Gà Con Bị Sưng Mắt – Cách Xử Lý Nhanh Chóng & Hiệu Quả

Gà con bị sưng mắt mà bạn chưa biết cách xử lý điều này? Đừng quá lo lắng vì đó là một triệu chứng có thể xảy ra thường xuyên khi bạn chăn nuôi gà nhất là với những mô hình chăn nuôi số lượng lớn.

Gà xảy ra triệu chứng bị sưng mắt có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân nhưng thông thường sẽ là do môi trường chăn nuôi mà bạn sử dụng đang bị ôm nhiễm hoặc gà của bạn bị nhiễm bệnh. Chúng ta sẽ dựa vào tùy dấu hiệu của gà với từng trường hợp khác nhau để đưa ra phán đoán và cách điều trị cho những trường hợp đó.

Gà con bị sưng mắt là bệnh gì?

Triệu chứng bị sưng mắt ở gà con thường đến từ 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên đơn giản nhất đó là gà của bạn bị nhiễm các bệnh mà trong đó có triệu chứng sưng mắt. Các bệnh có thể khiến gà của bạn bị sưng mắt như: Coryza, CRD, APV, …

Nguyên nhân thứ 2 có thể khiến gà con bị sưng mắt đó là do tác động của môi trường chăn nuôi ô nhiễm, dính bụi hay ẩm ướt,… đều có thể khiến gà bị nhiễm bệnh này. Chính vì vậy mà khi gà gặp triệu chứng sưng mắt thì chúng ta sẽ cần phải kiểm tra thật kỹ xem nó có xảy ra các triệu chứng khác đi kèm hay không. Trường hợp nếu gà chỉ bị sưng mắt nhưng vẫn không có các dấu hiệu như chán bỏ ăn, phản xạ chậm, cơ thể yếu,… thì có thể phần lớn lí do nằm ở môi trường nuôi. Còn nếu có thêm những biểu hiện khác thì khả năng cao gà đang ủ bệnh như tiêu chảy, ủ rũ, sợ ánh sáng, sốt, xù lông, phù đầu,… Sau khi đã chuẩn đoán và tìm ra các triệu chứng cụ thể của gà rồi thì chúng ta sẽ có những bước xử lý khác nhau.

Các loại thuốc trị gà con bị sưng mắt

Như đã nói ở phần trên thì chúng ta cần phải xác định cụ thể các trường hợp nguyên nhân gây sưng mắt của gà trước và từ đó có hướng xử lý khác nhau. Nếu gà bị sưng mắt  là do môi trường nuôi (chuồng, trại,…) thì chúng ta sẽ làm theo các bước sau:

  1. Kiểm tra chất độn chuồng xem có bị mùi hôi, ô nhiễm hay ẩm ướt gì không. Nếu có thì phải thay ngay chất độn chuồng mới. Sau đó phun thuốc khử trùng xung quanh toàn bộ khu vực nuôi gà để tiêu diệt các mầm bệnh nhỏ đang có khả năng phát sinh trong khu vực đó.
  2. Mật độ chăn nuôi phải đảm bảo thông thoáng hơn.
  3. Bổ sung các thuốc vitamin ADE, Premix khoáng, Multeivit C để kích thích giải độc gan thận cho gà. Liệu trình sử dụng phải tầm từ 10 – 15 ngày.
  4. Nhỏ vào mắt gà 2 loại thuốc đó là: Gentamycin và Ivermectil. Lưu ý là phải nhỏ dựa trên liều lượng hướng dẫn của thuốc trên bao bì, dùng từ 5 cho tới 7 ngày.
  5. Trộn vào thức ăn của gà bị sưng mắt Doxy 50 và Enroflox 20% từ 5 cho tới 7 ngày giúp miễn dịch nhanh và hồi phục.

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Con Tại Nhà “Mới Nở Không Có Mẹ”

Các kiểu sưng mắt ở gà con

Còn đối với trường hợp gà của bạn xảy ra những dấu hiệu đi kèm khác thì sẽ phải thực hiện quan sát một thời gian xem có tất cả những triệu chứng gì rồi mới có thể xác định dùng thuốc nào cho hợp lý. Một số trường hợp thường gặp như:

1. Gà bị sưng mắt có bã đậu, chảy nước mắt và mắt mở bé

Đối với trường hợp này thì gà của bạn khả năng cao là mắc phải chứng viêm mắt do vi khuẩn Chlamydia. Khi nhiễm mới gà sẽ có những triệu chứng nhẹ như đau mắt, mắt mở lim dim và hay chảy nước, xuất hiện bã đậu hoặc bọt trong mắt. Còn khi bị nặng hơn thì mắt của gà sẽ sưng to có mủ rất nguy hiểm. Để tiến hành điều trị cho trường hợp gà bị nhiễm vi khuẩn Clamydia này thì các bạn cần:

Thay chất độn chuồng kết hợp với phun các chất khử khuẩn chuồng trại. ( vì loại vi khuẩn này thường phát sinh do môi trường chăn nuôi ẩm ướt ).

Sử dụng kết hợp Oxytetracylin và Kanamycin trong vòng 7 ngày. Chú ý chỉ cho gà uống có liều độ được ghi trên bao bì.

Bổ sung Gluco C và các loại vimtamin tổng hợp cho gà con.

Cho vào khẩu phần ăn của gà cả men tiêu hóa, vitamin ADE, Bcomplex, Premix giúp thúc đẩy sức khỏe của gà. Sử dụng trong vòng 1 tháng.

2. Đầu của gà bị phù, mắt sưng

Đối với trường hợp gà bị phù đầu và mắt sưng thì khả năng cao là gà của bạn đang bị bệnh Coryza hay còn gọi là bệnh phù đầu ở gà. Ngoài các triệu chứng như trên thì gà nhiễm bệnh này sẽ còn có khả năng cao bị viêm kết mạc có kén.

Đối với trường hợp này người nuôi cần sử dụng thuốc Gentatylo hoặc Tylosin, Doxy 50 kết hợp cả với Enroxin 10 – 20% trong vòng từ 5 cho tới 7 ngày sử dụng. Bên cạnh đó thì thêm cho gà 2 lần nhỏ Gentamycin mỗi ngày. Dùng liên tục trong vòng 5 ngày thì gà sẽ khỏi viêm.

3. Gà con bị sưng mắt do viêm hô hấp

Thông thường thì gà con sưng mắt có thể từ rất nhiều nguyên nhân nhưng khả năng cao là bị viêm hô hấp CRD hoặc viêm mắt. Đối với loại viêm này thì người nuôi sẽ sử dụng các thuốc như là Florfenicol kết hợp với Oxytetracylin hoặc Doxycyclin, Gentamycin với liều lượng bằng 1 nửa liều lượng được hướng dẫn trên bao bì của thuốc.

>> Xem Thêm : Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Nở “Lớn Nhanh & Nhanh Sinh Lời”

4. Gà bị sưng mắt do giun sán

Bị giun sán cũng là một trong những tác nhân gây bệnh viêm đau mắt, và làm gà con sưng mắt. Những con sán ban đầu ở trong hệ tiêu hóa sẽ phát triển và di chuyển dần lên mắt của gà khiến cho mắt gà bị sưng tấy. Trường hợp này thì người nuôi cần sử dụng các thuốc tẩy giun sán trực tiếp cho gà, kết hợp với nhỏ thuốc Gentamycin với liều lượng được hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Dùng trong 2-3 ngày là gà sẽ đỡ viêm và khỏi hẳn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin của Traichomeo.com về cách xử lý khi gà con bị sưng mắt. Hãy tùy vào các trường hợp để đưa ra cách khắc phục tốt nhất, nếu đã dùng thuốc mà chưa thấy gà có dấu hiệu xuống bệnh thì hãy đưa gà đến cho các bác sỹ thú y để kiểm tra sức khỏe cho gà, điều trị với thời gian sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...