Gà Ai Cập Trắng: Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn” Đẻ Trứng Siêu Nhanh

Có nhiều loại gà trên thị trường hiện nay nhiều loại được nhân giống rất tỉ mỉ. Lai tạo với nhiều giống gà khác nhau để tạo nên một giống gà hoàn hảo nhất. Sau đây traichomeo.com chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về giống gà Ai Cập trắng nha! Giống gà được coi là hoàn hảo nhất từ trước tới nay.

Khái niệm về gà Ai Cập lông trắng

Gà Ai cập lông trắng thường có tên gọi khác là Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ đất nước Ai Cập và được nhân giống rộng rãi tới nhiều quốc gia. Đay là giống gà cao sản cho sản phẩm chủ yếu là trứng. Trắng gà Ai Cập tuy nhỏ nhưng có một phần lòng đỏ to và thơm ngon hơn.

Gà Ai Cập trắng
Gà Ai Cập trắng là giống gà siêu trứng

Được bán trên thị trường có giá khoảng 3000 đến 5000 đồng/quả. giá bán trứng ngang bằng với một số loại trứng tốt khá như trứng gà ri và cao hơn gấp hai lần so với trứng gà công nghiệp. Bên cạnh đó thịt gà còn được đánh giá rất cao bởi thịt săn chắc thơm ngon bổ dưỡng có giá khoảng 90 đến 1000 ngàn đồng/1kg.

Đặc điểm của gà Ai Cập

Gà Ai Cập thường có tầm vóc trung bình, có thân hình nhỏ nhẹ. Gà này có chân cao và chạy rất nhanh nhẹn, săn chắc và rất thơm ngon. Thân gà có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì lông đuôi cao, chân chì có một mào cờ đỏ tươi, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn bình thường.

Theo kinh nghiệm thì để cho những chú gà khoẻ mạnh hơn thì cần chọn những chỗ nuôi cao ráo và đảm bảo đủ độ ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè.Nên chọn chất liệu làm nền chuồng bằng bê tông  và sử dụng thêm tấm rèm che để phù hợp với nhiệt độ từng mùa. có thể dùng chất độn chuồng là chấu hoặc rơm để vệ sinh chuồng và giữ được vệ sinh. Trước khi thả gà vào chuồng cần phun khử trùng và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Giai đoạn trưởng thành của gà Ai Cập.

Giai đoạn từ lúc đẻ đến 9 tuần tuổi

Lúc đi mua giống cần chọn những con có mắt sáng, lông mượt, chân to,…có trọng lượng khoảng 30 đến 32g/con. Ở giai đoạn này gà còn non nớt sức đề kháng còn kém nên người chăn nuôi nên chú ý vệ sinh thường xuyên dụng cụ ăn uống,.. Nên để chuồng chống khoảng 20 ngày mới thả đợt mới vào chuồng. Cần cung cấp nhiệt độ chuồng trại phù hợp với từng thời tiết phải đảm bảo nhiệt độ đủ ấm cho 14 ngày đầu.

Gà Ai Cập trắng
Thức ăn của gà Ai Cập trắng cần bổ sung thêm vitamin

Thức ăn để gà phát triển tốt cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất như đạm thực vật canxi hay vitamin cho ăn liên tục 9 đến 10 lần /ngày. Thức ăn cần cho ăn vừa đủ để tránh lãng phí. Cần chăm chỉ dọn chuồng trại sạch sẽ  ngày thay chất độn chuồng hai lần tránh ẩm ướt gây bệnh cho gà.

Xem thêm:

Gà Siêu Trứng Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập “Chuẩn” Mà Bạn Cần Biết

Giai đoạn quan trọng từ 10 đến 21 ngày tuổi.

Đây là giai đoạn quan trọng liên quan đến phát triển và sinh sản của gà nên cần phải chú ý đến lượng thức ăn cũng như chế độ chăm sóc cho gà. Để đảm bảo cho gà khoẻ mạnh  và đồng đều điều kiện con giống khá quan trọng về chỉ nên nuôi 7 đến 8 con trên một mét vuông. Kết hợp với thả vườn để gà được khoẻ mạnh, không nên thả gà khi quá năng hay quá mưa vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến gà

Tuần thứ 18 nên bổ xung thêm một số vitamin vào thức ăn của gà để kích thích gà hơn ở giai đoạn sau. Thường xuyên chú ý đến những kỳ tiêm vắc xin đầy đủ để tránh được những dịch bệnh nguy hiểm. Nên cắt bỏ mỏ gà để tránh mổ nhau gây chết.

Giai đoạn cuối từ 21 tuần trở đi

Đây là giai đoạn gà đã trưởng thành nên bạn cần chú ý đến chế độ ăn và tổ cho gà đẻ trứng. Chế độ ăn của gà phải tăng lên khoảng 100g thức ăn/ ngày /con. Càng ngày càng phải tăng thêm dần dần. Chuồng trại phải đảm bảo luôn sạch sẽ,Khử trùng trước 2 đến 3 tuần trước khi thả gà vào chuồng.

Để cho ra sản phẩm trứng tốt nhất thì gà cần được bổ xung thêm rau xanh và các dưỡng chất vitamin. Tiêm phòng vacxin đầy đủ thắp đầy đủ lượng ánh sáng bằng cách thắp điện tối thiểu 16 tiếng 1 ngày. Và hàng ngày cần theo dõi thu gom trứng thường xuyên để tránh bị dập vỡ.

Gà Ai Cập trắng
Tiêm phòng vacxin cho gà Ai Cập trắng thường xuyên và đúng hạn

Những lưu ý về giống gà Ai Cập

Khi bạn nuôi gà cần có mục đích:

  • Nuôi để thịt: Nếu mà nuôi để thịt cần chọn những con gà chân to lông thưa bóng mào đỏ khoẻ mạnh để chúng nhanh chóng phát triển tốt hơn về ngoại hình.
  • Nuôi lấy trứng: Nếu mà nuôi với mục đích lấy trứng bạn cần chọn những con gà có tầm vóc bình thường lông bóng mượt thân hình gọn gàng nhanh nhẹn.

Cần cung cấp đầy đủ một lượng ánh sáng tốt nhất vẫn là ánh sáng mặt trời rất tốt cho hoocmon của gà.

Để hình thành một quả trứng cần chiếu sáng ít nhất 14 tiếng một ngày. Vì thế ban đêm bạn cần thắp thêm điện.

Tổng kết

Qua bài viết của Traichomeo.com mọi người đã có thêm một lượng kiến thức hơn về giống gà Ai Cập. Hy vọng rằng bạn có thể thành công và phát triển hơn với cách nuôi cũng như chọn giống gà Ai Cập trắng này.

Chúc mọi người thành công!!!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *