Gà Bị Sưng Mắt Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Ra Sao?

Gà hay gia cầm là mô hình chăn nuôi bầy đàn vì thế rất dễ xảy ra những vấn đề liên quan đến bệnh tật, trong đó trường hợp hay gặp là gà bị sưng mắt. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh nay, nguyên nhân và cách điều trị nhé!

Gà bị sưng mắt là do đâu

Gà bị sưng mắt có nhiều lý do, trong đó có hai nguyên nhân chủ yếu.

Một là khả năng gà đã bị mắc bệnh và gây nên triệu chứng là mắt bị sưng phù. Các căn bệnh có thể gây ra sưng mắt ở gà rất đa dạng, có thể là Coryza, CRD hoặc APV…

Hai là gà bị sưng mắt do môi trường có vấn đề ô nhiễm, có thể là ẩm ướt khiến vi khuẩn sinh sôi khiến gà bị viêm mắt.

Cách phân biệt hai nguyên nhân trên là kiểm tra kĩ các triệu chứng khác nếu có của đàn gà. Nếu chỉ có triệu chứng mắt sưng nhưng gà vẫn khỏe mạnh, không ủ rũ hay vẫn ăn uống bình thường thì có thể nguyên nhân nằm ở vấn đề vệ sinh chuồng trại chưa tốt.

Tuy nhiên nếu gà bị sưng mắt kèm theo những dấu hiệu khác như tiêu chảy, ủ rũ,nghẹo cổ, sợ ánh sáng, bị sốt, xù lông… thì có thể gà đang mang bệnh, và tùy vào bệnh mà sẽ kèm theo các triệu chứng đặc thù khác.

gà bị sưng mắt
Gà bị sưng mắt do nguyên nhân gì?

Bị sưng mắt có nguy hiểm không

Câu trả lời là bệnh sưng mắt thường sẽ không gây tử vong nếu phát hiện kịp thời và điều trị theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, do gà chung sống trong môi trường bầy đàn nên rất dễ lây lan bệnh, nếu chủ nuôi chủ quan thì công tác điều trị cho hàng ngàn con gà là cực kỳ khó khăn.

Các nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà thường là vi khuẩn hoặc môi trường, và các biểu hiện cũng tương đối rõ rệt nên bạn không cần phải quá lo lắng bệnh ủ mầm. Nhưng bệnh sưng mắt không thể tự khỏi nên cũng cần tìm hiểu tình trạng bệnh để sử dụng loại thuốc phù hợp để điều trị.

Các giai đoạn bệnh

Hầu hết các bệnh ở gia cầm đều sẽ có triệu chứng tương đối giống nhau nhưng sẽ dần tiến triển nặng thêm qua thời gian.

Giai đoạn nhẹ: nếu gà chỉ mới ở giai đoạn đầu của bệnh, mắt gà sẽ mới chỉ bị sưng 1 bên và có thể dễ dàng điều trị. Thuốc điều trị thường dùng là : Bio – Spiracol, Tylanfort đồng thời nếu gà có triệu chứng mất nước do tiêu chảy thì có thể bổ sung các chất điện giải.

Giai đoạn nặng: bệnh sẽ tiến triển nặng hơn khiến gà bị sưng cả hai mắt, mắt tiết nhiều gỉ hoặc mưng mủ khiến gà không thể mở to mắt cũng như ngày càng ủ rũ, chán ăn. Nếu bệnh chuyển biến sang giai đoạn này các bạn cần tăng cường liều lượng thuốc cũng như bổ sug đầy đủ các khoáng chất, vitamin để gà có sức đề kháng.

Xem thêm:

Gà Bị Viêm Kết Mạc Mắt Là Gì? Cách Chữa Trị

Gà Bị Trúng Gió Liệt Chân Và Cách Chữa Trị

Các loại bệnh khiến gà bị sưng mắt

Có nhiều loại bệnh, nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt nhưng các tác nhân chính chỉ có 5 loại.

1. Vi khuẩn Chlamydia

Dấu hiệu: mắt gà vừa sưng vừa có bả đậu, thường lim dim và chảy nước mắt

Bệnh sẽ tiến triển từ giai đoạn mắt đau khiến gà lim dim, quan sát trong mắt có bả đậu sang giai đoạn mắt sưng phù, mưng mủ. Vi khuẩn này lây nhiễm bằng cách tiếp xúc trực tiếp, nên đàn gà có thể dễ mắc bệnh nếu khâu vận chuyển và nhập chuồng không được vệ sinh.

Nếu gà bị sưng mắt do vi khuẩn Chlamydia, các bạn có thể chữa trị bằng cách:

  • Khi chất độn chuồng bị ẩm lâu ngày sẽ tạo thành ổ vi khuẩn Chlamydia, bước đầu tiên các bạn cần phải làm mới chất độn chuồng và khử khuẩn sạch sẽ.
  • Cho gà uống thuốc Oxytetracylin và Kanamycin liều lượng 1 liều / ngày trong 7 ngày liên tục.
  • Trong 3 đến 5 ngày tới, bổ sung cho gà vitamin tổng hợp và gluco C.
  • Trong vòng 1 tháng, đều đặn trộn vào thức ăn gà các loại vitamin ADE, Premix và Bcomplex.
Gà bị sưng mắt
Có nhiều loại thuốc điều trị sưng mắt cho gà

2. Bệnh Coryza ở gà

Bệnh Coryza không chỉ khiến gà bị sưng mát mà còn kèm theo sưng phù đầu và có thể kèm thêm triệu chứng viêm kết mạc có kén, hắt hơi, tiêu chảy nhẹ, tỉ lệ đẻ trứng giảm. Bệnh này còn có tên gọi khác là viêm xoang truyền nhiễm và có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Haemophilus paragalinarum.

Bệnh thường gặp ở những quốc gia có thời tiết khí hậu ẩm thấp, nhưng may mắn bệnh Coryza có tỉ lệ tử vong tương đối thấp không đến 5%. Nhưng nếu để bệnh tự phát triển không điều trị trong thời gian dài vẫn có thể khiến tình trạng trở nặng.

Một số loại thuốc điều trị bệnh Coryza được khuyên dùng:

  • Gentatylo
  • Tylosin
  • Tiamulin
  • Tilmycosin
  • Doxy 50 hoặc Doxy 75

Cho gà sử dụng theo đúng liều lượng ghi trong bao bì. Nếu được, bạn có thể bổ sung thêm Gentamycin để nhỏ mắt cho gà liên tục 2 lần mỗi ngày. Nếu trị đúng phác đồ thì gà sẽ khỏi bệnh trong 3 – 5 ngày.

3. Viêm đường hô hấp CRD

Nếu đối tượng bị sưng mắt là gà con thì có thể chúng đã bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp CRD. Bệnh này có thể trị được nếu bạn phát hiện sớm và dùng thuốc đúng liều lượng.

Thuốc thường dùng để đặc trị CRD là Florfenicol kèm Oxytetracylin, hoặc nếu không có thì thay thế bằng Doxycyclin những chỉ dùng ½ liều bởi hoạt chất của Doxycyclin mạnh hơn khá nhiều.

4. Do giun sán

Bên cạnh ba nguyên nhân chính là chuồng trại, viêm hô hấp và coryza, gà còn có thể bị sưng mắt nếu bị nhiễm giun sán. Giun sán xâm nhập vào hệ tiêu hóa trước tiên nhưng sẽ dần tiến triển lên phần đầu khiến gà bị sưng mắt.

Giun sán chiếm cứ hệ tiêu hóa và ngăn gà hấp thụ các chất dinh dưỡng, khiến chúng ngày một gầy yếu và giảm sức đề kháng.

Nếu xác định gà bị nhiễm giun, các bạn chỉ cần mua thuốc tẩy giun chuyên dụng ngoài tiệm thú ý và nhỏ mắt cho gà bằng Gentamycin đều đặn 2 lần một ngày.

5. Do tác nhân bên ngoài

Nếu may mắn, những chú gà chỉ bị sưng mắt do dị vật bên ngoài rơi vào trong mắt khiến chúng phải tiết nước mắt để rửa trôi. Trường hợp này thường xảy ra ở gà chọi sau một trận giao tranh ác liệt.

Một nguyên nhân khác là do các khí độc trong môi trường như H2S và CO2. Các khí này khiến mắt gà bị dị ứng và sưng phù. Nếu triệt tiêu được nguồn sinh khí độc thì gà sẽ tự khỏi.

Cách phòng chống bệnh gây sưng mắt

Gà bị sưng mắt đến từ hai nguyên nhân chính là chuồng trại ẩm mốc và các loại vi khuẩn, vì vậy công tác phòng bệnh sẽ đánh vào các vấn đề trên.

Chuồng trại gà thường có mật độ cao, ít nhất 5-10 một m2 nên chỉ cần mắc bệnh truyền nhiễm thì tỉ lệ lây lan là rất cao và rất nhanh. Các loài vi khuẩn cũng sinh sôi tốt trong môi trường ẩm thấp nên bạn cần thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn định kì.

Chất độn chuồng sẽ trở thành ổ vi khuẩn nếu bạn chủ quan không thay mới định kì, bên cạnh đó các máng ăn, máng uống của đàn cũng cần được làm sạch thường xuyên.

Khi bắt đầu đợt nhập đàn mới, các bạn cần thu gom toàn bộ lông gà cũ đem tiêu hủy và để chuồng “nghỉ” trong 3 đến 4 tuần.

Công tác nhập mới con giống cũng cần chú trọng kĩ lưỡng, loại bỏ ngay những con non có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Khi nhập đàn mới lưu ý cần tiêm vaccine phòng chống bệnh đầy đủ.

gà bị sưng mắt
Cần chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại

Gà bị mắc bệnh còn có thể là do sức đề kháng yếu, bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Thức ăn công nghiệp sẽ không có nhiều chất xơ và vitamin, protein như thức ăn tươi.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin, nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt. Hi vọng các bạn đã tìm được thông tin hữu ích và đừng ngần ngại follow Trại chó mèo để đọc thêm các bài viết khác nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *