Mèo Anh lông ngắn thế nào? Giống thuần chủng giá bao nhiêu?

Mèo Anh lông ngắn là loài mèo cảnh đã phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Đây là giống mèo đã có nguồn gốc lâu đời ngay từ thời kỳ La Mã cổ đại xâm chiếm nước Anh. Mèo Anh lông ngắn gọi tắt mèo Aln có tên nước ngoài British Shorthair thuộc họ mèo (Felines). 

Đây là giống mèo Anh rất được yêu mến trên thế giới bên cạnh mèo Anh lông dài. Mèo Aln là một giống mèo cổ nhất thế giới với sự tiến hóa thăng trầm theo thời gian. Đến nay mèo Aln đã trở thành thú cưng phổ biến toàn cầu với ngoại hình đáng yêu và tính cách thân thiện của chúng. 

Nguồn gốc mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn là 1 trong những loài mèo cổ nhất thế giới được phát hiện lần đầu vào khoảng 100 năm sau Công Nguyên. Đây là thời kỳ La Mã xâm chiếm nước Anh. Lúc đó người La Mã mang theo giống mèo từ Ai Cập sang rồi dần dần giao phối với mèo bản địa nước Anh. Theo thời gian giống mèo này dần trở thành thú cưng được yêu thích của các gia đình quý tộc.

mèo anh lông ngắn
mèo anh lông ngắn

Thực tế mèo Anh lông ngắn từng có thời điểm bị thất sủng do sự nhập cư của các loài mèo khác. Vì vậy mà trước những năm 60 việc tìm thấy mèo Anh lông ngắn thuần chủng là rất khó. Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, người Anh bắt đầu tìm cách nhân giống mèo Aln. Họ đã thành công khi ngày nay hiệp hội TICA và CFA đều công nhận chúng là động vật thuần chủng.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Màu sắc

Một thời gian dài màu xám được cho là màu sắc đại diện cho mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Tuy nhiên loài mèo này có bộ lông đa dạng sắc màu, hoa văn. Một số màu nổi bật khác như đen, trắng, kem, socola, đỏ, tử đinh hương, nâu vàng, nâu quế. Nhưng xám hiện vẫn được xem là màu phổ biến nhất của mèo Aln.

>>>Xem thêm: Mèo Ba Tư

Đặc điểm nhận dạng mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh thuần chủng có bộ lông êm và dày đặc biệt là phần lông trước ngực. Thân hình không quá dài, ngực rộng và khung xương to. Đầu và đôi mắt to tròn, màu mắt tương ứng màu lông nhưng phổ biến là màu vàng đồng. Mũi tẹt, miệng ngắn với đôi má và cằm tròn. Đôi tai nhỏ hơi lệch nhau, đuôi xù dày nhưng mượt. Đôi chân ngắn, bàn chân tròn nhìn rất đáng yêu. 

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông dày, mặt bánh bao và đôi mắt to tròn
Mèo Anh lông ngắn có bộ lông dày, mặt bánh bao và đôi mắt to tròn

Kích thước

Mèo Anh lông ngắn có kích thước lớn trong đó con đực lớn hơn con cái.  Khi trưởng thành, trọng lượng trung bình mèo Aln đực từ 5 – 10kg, con cái từ 4 – 8kg. Với những con mèo Aln màu Silver Shaded thường nhỏ hơn các con khác (con cái 2.6 – 3.5kg, con đực 4.2 – 5kg). Tại Việt Nam, mèo Aln thường nặng từ 4 – 7kg vì khí hậu không thích hợp. Chiều cao mèo từ 30 – 35cm.

Cách nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo Anh lông ngắn lai

Mèo Anh lông ngắn lai và mèo Anh lông ngắn thuần chủng có sự khác biệt rõ nhất về bộ lông. Trong đó mèo Anh lai sẽ có bộ lông mọc lởm chởm, mọc đều nhưng không dày. Ví dụ cụ thể nhất chính là con mèo Anh lông ngắn tai cụp (tên khác Scottish Fold Shorthair Cat). Đây là loài mèo lai giữa mèo tai cụp với mèo British Shorthair.

Tính cách của mèo Anh lông ngắn

 • Bản tính của mèo Anh lông ngắn khá là hiền lành, dễ tính và gần gũi với con người nên rất an toàn với trẻ em. Với khả năng chịu đựng tốt các va đập, ít nổi cáu hoặc cào cắn người mèo Anh lông ngắn là lựa chọn an toàn để chơi đùa cùng trẻ nhỏ. 
 • Tính cách ổn định, thích được vuốt ve và ngồi bên cạnh chủ nhân hơn ở một mình. Do đó mèo Anh lông ngắn là loài phù hợp làm thú cưng trong nhà với môi trường sống là các căn hộ nhỏ. Thỉnh thoảng chúng còn gọi chủ vui đùa cùng mình. 
Mèo Anh lông ngắn hiền lành, dễ gần, thường hay nằm chơi một mình
 • Mèo Anh lông ngắn không phải là loài ồn ào, nếu nói chuyện với chủ cũng chỉ kêu meo meo nhẹ nhàng. Thông thường chúng kêu là khi đói. Do đó đây là loài mèo phù hợp với những con người bận rộn ít thời gian chăm thú cưng. Bản tính vui vẻ, hiền lành giúp chúng không quậy phá dù chủ đi vắng lâu ngày. 
 • Mèo Anh lông ngắn còn rất thông minh, ngoan ngoãn và nghe lời chủ. Vì vậy đây là loài mèo dễ huấn luyện với bản tính ham học hỏi. Đa số chúng thích được vuốt ve hơn là bế lên. 

Một số màu lông mèo Anh lông ngắn phổ biến

Mèo Anh lông ngắn màu Lilac

Lilac là chỉ mèo Anh có màu xám kém toàn bộ cơ thể. Trong đó phần cơ thể còn lại màu sắc gần giống màu silver nhưng đốm đen không được rõ ràng.

Mèo Anh lông ngắn màu HyMa

Màu HyMa là kết quả lai tạo mèo Anh với mèo Xiêm. Điểm khác biệt giữa màu Silver và HyMa chính là đốm đen mờ trên mặt, tai và chân mèo con. Thoạt nhìn sẽ thấy mèo Anh lông ngắn Hyma khá giống mèo Xiêm thuần chủng.

>>>Xem thêm: Các loại mèo không lông

Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Trắng là màu sắc được sinh ra do mèo Anh thuần chủng và một con mèo khác lông trắng. Nếu muốn mèo Anh lông ngắn có màu trắng thật đẹp thì tốt nhất là phối cùng mèo Ba Tư. 

Mèo Anh lông ngắn màu trắng
Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Mèo Anh lông ngắn xám xanh là do giao phối từ 2 con mèo xám xanh thuần chủng với nhau. Màu sắc này rất phổ biến và được yêu thích nhất khi nói về mèo Anh thuần chủng.

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh rất phổ biến và được yêu thích

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn Tabby là kết quả phối giống của mèo Aln thuần chủng cùng mèo mướp. Màu sắc này khá đáng yêu cũng rất được yêu thích.

Mèo Anh lông ngắn Tabby là sự lai tạo giữa mèo Anh với mèo mướp

Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor

Thực tế đây là loài mèo Anh lông ngắn với 2 màu với dải lông màu trắng nằm thân dưới bắt đầu ở mũi. Thân trên là một dải màu khác. Trong đó nổi tiếng nhất trong dòng mèo màu Bicolor chính là mèo Tuxedo.

Mèo Anh lông ngắn Bicolor thường có 2 dải màu khác nhau

Giá mèo Anh lông ngắn cụ thế như thế nào?

Mèo Anh lông ngắn hiện ở Việt Nam đa số không phải loài thuần chủng. Nếu là mèo Aln thuần chủng cần có giấy chứng minh của TICA và CFA. Việc mua mèo Anh lông ngắn thuần chủng không dễ. Hiện nay phổ biến vẫn là các loài mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai với mèo Anh lông dài, mèo Ba Tư, mèo Xiêm…. 

>>>Xem thêm: Các loại mèo cảnh giá rẻ

Giá bán của  mèo Anh lông ngắn cũng tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Nếu mèo bố mẹ đều lông ngắn, thuần chủng và đủ giấy tờ thì giá khá cao. Mèo Anh lông ngắn cái đắt hơn mèo đực từ 500 – 1 triệu. Những con mèo Anh lông dày, mập mạp thường giá cao hơn. 

Cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng

Ngoài ra tùy mức độ lai tạo với các giống mèo khác mà mèo Anh lông ngắn có giá bán như sau:

 • Dưới 3 triệu: Giá này dành cho mèo Aln lai tạo. Giá thấp vì chúng không có những đặc điểm của mèo Aln. Độ thuần chủng thấp, không nhiều giá trị nhưng ngoại hình vẫn đẹp. 
 • Giá từ 4.5 – 7 triệu: Mức giá này đã có thể mua những con mèo Anh lông ngắn được cho là thuần chủng. Nhưng dù ngoại hình giống mèo Aln nhưng thực tế vẫn là giống lai. 
 • Giá từ 9 – 12 triệu: Đây là giá cho những con mèo trưởng thành khỏe mạnh và mập mạp. Đặc điểm giao phối nhiều lần với những mèo con chất lượng. Những chú mèo này được mua để mang đi giao phối. 
 • Giá từ 15 – 25 triệu: Những con mèo Anh lông ngắn vận chuyển từ Thái Lan hay Trung Quốc có giấy tờ chứng nhận. Nhưng vẫn không chắc chắn về độ uy tín so với các hiệp hội TICA hay CFA. 
 • Giá trên 45 triệu: Đây là mèo Anh lông ngắn nhập từ Nga, Mỹ hoặc châu Âu. Giấy tờ từ hiệp hội mèo của nước nhập khẩu hoặc của CFA và TICA. Mức giá có thể cao đến 70 triệu. Nhưng khó mua được mèo Anh lông ngắn kiểu này vì chủ mèo thường ưu tiên bán cho các cơ sở đủ điều kiện chăm sóc. Sau khi mua về phải cập nhật tình hình sức khỏe cho chủ cũ. 

Những lý do bạn nên nuôi mèo Anh lông ngắn

Tính cách

Mèo Anh lông ngắn là giống loài có tính cách thân thiện, gần gũi con người và sống rất tình cảm. Sở thích của chúng là nằm trong vòng tay chủ đôi khi còn làm nũng và kêu chủ chơi đùa chung. Đặc biệt tính cách ổn định, chịu đựng giỏi nên mèo Aln rất an toàn khi chơi cùng trẻ nhỏ. Chúng không cáu gắt cắn bậy gây hại trẻ. 

Tính tình khá lười thường hay nằm một chỗ, không thích đùa giỡn quậy phá nên nhiều người cũng thích nuôi mèo Anh lông ngắn. Chúng có thể nằm dài cả ngày mà không hề cắn phá đồ đạc và tự chơi một mình trong khi chờ chủ về. Do đó loài mèo này rất hợp với những ai quá bận, thường xuyên đi vắng không có thời gian chăm mèo. 

Mèo Anh lông ngắn

Ngoại hình mèo Anh lông ngắn

Ngoại hình của mèo Anh lông ngắn cực kỳ đáng yêu với đôi mắt và khuôn mặt to tròn. Thân hình mập mạp, đôi má bánh bao cùng bộ lông mềm mượt nhìn cực kỳ dễ thương. Vì lông không quá dài nên việc chăm sóc cũng tốn ít thời gian hơn. Điều này giúp chủ nhân của chúng tiết kiệm thời gian, công sức. 

Mèo Anh lông ngắn rất thông minh

Mèo Aln rất thông minh, ham học hỏi và chịu khó nghe lời nên rất dễ để huấn luyện. Sự thông minh giúp mèo có thể tự chơi đùa mà không gây phiền cho người nuôi. Do đó đây là 1 trong số các loài mèo cảnh được ưa chuộng hiện nay. 

Địa chỉ mua mèo Anh lông ngắn uy tín hiện nay

Vì là giống mèo cảnh phổ biến nên hiện nay bạn rất dễ tìm mua mèo Anh lông ngắn tại Việt Nam. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn khi cần mua mèo Aln.

 • Cathouse Petshop: Một địa chỉ bán mèo Anh lông ngắn uy tín ở Hồ Chí Minh với đa dạng các bé mèo đảm bảo sức khỏe, giấy tờ đầy đủ. Cửa hàng hỗ trợ miễn phí vận chuyển ở Hồ Chí Minh. Nơi đây cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khách sạn, spa cho mèo. 
 • Royaldt Cattery: Đây là một địa chỉ cung cấp mèo Anh lông ngắn uy tín ở Hồ Chí Minh. Khi mua mèo ở Royal Cattery sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin các bé mèo. Những chú mèo Aln ở đây đều đảm bảo sức khỏe, giấy tờ đầy đủ với chế độ bảo hành kéo dài.
 • Dogily Petshop: Một thương hiệu nổi tiếng về kinh doanh thú cưng và phụ kiện. Năm 2008 Dogily Petshop mở thêm lĩnh vực nhân giống mèo cảnh và nhanh chóng nhận được đánh giá tốt. Do đó mua mèo Aln ở đây đảm bảo an tâm nguồn gốc, sức khỏe của bé. 
 • ZPET Shop: Công ty ra đời từ 2009 với công việc chính là nhân giống 3 loại mèo, trong đó có mèo Anh lông ngắn. Hiện cửa hàng có rất nhiều mèo giống nhập từ Châu Âu, giấy chứng nhận từ CFA và TICA. Đặc biệt là gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện 45 ngày. Mèo trên 2 tháng tuổi, tiêm phòng đầy đủ với mèo bố mẹ đều khỏe mạnh. 
 • Xóm Mèo: Một địa chỉ mua mèo Anh lông ngắn uy tín ở Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng về việc nhân giống mèo Aln. Năm 2011, Xóm Mèo thành trại đầu tiên đăng ký TICA với mèo giống từ Châu Âu. Mèo ở đây đều xét nghiệm DNA kiểm tra gen PKD (u thận đa nang). Mèo con được bán đều có sổ sức khỏe kèm gia phả do CFA hoặc TICA chứng nhận. 

>>>Xem thêm: Mèo Anh lông dài

Làm thế nào để chăm sóc mèo Anh lông ngắn khỏe mạnh

Cách chăm sóc lông

Vì sở hữu bộ lông dày nên mèo Anh lông ngắn rất dễ rụng lông đặc biệt là vào mùa xuân và thu. Do đó khi nuôi mèo Aln cần thường xuyên chải lông để bỏ lông rụng. Bạn cần tắm cho chúng trong khoảng thời gian cần thiết để vệ sinh lông. Hãy tập chúng có thói quen tắm khi còn nhỏ để làm quen. Vì bản chất mèo sinh ra đã sợ nước.

Làm thế nào để vệ sinh tai cho mèo?

Tai là khu vực mà người nuôi mèo cần thường xuyên kiểm tra. Bạn cần dùng bông tăm chuyên dụng hay bán ở các cửa hàng thú cưng để vệ sinh mèo. Hãy nhớ không dùng loại tăm bông quá lớn sẽ làm tổn thương tai chúng. Việc thường xuyên vệ sinh tai mèo sẽ giảm các bệnh viêm tai nấm cho chúng. 

Tắm mèo Anh lông ngắn đúng cách

Bản chất mèo sợ nước nên khi tắm cho chúng bạn cần phải thực hiện đúng cách để tránh bị cào. Trước hết tự bảo vệ bản thân bằng việc cắt móng cho mèo. Hãy tắm khi mèo đang buồn ngủ hoặc mệt vì chơi đùa. Đây là lúc mèo cần nghỉ ngơi nên sẽ ít chạy trốn hoặc cào cấu.

Đầu tiên bạn chuẩn bị xô chậu, bồn rửa mặt hay bồn tắm. Nếu có thể hãy chuẩn bị thêm tấm lót cao su hoặc vỉ nướng… giúp mèo đứng vững lúc tắm. Lưu ý hãy chốt cửa nhà tắm. Bước đầu chính là cho mèo làm quen nước bằng cách đặt chân chúng xuống bồn, từ từ xối nước lên chúng. Bạn có thể dùng vòi hoa sen với mức nước chảy nhẹ để mèo không sợ. 

Bạn sử dụng xà phòng thoa khắp người mèo gồm gáy tai, lòng bàn chân và chà cọ thật kỹ rồi mới xả sạch bằng nước. Tuyệt đối không để mèo liếm lông lúc này, tránh để xà phòng vào mắt, mũi, tai và miệng mèo. Lưu ý tắm thì nhớ lấy luôn rỉ mắt cho mèo. Cuối cùng bạn lấy khăn khô lau sạch mèo rồi dùng máy sấy làm khô lông. Bạn cần đảm bảo làm khô lông trước khi cho mèo tự do chạy nhảy lại. 

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho mèo nói chung nên được nấu chín. Những món ăn yêu thích của chúng gồm:

 • Thịt: Các loại thịt bò, thịt gà, pate mèo, nội tạng động vật, trứng….
 • Sản phẩm làm từ sữa: phô mai, sữa tươi, bơ…
 • Sản phẩm đóng gói: Thức ăn dành cho mèo, pate, hạt khô…. 

Lưu ý: đừng cho mèo ăn quá nhiều hạt hay socola vì sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa dễ làm mèo bị sỏi thận. Vì chúng ít vận động nên hãy cho mèo ăn mỗi bữa vừa đủ tránh làm chúng béo phì. Bệnh béo phì làm mèo mắc bệnh về tim mạch, giảm tuổi thọ.

Hướng dẫn cách huấn luyện mèo Anh lông ngắn

Bắt tay

Trước khi huấn luyện bạn cần chuẩn bị dĩa thức ăn làm mồi nhử. 

 • Đầu tiên chuẩn bị đồ ăn mà mèo thích rồi đặt lên lòng bàn tay để chúng ngửi.
 • Khi mèo tiến sát đầu lại chuẩn bị ăn thì đưa tay lên cao đến khi mèo dùng chân với lên.
 • Bạn bắt đầu hô lệnh “Bắt tay” và đặt chân mèo lên lòng bàn tay của mình.
 • Hãy kiên trì thực hiện nhiều lần để tạo thành phản xạ cho mèo. Thời gian dài mèo sẽ bắt tay mỗi khi bạn hô khẩu lệnh.

Không cắn người

Bạn nên huấn luyện để mèo không có tật xấu là thích cắn người và không cho ai chạm vào lông mình. Mỗi khi mèo định cắn bạn hãy dọa nạt chúng bằng tay hoặc vỗ vỗ nhẹ lên đầu để chúng ngừng cắn. Bạn kiên trì thực hiện thời gian dài mèo sẽ dần dần bỏ tật xấu này. 

Một số căn bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn 

Bệnh viêm nướu răng ở mèo

Viêm nướu răng là căn bệnh dễ gặp ở mèo Anh lông ngắn, nhất đặc biệt là với mèo con. Nguyên nhân căn bệnh có nhiều lý do nhưng giả thuyết nhiều nhất là cấu tạo khuôn mặt mèo Anh lông ngắn, thường ngắn hơn mèo cảnh khác khiến mọc răng bị cản trở. Triệu chứng bệnh là hơi thở có mùi, nướu răng sưng tấy và đỏ. Bệnh này thường tự khỏi nhưng nếu chuyển biến xấu thì cần đưa đến bác sĩ thú y ngay.

Bệnh dại rabies ở mèo

Dại Rabies là 1 căn bệnh truyền nhiễm virus lây từ vết cắn của một con vật đã bệnh. Triệu chứng bệnh là sốt cao, hay ngáp và chảy dãi, đồng tử mắt giãn ra. Mèo thường bỏ ăn, tính tình hung dữ. Thời kỳ cuối, mèo Aln sẽ tê liệt đến khi chết.

Cơ tim phì đại

Đây là một căn bệnh về tim phổ biến ở mèo Anh lông ngắn. Cơ tim của mèo bệnh sẽ dày hơn bình thường cản trở việc lưu thông máu. Triệu chứng bệnh không rõ ràng nên hãy quan sát nếu thấy mèo có biểu hiện tiêu cực hãy mang đến bác sĩ. 

Bệnh thận đa nang (PKD)

PKD là bệnh nặng ở mèo Anh lông ngắn làm cho thận của chúng xuất hiện nhiều u nang dần dần khiến mèo tử vong. Một nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là đột biến di truyền từ tổ tiên mèo Ba Tư Anh. Ngày nay đột biến này đã giảm dần. Những năm đầu bệnh sẽ không có triệu chứng và đôi khi được phát hiện khi chúng bị nhiễm trùng thứ phát do vỡ nang. 

Khi bị PKD mèo sẽ khó tiểu, viêm nhiễm trùng thứ cấp hay tăng huyết áp. Vì không có dấu hiệu trong những năm đầu mắc bệnh nên hãy đưa bé khám bác sĩ định kỳ. Để xét nghiệm PKD, bác sĩ sẽ dùng kim dài lấy mẫu từ thận của mèo kiểm tra có u nang hay không.

Bệnh Tiểu đường ở mèo Anh lông ngắn

Tiểu đường rất dễ gặp ở mèo Aln vì rối loạn nội tiết do thừa dinh dưỡng. Đặc biệt là với mèo ham ăn, béo phì tỷ lệ mắc tiểu đường càng cao. Do đó hãy cho bé vận động thường xuyên, tránh ăn đồ quá béo. Cách tốt nhất là vận động cùng mèo với các trò như đuổi bắt, nhặt bóng để giảm mỡ tránh bệnh tật về sau.

Bệnh feline Panleukopenia ở mèo (FP )

FP còn được gọi là bệnh sốt ho ở mèo Aln. Khi mắc bệnh số lượng tế bào máu giảm mạnh ảnh hưởng hệ miễn dịch khiến cơ thể suy yếu. Triệu chứng bệnh FP là tiêu chảy, ói hoặc bỏ ăn. Bệnh này có thể lây sang người. Nếu bé có triệu chứng bệnh thì cần cách ly và đưa bé khác ngay lập tức.

Bệnh FeLV ở mèo

Feline Leukemia Virus  (FeLV) là tên gọi đầy đủ của bệnh bạch cầu ở mèo. Nguyên nhân gây bệnh là bị lây truyền từ động vật có bệnh qua đường ăn uống, nước tiểu hoặc phân. Đôi khi các chất tiết từ mèo mẹ còn lây qua mèo con. Bệnh FeLV rất nguy hiểm dễ gây bệnh ung thư ở mèo. 

Bệnh fiv ở mèo

Fiv còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch do con vật mắc bệnh lây truyền qua mèo khỏe mạnh. Triệu chứng bệnh là xuất hiện vết viêm nhiễm ở ngay miệng. Từ đó mèo bỏ ăn, bị bệnh hô hấp hoặc viêm nhiễm mãn tính. Bạn cần đưa mèo đến khám bác sĩ khi có triệu chứng.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Triệu chứng bệnh thường là mắt đỏ, mũi đỏ, sốt cao li bì, bé kén và bỏ ăn. Trường hợp phát hiện triệu chứng này nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ khám và điều trị.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là bệnh mà đa số thú cưng đều mắc phải, bao gồm 2 loại ký sinh ngoài và ký sinh trong. Ký sinh ngoài là các con bọ chét, ve bám lên da, tai gây ngứa ngáy. Ký sinh trong trong là giun tóc, giun sán sống trong ruột hút chất dinh dưỡng. Về lâu dài mèo chậm lớn, tiêu chảy, kén ăn.

Bệnh máu hiếm ở mèo

Mèo Anh lông ngắn có nhóm máu A chiếm 47%, máu B hoặc AB chiếm 53%. Trong đó nhóm máu AB rất hiếm. Mèo Anh lông ngắn, máu AB hoặc B sẽ có nguy cơ bệnh máu hiếm. Triệu chứng là mệt mỏi, lờ đờ, kén ăn, ít năng động hơn bình thường. Bệnh này bắt buộc mèo phải truyền máu. Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ kiểm tra nhóm máu và nhờ tư vấn bệnh.

Cách phòng tránh bệnh cho mèo anh lông ngắn

 • Một cách tốt nhất giúp mèo Anh lông ngắn đề phòng bệnh chính là tiêm phòng đầy đủ theo thời gian quy định. 
 • Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho mèo Anh lông ngắn cần phải hợp lý với đầy đủ chất nhưng không quá mức làm bé béo phì. Tuyệt đối không cho mèo bệnh ăn chung bát với mèo khỏe để lây. 
 • Nếu mèo Aln đã bệnh cần lập tức đưa đến bác sĩ thú ý kiểm tra và có cách điều trị sớm nhất.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức mà Trại chó mèo tìm hiểu và chia sẻ chi tiết liên quan đến mèo Anh lông ngắn từ nguồn gốc, cách chăm sóc đến những căn bệnh thường gặp. Mèo Aln có ngoại hình đáng yêu, tính cách hiền lành rất hợp làm thú cưng trong nhà. Việc nuôi và chăm sóc mèo Aln cũng khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Do đó nuôi mèo Anh lông ngắn là lựa chọn hợp lý với những ai quá bận rộn. 

Có thể bạn nên xem

Mèo bị dị ứng – Tại sao mèo mắc bệnh này?

Mèo bị dị ứng là căn bệnh thường xuyên...

Dấu hiệu khiến mèo bị sa trực tràng là gì?

Nếu ai nuôi mèo chắc hẳn đã từng nghe...

Top 4 bệnh nguy hiểm ở mèo mà bạn nên biết

Mèo là một trong những loài thú cưng thường...

Những giống mèo dễ thương ưa chuộng hiện nay

Mèo là một trong những giống thú cưng được...