Gà Nòi Đá: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà (Đá, Nòi, Đòn) Khỏe Đẹp

Gà nòi đá là những chú gà “chiến” dũng mãnh trong bộ môn đá gà cực kỳ quen thuộc tại Việt Nam. Hình ảnh hai chú gà anh dũng lao vào nhau trong không khí reo hò của khán giả nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về gà nòi đá, hôm nay Trại Chó Mèo sẽ mang lại thông tin bổ ích mà bạn cần ngay tại bài viết này.

Gà nòi đá là gì?

Gà nòi đá hay gà nòi nói chung là giống gà bản địa của nước ta. Dù chưa được công nhận trên thế giới nhưng nói đến gà nòi thì người Việt Nam nào cũng phải tự hào khi chúng “dư sức” đấu ngang cơ với những dòng gà chiến Peru, Thái Lan.

Gà nòi là một trong ba giống được dùng để chơi “đá gà” nhờ sức chiến đấu cao và độ bền tốt. Nếu bạn thắc mắc ba giống gà trên là gì thì chúng là gà tre, gà rừng và gà nòi. Tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ chỉ bàn về gà nòi mà thôi.

Gà nòi đá
Gà nòi đá là gì?

Ngoại hình của gà nòi

Gà nòi có kĩ năng chiến đấu tốt một phần nhờ hình thể cao lớn của nó. Khi còn nhỏ, gà nòi đã biết “đá” lúc đủ 1 tuần tuổi. Sau đó, chúng phát triển dần sang màu đỏ tía và bắt đầu mọc cựa dài và sắc.

Cổ gà nòi cao hơn các giống gà thịt và có chiếc mỏ cực kỳ sắc nhọn. Đây cũng chính là một trong hai vũ khí mạnh mẽ mà gà nòi dùng để chiến đấu. Thân hình chúng săn chắc, to lớn hơn hẳn so với gà nuôi thịt.

Dù chủ yếu được dùng để thi đấu nhưng gà nòi vẫn có thịt thơm, dai, chắc không thua kém những con gà nuôi thịt.

gà nòi đá
Ngoại hình của gà nòi như thế nào?

Đặc tính của gà nòi

Là giống gà dùng để chiến nhau nên gà nói chắc chắn không hiền lành. Đúng vậy, bản tính khát máu và thiện chiến ăn sâu vào gà nòi và chúng có thể chiến đấu với kẻ thù cho đến hơi thở cuối cùng.

Đối với chủ nuôi, họ sẽ không tin dùng những con gà nòi bỏ chạy trong trận chiến và thường những con gà đó sẽ không bao giờ được ra trận thêm lần nào nữa.

Phân biệt hai kiểu gà nòi đá

Gà nòi đá có nhiều loài phụ thuộc vào vùng miền, nguồn gốc. Nhưng chúng chia thành hai kiểu chính dựa trên phong cách chiến đấu. Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Gà nòi đòn

Gà nòi đòn là những chú gà có hình thể cao lớn và săn chắc. Những trận đấu gà nòi đòn sẽ mang đến trải nghiệm thị giác đã mắt nhờ các thế đánh đa dạng. Nếu con người biết học võ để đánh nhau thì các thế võ của gà nòi đòn dường như đã trở thành bản năng.

Trận đấu của gà nòi đòn thường diễn ra rất lâu vì các cú đánh tuy lực nhưng không quá hiểm hóc. Đó là lý do các ông chồng mà đã đi xem đá gà là xem từ sáng đến chiều.

Gà nòi đòn đánh rất lâu và đẹp mắt

Xem thêm:

Gà Mía Sơn Tây: Đặc Điểm & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Kỹ Thuật Nuôi Gà Nòi Đá “Khỏe” Từ Các Sư Kê Chuyên Nghiệp

Cách Nuôi Gà Rừng Đẻ Để Kiếm “Hàng Tỷ Đồng” Mỗi Tháng

Gà nòi cựa

Xét về nguồn gốc, gà nòi cựa là giống gà đã được lai với gà chiến Campuchia. Ngoại hình của chúng có phần dễ nhìn hơn gà nòi đòn, bù lại không “chiến” bằng. Giống gà nòi cựa có đặc điểm lông vũ nhiều, dày đặc hơn so với gà nòi đòn.

Lý do gọi chúng là gà nòi cựa vì trong các trận đấu, chủ nhân sẽ gắn cho chúng cựa sắt hoặc cựa dao. Chỉ cần chúng chạm được vào các yếu điểm của đối thủ như cổ, mắt thì trận đấu sẽ ngã ngũ. Trận đấu của gà nòi cựa mang tính sinh tử cao, hầu như khó trở về sau khi đấu.

gà nòi đá
Hình ảnh gà nòi cựa (minh họa)

Cách chăm sóc gà nòi đá

Gà nòi đá cần có chế độ chăm sóc hợp lý để có sức khỏe ổn định nhất trước mỗi trận đấu. Cụ thể, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng gồm đầy đủ chất xơ và thịt cho gà nòi. Om bóp gà mỗi buổi sáng cũng giúp chúng giải stress và giãn cơ. Một con gà nòi đá tốt hay không phụ thuộc khá nhiều vào chế độ tập luyện của chúng bao gồm các buổi vần đòn, vần hơi. Cuối cùng, bạn cần giữ chuồng cho gà nòi luôn sạch sẽ, thoáng mát để chúng không mắc bệnh.

Giá gà nòi đá tại Việt Nam

Gà nòi đá không quá đắt nhưng quan trọng là chủ nhân phải biết cách chọn đúng những chú gà đá tiềm năng nhất.

Tuy nhiên, mức giá “không quá đắt” là mức giá phổ biến, vẫn có những cá thể gà nòi có mức giá trên trời dựa vào ngoại hình và chiến tích của chúng. Ví dụ, mức giá trung bình của gà nòi đá dao động từ 500 nghìn đến hai triệu đồng.

Nhưng những cá thể gà nòi đá đẹp, khỏe và đã có chiến tích khủng thường được bán với giá cao hơn, từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Vậy chiến tích như thế nào là khủng? Thông thường, một con gà có từ 3 đến 5 trận thắng được đánh giá là mạnh mẽ và sẽ được chào mua lại với giá cao.

Thậm chí, kỉ lục của giới đá gà đã từng thiết lập là chú gà với 20 chiến thắng liên tiếp. Đây là một thành tích cực khủng và hoàn toàn chứng minh được khả năng thiện chiến của chú gà ấy. Mức giá từng được đưa ra cho chú gà nòi đá đó lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng chủ nhân kiên quyết không bán lại.

Ngoài ra, yếu tố ngoại hình cũng ảnh hưởng đến giá của gà nòi đá. Thường 4 yếu tố quyết định đó theo thứ tự ưu tiên là mình, chân, đầu, đuôi. Nếu muốn chọn một chú gà dựa trên 4 yếu tố này, bạn có thể thử tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc nhờ một người có kinh nghiệm đi cùng.

Trên đây là các thông tin cơ bản về gà nòi đá, mong rằng các bạn đã thu thập được thông tin hữu ích. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Trại Chó Mèo để biết thêm chi tiết về gà nòi đá.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.3 / 5. Tổng lượt vote: 14

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *