Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Cho Hiệu Suất Cao

Kỹ thuật ấp trứng gà là điều mà tất cả nông dân sử dụng mô hình trại nuôi gà đều phải biết. Để trứng có tỉ lệ nở cao, các bạn cần đáp ứng những điều kiện cần thiết mà Trại Chó Mèo sẽ đề cập trong bài viết lần này.

Cách ấp trứng gà – môi trường là yếu tố quan trọng

Môi trường là yếu tố quyết định tỉ lệ nở của trứng cao hay thấp, hãy chú ý đến 3 vấn đề sau khi ấp trứng.

Kỹ thuật ấp trứng gà
Yếu tố môi trường rất quan trọng với trứng

Độ ẩm

Để phôi phát triển khỏe mạnh, độ ẩm môi trường nên rơi vào 55 đến 65%, và đến khi gà khẻ mỏ thì mức 85% là hợp lý. Giai đoạn khẻ mỏ yêu cầu độ ẩm cao vì nếu độ ẩm thấp thì vỏ trứng bị khô khiến gà không khẻ được.

Nhiệt độ

Nhiệt độ đối với cả gà trưởng thành lẫn trứng gà đều gây ảnh hưởng rất lớn, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến trứng gà không nở được. Trứng gà cần duy trì nhiệt độ  37,5 – 37,8 độ C để phôi phát triển bình thường. Đặc biệt lưu ý không để nhiệt độ vượt mức 40 độ C – trứng gà sẽ chết phôi ngay chỉ sau 2 giờ đồng hồ!

Oxy

Nếu các bạn chưa biết thì trứng gà hay bất cứ loại trứng nào đều có cấu tạo màng vỏ giúp phôi bên trong hô hấp, vì vậy bạn cần phải lưu ý cung cấp khu vực có oxi đầy đủ để phôi bê trong phát triển khỏe mạnh.

Quy trình ấp trứng gà

Khi bắt đầu chu trình ấp trứng gà, các bạn cần thực hiện các bước sau:

Lên lịch ấp

Nếu bạn ấp trứng gà tự nhiên thì nên chú ý thời gian trong năm để nhiệt độ môi trường phù hợp nhất. Đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn thời gian ấp vào mùa xuân và mùa thu, tương đương với tháng 2,3,4,8,9. Nhưng lưu ý rằng nếu bạn đã có kỹ thuật ấp tốt và đảm bảo được nhiệt độ môi trường thì thời điểm nào trong năm cũng ấp được nhé.

Chọn con mái ấp

Không phải gà mẹ nào đẻ thì chính nó sẽ ấp lứa trứng gà đó. Bạn cần chọn những con mái đã đẻ xong lứa, chân có nhiều lông tơ và có tính ấp mạnh, hiền lành để ấp trứng.

Kỹ thuật ấp trứng gà
Gà mái ấp trứng cần được bổ sung dinh dưỡng

Chọn trứng để ấp

Ở khâu đầu tiên trong bước chọn trứng, bạn chưa thể soi trứng được nên sẽ được quyết định dựa theo khối lượng trứng. Hãy chọn những quả có khối lượng chuẩn tùy theo dòng gà và có hình dáng cân đối – không quá tròn hay quá dài. Đương nhiên, những quả trứng bị vỡ, rạn vỏ cần được loại bỏ ngay.

Chuẩn bị ổ ấp cho gà

Ổ ấp cho gà đóng vai trò quan trọng, ổ nên được xây cao và cách nhau một khoảng để gà có không gian thoải mái. Bên trong ổ cần được lót rơm để hạn chế rơi vỡ, nứt trứng. 

Chăm sóc gà mái

Lưu ý rằng giai đoạn ấp cần bổ sung dinh dưỡng cho gà mái bằng các loại ngũ cốc đầy đủ dinh dưỡng, nếu không dễ xảy ra tình trạng gà mổ trứng để ăn. Trong lúc ấp, có những con mái không thèm ăn uống thì chủ nuôi cần để ý bắt gà khỏi ổ để cho ăn và tắm cát.

Soi trứng gà

Nếu đã đưa vào giai đoạn ấp, các bạn cần nhớ ba kì soi trứng gà quan trọng là ngày 1,14 vầ 18 của chu kì ấp. Mục đích là để loại trừ những quả trứng không thể nở, những trứng này nếu phát hiện sớm vẫn có thể bán để thu lại một phần lợi nhuận. Các bạn có thể tìm đọc bài hướng dẫn soi trứng của Trại Chó Mèo.

Những bước trên dành cho kỹ thuật ấp trứng gà tự nhiên, nhưng các cơ sở chăn nuôi lớn thường lựa chọn ấp trứng gà bằng máy để tối đa hóa sản lượng cũng như tăng tỉ lệ thành công.

Cách ấp trứng gà bằng máy

Ấp trứng bằng máy có ưu điểm là tỉ lệ thành công cao, tiết kiệm sức lực. Cách ấp trứng gà bằng máy cũng khá đơn giản:

Chọn mua máy ấp trứng tại cơ sở uy tín, phù hợp với sản lượng trứng của nông trại.

Đọc hướng dẫn sử dụng của từng loại máy để điều chỉnh thông số máy sao cho phù hợp. Như đã nói ở trên, chỉ số phù hợp để trứng gà nở tốt là nhiệt độ ở mức 37,5 độ C, độ ẩm nên đạt 55% là ổn định nhất.

Kỹ thuật ấp trứng gà
Máy ấp trứng gà cho hiệu suất cao hơn

Khi ấp bằng máy, các bạn cần lưu ý bước đảo trứng – nếu trứng chỉ nằm đúng 1 vị trí sẽ khiến phôi bị nổi lên dính vào vỏ khiến chết phôi. Nếu máy của bạn có chế độ đảo thì nên set thời gian đảo cách nhau khoảng 2 giờ. Còn nếu máy không có chế độ đảo thì cần đảo thủ công 3-4 lần mỗi ngày.

Còn lại, mọi quy trình đều được tự động hóa, bạn sẽ hầu như không phải động tay đến các vấn đề chăm sóc gà – trứng trong quá trình ấp. Tỉ lệ nở thành công khi sử dụng máy ấp trứng cũng khá cao – từ 85-95% nên các bạn hãy đầu tư một chiếc máy ấp trứng nếu có điều kiện nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh máy ấp bằng cồn 90 độ sau khi mua và sau mỗi kì ấp để loại bỏ mầm bệnh nếu có.

Trên đây, Trại Chó Mèo đã tổng hợp kỹ thuật ấp trứng gà cho hiệu suất cao. Hi vọng các thông tin trên hữu ích với độc giả, hãy follow website để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.3 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *