Kĩ Thuật Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả & Lớn Nhanh

Tìm hiểu kĩ thuật chăn nuôi gà là bước đầu bạn cần biết nếu muốn nuôi gà hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.khá tốn chi phí đầu tư mà hiệu quả lại không đạt như mong đợi. Vì vậy qua bài viết dưới đây, Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ đến bạn những kĩ thuật chăn nuôi gà giúp bạn đạt hiệu quả năng suất cao.

Kĩ thuật chăn nuôi gà

Để chăn nuôi gà đạt được hiệu quả cao, bạn cần nẵm vững những nội dung cơ bản trong kĩ thuật chăn nuôi gà bao gồm:

Xây dựng chuồng

Chuồng gà nên được xây dựng đảo bảo đầy đủ các yếu tố trong các điều kiện môi trường và thời tiết cụ thể:

 • Chọn địa hình cao ráo, bằng phẳng để tránh ngập nước vào mùa mua
 • Hướng chuồng nên tránh được nhiều gió và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Chuồng trại phải sạch sẽ, thông thoáng
 • Nên có rào lưới hay gỗ chắn giúp ngăn chặn sự tấn công của các động vật khác
  Xây dựng chuồng gà đảm bảo đầy đủ các yếu tố
  Xây dựng chuồng gà đảm bảo đầy đủ các yếu tố

Phương pháp úm gà

Đây là phương pháp dành cho việc chăm sóc gà từ bé. Khi gà còn nhỏ, nên làm lồng úm để giúp đám bảo gà được phát triển tốt nhất,

Có thể sử dụng các cót tre quây lại, rải thêm lớp trấu dày khoảng 7-10cm lên trên bề mặt đáy. Ánh sáng cũng cần đảo bảo đủ và phân tán đều để sưởi ấm.

Máng ăn, máng uống

Máng ăn, máng uống được bắt đầu sử dụng khi gà con từ 4-14 ngày tuổi trở nên. Sau đó thì có thể sử dụng máng treo cho gà. Nên đặt xen kẽ máng uống với các máng ăn trong vườn hay chuồng.

Vệ sinh máng ăn, máng uống mỗi ngày. Thay 2-3 lần nước sạch một ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe của gà.

Lựa chọn giống gà

Để tạo nên những giống gà chất lượng cao thì việc lựa chọn những giống gà con phải thật kỹ lưỡng. Lựa chọn giống gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua ở những địa chỉ uy tín.

Lựa chọn giống gà kĩ từ lúc đầu
Lựa chọn giống gà kĩ từ lúc đầu

Những chú gà con đạt tiêu chuẩn sẽ có một số đặc điểm như chân gà cứng, thẳng, gà nhanh nhẹn, không cong ngón chân, mắt tròn, lông bông phủ kín toàn thân, mang màu lông đặc trưng vốn có, rốn khô, bụng thon mềm…

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Bạn nên di chuyển gà vào sáng sớm hoặc trời mát bởi đó là thời điểm thích hợp nhất. Đưa gà vào úm, pha các vitamin C và các chất điện giải cho gà.

Gà được 2 ngày tuổi thì bắt đầu cho gà ăn tấm, các loại bột ngô đã nghiền nhỏ. Ngày thứ 3 thì đổi sang thức ăn công nghiệp như cám hỗn hợp dạng viên.

Nên trộn loại thuốc cầu trùng vào thức ăn hằng ngày để phòng bệnh, cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát.

Sử dụng khay nhựa hoặc khay tôn, cho một ít thức ăn vào khay để gà sử dụng, đồng thời luôn làm mới nguồn chất dinh dưỡng. Thức ăn thường là thức ăn công nghiệp, các phế  phẩm công nông nghiệp…giúp cung cấp đầy đủ các chất khoáng, vitamin hay chất đạm, nên kết hợp thêm các loại rau xanh.

Nguồn nước cung cấp cho gà phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, lượng nước uống đủ tiêu chuẩn mỗi ngày.

Xem thêm:

Gà Mổ Lông Nhau: Nguyên Nhân & Biện Pháp Khắc Phục

Nuôi Giống Gà Gì Nhanh Lớn & Lợi Nhuận Tốt Nhất

Vệ sinh phòng bệnh

Bạn phải vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại cho tới máng ăn cho gà. Thực hiện đảm bảo 3 sạch: Ăn sạch, Ở sạch, Uống sạch. Khu vực lân cận cũng cần phải vệ sinh để không ảnh hưởng tới sức khỏe gà.

Nên áp dụng các phương pháp phòng và điều trị bệnh. Tốt nhất phải kể đến là tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm. Đặc biệt đối với loại gà bán thả vườn thì cần lưu ý cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng trước khi thả gà.

Lưu ý:

 • Không tiêm, nhỏ hay cho gà uống vacxin khi gà bệnh hoặc thời tiết thay đổi
 • Bổ sung các Vitamin C, chất điện giải nhằm nâng cao sức đề kháng.
 • Dùng nước cất, nước muối sinh lý hoặc nước pha chuyên dụng để pha vacxin.
 • Bổ sung loại sữa gầy (đã tách bơ) khi cho gà uống vacxin

Kĩ thuật chăn nuôi gà Đẻ trứng

Chăn nuôi gà đẻ trứng 
Chăn nuôi gà đẻ trứng

Gà đẻ trứng là loại là ít bị rủi ro hơn so với các loại gà khác và tạo mức kinh tế ổn định cho nhiều người. Để đạt được năng suất nuôi gà đẻ trứng cao, bạn cần nắm vững kĩ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ để chăn nuôi

Cần chuẩn bị các đồ vật như: rèm che, máng ăn, máng uống và lồng gà nếu cần thiết. Sử dụng rèm che giúp chắn gió lùa từ bên ngoài vào hoặc khi thời tiết mưa, nắng. Máng ăn, máng uống nên dài khoảng 10cm bằng chất liệu nhựa hoặc bằng kim loại.

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi cần được vệ sinh và sát trùng sạch sẽ: rắc vôi cộng với phun thuốc sát trùng lên toàn bộ chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, rèm che, bề mặt tường, trần. Bạn có thể sử dụng thuốc sát trùng con cò hoặc formol 2% (liều lượng 1 lít/m2). Các thiết bị nhỏ cần phải được cọ rửa sạch sẽ, sát trùng chuồng trại xong cần phải để khô từ 7 – 10 ngày rồi mới cho gà vào chăn nuôi.

Ngoài ra, trước mỗi cửa ra vào của chuồng gà cần có hố sát trùng. Hạn chế người qua lại, ra vào nhiều.

Giai đoạn gà hậu bị

Đối với gà đẻ trứng, giai đoạn gà hậu bị là giai đoạn rất quan trọng. Nó quyết định đến năng suất đẻ trứng và cho ra trứng to hay nhỏ. Bạn cần hết sức lưu ý đến 2 yếu tố là chế độ ăn uống và ánh sáng. Thực hiện đúng phương pháp sẽ đem lại thu nhập cao.

Nắm vững kiến thức giai đoạn gà hậu bị 
Nắm vững kiến thức giai đoạn gà hậu bị

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà ở từng giai đoạn phát triển khác nhau. Ở giai đoạn gà từ 1-9 tuần tuổi bạn nên cho gà ăn loại cám hỗn hợp con cò 26 hoặc 21. Có thể dùng hỗn hợp tiết kiệm chi phí theo tỷ lệ sau: 100kg cám trộn (trong đó có 32% cám Con Cò C25), 53% ngô, 10% tấm và 5% cám gạo.

Đến tuần thứ 9, bạn kiểm tra trọng lượng gà đạt 730g/con tương đương với mức khả năng tiêu thụ 52g/con/ ngày là gà đạt tiêu chuẩn.

Giai đoạn gà từ 10 – 19 tuần tuổi: Trong giai đoạn này, bạn nên sử dụng cám hỗn hợp Con Cò C27 hoặc loại cám đậm đặc Con Cò C25. Tỷ lệ pha trộn thích hợp là với 100kg cám hỗn hợp, ta sẽ có 26% C25 , 34% là ngô, 25% thóc xa và, 15% cám gạo. Trọng lượng gà nên đạt được ở 19 tuần tuổi là 1620g/ con tương đương với tiêu thụ hết 85g cám trộn/ con/ ngày.

Kỹ thuật kiểm tra mức độ tăng trưởng của gà hậu bị

Bạn cần theo dõi định mức thể trọng của gà ở từng giai đoạn tuổi. Đảm bảo gà hậu bị đạt tiêu chuẩn để bước vào giai đoạn gà đẻ trứng và cho năng suất cao.

Cần bố trí đủ máng ăn, máng uống đầy đủ và mật độ phân bố theo quy định để gà phát triển đồng đều. Cứ 2 tuần thì bạn nên cân gà 1 lần, cân vào lúc gà đói để cho ra kết quả chính xác nhất, giúp bạn dễ dàng phân đàn và điều chỉnh lượng thức ăn gà cho phù hợp.

Đàn gà hậu bị tốt nhất là ở độ 19 tuần tuổi. Gà có trọng lượng chuẩn sẽ = 5% và đạt tỷ lệ đồng đều 80% so với tông đàn gà.

Chế độ chiếu sáng cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp gà thuần thục giới tính đúng ngày, đẻ sai trứng và duy trì năng suất đẻ. Thời gian chiếu sáng cho gà phụ thuộc vào độ tuổi ứng với từng giai đoạn phát triển khác nhau của gà:

Độ tuổi Thời gian chiếu sáng
1-2 tuần 24/24h
3-7 tuần 23/24h
Tuần thứ 11 13/24h
12 -18 tuần Sử dụng ánh sáng tự nhiên
19 -22 tuần 16/24h

Lưu ý: ở giai đoạn 19 -22 tuần tuổi nên sử dụng cường độ ánh sáng là 4w/m2 với thời gian chiếu sáng khoảng 16h và duy trì suốt thời kỳ gà đẻ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp hữu ích về kĩ thuật chăn nuôi gà cùng với kĩ thuật chăn nuôi gà đẻ hiệu quả. Trại Chó Mèo hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phát triển và chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *