Gà Tây Ăn Gì Để Phát Triển Thuận Lợi Nhất?

Gà Tây ăn gì là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều chủ nuôi. Bởi đây là loại gà có trọng lượng cao hơn gấp 3-4 lần so với gà thông thường, vì vậy mà thức ăn nuôi chúng cũng cần một lượng lớn. Có rất nhiều loại thức ăn vô cùng dễ kiếm mà lại đem lại năng suất cao. Dưới đây Trại Chó Mèo sẽ thông tin về các loại thức ăn để gà Tây có thể phát triển tốt nhất.

Các nguồn thức ăn nuôi gà Tây dễ kiếm

Nếu nuôi gà Tây với số lượng lớn thì ngoài thức ăn công nghiệp, cách tốt nhất là bạn nên tạo nguồn thức ăn để nuôi chúng cho đỡ tốn kém. Và hình thức chăn thả tự do luôn được đánh giá cao trong trường hợp này.

Khi nuôi theo hình thức chăn thả tự do, trong 21 ngày đầu bạn có thể dùng loại cám công nghiệp với hàm lượng protein 20-22%, bao gồm 2800 – 2900 năng lượng cho gà ăn. Sau giai đoạn đó, ngoài thức ăn công nghiệp thì gà có thể tự tìm kiếm cho mình nhiều thức ăn từ môi trường như cỏ, rau xanh, ….

Cỏ

Gà là một trong những loài thích ăn cỏ nhất. Nếu bạn để chúng tự kiếm ăn, một ngày chúng có thể tiêu thụ một lượng lớn khoảng 40% khối lượng thức ăn để sống. Vì vậy rau cỏ là một phần rất quan trọng góp phần vào thức ăn nuôi dưỡng gà Tây mỗi ngày.

Thay vì ngày nào cũng phải bỏ một số tiền ra mua thức ăn xanh để nuôi gà Tây. Thì bạn có thể tự trồng rau cỏ tại nhà bởi chi phí thấp mà lại dễ trồng. Chỉ cần có tài nguyên đất, cộng thêm một chút công sức bỏ ra để chăm bón không nhiều. Ngay cả người già và trẻ nhỏ cũng có thể làm được.

Cỏ là nguồn thức ăn vô cùng dễ kiếm 
Cỏ là nguồn thức ăn của gà Tây vô cùng dễ kiếm

Nếu khu vực chăn thả của bạn không đủ diện tích cho gà ăn. Thì có thể mở rộng diện tích hoặc tìm thêm đất bên ngoài trồng cỏ. Gà Tây có thể ăn được nhiều loại cỏ như:

  • Những giống cỏ hòa thảo, thân và lá mềm như: Cỏ Ruzi, cỏ Xả, …
  • Các giống cỏ họ đậu.
  • Giống cỏ mọc hoang ở ngoài đồng hay ngoài ruộng như cỏ cú, cỏ gà, cỏ chỉ, rau cải trời.

Những cỏ mọc hoang thì không mất công chăm sóc mà chỉ mất công thu cắt. Tuy nhiên, với sự đô thị hóa khiến đất đai đang ngày càng cạn kiệt, nên việc tìm kiếm đất trồng cũng không còn đơn giản. Vì vậy mà loại hình cỏ này cũng không còn dễ kiếm như ngày xưa.

Xem thêm:

Gà Tây Huba Là Gì? Đặc Điểm, Kỹ Thuật Nuôi Giống Gà Tây

Kĩ Thuật Nuôi Gà Tây Đảm Bảo Hiệu Quả & Năng suất cao

Rau muống

Ngoài các giống cỏ, rau muống cũng là một loại thức ăn nhiều chất dinh dưỡng được loài gà này ưa thích. Đây cũng là một loại rau khá dễ trồng, tuy nhiên phải chăm sóc kĩ để tránh sâu bọ. Gà không ăn trực tiếp mà bạn nên cắt nhỏ rồi cho vào máng để chúng có thể ăn dễ dàng hơn.

Nuôi trùn, dòi

Nuôi trùn, dòi đem lại cho gà nguồn thức ăn với dinh dưỡng cao
Nuôi trùn, dòi đem lại cho gà nguồn thức ăn với dinh dưỡng cao

Trùn đất và dòi là nguồn thức ăn thơm ngon và bổ dưỡng với gà Tây. Chúng chứa nhiều chất đạm để nuôi các giống gia súc gia cầm. Việc nuôi trùn và dòi đã được thực hiện từ nhiều năm trước và đã tiến lên công nghiệp hoá. Đây là mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho các nước, trong đó có Mỹ, Nhật …

Tổ mối

Ngoài các loại cỏ và rau xanh. Gà Tây cũng giống như mọi lứa gà khác, đều rất thích ăn con mối. Mối cung cấp cho gà nhiều chất đạm và chất béo cần thiết cho sự sinh trưởng. Vì vậy ăn nhiều mối rất tối. Các cùng có nhiều ổ mối ở nước ta là các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ.

Khi gặp ổ mối, ta có thể lùa gà ra vào ổ. Làm động ở mối và để chúng chui ra theo từng đàn để gà có thể dễ dàng ăn. Hay gom những ổ mối thành những tảng lớn, đem về nhà rồi đập chúng ra cho gà thỏa sức ăn.

Những lưu ý về thức ăn cho gà Tây

Đảm bảo các yếu tố về an toàn và vệ sinh thực phẩm cho gà Tây
Đảm bảo các yếu tố về an toàn và vệ sinh thực phẩm cho gà Tây

Thông thường, thức ăn sẽ trực tiếp được gà Tây dùng mỏ vừa bén vừa mạnh ăn và tiêu hóa ngay sau khi tiếp xúc. Vì vậy khi nuôi gà Tây, bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý về thức ăn gà như:

  • Thức ăn của gà Tây phải luôn đảm bảo sạch sẽ. Không để tình trạng thức ăn quá lâu, thức ăn bị ôi, thiu hay ẩm mốc.
  • Thường xuyên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, các vi sinh, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà nuôi.
  • Đảm bảo nguồn nước sạch cho gà uống và phải luôn thay nước sạch mỗi ngày.
  • Khi cắt rau cỏ về nhà, ngoài việc cắt nhỏ dể gà dễ ăn, trước khi cho vào máng ăn bạn rửa sạch. Để giúp làm trôi hết những tạp chất như đất cát hay nhiều chất độc hại khác. Tránh hại đến sức khoẻ của gà.
  • Nên chia thức ăn thành nhiều bữa và tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của gà. Tạo điều kiện giúp phát triển tốt nhất theo từng thời kỳ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về gà Tây ăn gì cũng như một số thông tin lưu ý về nguồn thức ăn để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi gà Tây tốt nhất. Trại Chó Mèo hi vọng bài viết đã đem lại nguồn thông tin hữu ích cho bạn cũng như giúp bạn chăn nuôi gà phát triển tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *