Gà Có Lỗ Tai Không? 4 Tác Dụng Của Lỗ Tai Gà

Mỏ gà màu vàng, mồng gà màu đỏ, còn lỗ tai gà thì như thế nào? Liệu gà có lỗ tai không? Nó nằm ở đâu và trông như thế nào? Lỗ tai gà có những tác dụng gì? Bài viết dưới đây của Traichomeo.com sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị của lỗ tai gà.

Thật sự gà có lỗ tai không?

Cũng như rất nhiều loại động vật khác, gà cũng có lỗ tai. Gà cũng cần lỗ tai để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cuộc sống thường nhật của chúng.

Vậy để minh chứng cho câu hỏi “gà có lỗ tai không” thì nó nằm ở đâu sẽ được bật mí trong hình ảnh này:

Vị trí của lỗ tai gà nằm ở 2 bên cạnh khu má của nó. Loại động vật này có lỗ tai là 1 lỗ khá nhỏ với đường kính ước chừng chỉ khoảng từ 0,5 – 0,8cm. Tuy nhiên cũng tùy theo từng dòng gà mà kích thước này có sự khác nhau.

Ở xung quanh lỗ tai gà sẽ có 1 hệ thống lông che. Hệ thống phủ phần lỗ tai này sẽ ngăn không cho các dị vật bay vào trong tai. Từ đó, âm thanh có thể va đập được đảm bảo vang vọng, do vậy mà giúp gà sinh hoạt tốt nhất.

Chẳng hạn như: Ở những con gà chiến thì lỗ tai phải nhỏ và có nhiều lông cứng. Điều này sẽ giúp bảo vệ lỗ tai khỏi bụi bẩn xâm nhập khi gà đang giao chiến.

Có một điều thú vị là lỗ tai càng nhỏ thì gà chiến càng thể hiện được sự tinh ranh, nhanh nhẹn. Còn những chú gà chiếm mà có lỗ tai to lại thường khá chập chạp. Do đó đây cũng là một trong những cách chọn gà chiến.

Xem thêm:

Gà Đi Phân Trắng Bệnh Gì? Điều Trị Như Thế Nào?

“Giải Đáp” Gà Mái Đẻ Ăn Gì Thì Để Siêu Trứng?

4 tác dụng bất ngờ của lỗ tai gà

Khám phá gà có lỗ tai không thì không quên khám phá những công dụng bất ngờ từ bộ phận này trên cơ thể. Một công dụng không thể bác bỏ đó chính là nghe mà bất cứ chiếc tai của loài động vật nào cũng sở hữu.

Nhưng nghe như thế nào, nghe từ tai của gà có gì đặc biệt thì hãy theo dõi 4 tác dụng dưới đây:

1. Tai giúp gà sinh trưởng và phát triển tốt

Như con người, những người điếc bẩm sinh thường sẽ không nói được; thì gà điếc cũng thường sẽ không gáy được, không kêu được. Sự tác động của âm thanh vào tai gà điếc bị vô hiệu hóa.

Gà mái lúc này sẽ không gọi trống được, không gọi con được. Từ đó có thể khẳng định rằng tai có ảnh hưởng đến toàn bộ sự sinh trưởng và phát triển của gà. Bởi

2. Tai tác động đến quá trình kiếm ăn

Chỉ nhờ mắt thôi để sinh tồn trong môi trường sống tự nhiên hay cả môi trường nuôi cũng là không đủ. Với sự giúp sức của đôi tai, chất lượng cuộc sống của gà sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nghe được âm thanh từ tai sẽ giúp chúng có thể dễ dàng tìm được những đồ ăn thức uống cả tự nhiên và chủ nuôi gọi. Nếu gà không có tai thì chúng cứ ngơ ngơ ngác ngác. Hay nói cách khác, độ tinh nhạy cũng vì thế mà hạn chế hơn rất nhiều so với những loại khác.

3. Duy trì nòi giống

Trả lời câu hỏi gà có lỗ tai không thì liên quan gì đến việc duy trì nòi giống? Có đấy chứ bởi khi tới tuổi cập kê thì gà trống sẽ phải gáy tìm mái; còn gà mái sẽ phải biết gọi trống.

Đây vốn dĩ là điều bình thường mà bất cứ con vật nào cũng thế, gà cũng vậy. Và lỗ tai gà chính giúp sức trực tiếp trong vấn đề kêu gọi bạn tình này. Có như thế thì những con gà mới có thể tìm được tới nhau và đạp mái, đẻ trứng…

4. Tai còn giúp gà tránh được những nguy hiểm

Đôi tai của gà cũng sẽ hữu dụng trong việc nghe ngóng và phát hiện những âm thanh. Khi gà phát hiện tiếng động lạ thì nó sẽ tránh được những mối nguy hiểm gần tới.

Nhất là với đôi tai của gà những con gà rừng, gà chiến thì phải nói quá nhanh nhạy. Chúng có thể nghe được những âm thanh nhỏ nhất, những âm thanh cách nó khá xa.

Chính vì thế những mối nguy hiểm từ kẻ săn mồi như các con vật: hổ, báo, cáo, chồn…. gà có thể tránh được.

Đôi tai có quan trọng đối với gà chọi không?

Tìm hiểu về đôi tai gà, gà có lỗ tai không thì không thể bỏ qua điều thú vị từ đôi tai của những con gà chọi. Rất nhiều người thường nghe thấy khái niệm cắt tai gà, do đó mà họ sẽ có cảm giác như là chúng rất thừa thãi.

Tuy nhiên, đôi tai không phải là phần bị bỏ đi, phần cắt đi thực tế gọi là tai tích hoặc dái tai của gà. Chúng chỉ là một bộ phận trên cơ thể gà và sẽ gây bất lợi trong trận chiến của những con gà chọi.

Việc loại bỏ dái tai giúp gà có thể chiến đấu hết mình, chiến đấu tốt hơn. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa gà chọi mái và gà chọi trống:

  • Gà chọi mái thì bạn gần như không cần phải tác động tới bất cứ phần nào, kể cả phần tai hay dái tai trên cơ thể gà. Cả về lông lá hoặc các bộ phận khác đều được giữ nguyên.
  • Gà chọi trống lại cần phải tác động tới lông, da và cắt dái tai của nó mà thôi. Con nào có phần tai tích quá to thì nó sẽ cản trở, ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của gà. Vì vậy mới cần cắt đi.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi gà có lỗ tai không? Hy vọng qua bài viết này của Trại Chó Mèo bạn sẽ không còn thắc mắc gà có lỗ tai không, lỗ tai gà ở đâu? Đồng thời biết được những đặc điểm, tác dụng thú vị của lỗ tai gà.

 

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...