Gà rừng như thế nào? Cách thuần hóa và chăm sóc gà rừng hiệu quả

 Gà rừng là một trong những loại gia cầm có giá trị kinh tế cao và mang tính thẩm mỹ cao. Người ta nuôi gà rừng đẹp để làm cảnh hoặc nuôi với số lượng lớn kinh doanh lấy thịt. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để hiểu hơn về giống gà này và biết cách chăm sóc chúng đúng cách bạn nhé!

Gà rừng là một trong những loại gia cầm có giá trị kinh tế cao

Tìm hiểu về gà rừng

Gà rừng đã trở thành vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao của rất nhiều gia đình. Mỗi loại gà sẽ mang đến những lợi ích kinh tế khác nhau và nhìn chung là để lấy thịt và trứng. Nhưng gà rừng còn được biết đến là một trong những vật nuôi làm cảnh đẹp và thông minh. Thịt của gà rừng ăn cũng rất ngon và sản lượng trứng cực kì cao.

>>>Xem thêm: Gà Serama

gà rừng

Già rừng là gà gì?

Hầu hết các loại gà hiện nay đều có nguồn gốc từ gà rừng lông đỏ. Bởi vì môi trường ngày càng ô nhiễm và rừng thu hẹp nên số lượng gà rừng thuần chủng ngày nay giảm dần. Gà rừng là gà sống ở rừng và là giống gà tự nhiên với thân hình nhỏ và có màu lông khá đẹp. Gà linh hoạt và nhìn tổng thể rất oai phong. 

Gà rừng là gà sống ở trong rừng và là giống gà tự nhiên với thân hình nhỏ và có màu lông khá đẹp, ngày nay đã được con người thuần hoá

Chúng thích ứng được với đa dạng môi trường sống và thích hợp nhất là được nuôi thả ở nương rẫy hay ở rừng gỗ. Phản ứng của gà rừng rất nhanh nhẹn và nếu thấy người sẽ lập tức bỏ chạy. Thời điểm gà đi kiếm ăn phần lớn là vào buổi sáng hoặc buổi xế chiều.

Phân loại gà rừng tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có 3 giống gà rừng chính và chúng ta thường hay gặp nhất là:

  • Gà Gallus gallus gallus: chúng phân bố từ phía nam của tỉnh Hà Tĩnh cho đến khu vực Nam Bộ. 
  • Gà Gallus gallus jabouillei: chúng phân bố ở khu vực Đông Bắc. 
  • Gà Gallus gallus spadiceus: chủ yếu được phân bố ở khu vực Tây Bắc. 

>>>Xem thêm: Lợi nhuận kinh tế từ chim trĩ đỏ

gà rừng
Gà rừng hiện nay có rất nhiều loại màu lông vô cùng đẹp mắt

Ngày trước người ta thường thấy gà rừng xuất hiện ở gần khu vực có nhiều người sinh sống và thường hay giao phối loạn với gà nhà. Nhưng hiện nay thì số lượng gà rừng đã giảm nhanh chóng và rất khó thấy được chúng ngoài tự nhiên. Có thể kết luận rằng do bị săn bắt quá nhiều nên gà rừng đang đứng gần ở nguy cơ tuyệt chủng. 

Đặc điểm của gà rừng

Gà rừng tự nhiên có thân hình thanh mảnh, mào gà nhỏ và phần lông đuôi thưa. Lông đuôi dài tối đa 2 cộng và được cong lên chia thành 2 bên. Các lông đuôi phụ sẽ cong đều qua mỗi bên và lông đuôi phụ sẽ không quá dài. 

Gà rừng
Gà rừng sống ở rừng và thường gặp chúng ở khu vực nương rẫy hay là rừng gỗ, rừng nứa

Thân hình của gà rừng lai thì khá lớn và khác với gà rừng thuần chủng ở rất nhiều bộ phận. Đặc biệt người ta nhận biết gà rừng đã bị lai thông qua phần mào gà bởi chỉ cần lai một chút là đã khác biệt. 

gà rừng
Hình ảnh gà rừng trống thuần chủng

Cựa của gà rừng thuần chủng có màu xanh đá và chân cũng có màu xanh đá với phần cựa dài và nhọn. Màu lông của gà trống có nhiều màu sặc sỡ và sau mùa sinh sản thì lông của chúng lại trở nên xấu và ngắn hơn. Đối với gà mái thì phần mào gà đặc biệt nhỏ nếu nhìn từ xa sẽ không thấy được. Phần mặt của gà khá trơn láng và không có phần tích dưới cổ. Phần thân gà khá nhỏ và đầu khá giống với chim trĩ thì đây chính xác là gà rừng thuần chủng.

Tập tính của gà rừng

Gà rừng sống ở rừng và thường gặp chúng ở khu vực nương rẫy hay là rừng gỗ, rừng nứa. Chúng sống theo đàn và kiếm ăn lúc sáng sớm và thời điểm xế chiều. Tối gà ngủ ở những cây có tán lớn và chiều cao dưới 5m. Gà sinh sản vào tháng 3 và thời kỳ này gà trống gáy rất nhiều và một con gà trống sẽ mang rất nhiều gà mái. Tổ gà làm ở lùm cây với mỗi lần đẻ từ 5 đến 10 ổ trứng được ấp trong 21 ngày. 

Gà rừng
Gà rừng có đặc tính nhút nhát nên chỉ cần thấy người là chúng sẽ bỏ chạy ngay

Giá trị của gà rừng mang lại

Gà rừng thuộc phân loài chim lớn với kích thước vừa phải và có vẻ bề ngoài khá đẹp. Loài vật này đã và đang được đánh giá rất cao trong thời điểm hiện nay mang đến cho người nuôi rất nhiều giá trị. 

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà rừng

Gà rừng mang rất nhiều dưỡng chất trong cơ thể và khi ăn thịt sẽ có cảm giác rất ngon. Trong thịt của gà rừng có chứa 24,4% chất đạm, 4,8% chất béo, 14mg canxi, 263mg phốt pho, 0,4mg sắt và nhiều vitamin khác. 

gà rừng
Bạn đã bao giờ ăn thịt gà rừng chưa

Thịt gà rừng có vị ngọt, tính ấm và theo dân gian có thể chữa được chứng xích bạch đới, tải lại, suy yếu sinh lý. Ngoài ra người bị ngộ độc nhãn rừng, gân xương đau mỏi, run rẩy có thể ăn chân gà rừng để chữa bệnh.

Giá trị kinh tế của gà rừng

Gà rừng hiện nay có giá thành khá cao từ 300.000 đồng/ kg và ngày càng được rất nhiều người biết đến. Gà rừng đẹp làm cảnh sẽ có giá từ 500.000 đồng/ con. Gà rừng lai bán lấy thịt có giá thành từ 150.000 đồng cho đến 200.000 đồng/ con. Bởi giá trị cao như vậy nên gà rừng thuần chủng được săn bắt rất nhiều và người ta tìm nhiều cách để nuôi loại gà này.

gà rừng
Mô hình nuôi gà rừng ngày càng được nhân rộng

Thức ăn của gà rừng như thế nào?

Thức ăn của loài gà rừng rất đa dạng. Khẩu phần ăn chính của chúng là các loại quả mềm và tinh bột bao gồm, quả sim, quả đa, hạt của các loại cỏ dại, lúa, thóc, hạt ngô cám ngô, cám gạo, tấm,… 

Gà rừng vốn sống trong tự nhiên nên chúng cũng sẽ không quá kén chọn thức ăn. Chỉ cần thức ăn không bị mốc hay bị mọt phá hoại thì gà rừng đều có thể ăn. Nhưng nếu khi thức ăn bị hư hỏng bạn nên thay đổi thức ăn mới vì gà rừng ăn phải rất dễ bị tiêu chảy.

Gà rừng
Gà rừng được nuôi thành trang trại

Bên cạnh nguồn thức ăn chính đến từ các loại quả mềm và tinh bột thì thức ăn bổ sung cho gà rừng cũng không thể thiếu. Bạn có thể cho gà rừng ăn cào cào, dế, mối, giun đất, kiến, nhái, châu chấu… đây đều là những thức ăn ưa thích của gà rừng. Nguồn thức ăn này rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ chất đạm, chất béo cho gà rừng.

Gà rừng
Thức ăn của loài gà rừng rất đa dạng

Tuy có độ dinh dưỡng có trong các thức ăn tươi rất cao nhưng không phải lúc nào loại thức ăn này cũng có sẵn. Vậy nên để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho gà rừng, bạn có thể bổ sung cho gà ăn thêm các loại khoáng chất dinh dưỡng như: premix vitamin, premix khoáng, rau xanh,… Những thực phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng thú y và chợ.

Việc chuẩn bị thức ăn cho gà rừng không hề khó. Nhưng đây là một việc cần thiết và rất quan trọng để quyết định đến sự sống còn cũng như sinh trưởng và sự phát triển của gà rừng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý ở mỗi độ tuổi khác nhau thì gà rừng sẽ có 1 chế độ ăn thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

Cách thuần hóa và chon giống gà rừng

Gà rừng có đặc tính nhút nhát nên chỉ cần thấy người là chúng sẽ bỏ chạy ngay. Việc thuần hóa gà rừng rất khó khăn và phải tuân thủ đúng quy tắc để quá trình thuần hóa diễn ra hiệu quả nhất.

Cách thuần hóa gà rừng

Với gà rừng bắt trực tiếp từ rừng về thì bạn có thể nhốt gà trống cùng với gà mái để chúng nhanh chóng quen thuộc nơi ăn uống. Nếu bạn bắt được gà rừng con thì ban cần nhốt chúng với những con gà có cùng cỡ để ở không gian che kín 3 phía và thoáng khí.

gà rừng
Cách thuần hóa gà rừng

Với gà rừng được nuôi ở nhà thì khi gà con nở ra bạn hãy cho chúng ăn và ngồi cạnh chúng để gà được quen với bạn. Sau một thời gian thì bạn hãy thả gà con theo cùng gà mẹ để chúng được bảo vệ và quen với không gian sống.

Cách chọn gà rừng giống

Với gà rừng con bạn chon con giống, nhanh nhẹn, cân đối, mắt to tròn, chân thắng, lông khô, bụng thon, mỏ to. Với gà rừng hậu bị thì bạn cần chọn gà có phần đầu rộng sâu, không dài, mắt to lồi, màu đỏ tươi, thân dài, bụng phát triển, lông có màu sáng và tổng thể nhanh nhẹn. Quan sát thấy gà có sức khỏe tốt, không dị tật và ăn uống tốt thì đây chính là con giống lí tưởng.

gà rừng
Gà rừng con làm giống

Xây dựng chuồng nuôi gà rừng

Chuồng nuôi gà rừng phải đảm bảo xây gạch cao, nền đổ cát và xoay quanh bằng lưới B40. Chuồng cần đảm bảo được thoáng mát và dễ thoát nước đông ấm hạ mát. Cần quét vôi quanh chuồng để tiêu độc khử trùng và để chuồng trống khoảng 20 ngày trước khi nuôi mới. 

gà rừng

Kỹ thuật chăm sóc gà rừng

Giai đoạn nuôi gà rừng khó nhất chính là lúc thuần chủng gà bởi bản tính của chúng khá nhút nhát. Bạn phải luôn để không gian nuôi gà khô thoáng để chúng không bị bệnh và phải khử trùng thường xuyên. Trong chuồng gà phải có máng ăn và máng uống để cung cấp đủ thức ăn cho chúng. 

 gà rừng
Kỹ thuật chăm sóc gà rừng

Cần phải tiêm vacxin cho gà để chúng có thêm kháng thể và không bị bệnh về gia cầm. Đồng thời trong quá trình nuôi gà bạn cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Giá bán gà rừng là bao nhiêu? Địa chỉ mua uy tín?

Gà rừng mang đến rất nhiều giá trị về dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế. Gà rừng được săn đón rất nhiều và trở thành một trong những vật nuôi mang đến cho mọi người hiệu quả cao.

Giá bán gà rừng hiện nay

Gà rừng có giá thành khá cao từ 300.000 đồng/ kg và ngày càng được rất nhiều người biết đến. Gà rừng đẹp làm cảnh sẽ có giá từ 500.000 đồng/ con. Gà rừng lai bán lấy thịt có giá thành từ 150.000 đồng cho đến 200.000 đồng/ con.

Địa chỉ mua gà rừng uy tín

Có rất nhiều nơi rao bán gà rừng nhưng tìm một địa chỉ uy tín thì không hề đơn giản. Gà rừng thuần chủng số lượng rất ít và khá tìm được nên bạn phải lưu ý hơn về vấn đề này. Không phải ai cứ ra bán gà rừng thì tất cả đều thuần chủng. Hãy tìm một nơi đảm bảo uy tín và chất lượng để có thể mua được con giống tốt nhất. 

Lời kết

Qua bài viết trên mà Trại chó mèo chia sẽ, bạn đã hiểu hơn về gà rừng và cách chăm sóc loài gà này rồi đúng không nào. Gà rừng là vật nuôi mang nhiều lợi ích và có giá trị thẩm mỹ cực kì cao. Hãy tìm một địa điểm uy tín để mua được giống chất lượng bạn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3 / 5. Tổng lượt vote: 2

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *