Kỹ Thuật Nuôi Gà Con Chóng Lớn & Khỏe Mạnh, Không Chết Lẻ

Nuôi gà con tại nhà, nuôi gà con trang trại… vấn đề nuôi gà con sao cho hiệu quả, không chết chiếc, chết lẻ luôn được quan tâm. Bởi bất kỳ động vật nào nhỏ cũng không hề dễ dàng trong việc chăm sóc. Chính vì thế, bài viết này Trại Chó Mèo sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật nuôi gà con không chỉ không chết mà còn nhanh chóng kiếm được nguồn thu.

Những điều cần lưu ý trước khi nuôi gà con

Chuẩn bị các giống gà con thật tốt

Muốn gà khỏe mạnh, dễ nuôi mà phù hợp với mục đích sử dụng (nuôi gà nhà để ăn hay nuôi trang trại để kinh doanh, buôn bán); thì đều yêu cầu công đoạn chọn giống phải thật kỹ càng.

  • Nếu gà được nuôi nhằm mục đích lấy trứng, gà siêu trứng thì giống gà nên chọn lựa thường là: gà Isa Brown hoặc gà Babcob.
  • Nếu gà được nuôi nhằm mục đích lấy thịt thì bạn lại có hai cách chọn cho mình: Hoặc là gà công nghiệp với các loại giống như AA, Cobb (thời gian nuôi rất ngắn rơi vào 5 – 6 tuần, gà cũng mau lớn, nhiều thịt); hoặc chọn nuôi giống gà màu như gà tam hoàng, gà lương phượng (số tuần tuổi đủ để thịt lâu hơn, rơi vào khoảng độ 9 – 10 tuần tuổi).
cách nuôi gà con
Chọn giống gà rất quan trọng khi nuôi gà con

Nhưng nhìn chung, việc chọn giống cũng có những tiêu chuẩn đánh giá chung để xác định một giống gà có tốt không, cụ thể: Giống gà đó phải khỏe mạnh, chân khỏe, chắc chắn, mỏ vừa phải, mắt to và sáng; da gà óng ánh, không bị bết lông lại và bụng không mềm, rốn không hở.

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị trước khi nuôi gà con

Một lưu ý không thể bỏ qua chính là chuồng trại nuôi gà và những trang thiết bị khác. Chuồng trại đạt tiêu chuẩn thường được chia đủ các ngăn, khung để nuôi các lứa phù hợp khác nhau. Chuồng có diện tích khoảng 2m x 1m đối với từng khung; và chiều cao rơi vào khoảng 0,5,m – 1m.

Một chuồng để nuôi gà con thì phải trải vỏ trấu hoặc mùn cưa. Đừng quên vệ sinh chuồng sạch sẽ, thường xuyên theo định kỳ để dẹp bỏ mầm mống gây bệnh, dịch bệnh cho gà.

nuôi gà con
Nuôi gà không quên chuẩn bị chuồng trại tốt

Một vật dụng không thể thiếu khi nuôi gà đó chính là đèn sợi đốt. Không tránh khỏi nhiều người thắc mắc vì sao không dùng đèn sáng trắng, tiết kiệm điện mà phải là đèn sợi đốt ánh sáng vàng. Vì loại đèn này có khả năng sưởi ấm cho gà con rất cao bên cạnh mục đích chiếu sáng.

Chuẩn bị khuẩn phần ăn và nước uống thật hợp lý cho gà con

Thường thì nuôi gà nhà đơn giản người ta vẫn mua các loại bột, loại gạo, cơm nguội… dành cho gà con. Ngoài ra, nước uống sẽ được đặt vào một chiếc khay bỏ để có thể cho gà con uống dễ dàng.

Tuy nhiên, đối với quy mô nuôi gà con lớn, thì người dùng nên mua những sản phẩm thức ăn chuyên dụng cho gà con. Các loại thức ăn này sẽ được dùng để úm gà cho gà mau lớn. Còn về phần nước uống sẽ chuẩn bị các máng cho gà uống nước.

Một điều lưu ý là những vật liệu dùng để đựng thức ăn, nước uống cho gà phải được rửa sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên rồi sấy khô. Điều đó sẽ hạn chế phần nào các tác nhân gây bệnh cho gà.

Xem thêm:

Cách Chăm Sóc Gà Con “Khỏe Mạnh & Nhanh Thu”

Cách Úm Gà Con [Chuồng Úm – Kỹ Thuật Úm – Cách Chăm Sóc]

Kỹ thuật nuôi gà con hiệu quả, chóng lớn, khỏe mạnh

Nuôi gà con vô cùng khó, việc gà chết hay ốm yếu, chậm phát triển không phải là điều hiếm gặp. Nhất là những trường hợp gà bị dịch bệnh hoặc chết hàng loạt không rõ lý do sẽ gây tổn thất rất lớn. Chính vì thế người nuôi gà cần có những kỹ thuật nuôi gà con nhất định để hạn chế tối đa những trường hợp trên. Vậy nuôi gà con như thế nào là đúng cách, là phù hợp với kỹ thuật chăm sóc gà hiệu quả?

Úm gà con đúng cách

Úm gà con không còn là một thuật ngữ quá xa lạ với những người nuôi gà con, chuyên nuôi gà. Thế nhưng làm sao để úm gà đúng cách mới chính là câu hỏi khó đặt ra.

Sau khi gà con mới nở một ngày, người nuôi cần cho xuống chuồng úm và đừng quên cho gà uống nước. Nước đó sẽ bao gồm 5g nước đường kết hợp với 1g vitamin C.

Cho gà uống nước xong, 2 giờ sau mới tiến hành tập ăn cho gà con. Thức ăn phải đủ, vừa phải, dư thì bỏ, đừng giữ lại đồ thừa. Những đồ thừa chính là mầm mống tạo vi khuẩn, mốc meo độc hại gây nguy hiểm cho gà con.

Nhiệt độ trong chuồng gà con phải hợp lý

Vẫn thường thấy trong chuồng gà sẽ có các bóng đèn dây đốt. Các loại đèn này giúp sưởi ấm cho gà khi trời lạnh, hoặc khuya, nhiệt độ xuống thấp.

Nhưng đừng quên, vào những khi thời tiết nóng bức, phải hạ nhiệt độ chuồng trại gà xuống. Tạo độ thông thoáng, không khí lùa vào để nhiệt độ bên trong chuồng được điều hòa.

Ánh sáng phù hợp với từng tuần tuổi

nuôi gà con
Đảm bảo ánh sáng tốt là một kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Khi gà con mới nở, kỹ thuật nuôi gà con cần lưu ý là đảm bảo ánh sáng tốt cho gà. Gà phải được thích nghi với ánh sáng bằng cách thắp đèn sáng thường xuyên.

Sau một tuần tuổi, lượng ánh sáng này có thể giảm đi cứ theo mật độ là mỗi tuần giảm một giờ. Chu kỳ này giảm đến mức 12 giờ chiếu sáng là hợp lý.

Phòng bệnh khi nuôi gà con

Khử trùng thường xuyên cho chuồng gà và các vật dụng nuôi gà. Sử dụng các loại thuốc khi phát hiện gà có triệu chứng lạ theo đơn kê của bác sĩ thú y.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nuôi gà con. Trại Chó Mèo hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kỹ thuật nuôi gà con một cách hợp lý, hiệu quả. Theo dõi thêm thông tin hữu ích về nuôi gà của chúng tôi nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *