Gợi ý một số cách huấn luyện với giống chó cảnh

Nhu cầu nuôi Pet trong các hộ gia đình hiện nay khá cao, đặc biệt là các giống chó cảnh. Tuy nhiên việc chăm sóc cũng như nuôi một chú chó cảnh không hề đơn giản. Nhất là cách huấn luyện chó sao cho ngoan ngoãn, nghe lời và không quậy phá. Vậy hôm nay, traichomeo sẽ giới thiệu đến bạn một số tip trong cách huấn luyện chó cảnh nhé. Chúng tôi đảm bảo rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có thể thực hiện ngay với thú cưng của mình.

Những tiêu chí mà bạn cần biết trước khi huấn luyện giống chó

Để có thể thành công huấn luyện một chú chó cảnh thì trước hết bạn cần phải nắm rõ một số tiêu chí sau:

 • Đầu tiên bạn cần hiểu rõ đặc điểm, tính cách của thú cưng nhà mình để áp dụng phương pháp huấn luyện phù hợp.
 • Tiếp đó bạn cần lựa chọn cho chúng một môi trường huấn luyện phù hợp. Nên chọn một môi trường yên tĩnh, thoáng đãng để chúng có thể tập trung nhất có thể.
 • Sau đó, bạn nên tận dụng bản năng tự nhiên của chó để chúng tiếp thu nhanh chóng mà phát triển điểm mạnh của nó.
 • Tiếp tục, bạn cần sử dụng phương pháp khen ngợi bởi những chú cún thường rất hưng phấn và thích thú khi được chủ khen ngợi.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất là bạn nên có đủ sự kiên nhẫn, sự nhất quán trong cách huấn luyện. Bởi huấn luyện chó là một việc tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể áp dụng cách huấn luyện đi kèm với chế độ dinh dưỡng. Bởi chó sẽ nghe lời chủ của mình hơn khi được ăn ngon. Vừa huấn luyện vừa có chế độ ăn dinh dưỡng thì những chú chó của bạn chắc chắn sẽ phát triển rất tốt.

Những tiêu chuẩn trước khi bạn huấn luyện giống chó nào đó
Những tiêu chuẩn trước khi bạn huấn luyện giống chó nào đó

Tổng hợp các phương pháp huấn luyện chó cảnh

Dạy chó cảnh cách nằm ngủ trong chuồng

 • Bước 1: Trước hết bạn cần tạo cho chúng sự quen thuộc với chuồng bằng cách giới thiệu đến chúng một cách từ từ. Đặt chuồng ở nơi dễ quan sát mà chó thường hay lui tới.
 • Bước 2: Huấn luyện từng bước. Bắt đầu bằng việc, nhốt chó trong chuồng trong một khoảng thời gian ngắn. Và chờ đến khi nó im lặng thì mở cửa cho nó ra ngoài. Hãy tăng thời gian nhốt chó ở trong chuồng để nó quen với thói quen này nhé.
 • Bước 3: Tiếp đó bạn hãy thử di chuyển chuồng ra các chỗ khác nhau, rồi dần dần đặt chuồng ra ngoài, thoát khỏi tầm nhìn của chủ nhân. Điều này sẽ giúp chúng có thể quen với việc tự sống một mình.
 • Bước 4: Cuối cùng là bạn cần phải tạo cho chúng một môi trường yêu thích và thoải mái bằng các món đồ chơi, đệm em hay đồ ăn ngon. Để chúng có cảm giác chuồng chính là một nơi an toàn.
Huấn luyện chó cảnh nằm trong truồng
Huấn luyện chó cảnh nằm trong truồng

Dạy chó cảnh đi vệ sinh đúng chỗ

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần tìm một nơi cố định để làm nơi “ vệ sinh” cho chúng. Điều này sẽ giúp chúng ghi nhớ và dần tạo thành thói quen.
 • Bước 2: Hãy sử dụng khay vệ sinh chuyên dụng để có thể giúp chó dễ dàng đánh mùi và đi vệ sinh đúng chỗ
 • Bước 3: Bạn cũng nên biết quan sát dấu hiệu của chúng. Mỗi khi cần đi vệ sinh chúng sẽ đi  đi lòng vòng hoặc đánh hơi. Lúc này, hãy dẫn chó đến khu vệ sinh của mình.
 • Bước 4: Tiếp theo bạn cần khen ngợi, tương tác với chúng để tạo động lực. Mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ bẹn hãy khen ngợi và vuốt ve để khích lệ và giúp nó nhớ lâu hơn
 • Bước 5: Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những hình phạt khi chúng đi sai chỗ. Bằng cách chỉ bảo, răn đe thú cưng của mình. Thú cưng rất sợ những tiếng động lớn, do vậy điều này cũng sẽ giúp nó hiểu và nhớ lâu hơn
Huấn luyện chó cảnh đi vệ sinh
Huấn luyện chó cảnh đi vệ sinh

Dạy chó cảnh ngồi và nằm theo khẩu hiệu

Đối với khẩu hiệu ngồi 

Trước hết bạn cần chuẩn bị cho chú chó của mình một chiếc dây đai yếm và đeo qua chân cho cún nhé. Tiếp đó bạn hãy đứng bên cạnh chú chó của mình. Sau đó, hãy sử dụng tay trái để ấn nhẹ vào mõm và tay phải nâng dây đai lên. Khi chó bắt đầu ngồi, nói lệnh “ngồi” một cách rõ ràng và nhấn mạnh. Ngay khi chó ngồi xuống, khen ngợi và thưởng cho nó một miếng thức ăn yêu thích. Lặp lại quá trình này một số lần cho đến khi chó có thể ngồi mỗi khi nghe lệnh.

Đối với khẩu hiệu nằm 

Cũng tương tự như cách dạy chúng ngồi thì cách dạy chúng đứng bạn cũng cần khẩu hiệu “nằm”. Khi chúng đang ở tư thế ngồi thì bạn quỳ xuống mặt đất và dùng tay phải giữ một miếng thức ăn yêu thích ngay trước mặt nó. Kéo thức ăn về phía bạn và xuống sát mặt đất, đồng thời ra lệnh “nằm”. Khi chó nằm xuống, khen ngợi và thưởng cho nó. Lặp lại việc này cho đến khi chó có thể nằm xuống mỗi khi bạn ra lệnh.

Để chó cảnh của bạn có thể làm tốt ở 2 khẩu lệnh này, bạn cần phải có sự kiên nhẫn và  sự nhất quán trong khi dạy chúng các khẩu lệnh. Tuyệt đối không sử dụng bạo lực hay trừng phạt khi chúng không tuân lệnh. Luôn kết thúc phiên huấn luyện bằng các phần thưởng cho chúng. Một mẹo là nên dạy chúng khi đang đói để chúng có hứng thú với đồ ăn hơn.

Cách dạy thú cưng nghe theo khẩu lệnh của mình
Cách dạy thú cưng nghe theo khẩu lệnh của mình

Dạy chó cảnh cách đi về phía bạn

 • Bước 1: Để làm được điều này thì bạn cần bắt đầu với việc gọi tên chúng. Khi đứng ở một khoảng khá xa hãy gọi tên để thu hút sự chú ý của chó, ngay khi chúng quay đầu lại thì hãy tuyên dương để làm tiền đề cho việc huấn luyện tiếp theo
 • Bước 2: Điều không thể thiếu mỗi khi huấn luyện đó là khích lệ, khen thưởng. Sau khi thấy được thưởng chúng sẽ nhanh chóng tiến gần lại bạn và sẽ nhận được món đồ yêu thích.
 • Bước 3: Tiếp theo là áp dụng lệnh “lại đây”. Khi đã quen với việc lại gần bạn sau tiếng gọi thì bạn bắt đầu hô khẩu hiệu như trên. Hãy làm việc này nhiều lần để chó liên kết giữa lệnh và hành động của nó.

Lưu ý: Bạn không nên nóng giận khi chúng chưa nghe lời, chưa tiếp thu được lệnh. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của buổi huấn luyện. Bạn nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để huấn luyện chó, giúp chúng ghi nhớ và thực hiện tốt các lệnh.

Huấn luyện chó nhặt đồ theo lệnh

 • Bước 1: Bạn cần phải xác định được các bước huấn luyện và các khẩu lệnh. Ở bài huấn luyện này sẽ cần nhiều khẩu lệnh như “Ngậm, thả, gọi, phân biệt”
 • Bước 2: Bạn cần chọn một nơi yên tĩnh, lấy đồ vật yêu thích để chó trở nên phấn khích rồi lắc qua lắc lại trước mặt chúng sau đó ném ra xa. Khi chó đến ngậm đồ vật, lặp lại lệnh “ngậm”. Áp dụng tương tự với những khẩu lệnh khác. Mỗi khi chó thực hiện đúng, khen ngợi nó và thưởng cho nó một miếng thức ăn yêu thích.
Dạy thú cưng cách nhặt đồ theo lệnh
Dạy thú cưng cách nhặt đồ theo lệnh

Trên đây là một số cách huấn luyện cơ bản áp dụng với tất cả các giống chó, không riêng gì chó cảnh. Traichomeo đã tổng hợp những bước vô cùng đơn giản và dễ thực hiện gửi đến bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng ngay với thú cưng của mình nhé.

Tổng kết

Vậy là traichomeo đã chia sẻ đến bạn những kỹ thuật cơ bản trong việc huấn luyện chó cảnh. Đồng thời cũng đưa ra những lưu ý và mẹo để bạn có thể huấn luyện chó nhà mình một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ thành công trong quá trình huấn luyện cún cưng của mình.

Có thể bạn nên xem

Top 5 loại thuốc xịt bọ cho chó mà bạn nên biết

Chó là loài động vật vô cùng thông minh...

Tổng hợp Top 5 giống chó tai dai mà bạn nên biết

Có thể nói giống chó tai dài hiện nay...

Chó Mojee là giống chó đến từ nước nào?

Chó Mojee là giống chó chuyên được dùng để...

TOP 5 giống chó chân ngắn lưng dài dễ nuôi

Các giống chó cảnh hiện nay đang ngày càng...

Chó bị rối loạn tiêu hóa – Tại sao lại như vậy?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó là việc...