Gà Đồi & Các Loại Gà Đồi Phổ Biến – Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Gà đồi là giống gà có thịt thơm, ngon, dai rất được ưa thích tại Việt Nam. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu những thông tin liên quan về giống gà này trong bài viết bên dưới nhé.

Vì sao có tên gọi gà đồi?

Nguyên nhân đằng sau cái tên gà đồi thật ra không hề phức tạp, đơn giản chúng được gọi là gà đồi vì chăn nuôi theo hình thức thả dọc khu vực đồi để tự kiếm ăn. Thịt gà đồi có độ dai, ngọt nhờ ăn thức ăn từ thiên nhiên cũng như được vận động thường xuyên.

gà đồi
Gà đồi có thịt thơm ngon đặc trưng

Nguồn gốc của gà đồi xuất phát là giống gà bản địa tại Việt Nam tại khu vực Yên Thế,  Bắc Giang. Chúng được người dân địa phương lai tạo và nuôi theo mô hình thả đồi suốt hàng trăm năm nay.

Giống gà này có hai loại chính là gà Ri va Mía Lai, được các hộ nông dân chọn để chăn nuôi nhờ mang lại giá trị kinh tế và lợi nhuận cao. Nhờ hương vị thịt thơm ngon đặc trưng, gà đồi được tiêu thụ số lượng lớn tại khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Hiện nay, gà đồi xuất hiện phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm.

Xem thêm

Gà Chín Cựa Là Gì? Đặc Điểm & Giá Của Gà Chín Cựa

Gà Hồ Lai Là Gì? “Phân Biệt” Gà Hồ Thuần Chủng & Gà Hồ Lai

Đặc điểm của gà đồi

Gà đồi sở hữu hình thể đẹp, săn chắc dù không quá to lớn. Đặc biệt, gà đồi có thể đạt trọng lượng tối đa chỉ sau gần 3 tháng, đủ tiêu chuẩn để bán lấy thịt. Tuy nhiên, thịt của những con gà đồi 3 tháng sẽ chưa đủ độ thơm ngon tối đa.

Thời gian để gà đồi phát triển đầy đủ nhất là từ 7 đến 8 tháng, lúc này thịt của chúng mới đạt độ thơm ngon, đặc trưng nhất của giống. Hiện nay, gà đồi là mô hình chăn nuôi nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước.

gà đồi

Gà đồi không cần chuồng trại để chăn nuôi mà thích hợp với lối thả vườn. Môi trường tốt để gà đồi phát triển là các khu vực đồi núi rộng lớn, chúng sẽ tự kiếm ăn trong rừng và buổi tối biết trèo lên cành cao để ngủ. Thức ăn hữu cơ cũng giúp thịt gà đồi thơm ngon đặc trưng hơn các dòng gà công nghiệp khác.

Gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế chính là cái tên chủ đạo trong chủng loại gà đồi bởi nơi này chính là khu vực đầu tiên xuất hiện giống gà này.

Ở Yên Thế, chăn nuôi gà đồi là mô hình chủ đạo, được nhà nước hỗ trợ. Các cấp chính quyền khu vực có chính sách hỗ trợ tiêm vắc xin, đào tạo kỹ thuật nuôi, hỗ trợ máy ấp trứng cho hộ gia đình nuôi trên 200 con giống. Điều này nhằm thúc đẩy mô hình chăn nuôi gà đòn cũng như tăng chất lượng, sản lượng thịt gà Yên Thế.

Tính trong năm 2017- 2018, số lượng gà đòn Yên Thế đạt ngưỡng 18 triệu con tương đương 35000 tấn thịt gà tiêu thụ, trở thành điểm tựa kinh tế lớn cho người dân khu vực. Hiện nay, có đến hàng trăm ngàn hộ dân tại Yên Thế chăn nuôi gà đòn. Tính riêng các trang trại lớn thì hiện có 9 trang trại đạt chuẩn tiêu chí đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với mô hình lên đến 10 nghìn con.

Gà đồi Phú Bình

Dù gà đồi vốn là đặc sản của khu vực Yên Thế, nhưng Phú Bình cũng là một trong những khu vực cung cấp đặc sản gà đồi thơm ngon, sản lượng cao.

Địa hình là một trong những đặc thù giúp Phú Bình trở thành địa phương phù hợp để nuôi gà đồi: Đất gò đồi thấp, đồi bát úp, dân cư thưa…

gà đồi
Thịt gà đồi dai chắc ngọt thịt và có tỉ lệ mỡ thấp

Gà đồi Phú Bình có chất lượng thịt không hề thua kém gà đồi Yên Thế: thơm, ngon dai, lượng mỡ thấp nhờ chế độ ăn hữu cơ và nuôi thả tự nhiên. Gà đồi những năm gần đây trở thành trọng điểm phát triển kinh tế cho khu vực Phú Bình nhờ sản lượng ổn định, đồiào.

Cách chăm sóc gà đồi

Gà đồi là mô hình chăn nuôi gà ít tốn công nhất vì đa phần là thả tự nhiên để gà tự kiếm ăn, đêm đến chúng cũng tự tìm cây cao để ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng chuồng trại để lùa gà về vào ban đêm thì cần phải chú ý các vấn đề: chuồng trại, máng ăn, máng uống, lồng ấp, lồng úm….

Trong quá trình nuôi gà nông dân luôn phải vệ sinh chuồng trại cũng như thay nền lót và phun thuốc khử trùng thường xuyên, sử dụng men vi sinh trong lót trên nền để giữ vệ sinh chuồng trại luôn khô thoáng.

Giá gà đồi 2022

Gà đồi mang lại giá trị kinh tế cao nhờ giá thành rẻ, người dân tiêu thụ nhiều. Hiện tại, giá gà đôi Yên Thế và gà đồi khác dao động trong khoảng từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng một ký, tương đương tầm 200 nghìn đến 300 nghìn đồng một con.

Hiện nay, dù giá rẻ nhưng việc nhân giống, chăn nuôi gà đồi vẫn còn nhiều bất cập. Nếu điểm mạnh của gà đồi là sống khỏe trong môi trường chăn thả tự nhiên thì việc đưa gà đồi đến các khu vực khác để nuôi nhốt chuồng trại sẽ mất đi tính đặc trưng đó.

Trên đây là thông tin tổng hợp về gà đồi mà Trại Chó Mèo đã tìm hiểu, để cập nhật thêm tin tức về các loài động vật khác, hãy theo dõi website của chúng tôi nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Có thể bạn nên xem

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...

Tổng hợp 5 giống chó cảnh Đức đáng nuôi nhất

Với sự đa dạng về kích thước, tính cách...

Viêm gan ở chó – Vấn đề nguy hiểm cho cún cưng

Bệnh viêm gan không chỉ là một vấn đề...

Trật khớp gối ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Trật khớp gối là một trong những vấn đề...

Gợi ý cách làm chó bình tĩnh trong mọi trường hợp

Những chú chó dư thừa năng lượng thường kéo...