Gà H Mông: Đặc Điểm & Gà H Mông Nấu Món Gì Ngon?

Gà H Mông là 1 giống gà nội địa của nước ta có nguồn gốc xuất xử ở phía Bắc và được dân tộc H’Mông chăn nuôi nhỏ lẻ với hình thức quảng canh. Với sự mới lạ và hàm lượng dinh dưỡng rất lớn mà nó đem lại nên ngày càng được xuất hiện nhiều trên các bàn ăn. Thế nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc, gà H mông nấu món gì ngon chưa. Nếu chưa, cùng tìm hiểu với Traichomeo ngay nhé!

Đặc điểm của gà H mông và cách phân biệt với giống gà ác

Đặc điểm nhận dạng của gà H mông

Giống gà H mông là giống gà quý hiếm, đặc điểm bên ngoài khá giống với giống gà ác truyền thống là đều có thịt đen, xương đen, mào, mắt tai lưỡi cũng 1 màu đen tuyền, phần lông của gà H mông khá nhiều và có màu trắng hoặc đen. Bên cạnh đó chất lượng thịt cao, thịt chắc, thơm ngon và rất ít mỡ ở trong thịt. Được xem là một trong những giống gà có thịt thơm ngon bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay và còn được xem là món ăn đặc sản mà bạn nên thử 1 lần khi tá túc lại trên bản của người H’Mông.  Chính vì vậy mà để nhận biết gà đen người ta thường vạch xem lưỡi gà hoặc vạch lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong.

Gà H mông thường có 3 màu lông chủ đạo là: hoa mơ, trắng và đen tuyền. Trong đó, màu lông đen sậm và hoa mơ chiếm đaị đa số, còn lại nhưng con gà có màu lông trắng sẽ được người H’ Mông rất quý trọng, xem đó là bảo vật và không bao giờ đem bán mà chỉ được sử dụng trong những dịp cúng tế quan trọng trong năm. Nguồn gốc sâu xa của gà H mông là gà rừng nên có phần rất giống nhau, bên cạnh đó cũng do  mà cũng 1 phần do chế độ nuôi thả tự nhiên đặc biệt của người H’ Mông.

Tuy nhiên, gà Mông có kích thước to hơn 1 chút so nếu so sánh với gà rừng, ở độ tuổi trưởng thành, gà mái thường nặng từ 1,5 – 1,7 kg, còn đối với gà trống có thể nặng từ 1,7 – 2,5 kg.

Phân biệt gà H mông với giống gà ác

Tương truyền, có 1 giống gà mà người miền xuôi hay nuôi và đánh tráo gà Mông đó chính là gà ác. Bởi vì nếu nhìn tổng quan thì 2 giống gà này không có quá nhiều điểm khác biệt từ mào, da, chân và lông. Nhưng khi mang ra so sánh, bạn vẫn sẽ nhận ra 1 số điểm khác biệt chính như:

  • Gà ác có bộ lông trắng nhưng xù lên chứ không mượt trong khi bộ lông của gà H mông rất mượt mà
  • Phần mào của gà ác có màu đó, có 1 phần lông nhỏ trên màu hoặc trên ống chân, trong khi đó gà H mông đều 1 màu đen tuyền từ mào, mắt tới chân  nên khi bạn quan sát kỹ là hoàn toàn có thể nhận ra được điểm khác biệt này.
  • Một chi tiết cũng rất dễ để bạn qun sát thấy đó chính là phần chân của 2 giống gà, đối với gà ác sẽ có 5 ngón nên thường được gọi là gà ngũ trảo trong khi gà H mông chỉ có 4 và các ngón chân xếp rất cân đối và đều.

Ngoài ra, để phân biệt giữa 2 giống gà này, người ta thường sẽ vạch xem lưỡi gà hoặc phần lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong. Sau khi giết thịt, bạn cũng có thể phân biệt 2 giống gà này bằng mùi vị thịt, thịt gà ác sẽ vị hơi tanh hơn so với gà Mông một phần do nguồn gốc và chế độ dinh dưỡng.

Xem thêm:

Gà Lôi: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà Lôi (Gà Tây) Chất Lượng

Gà Chín Cựa Là Gì? Đặc Điểm & Giá Của Gà Chín Cựa

Gà H mông chế biến món gì thì sẽ ngon?

Thịt của gà H mông săn chắc và rất thơm ngon, đậm vị thế nên hiện nay xuất hiện khá nhiều trên các bàn ăn của mọi người. Với sự nhân rộng mô hình và chuyển giao con giống tới nhiều địa phương giúp lượng gà H’Mông cung cấp ra thị trường lớn hơn và không còn khan hiếm như xưa.

Bỏi vì tính chất thơn ngon có sẵn của mình nên dù làm qua loa như luộc chấm muối ớt chanh cũng rất ngon. Muối và ớt trộn cùng nhau, giã nhuyễn nặn thêm 1 chút chanh và đánh sủi bọt lăn tăn chấm cùng miếng thịt gà tuy không dày nhưng rất săn ngọt quả thực là rất tuyệt vời, một người có thể ăn hết cả con mà vẫn còn muốn ăn thêm nữa.

Món gà H mông rang cũng rất được ưa chuộng trên các bàn tiệc hay bữa trong bữa cơm hàng ngày. Gà được chặt miếng vừa ăn, tẩm gia vị cho thấm đều, gói vào giấy bạc và đem nướng cũng sẽ là 1 hương vị xứng đáng dể bạn bỏ công ra để được thưởng thức.

Ngoài ra, sau khi đã sơ chế và làm sạch, bạn có thể cho nguyên cả con gà vào nồi cháo và luộc chín cùng với gạo đã rang thơm. Chất ngọt tiết ra từ món gà H mông luộc sẽ hòa quyện cùng với từng hạt gạo và ho ra những mẻ cháo thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng. Đối với phần thịt gà nên xé sợi và cho vào dể dùng cùng với nồi cháo, một bát cháo gà H mông những ngày giá lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn mà lại còn đóng vai trò như 1 vị thuốc dân gian những lúc trái gió trở trời.

Bên cạnh đó, còn 1 kiểu thưởng thức khác dễ dàng hơn cho mọi người rất nhiều đó là ăn cùng với lẩu. Mỗi miếng thịt gà H mông được chặt nhỏ kết hợp với hương vị lẩu đặc biệt sẽ là 1 trong những nhửng trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất mà thực khách có thể thưởng thức. Khi ăn thịt gà H mông cùng với lẩu nên sử dụng khi còn nóng tránh đề lâu sẽ bị nguội và tanh. 

Lẩu âm dương cùng gà H MôngTheo như các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm với gà H mông, cách chế biến ngon nhất vẫn là chế biến theo kiểu truyền thống của người H’Mông. Theo cách này, thông thường họ sẽ sử dụng gà để tiềm cùng thuốc bắc và sử dụng như 1 món canh giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện rất tốt sức khỏe của mọi người.

Ngoài ra, người H’Mông cũng sẽ sử dụng các gia vị và thảo được sẵn có trên núi rừng như hạt dổi, củ nén, lá mắc mật…, để chế biến cùng gà, tạo ra những hương vị và màu sắc riêng cho mỗi món ăn và hứa hẹn sẽ là những hương vị khó quên trong lòng các thực khách.

Giá trị thương phẩm của gà H mông trên thị trường

Giá cho mỗi kilogam gà Mông thương phẩm dao động trong khoảng từ 250.000- 300.000 đồng/ kg tùy theo mức độ khan hiến và nhu cầu của thịt trường. Tuy giá cao như và lượng cung cấp hiếm như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều người săn đón và tìm mua cho bằng được giống gà đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc này. Hiện nay, nhờ được chăn nuôi với số lượng lớn và nhân giống ra ở nhiều địa phương nên trên các bàn ăn đã có sự xuất hiện nhiều hơn của gà H’ Mông. Các dịp lễ Tết, nhu cầu sử dụng quá cao nên dẫn đến tình trạng cháy hàng và giá có thể lên tới 400.000- 500.000/ 1kg.

Ngoài khả năng cho thịt tuyệt vời, mỗi cá thể gà H mông mái có thể cho từ 85- 90 quả trứng trong 1 năm và cũng được xem như 1 nguồn thu nhập đáng kể bên cạnh việc bán gà thịt.

Trại Chó Mèo hy vọng qua bìa viết sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về giống gà quý hiếm này và cách phân biệt chính xác nhất khi so sánh với gà ác truyền thống. Bên cạnh đó cũng là những món ăn được chế biến từ gà H mông cũng sẽ là hương vị khó phai trong lòng mỗi thực khách khi được trải nghiệm món đặc sản hết sức thú vị này.

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...