hoàn thiện. Không nên sử dụng các thực phẩm xơ cứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của gà con. 

Gà ác lông trắng trưởng thành
Gà ác lông trắng trưởng thành

Xem thêm

Gà Ác Con: Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc “Chuẩn” Nhất

Giống Gà Ác Lông Đen: Cách Chọn & Chăm Sóc Gà Ác Đen “Chuẩn”

Cách chọn gà ác lông trắng giống

Khi ở trại giống, bà con nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông xốp, bụng gọn và chân mập, khối lượng lý tưởng cho gà giống là từ 20 – 22 g. Tránh chọn những con khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Với những con giống được chọn lựa đạt yêu cầu sẽ giúp quá trình chăm sóc gà của bà con trở nên đơn giản và khỏe hơn rất nhiều, hạn chế tình cảnh cấp thuốc liên tục cho đàn gà.

Cách nuôi gà ác lông trắng thả vườn

Gà ác con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt một cách hoàn hảo trong hai tuần đầu khi nuôi, nên rất dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp và đường tiêu hóa khi độ ẩm môi trường tăng cao, chính vì vậy bạn cần đảm bảo nhiệt độ đúng như khuyến nghị để gà có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.  Bà con có thể tham khảo bảng nhiệt độ mà chuyên gia cung cấp dưới đây:

Tuần tuổi Nhiệt độ trong nhà Nhiệt độ úm sưởi Độ ẩm
1 24 32-33 65 -75%
2 24 31-32
3 23 30-31
4 22 29
5 21 28
>5 20 27-28

Khi nhiệt độ vừa phải đủ ấm, gà con sẽ nằm nghỉ rải rác thành từng tốp đều 5 – 6 con, khi nhiệt độ quá thấp gà sẽ dồn lại và chồng đống lên nhau rất dễ xảy ra tình trạng chết hàng loạng, còn nếu nhiệt độ quá cao, gà sẽ tản các góc trong chuồng, nháo nhác và uống nước liên tục. Bà con cần quan sát biểu hiện của đàn gà để có những biện pháp kịp thời, tránh tình trạng chết hàng loạt xảy ra gây ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi. Vì vậy, chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ khi cần nhưng vẫn cần đảm bảo tránh giò lùa vào.

Ánh sáng

Gà con trong giai đoạn 3 đầu khi nuôi cần chiếu sáng 24/24 giờ để giúp gà con định hình và tìm kiếm thức ăn, sau 4 – 6 tuần, giảm dần đến 16 giờ, từ tuần 7 – 8 tuần sử dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3W/m2 là đủ.

Nước uống

Nước cung cấp cho gà cần phải cho gà uống nước sạch, và nên ấm chứ không quá lạnh, ngoài ra bà con có thể pha thêm 1 lượng nhỏ đường glucozo 5 % vào nước và cho gà uống trong những ngày đầu mới bắt đầu nuôi. Bà con nên thiết kế máng nước kiểu tự động giúp cho gà uống nước được thuận tiện hơn, tránh rơi vãi làm ướt chuồng.

Lưu ý: Chỉ cho gà ăn sau khi đã cho uống nước. Nếu thời gian di chuyển gà càng lâu thì càng cần nhiều thời gian cho gà uống, sau khi thả gà vào quây trong 3 – 4 giờ đầu chỉ cho uống nước và chưa cho ăn để gà thích nghi dần với điều kiện mới trong chuồng trại.

Thức ăn

Thức ăn cho gà ác lông trắng cần phải được cân đối đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong mỗi giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể chế biến với nhiều loại nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Không sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối (NaCl) cao, đối với đỗ tương cần được rang chín rồi mới cho gà ăn.

Chăn nuôi gà ác
Chăn nuôi gà ác

Trong 3 tuần đầu tiên, bà con nên dùng khay ăn để cho gà ăn. Khi cho ăn chỉ nên cho 1 lượng thức ăn vừa đủ với khẩu phần ăn và độ háu ăn của gà . Mỗi một ngày nên cho gà ăn khoảng 9-10 lượt với lượng thức ăn nhỏ để thức ăn luôn được mới, thơm ngon và hấp dẫn gà nhất cũng như để tránh đổ ra ngoài gây ô nhiễm và lãng phí.

Mật độ

Khi nuôi nhốt trong chuồng, bà con nên đảm bảo mật độ gà từ 10 – 15 con/m2. Với khu vực chăn thả ngoài trời nên được chia làm 2 ô riêng biệt để có thể thả luôn phiên giữa các ngày với nhau. Bà con nên chọn nhưng ngày đẹp trời để thả gà ra ngoài khoảng 2-3 tiếng cho gà tập làm quen với môi trường điều kiện xung quanh (mùa hè nên thả vào buổi chiều khi mặt trời đã dịu bớt, mùa đông nên thả lúc buổi trưa ấm áp). Gà thả ra thường sẽ tự đi kiếm thêm mồi (sâu, bọ, giun, dế, thóc rơi, rau xanh…).

Trại Chó Mèo hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bà con hiểu hơn về kỹ thuật chăn nuôi gà ác lông trắng để có được những lứa gà xuất chuồng có chất lượng tốt nhất đảm bảo cung cấp cho thị trường. Chúc bà con có một vụ chăn nuôi thành công!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *