Mèo bị sán có phải là vấn đề nguy hiểm không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mèo của bạn luôn gặp vấn đề về hệ tiêu hóa hay sức khỏe không? Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn có thể là mèo bị sán. Mặc dù không phải là vấn đề mới. Nhưng mối đe dọa từ sán vẫn đang tồn tại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng yêu quý của bạn. Hãy cùng TRAICHOMEO tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bệnh sán ở mèo là gì ?

Bệnh sán ở mèo là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây ra bởi sự xâm nhập của các loài sán vào cơ thể của mèo. Sán là loại ký sinh trùng nhỏ có thể sống trong đường ruột, dây huyết hoặc mô cơ bắp của mèo. Gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh sán ở mèo

Bệnh sán ở mèo thường được truyền từ mèo nhiễm sán đến mèo khác qua tiếp xúc với phân hoặc môi trường bị ô nhiễm bởi sán. Các nguyên nhân chính gồm:

 • Mèo có thể nhiễm sán thông qua tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiễm sán. Chẳng hạn như đất, cỏ, hoặc nước bị ô nhiễm.
 • Mèo có thể nhiễm sán thông qua tiếp xúc với phân của mèo khác nhiễm sán. Đặc biệt là khi chúng đào hoặc nghịch vào đất chứa phân.
 • Mèo có thể nhiễm sán thông qua tiếp xúc trực tiếp với mèo khác nhiễm sán. Qua việc chia sẻ môi trường sống hoặc các vật dụng cá nhân như chăn, giường, hoặc thức ăn.
Mèo bị sán do nhiều nguyên nhân tác động
Mèo bị sán do nhiều nguyên nhân tác động

Biểu hiện, dấu hiệu của mèo bị nhiễm sán

Mèo bị nhiễm sán có thể xuất hiện một số dấu hiệu và biểu hiện sau:

 • Làm tổ: Mèo nhiễm sán thường làm tổ trong ổ của mình hoặc ở vị trí nào đó thoáng đãng, để giảm cảm giác ngứa do sán gây ra.
 • Ngứa và liếm: Mèo bị nhiễm sán thường có cảm giác ngứa ở vùng hậu môn. Hoặc vùng xung quanh đuôi, dẫn đến việc liếm và gãi nhiều hơn bình thường.
 • Rụng lông: Sự kích ứng từ sự hiện diện của sán có thể gây ra rụng lông ở vùng da bị nhiễm.
 • Viêm da: Mèo có thể phát triển viêm da ở vùng da nhiễm sán. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như sưng, đỏ, và mẩn ngứa.
 • Thay đổi hành vi ăn uống: Một số mèo có thể thay đổi hành vi ăn uống. Từ việc ăn ít hơn đến mất khả năng tiêu hóa.
 • Suy dinh dưỡng: Mèo bị nhiễm sán có thể trở nên yếu đuối và suy dinh dưỡng do sự cạnh tranh với sán cho chất dinh dưỡng.
 • Khó chịu và căng thẳng: Mèo có thể trở nên khó chịu và căng thẳng do cảm giác ngứa và không thoải mái từ sự hiện diện của sán.
Dấu hiệu của mèo khi bị sán
Dấu hiệu của mèo khi bị sán

Cách chữa trị khi mèo bị nhiễm sán 

Khi mèo bị nhiễm sán, điều trị cần phải được thực hiện để loại bỏ sán khỏi cơ thể mèo và ngăn chúng tái phát

 • Sử dụng thuốc chống sán

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc chống sán cho mèo. Ví dụ như: ivermectin, selamectin, milbemycin,… Thuốc này có thể được đưa vào miệng của mèo hoặc sử dụng dưới dạng thuốc lỏng được thoa lên da.

 • Điều trị bên ngoài

Việc điều trị bên ngoài cũng quan trọng để loại bỏ sán từ môi trường sống của mèo. Điều này có thể bao gồm việc diệt trừ sán từ nơi mèo thường xuyên tiếp xúc. Cụ thể như: giường ngủ, nệm, đồ chơi, và không gian sống.

 • Thực hiện điều trị định kỳ

Đối với mèo sống trong môi trường có nguy cơ cao bị nhiễm sán. Việc thực hiện điều trị định kỳ là quan trọng để ngăn chặn sự lây lan và tái nhiễm của sán. Việc này có thể bao gồm sử dụng thuốc phòng trị sán định kỳ. Hoặc thực hiện các biện pháp vệ sinh nhất định.

 • Chăm sóc dinh dưỡng

Đảm bảo mèo luôn được cung cấp đủ dinh dưỡng và hỗ trợ hệ miễn dịch. Thông qua việc cung cấp thức ăn chất lượng và bổ sung vitamin khi cần thiết.

 • Kiểm tra đường ruột thường xuyên

Sau khi điều trị, quan trọng để đưa mèo đến kiểm tra định kỳ với bác sĩ thú y. Để đảm bảo rằng sán đã được loại bỏ hoàn toàn và không tái phát.

Kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh và được điều trị sớm
Kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh và được điều trị sớm

Cách phòng tránh bệnh sán ở mèo 

 • Đưa mèo đến kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ thú y để phát hiện sớm. Và điều trị bất kỳ dấu hiệu nhiễm sán nào.
 • Tránh tiếp xúc với các mèo không được kiểm tra sức khỏe hoặc có dấu hiệu nhiễm sán để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 • Vứt bỏ chất thải mèo, như phân và hạt cát vệ sinh, một cách an toàn và hợp lý. Để ngăn chặn sự lây lan của sán trong môi trường sống của mèo và các mèo khác trong khu vực.
 • Đảm bảo mèo được cung cấp thức ăn chất lượng và hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng bằng cách cung cấp bổ sung vitamin và khoáng chất khi cần thiết

Tổng Kết

Qua bài viết, ta có thể thấy mèo bị sán là một vấn đề phổ biến mà các chủ nhân mèo thường phải đối mặt. Chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh bệnh này. Hy vọng qua những chia sẻ của TRAICHOMEO bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết.

Có thể bạn nên xem

Mèo Venus – Khám phá từ A-Z về giống mèo này

Bạn là một người yêu thú cưng. Bạn có...

TOP 5 giống mèo chân trắng cực kỳ đáng yêu

Mèo chân trắng là một giống mèo đặc biệt,...

Bạn cần làm gì khi mèo bị sốc nhiệt?

Mèo sốc nhiệt là vấn đề nghiêm trọng do...

Gợi ý cách xử lý khi mèo bị hóc dị vật

Mèo là những sinh vật linh hoạt và thông...

Bệnh FVC ở mèo – Triệu chứng, thời gian ủ bệnh?

Dù được những thành viên trong nhà yêu thương...