Gà Lôi: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà Lôi (Gà Tây) Chất Lượng

Có nguồn gốc từ Châu Mỹ và du nhập vào nước ta trong 1 vài năm gần đây, gà lôi (gà Tây) được mọi người lựa chọn chăn nuôi bởi vì khả năng dễ chăm sóc, không kén thức ăn và điều kiện chăn nuôi. Không những thế, giá thành của gà lôi trên thị trường cũng rất cao nhờ chất lượng thịt thơm ngon mà nó đem lại. Nhưng chăn nuôi gà lôi như thế nào để đạt được chất lượng tốt nhất là câu hỏi mà rất nhiều người chăn nuôi gà khó có thể trả lời được, hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Một số điều bạn cần biết giống gà lôi

Gà lôi có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Mỹ và hiện đang được chăn nuôi rất nhiều ở khắp các vùng trên nước ta. Đặc điểm bên ngoài, gà lôi rất nổi bật với bộ lông lông màu xám đen hoặc xám trắng và 1 số lượng hiếm gặp có màu trắng.

Thông thường gà lôi trống sẽ có lông đẹp với sặc sỡ hơn với gà lôi mái. Cân nặng của gà lôi trống tương đối lớn, phần mào và tích của sẽ dài và thọng xuống dưới.

Trọng lượng thường thấy ở mỗi cá thể gà lôi trống trưởng thành là khoảng 5-6 kg và con mái là 3-4 kg và có thể xuất chuồng và cho thịt thương phẩm ở giai đoạn này.

Đối với gà lôi mái sẽ đẻ khoảng 10 -12 trứng mỗi lứa và trọng lượng trứng tương đối lớn khoảng 60- 65 gam, thời gian ấp trung bình khoảng từ 28 -30 ngày.

Với những điều kiện về chuồng trại và chăm sóc đạt chuẩn, tỉ lệ ấp trứng thành công có thể lên tới 70% và cho ra những chú gà lôi giống khỏe mạnh.

Giá gà lôi giống trên thị trường dao động từ 50.000 đến 75.000 cho mỗi cá thể. Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức kinh doanh bán gà lôi giống trên thị trường với nhu cầu đang rất lớn.

gà lôi giống
Gà lôi giống 1 tuần tuổi

Mỗi cá thể gà lôi mái khỏe mạnh có thể cho sản lượng trứng hàng năm từ 70 đến 80 quả. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong thịt gà lôi thành phẩm cũng rất lớn, tỉ lệ protein rất cao lên đến 22% và tỉ lệ mỡ cao nhất chỉ 5%.

Thời gian xuất chuồng của gà lôi trống là khoảng từ 28- 30 tuần tuổi, khi đó trọng lượng thường thấy ở mỗi cá thể gà lôi trống trưởng thành là khoảng 5-6 kg và con mái là 3-4 kg. Và giá thành cho mỗi kilogam gà lôi thịt rơi vào khoảng 120.000 đến 130.000 đồng tùy vào thị trường.

Xem thêm:

Gà Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn Kỹ Thuật

Gà Ác Con: Đặc Điểm & Cách Chăm Sóc “Chuẩn” Nhất

Cách nuôi gà lôi khoa học, hợp lý cho hiệu quả cao

Cách chọn gà lôi giống đạt chuẩn

Bước đầu chắc chắn không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi gà lôi với quy mô lớn đó chính là bước tiến hành chọn con giống. Khi tiến hành chọn gà lôi giống, bạn cần quan tâm nhiều tới các đặc điểm bên ngoài của gà giống để có thể dễ dàng phân loại.

Bạn nên lựa chọn những con gà giống có bụng thon, rốn kín, mắt to và sáng, cánh áp sát vào thân, chân khỏe và đi lại nhanh nhẹn, không bị dị tật. Khi quan sát gà lôi giống, bạn có thể đặt gà trên tay và đưa đi đưa lại để dễ dàng quan sát hơn.

gà lôi giống
Chọn gà lôi giống khỏe mạnh

Phương pháp làm chuồng trại đúng cách cho gà lôi

Chuồng trại phù hợp, đảm bảo các tiêu chí cần thiết sẽ là điều kiện tiên quyết để gà lôi có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Không những vậy, chuồng trại phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sức đề kháng của gà để chống lại các mầm bệnh ngoài môi trường. Để xây dựng 1 mô hình chuồng trại đạt chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều cần thiết sau:

 • Khi bắt đầu tiến hành xây dựng, bạn nên lựa chọn khu vực chuồng trại nuôi gà ở nơi khô ráo, đất thoáng, tránh xa các khu vực ao hồ và không bị ngập úng.
 • Có thể trồng thêm nhiều cây xanh có bóng mát và các bãi cỏ xung quanh khu vực chuồng trại để có thể thuận tiện trong việc chăn thả gà. Bên cạnh đó, với những bãi cỏ, có thể giúp gà tự tìm kiếm các nguồn thức ăn tự nhiên như: sâu bọ, côn trùng, giun,… tăng khẩu phần dinh dưỡng cho gà lôi.
 • Khi xây chuồng cần chú ý đến hướng chuồng nuôi sao cho hợp lý. Bạn cần xây chuồng tránh nơi quá nhiều gió hoặc hướng ánh sáng chiếu trực tiếp. Hướng tốt nhất để xây chuồng nuôi gà lôi là hướng Đông, điều này có thể giúp gà đón ánh nắng tự nhiên vào buổi sáng cũng như tránh được ánh nắng gay gắt vào giữa trưa và chiều.
 • Đặc tính của gà lôi là thích ngủ ở những nơi cao ráo, vì vậy bạn có thể thiết kế nền chuồng cao hay bố trí thêm những thanh xà để gà có thể ngủ trên đó.
 • Bên cạnh đó, khi xây chuồng nuôi bạn cần chú trọng hơn về việc xây dựng hệ thống nước và mương rãnh để việc cấp nước va thoát nước được nhanh chóng và dễ dàng. Tránh hiện tượng ngập úng, ẩm thấp tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho gà.
 • Nên xây dựng chuồng trại nuôi gà lôi trên nền đất  bằng xi măng hoặc lót gạch để dễ dàng dọn dẹp.
 • Có thể lót thêm rơm khô, trấu hay mùn cưa trên chuồng để gà không bị lạnh khi nằm ngủ.
chuồng trại nuôi gà lôi
Chuồng trại nuôi gà lôi đạt chuẩn

Chọn thức ăn cho gà lôi sao cho đúng cách

Khi chăn nuôi gà lôi, khẩu phần ăn luôn là yếu tố hết sức quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của gà, với mỗi giai đoạn nhất định, khẩu phần ăn cần đảm bảo tốt những tiêu chí về cả thành phần dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết. Để đảm bảo gà được phát triển một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo cách chọn thức ăn cho gà lôi theo từng giai đoạn phát triển dưới đây:

 • Gà lôi giống 1 đến 2 ngày tuổi: Cần cho ăn những loại ăn mềm và nhỏ như bắp xay nhuyễn hay cám công nghiệp thô dạng mịn.
 • Gà trong độ tuổi từ 3 ngày đến 1 tuần tuổi: Thức ăn cho ăn cần đảm bảo tối thiểu 22% protein.
 • 1 tuần tuổi đến 2 tuần tuổi:  Thức ăn có thể tùy chọn và nên cho ăn từ 20g đến 30g thức ăn cho mỗi cá thể trong 1 ngày.
 • 2 tuần tuổi đến 3 tuần tuổi: Tăng khối lượng thức ăn cho mỗi cá thể trong 1 ngày, trọng lượng khuyến nghị là từ 42g- 50g tùy vào độ háu ăn và khả năng hấp thụ của gà.
 • 3 tuần tuổi đến 4 tuần tuổi: Lượng thức ăn nên tăng lên 60g đến 70g.
 • Từ 4 tuần tuổi đến giai đoạn trưởng thành: Bạn có thể kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu như: rau xanh, lục bình, chuối,… hay các loại phế phẩm nông nghiệp trong khẩu phần ăn cho gà. Tùy theo độ tăng trưởng và phát triển của gà mà bạn có thể cân nhắc khối lượng cho ăn.
thức ăn cho gà lôi
Cách phối trộn thức ăn cho gà lôi chuẩn nhất

Lưu ý:

 • Nên cho gà ăn từ 4 đến 5 lần mỗi ngày để thức ăn luôn mới tránh tình trạng dư thừa và ôi thiu.
 • Đối với gà lôi choai thì bạn nên tăng cường bổ sung khoảng 20% protein thô và 2.800 đến 2.900 Kcal/kg lượng thức ăn cần thiết để gà có thể trạng tốt nhất. Có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoặc các loại cám công nghiệp chứa nhiều năng lượng, bên cạnh đó cần bổ sung thêm rau xanh cho gà.
 • Gà trong giai đoạn 9 đến 28 tuần tuổi: Cần bổ sung protein từ 16 đến 18%. Và tăng khối lượng thức ăn từ 2.800 đến 2.900Kcal/kg trên mỗi khẩu phần ăn cho gà.

Vệ sinh chuồng trại sao cho đúng cách

Vấn đề vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi luôn là điều rất cần thiết. Không chỉ giúp không gian chăn nuôi trở nên sạch sẽ hơn mà cũng có thể ngăn ngừa các mầm bệnh có trong môi trường. Để đảm chuồng trại và khu vực xung quanh được sạch sẽ hơn, bạn có thể làm như sau:

vệ sinh chuồng gà lôi
Vệ sinh, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh định kỳ
 • Vệ sinh máng nước và máng đựng thức ăn thường xuyên mỗi ngày.
 • Thay máng phân cho gà thường xuyên
 • Quét dọn và đổ các phần thức ăn thừa sau mỗi lần cho ăn để đảm bảo tránh gây ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng tới những lần cho ăn sau.
 • Lối đi lại tỏng chuồng cũng càn được quét dọn thường xuyên để tiêu diệt mầm bệnh có thể tiềm ẩn ảnh hưởng tới sự phát triển của gà lôi.
 • Thường xuyên tẩy uế, khử trùng những dụng cụ trong chuồng trại gà để đảm bảo vệ sinh.
 • Xử lý kỹ lưỡng mùi hôi thối trong chuồng gà để tránh gà mắc các bệnh về đường hô hấp.
 • Phun sát trùng khu vực xung quang chuồng trại theo định kỳ, phát quang bụi rậm, xử lý cỏ dại để hạn chế tối đa các mầm bệnh trú ẩn trong đó.
 • Trong tất cả các giai đoạn phát triển của gà cần bổ sung đầy đủ nước sạch mỗi ngày; thay nước thường xuyên.
vắc xin Gumboro cho gà
Tiêm vắc xin Gumboro cho gà theo đúng lịch

Những điều cần biết khi làm vắc xin cho gà lôi

Ngoại trừ chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cho gà lôi thì việc tiêm phòng vắc xin  cho gà cũng cần được chú trọng để đảm bảo gà được phát triển tốt nhất và hạn chế tình trạng nhiễm bệnh. Kế hoạch tiêm vắc xin có thể được xây dựng như sau:

 • Giai đoạn từ 3 đến 5 ngày tuổi: Thường xuyên nhỏ mắt và mũi cho gà bằng vắc xin Newcastle chủng F.
 • Giai đoạn từ 7 ngày tuổi: Cần tiêm vắc xin bệnh đậu gà cho đàn.
 • Giai đoạn từ 8 đến 10 ngày tuổi: Cần tiêm vắc xin bệnh Gumboro cho gà.
 • Giai đoạn từ 21 ngày tuổi: Cần phòng bệnh Newcastle chủng Lasota cho gà bằng cách trộn thuốc vào thức ăn, nước uống hoặc cho gà uống trực tiếp.
 • Giai đoạn từ 23 đến 25 ngày tuổi: Tiêm nhắc lại vắc xin Gumboro cho gà.
 • Giai đoạn gà từ 30 đến 45 ngày tuổi: Cần chú ý hoặc có thể tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm cho gà.
 • Giai đoạn trên 60 ngày tuổi đến khi xuất chuồng: Cần tiêm vắc xin Newcastle chủng M và sau 6 tháng thì tiêm mũi nhắc lại cho gà.

Trên đây là những chia sẻ về gà lôi giống và cách làm thế nào để nuôi gà lôi đạt chất lượng tốt nhất. Trại Chó Mèo hy vọng qua bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về giống gà rất đáng đầu tư này và có những lứa gà đạt chất lượng tốt nhất.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...