Gà Ri Lai – Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc “Chuẩn” A-Z

Gà ri lai là một giống gà rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Nếu bạn đang có ý định nuôi giống gà này thì bài viết này có ”tất tần tật” những thông tin về  kỹ thuật nuôi và chăm sóc đã được Trại Chó Mèo tổng hợp thông qua bài viết này.

Gà ri lai
Gà ri lai là một trong những giống gà lai được ưa thích vì những đặc điểm vượt trội.

Đặc điểm của gà ri lai

Trước khi nuôi gà ri thì bạn cần phải biết về những đặc điểm của gà ri. Dưới đây là những thông tin về giống gà lai tạo này:

 • Gà ri lai là giống gà được lai tạo bởi gà ri và gà mái Lương Phượng nhằm đem lại sức đề kháng cao, ít bệnh tật mà thời gian tăng trưởng lại ngắn. Mặt khác thịt của chúng còn chắc và thơm ngon trọng lượng gà khá lớn khoảng gần 2kg/con.
 • Gà ri lai thích nghi được hầu hết mọi khí hậu và hiện đang được chăn nuôi rộng rãi đem lại thu nhập cao cho bà con chăn nuôi.
 • Gà ri lai có hai loại đó là: gà ri lai 1/2 và gà ri lai 3/4. Gà ri lai 1/2 được lai từ gà ri thuần chủng và gà mái Lương Phượng còn gà ri lai 3/4 được lai từ gà ri lai 1/2 với gà mái Lương Phượng.
 • Gà ri lai 1/2 phù hợp nuôi thả vừa, thu nhốt trong lồng và nuôi bằng cám, giống này lớn rất nhanh mà ít tốn thức ăn chăn nuôi.
 • Gà ri lai 3/4 có thân hình rắn chắc với ngực nở và đôi chân vàng óng.
 • Chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ và rất chắc thịt.

Trước khi tìm hiểu tới kỹ thuật chăm nuôi gà thì hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu cách chọn gà lai chuẩn nhé!

 • Chọn những con gà nhanh nhẹn và đều nhau, chân chắc săn, mập mập. không hở rốn, lông bông.
 • Gà những ngày đầu nhốt chung thường có tình trạng mổ nhau vì vậy bạn có thể cắt mỏ chúng rồi sát trùng sạch sẽ. Việc này đảm bảo an toàn cho gà và tất nhiên không hề gây trở ngại cho việc ăn uống của chúng
 • Ưu tiên chọn giống gà từ những địa chỉ uy tín ấp gà nở.
 • Chọn những con gà khỏe mạnh và không có dị tật.
Gà ri lai
Việc lựa chọn giống rất quan trọng trong việc lai tạo gà

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà ri lai

Về chuồng trại:

 • Chọn những nơi cao, thoáng mát để làm chuồng, nếu làm chuồng mái tôn thì bạn nên bổ sung hệ thống làm mát bằng nước để giải nhiệt cho gà vào hè và có đèn sưởi cho gà con vào mùa đông.
 • Chuồng phải có mái che để tránh mưa tránh gió cho gà.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng dung dịch khử trùng khoảng 2 – 3 lần/tuần.

Về dinh dưỡng:

 • Chế độ ăn: Trong 2 ngày đầu sau khi nở thì gà con cần cung cấp đủ nước sạch để uống, ngày thứ 3 trở đi có thể cho chúng ăn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa như cám, gạo tấm. Từ ngày thứ 4 bạn có thể cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp cho gia cầm. Cho gà ăn nhiều lần trong ngày và cho mỗi lần một ít để thức ăn luôn mới.
 • Nước uống: Máng nước phải được châm thường xuyên đảm bảo sạch. Nên cho gà uống các loại nước có pha kháng sinh như Ampicolifort, Tylanvit C,.. để phòng ngừa bệnh cho gà như thương hàn, tụ huyết,.. đồng thời tăng sức đề kháng cho gà. Lưu ý chỉ nên cho gà ăn sau khi chúng đã uống đủ nước.
Gà ri lai
Gà ri là giống gà khỏe ít bệnh nhưng rất cần phải đề phòng.

Về phòng bệnh:

 • Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng vào hè và giữ ấm được khi vào đông.
 • Tránh gió và hạn chế người ra vào.
 • Thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm đầy đủ vắc-xin như đậu gà (7 ngày tuổi), Cúm gia cầm (14 ngày tuổi), Newcatsle (7, 21 ngày tuổi).
 • Thời gian tốt nhất là tiêm vào buổi chiều mát.

Xem thêm >>> Giống Gà Ri Thuần Chủng – Cách Nuôi, Cách Nhận Biết “Chuẩn”

Phương pháp lai giống gà ri

Điều quan trọng nhất khi tiến hành lai tạo giống đó là chọn được những lứa bố mẹ gà khỏe mang mang gen tốt. con mái gốc tốt đẻ ra được lượng trứng nhiều và chất lượng, gà con nở ra khỏe mạnh và có sức chống lại tốt bệnh tật. Trại Chó Mèo xin gợi ý cho bạn những phương pháp lai như sau:

1. Lai pha

Là cách lai phổ biến được áp dụng rộng rãi nhất chỉ cần mang những con gà ri trống từ những nơi khác nhau về hằng năm. Qua mỗi mùa sinh sản những con trống khác nhau sẽ đem lại những giống mới tránh được tình trạng cận huyết, không gây giảm năng suất.

Tuy nhiên cũng có một nhược điểm đó là trong quá trình này có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến những con gà ri lai trở nên yếu ớt hơn.

2. Lai Dựa

Cũng giống phương pháp trên đó là đưa những con gà ri trống mới về mỗi mùa, chỉ khác là những con trống mới chỉ ở một nơi. Bởi vậy mà kiểm soát tốt được những tính trạng lặn không tốt ở gà đồng thời cũng tránh được tình trạng cận huyết.

Gà ri lai
Những phương pháp lai này giúp tạo ra những con gà ri lai khỏe mạnh

3. Lai Bầy

Là một phương pháp được áp dụng trong các trang trại lớn với quy mô công nghiệp. Để cho bạn dễ hiểu thì ví dụ sẽ dùng khoảng 20 con gà trống để lai cùng với 200 con gà mái. Bầy gà sẽ tự tạo ra những giống mới và sẽ chọn lọc những con gà giống tốt nhất cho lứa gà tiếp theo.

Sau đó tiến hàng nhập lại số lượng con giống mới để lai tạo tiếp. Cuối cùng sẽ tổ hợp lại hai con giống để tạo ra lứa gà mới tốt hơn.

4. Lai cuốn

Theo phương pháp này thì cần chia gà thành hai nhóm vào lai tạo bằng cách cho mái tơ ghép với trống trưởng thành và ngược lại với nhóm còn lại. Vào cuối mùa cả hai nhóm sẽ được lọc lại và chuẩn bị cho lần lai tiếp theo. Gà con sẽ được nuôi lớn thành mái và trống tơ để lai cho mùa kế tiếp.
Đây là phương pháp lai đơn giản có hệ thống và  lợi thế trong việc duy trì hai nhóm gà tơ và gà trưởng thành.

5. Lai xoay

Là phương pháp lai chia theo bầy được đặt tên thành 3 bầy ví dụ bầy 1, bầy 2, bầy 3. Trong mùa đầu thì gà trang một bầy sẽ lai tạo với nhau. Và sẽ lai chéo vào mùa 2 và mùa 3, vì vậy phương pháp này sẽ tạo ra được 3 tổ hợp giống mới sau 3 mùa.

Ưu điểm của cách lai tạo này là tránh xảy ra tình trạng cận huyết và không cần phải bổ sung giống mới trong suốt quá trình lai tạo gà.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chuẩn ” A đến Z ” giống gà ri lai. Hy vọng bài viết trên đem lại những thông tin hữu ích cho bạn trong việc chăn nuôi gà ri lai. Trại Chó Mèo xin cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *