Top 4+ Cách Làm Chuồng Gà Đơn Giản, Tiết Kiệm

Cách làm chuồng gà đơn giản và tiết kiệm là điều mà mỗi nhà nuôi đều quan tâm, nó có thể áp dụng cho việc nuôi gà đá, gà thả vườn, gà đẻ trứng,… Với chi phí khá hợp lý và không thiếu đi sự khoa học. Dưới đây là một số kinh nghiệm về cách làm chuồng tại nhà. Hãy cùng Trại Chó Mèo điểm qua một số cách làm chuồng gà bổ ích nhé!

Cách làm chuồng gà bằng tre hoặc gỗ

Nếu bạn muốn làm một chiếc chuồng gà tiết kiệm chi phí thì hãy tận dụng hết tất cả mọi thứ có thể ở xung quanh bạn. Làm một chiếc chuồng bằng tre hoặc gỗ cũng là một ý kiến rất hay. Những chiếc chuồng này sẽ phù hợp cho gà thả vườn hoặc gà đá quy mô nhỏ.

Để tiến hành làm cần chuẩn bị: 1 cây tre lớn hoặc chục cây gỗ tùy ý, dây kẽm, 1 thanh sắt nhỏ cuối cùng là tấm bạt xi măng hoặc lợp mái bằng lá, bạt xe tải.

Bước đầu chúng ta cần chẻ tre và vót chúng thành nhiều thanh cs chiều rộng từ 2 – 5cm tùy ý. Dùng bốn đoạn tre lớn làm trụ để tạo thành khung. Tiếp theo là lấy dây thép để cố định các thanh nan cho chắc chắn hơn. Còn tùy theo kích thước và khối lượng gà mà cân nhắc về độ rộng của chuồng. Ta dùng phần tre còn lại để làm phần khung mái hiên, đặt các tấm bạt hoặc lá tranh phủ lên, có thể dùng mảnh áo mưa cũ để tiết kiệm hơn.

Một số ưu điểm khi làm chuồng bằng tre hoặc gỗ: Tiết kiệm được chi phí vì sử dụng những nguyên liệu có sẵn, thân thiện với môi trường, không độc hại cho gà, thoáng mát hơn so với những chuồng khác.

Bên cạnh đó, loại chuồng này có một số nhược điểm là độ bền không cao, chỉ khoảng 1 năm là sẽ có tình trạng hư hỏng, quy mô chứa không nhiều từ 10 con đồ xuống.

Cách làm chuồng gà làm bằng tre, nứa
Cách làm chuồng gà làm bằng tre, nứa

Cách làm chuồng gà bằng lưới B40

Làm chuồng bằng những vật liệu kim loại sẽ tăng độ bền của chuồng, lưới B40 không chỉ sử dụng được nhiều năm mà còn rất thẩm mỹ. Chống được những kẻ muốn ăn trộm gà.

Các bước tạo ra chiếc chuồng gà bằng lưới B40:

  • Ước lượng tổng số lượng gà để suy ra diện tích làm chuồng hợp lý
  • Cắt lưới thành 4 mảnh với chiều dài mong muốn và cắt các thành kim loại thành hộp chữ nhật. (Một chuồng bắt buộc có 8 cây sắt chữ V tạo thành và 4 thanh inox)
  • Chúng ta đóng 4 thanh sắt sâu xuống đất và tiến hành hàn cố định chuồng, tiếp theo là cố định các tấm lưới lại với nhau. Vậy là chuồng đã tương đối hoàn thành
  • Chừa ra một vị trí nhỏ để gà có thể ra vào chuồng

Những ưu điểm khi làm chuồng gà bằng lưới B40: Chuồng có độ chắc chắn cao, thông thoáng, đảm bảo hơn về vấn đề mất trộm gà, chi phí không quá cao ở mức 500 ngàn – 1 triệu

Một số nhược điểm của chuồng: khó che chắn mỗi khi có bão, chỉ thích hợp làm nơi thả gà ban ngày; tốn nhiều sức mới có thể làm được; phải có các loại máy móc chuyên dụng.

Làm chuồng gà từ lưới B40
Làm chuồng gà từ lưới B40

Xem thêm:

Mô Hình Chuồng Gà Công Nghiệp Thông Minh 2022

3+ Cách Làm Chuồng Gà “Chuẩn & Thẩm Mỹ Cao”

Thiết kế chuồng nuôi gà bằng sắt, tre và lưới

Để làm loại chuồng này ta cần 4 thanh sắt với độ dài 1m để làm khung 4 góc của chuồng. 8 thanh để tạo khung, kích thước chuồng có thể phụ thuộc vào số lượng gà. Thêm vào đó là lưới mắt nhỏ quây quanh chuồng và một ít dây thép.

Bắt đầu làm, ta phải lấy 4 thanh sắt đã chuẩn bị để làm trụ cho chuồng sẽ chắc chắn hơn. Chúng ta cắt thép ra thành từng phần khoảng 10cm để dễ sử dụng. Tiếp theo, ta buộc các thanh tre vào các vị trí để tạo thành hình hộp. Cuối cùng là vây lưới xung quanh chuồng, không thể quên lợp mái bên trên nhé.

Ưu điểm của loại chuồng này là: làm nhanh, cứng cáp mà chỉ cần thời gian 1 – 2h. Chi phí không quá cao mà dùng hết vẫn có thể tái sử dụng, chuồng rất thông thoáng, thích hợp với những không gian nhỏ.

Nhược điểm là chỉ phù hợp với gà nhỏ, gà tơ. Vào mùa mưa bão phải vây che lại.

Làm chuồng gà kết từ sắt kết hợp tre, lưới
Làm chuồng gà kết từ sắt kết hợp tre, lưới

Làm chuồng gà bằng sắt chữ V lỗ

Để làm chiếc chuồng này, tao cần có 12 thanh sắt chữ V, kích thước tùy vào mỗi người. Vì mục đích làm chuồng gà nên cần chọn loại mỏng khoảng 1.5mm là được. Lưới B40 hoặc các loại lưới inox chuyên dùng cho chuồng gà hoặc lưới nhựa. Một ít ốc vít, dây sắt và dây thít nhựa.

Tiến hành làm ta tạo phần khung với các thanh sắt chữ V lỗ. Lấy ốc vít để cố định chúng với nhau. Lưới B40 lấy quây xung quanh lại, tạo thành các mặt bên, trên và dưới cho chuồng. Dùng dây thít nhựa để cố định những vị trí ấy lại.

Các ưu điểm của chuồng này là nhanh gọn, dễ làm. Chường rất chắc chắn và tháo lắp dễ dàng, có thể sửa thành các loại chuồng cho gà đẻ. Dùng để nuôi gà chọi nêu kích thước tăng lên, phù hợp với những nơi ít diện tích.

Nhược điểm là chuồng khá nặng và khó di chuyển. Chi phí bỏ ra cũng khá cao từ 500k đến 1 triệu.

Chuồng nuôi gà kiên cố từ sắt chứ V lỗ
Chuồng nuôi gà kiên cố từ sắt chứ V lỗ

Bài viết trên đây Trại Chó Mèo đã tổng hợp một số cách làm chuồng gà đơn giản, tiết kiệm mà mọi người có thể tham khảo. Hãy đọc và tìm ra cách làm chuồng mà bạn thấy phù hợp nhất nhé. Chúc mọi người thành công!

Có thể bạn nên xem

Top 5 loại thuốc xịt bọ cho chó mà bạn nên biết

Chó là loài động vật vô cùng thông minh...

Tổng hợp Top 5 giống chó tai dai mà bạn nên biết

Có thể nói giống chó tai dài hiện nay...

Chó Mojee là giống chó đến từ nước nào?

Chó Mojee là giống chó chuyên được dùng để...

TOP 5 giống chó chân ngắn lưng dài dễ nuôi

Các giống chó cảnh hiện nay đang ngày càng...

Chó bị rối loạn tiêu hóa – Tại sao lại như vậy?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó là việc...