Gà Tây Huba Là Gì? Đặc Điểm, Kỹ Thuật Nuôi Giống Gà Tây

Gà Tây hay còn gọi là gà lôi, là một giống gà khá nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam. Nhiều người khi nghe qua cái tên này thì sẽ tự hiểu một cách đơn giản đó là giống gà đến từ nước ngoài. Vậy hôm nay, hãy cùng trại chó mèo theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về giống gà này. Và một giống gà Tây cũng khá nổi tiếng – gà Tây Huba.

Gà Tây là giống gà gì?

Gà Tây (gà lôi) là tên gọi của một trong hai loài chim lớn thuộc chi Meleagris. Nguồn gốc của loài gà này đến từ những khu rừng hoặc cánh đồng ở Bắc Mỹ. Sở dĩ có cái tên gà Tây hay gà lôi là bởi vì chúng được du nhập vào Việt Nam từ các nước phương Tây.

Hình ảnh gà Tây (gà lôi)
Hình ảnh gà Tây (gà lôi)

Đặc điểm của gà Tây

Mỗi loại gà khác nhau thì đều có những đặc điểm riêng biệt, gà Tây cũng vậy. Cùng tìm hiểu những đặc điểm nào đã tạo nên nét đặc trưng của một con gà Tây nhé!

Có  nhiều màu sắc khác nhau

Gà Tây có nguyên bản là màu đen chủ đạo. Tuy nhiên, sau khi được đưa về Việt Nam nuôi thì đã có thêm nhiều màu lông khác nhau. Nổi bật nhất phải bao gồm: gà Tây đen, gà Tây lông màu đồng, gà Tây lông trắng. Sự đa dạng về màu sắc này tạo điểm nhấn cho giống gà này, và thu hút nhiều người đến từ các nước phương Tây đến mua.

Gà Tây với nhiều màu sắc khác nhau
Gà Tây với nhiều màu sắc khác nhau

Cân nặng lớn

Mỗi một màu lông của gà Tây thì ứng với các đặc điểm khác nhau, không có cái nào là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, giống gà Tây này lại có một đặc điểm chung là cân nặng khá lớn.

Đối với gà Tây mái thì thường phát triển nhanh chóng và trưởng thành chỉ trong khoảng 8 tháng. Còn đối với con trống thì trưởng thành trong vòng 10 tháng. Tuy phát triển sớm nhưng gà Tây mái có cân nặng dao động từ 3 – 4kg, còn gà Tây trống thì có thể nặng tới 12kg. Lúc này, gà Tây cũng đã đủ điều kiện để xuất ra ngoài thị trường.

Thịt gà Tây săn chắc

Không giống gà ta thông thường thường. gà Tây được chăm sóc với mô hình chăn thả tại vườn nên thịt gà Tây vô cùng săn chắc và rất được nhiều người ưa chuộng. Đây là điều hoàn toàn không thể bàn cãi.

Năng suất trứng cao

Mọi người thường nuôi gà Tây để bán lấy thịt. Tuy nhiên cũng không ít người quyết định nuôi giống gà này vì năng suất trứng cao sau mỗi mùa đẻ trứng mà chúng mang lại. gà Tây mái thường sẽ chuyển sang thời gian đẻ trứng tính từ tuần thứ 30.

Mỗi lứa gà Tây mái thông thường sẽ cho ra được hơn 10 quả trứng và trọng lượng mỗi quả rơi vào khoảng hơn 60gr. Đây là một con số không hề nhỏ nếu đem so với giống gà ta mà ta hay thế. Vì vậy đây là một đặc điểm ưu việt tạo nên sức hút của giống gà này.

Xem thêm:

Gà mái Đông Tảo: Cách Chọn Giống & Nuôi “Chuẩn” Kỹ Thuật

Cách Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng “Chất Lượng” Tốt

Gà Tây Huba là giống gà như thế nào?

Được nhập vào nước ta từ năm 2008 và trải qua thời gian thích nghi với môi trường. Giống gà Tây Huba được ưa chuộng bởi nhiều đặc tính tốt. Giống gà này có thể chịu đựng tốt với điều kiện thời tiết nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam, có khả năng chăn thả, tự kiếm ăn. Sau đó thì nhiều vùng ở Hưng Yên và Hà Nội đã phát triển chăn nuôi giống gà này để thay thế dần gà Tây nội có năng suất thấp.

Giống gà Tây Huba đang được ưa chuộng
Giống gà Tây Huba đang được ưa chuộng

Đặc điểm của giống gà này là có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, thể trọng lớn, sức đề kháng cao. Khi đến tuổi trưởng thành, con đực thường nặng từ 6-16kg/con, con mái thì nặng từ 4-9kg/con.

Gà Tây Huba được chia làm 2 loại là gà Tây màu thiếc và gà Tây màu đồng. Loại gà này cũng được ưa thích bởi có năng suất trứng khá cao.

Giá bán gà Tây giống trên thị trường –  giá gà Tây thịt hiện nay

Gà Tây hiện được buôn bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là giá thành chung của giống gà Tây và các sản phẩm từ gà Tây hiện nay. Mức giá này có thể thay đổi theo từng thời điểm trong năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Giá gà Tây thịt: dao động từ khoảng 130,000 – 150,000/kg
  • Giá gà Tây giống trưởng thành: dao động từ khoảng 2,500,000 – 3,500,000/cặp
  • Gà Tây giống con: dao động từ khoảng 80,000 – 100,000/con 1 tháng tuổi
  • Trứng gà Tây: dao động từ khoảng 20,000 – 25,000/quả

Gà Tây luôn được duy trì với một mức giá bán khá cao và ổn định. Vì vậy bạn có thể xem đây là một mô hình chăn nuôi đầy tiềm năng để phát triển và kinh doanh quy mô lớn, đem lại lợi nhuận cao.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin chi tiết nhất về giống gà Tây. Qua đó cũng gợi ý cho bạn giống gà Tây Huba đang khá được ưa chuộng. Trại Chó Mèo hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn giống gà để chăn nuôi và nắm bắt được giá cả thị trường hiện nay.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *