Nên tiêm vaccine gì cho chó để chó khỏe mạnh?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng chó. Việc bổ sung và tiêm chủng các loại thuốc phù hợp là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không phải thuốc nào cũng phù hợp và an toàn cho chó. Trong bài viết này, cùng tham khảo nên tiêm vaccine gì cho chó với TRAICHOMEO nhé.

Có cần tiêm vaccine phòng ngừa bệnh cho chó không?

Việc tiêm vaccine phòng ngừa bệnh cho chó là một biện pháp quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của thú cưng cũng như cộng đồng. Vaccine không chỉ giúp chó phòng tránh các bệnh nguy hiểm. Đồng thời còn giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh từ chó bệnh sang chó khỏe. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cũng cần được thực hiện đúng lịch trình và chế độ. Để có thể đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối đa và an toàn cho chó. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để lên kế hoạch tiêm vaccine phù hợp cho chó của bạn.

Tiêm vaccine cho chó là bước vô cùng quan trọng
Tiêm vaccine cho chó là bước vô cùng quan trọng

Các loại Vaccine cần tiêm phòng cho chó

 1. Phòng bệnh Parvo

Vaccine Parvo là một trong những vaccine quan trọng nhất để bảo vệ chó khỏi bệnh viêm ruột cấp tính (Parvovirus). Vaccine Parvo giúp kích thích hệ miễn dịch của chó tạo ra kháng thể chống lại virus. Parvovirus, giúp bảo vệ chó khỏi bị nhiễm bệnh hoặc giảm nhẹ triệu chứng khi mắc bệnh. Chó con nên được tiêm vaccine Parvo từ 6-8 tuần tuổi. Tiếp tục mỗi 3-4 tuần cho đến khi chúng đạt 16 tuần tuổi. Sau đó, chó cần được tiêm lại vaccine mỗi năm hoặc theo lịch trình được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y.

 1. Phòng bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh viêm não nguy hiểm gây tử vong ở cả chó lẫn người. Vaccine phòng bệnh dại giúp kích thích hệ miễn dịch của chó, tạo ra kháng thể chống lại virus dại. Chó bị nhiễm virus dại có thể lây lan bệnh cho con người thông qua cắn hoặc liên lạc với nước tiểu, nước bọt. Tiêm vaccine giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong cộng đồng chó và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chó con thường được tiêm vaccine phòng bệnh dại từ 12-16 tuần tuổi. Sau đó chúng cũng cần phải được tiêm nhắc lại hàng năm.

 1. Phòng bệnh viêm gan

Viêm gan có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho chó. Do đó bạn cần cho chó tiêm vaccine đều đặn. Để bảo vệ chó khỏi  nguy hiểm tử vong hoặc gây tổn thương gan và các cơ quan nội tạng khác. Đồng thời có thể ngăn chặn sự lây lan của virus CAdV-1 trong cộng đồng chó. Vaccine phòng bệnh viêm gan thường được kết hợp với các loại vaccine khác phòng bệnh Parvo, viêm gan siêu vi B, và bệnh hồng lỵ cho chó.

 1. Phòng bệnh Lepto

Loại vi khuẩn này xâm nhập cơ thể chó thông qua các vết thương ở da hoặc là uống phải nước có mầm bệnh. Do loại vi khuẩn này có thể phát tán quả nước tiểu của chó. Do đó bệnh này có thể lây từ chó sang người.  Những dấu hiệu ban đầu là  ủ rũ, chán ăn, nôn, đi phân lỏng. Nặng hơn là đi tiểu có lẫn máu. Nếu không được cứu chữa kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 1. Các loại vaccine khác

 • Vaccine 5in1 Pfizer (Vacxin 5 bệnh): Tiêm phòng 5 loại virus gây bệnh: Bệnh Parvovirus, Carre virus, hô hấp, viêm gan, viêm phế quản truyền nhiễm
 • VaccinE 7in1 Recombitek của Merial: Tiêm phòng 7 loại virus gây bệnh: Bệnh Parvovirus, Carre virus, hô hấp, Viêm gan, viêm phế quản truyền nhiễm, xoắn khuẩn gây tổn thương đa phủ tạng chủng canicola, xoắn khuẩn gây tổn thương đa phủ tạng chủng icterohaemorrhagiae
 • Vaccine 2in1 (Vacxin 2 bệnh):Tiêm phòng 2 bệnh nguy hiểm nhất là Carre virus và Parvo virus.
Tiêm vaccine đầy đủ hạn chế mắc bệnh nguy hiểm ở chó
Tiêm vaccine đầy đủ hạn chế mắc bệnh nguy hiểm ở chó

Bảng giá tiêm phòng vaccine cho chó

 • Vaccine 5in 1 Pfizer: 120,000đ/ mũi
 • Vaccine 2in1:  150,000đ/ mũi

Một số lưu ý về những trường hợp không thể tiêm phòng ở chó

Dù việc tiêm vaccine phòng bệnh cho chó là quan trọng, có những trường hợp mà việc tiêm phòng không thực hiện được.

 • Nếu chó đang ở trong tình trạng sức khỏe yếu, đang mắc bệnh hoặc đang điều trị bệnh, việc tiêm vaccine có thể không an toàn và không hiệu quả
 • Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của chó có thể yếu đi. Do đó việc tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Trong trường hợp này, nên thảo luận với bác sĩ thú y để đưa ra quyết định phù hợp nhất.
 • Nếu chó của bạn đã từng có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vaccine. Có biểu hiện như phát ban, sưng nề hoặc khó thở. Việc tiêm vaccine mới có thể gây ra các phản ứng tương tự hoặc nghiêm trọng hơn.
 • Nếu chó đã từng mắc các bệnh nền như bệnh tim, bệnh thận, hoặc các vấn đề miễn dịch thì bạn càng phản cẩn trọng trong việc tiêm vaccine cho chó nhá.
 • Chó mẹ sau khi sinh nửa tháng cũng không thể tiêm vaccine. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa của chó mẹ. Hoặc là khi chó con uống phải sữa của chó mẹ cũng có thể gây ra nhiều biến chứng. Ở thời điểm này chắc chắn bạn không cần phải tiêm vaccine cho chúng.
Không được tiêm vaccine cho chó khi sức khỏe của nó yếu
Không được tiêm vaccine cho chó khi sức khỏe của nó yếu

Tổng Kết

Trên đây là bài viết về chủ đề “tiêm vaccine gì cho chó”.Qua bài viết về tiêm thuốc gì bổ cho chó do TRAICHOMEO chia sẻ có lẽ đã giúp bạn biết thêm nhiều loại vaccine cần thiết cho chó. Mỗi loại thuốc, mỗi loại vaccine đều có những công dụng riêng của mình. Việc tiêm vaccine đúng lịch trình và đúng cách là chìa khóa để chăm sóc sức khỏe tốt cho thú cưng của bạn.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...