Gà Siêu Trứng Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn

Gà Ai Cập là giống gà siêu trứng được du nhập vào Việt Nam năm 1997. Đây là giống gà được nhiều trang trại ưu thích. Để có thể hiểu rõ về giống gà siêu trứng Ai Cập thì mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của traichomeo.com nhé!!!

Đặc điểm gà siêu trứng Ai Cập

Gà Ai Cập siêu trứng hay còn có tên là Fayoumi được xuất xứ từ Ai Cập. Đây là giống gà siêu trứng và mỗi con có thể sản sinh ra 220 đến 280 quả trứng mỗi năm.

Đây là giống gà không thấp cũng không cao. Con mái thường có vóc dáng nhỏ nhắn, chân cao màu đen chì, đuôi nhổng cao, mắt có màu tối sẫm đặc trưng.

Gà siêu trứng Ai Cập
Gà siêu trứng Ai Cập là giống gà xuất xứ từ Ai Cập

Con mái khi đến độ tuổi sinh sản thường có cân nặng là 1,5kg. Có năng suất đẻ trứng cao vào năm đầu tiên và những năm sau sẽ giảm năng suất đi khoảng 28 đến 30% so với năm đầu.

Gà Ai Cập năm đầu tiên có thể đẻ đến 250-280 quả trứng trong một năm. Còn các năm sau số trứng giảm xuống còn 200-210 quả một năm. Với số lượng trứng như thế kết hợp với tỷ lệ lòng đỏ giúp cho gà Ai Cập được nhiều trang trại lựa chọn.

Một số lưu ý khi nuôi gà Ai Cập siêu trứng

Một số lưu ý khi nuôi gà Ai Cập siêu trứng cần nắm rõ đó là:

Giai đoạn vòng đời gà Ai Cập

Gà mái Ai Cập được chia vòng đời làm ba giai đoạn chính. Đầu tiên là gà con với độ tuổi là dưới 10 tuần. Tiếp đến là gà hậu bị khoảng từ 10 đến 19 tuần tuổi. Và sau từ 19 tuần thì là gà đẻ trứng.

Bất kỳ giai đoạn nào gà mái cũng cần phải được chăm sóc một cách tỉ mỉ thì mới có thể đẻ tốt được.

Với những trang trại nuôi gà Ai Cập thường sẽ cho các lứa gà tách riêng với nhau. Bởi sau mỗi giai đoạn thì bạn phải loại thải. Khi chuyển giao giữa các giai đoạn cần phải rà soát lại tất cả những con đạt tiêu chuẩn giống thì đưa vào chuồng và nuôi tiếp. Còn những con không đủ tiêu chuẩn thì loại đi luôn để đảm bảo được đàn gà cao đồng đều và khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Gà siêu trứng Ai Cập
Phân chia các lứa gà theo từng chuồng khác nhau

Chọn gà đẻ

Tiêu chí đầu tiên là bạn cần phải quan sát những con gà Ai Cập khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và có khối lượng đạt chuẩn. Sau đó bạn mới tiến hành bắt gà vào chuồng và nuôi.

Tiếp đến bạn rà soát gà một lần nữa. Thời điểm thích hợp nhất là buổi sáng bởi lúc đó gà linh hoạt nhất. Bạn quan sát xem có những con gà có biểu hiện bất thường như gà buồn hơn, lờ đờ hoặc có tiếng kêu khò khè,… thì cần phải nhặt ra.

Ở giai đoạn khi còn là gà con cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tiêm chủng đầy đủ để tránh bị bệnh tật.

Xem thêm:

Gà Ai Cập: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn Kỹ Thuật

Gà Ai Cập Trắng: Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn” Đẻ Trứng Siêu Nhanh

Thức ăn cho gà Ai Cập đẻ

Gà Ai Cập đẻ người ta thường quan tâm đến màu sắc của lòng đỏ trứng. Chính vì thế mà các nhà sản xuất thường phối trộn các thành phần như ngô đỏ để giúp lòng đỏ trứng gà đỏ tươi hơn.

Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo nước uống cho gà được sạch sẽ và đủ để gà không bị khát. Nên thay nước cho gà 3 đến 4 lần trong một ngày để đảm bảo nước lúc nào cũng sạch.

Gà siêu trứng Ai Cập
Đảm bảo thức ăn đủ chất cho gà siêu trứng Ai Cập

Thức ăn cho gà Ai Cập bổ sung bột đá và vỏ sò gấp 2,3 lần để tạo vỏ trứng. Bên cạnh đó sử dụng 8 đến 10% thóc mầm để tăng thêm khả năng sinh sản. Tăng tỷ lệ phối và vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.

Bên cạnh đó có thể bổ sung cho gà thêm ngô xay, gạo, bột cá, rau xanh như rau muống, rau lang,…

Do giống gà Ai Cập đẻ nhiều nên bạn cần thu trứng thường xuyên để tránh tình trạng bị dập vỡ mà còn bảo đảm được trứng sạch.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Ngoài thức ăn, ánh sáng cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của gà. Bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng. Ánh sáng mặt trời giúp tuyến yên của gà sản sinh ra hoocmon sinh sản.

Để có thể sản sinh ra một quả trứng gà cần phải được chiếu sáng 14 giờ hàng ngày. Tuy nhiên mặt trời chỉ chiếu sáng được 12 tiếng nên ban đêm bạn cũng cần thắp điện cho gà.

Ánh sáng dùng để chiếu cho gà thường sẽ là nguồn sáng từ bóng đèn dây tóc và bóng điện đỏ. Đèn đó tốt hơn nguồn sáng từ các đèn huỳnh quang, đèn compact,…

Gà siêu trứng Ai Cập
Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho gà kể cả khi gà đẻ

Đến khi gà đẻ bạn cần phải suy trì ánh sáng và thông thường sẽ duy trì ánh sáng đến 10h tối là đảm bảo. Điều đó sẽ giúp gà phát dục và sinh sản tốt hơn.

Nên xây dựng chuồng gà ở nơi cao ráo dễ thoát nước và có ánh nắng mặt trời. Cần đảm bảo chuồng gà sẽ ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè và tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng gà. Chuồng nuôi gà cần có máng ăn, máng nước cho gà và ổ đẻ đạt chuẩn được đặt ở cao cách mặt sàn 1,5m. Khi gà đẻ cần bấm mỏ gà để tránh chúng mổ nhau khi đẻ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về gà siêu trứng Ai Cập mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. Với những thông tin ở trên của traichomeo.com chắc hẳn các bạn đã hiểu biết hơn về gà Ai Cập. Đây là giống gà siêu trứng được rất nhiều trang trại ưa chuộng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *