Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà “Với 3 Bước” – Cẩm Nang Hướng Dẫn

Thụ tinh nhân tạo cho gà là phương pháp được nhiều trang trại tin dùng nhờ nhiều ưu điểm. Hãy cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu về phương pháp này cũng như cách thực hiện nhé!

Vì sao phải thụ tinh nhân tạo cho gà

Trong ngành công nghiệp chăn nuôi gà, gà mái mới là giống chủ đạo khi vừa có thể cho thịt và trứng. Còn gà trống thì chỉ có thể nuôi lấy thịt, đối với các trang trại chăn nuôi gà lấy trứng thì rõ ràng gà trống không mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Từ đó, người dân phát sinh ý tưởng thụ tinh nhân tạo cho gà nhằm giảm tải số lượng gà trống cần sử dụng cũng như hỗ trợ tăng tỉ lệ phôi – tỉ lệ nở của trứng.

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng thì nay, thụ tinh nhân tạo là phương pháp được các nông trại sử dụng chủ yếu trong việc gieo giống.

Đa phần các trại nuôi gà đều sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo
Đa phần các trại nuôi gà đều sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Các bước chuẩn bị

Tập cho gà trống phản xạ xuất tinh

Cạo hoặc cắt vùng lông nằm ngay bên dưới huyệt của gà trống để quá trình lấy vệ sinh hơn.

Kỹ thuật viên bắt chân gà bằng tay không thuận, sau đó tay thuận thao tác vuốt đều từ 5 đến 10 lần khu vực lông đã cắt, tốc độ vừa phải không quá nhanh hay quá chậm.

Lặp lại thao tác mỗi ngày 1 lần thì sau khoảng 3 ngày gà trống sẽ bắt đầu xuất hiện phản xạ xuất tinh.

Lưu ý kỹ thuật viên nên là người có khả năng phản xạ tốt, tay khỏe và hành động dứt khoát tránh nhát tay làm gà bị thương.

Khử trùng dụng cụ

Dụng cụ để lấy tinh từ gà trống gồm pipet, chén nhỏ, ống nghiệm đều cần được khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng.

Khử trùng bằng cách luộc nước sôi 20 phút tất cả dụng cụ sau đó để ráo, cho vào tủ kính tiệt trùng.

Thao tác lấy tinh

Kỹ thuật viên dùng tay mang găng khử trùng bắt đầu vuốt nhẹ khu vực từ huyệt gà đến mỏm cứng vài lần cho đến khi gà trống xuất tinh. Sau khi xuất, dùng tay bóp nhẹ phần lỗ huyệt gà để lấy tinh cho vào chén đã khử trùng.

Vì vấn đề vệ sinh nên trong quá trình không được để tay tiếp xúc với tinh trong chén.

Sau khi tinh gà được xuất ra ngoài có thể bảo quản trong nhiệt độ thường từ 2 đến 4 giờ nhưng ngay sau khi lấy được 3ml tinh thì nên tiến hành gieo tinh ngay cho gà mái, tốt nhất là tron 15 phút.

Thao tác gieo tinh

Kỹ thuật viên bắt gà mái bằng tay không thuận, còn tay thuận sẽ thao tác với lỗ huyệt giống như với gà trống. Ngay khi gà mái lộ ra phần cửa tử cung, dùng pipet đã hthôút sẵn tinh dịch bơm vào tử cung gà. Trong quá trình bơm cố gắng đẩy pipet vào vừa đủ để tinh dịch không bị trào ngược.

Sau khi tinh dịch được bơm vào trong tử cung, bạn vuốt ve gà mái để nó thả lỏng và bắt đầu thu tử cung lại, lúc này tinh dịch đã thành công nằm trong tử cung gà mái.

Sau mỗi lần thực hiện cần rửa sạch chén và pipet trước khi tiến hành lấy tinh – gieo tinh.

Tần suất lấy tinh vào gieo tinh

Mục đích của việc thụ tinh nhân tạo là để giảm thiểu số lượng gà trống phải nuôi trong trang trại, vì thế mỗi con gà trống có thể được lấy tinh 3 đến 4 ngày một lần. Tần suất gieo tinh cho gà mái cũng tương tự.

Xem thêm

Kỹ Thuật Nuôi Gà Hồ | “Bật Mí” Những Kỹ Thuật Hiệu Quả Nhất

Một số lưu ý về thụ tinh nhân tạo cho gà

Quá trình lấy tinh nên tiến hành trong điều kiện thời tiết vừa phải, khoảng 25 độ C. Mỗi lần lấy tinh, gà trống có thể tiết từ 0,1 đến 0,4 cc tinh trùng.

Sau khi xuất thì tinh của gà trống có thể hoạt động tốt trong môi trường bên ngoài từ 2 đến 4 tiếng, đặc biệt lưu ý kỹ thuật viên phải đảm bảo không động tay hay để bất cứ dị vật nào tiếp xúc với tinh của gà.

Gà trống từ 22 tuần tuổi trở lên mới có thể tiến hành tập phản xạ xuất tinh và lấy tinh. Gà mái cũng cần đủ tuổi đẻ trứng và đã tự đẻ được 10%.

Thụ tinh nhân tạo mang đến lợi nhuận kinh tế cao hơn

Tinh lấy từ gà trống không được để lẫn bọt phân gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Tỉ lệ cho một trại gà sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo là 15 con gà trống trên 200 con gà mái. Khu vực nuôi gà cần được tách riêng với nhau và luôn dọn vệ sinh, khử trùng sạch sẽ. Các lồng gà cách nhau nửa mét để chúng có không gian hoạt động thoải mái nhất.

So sánh thụ tinh tự nhiên và thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà được ưa dùng bởi khả năng tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu so với thụ tinh tự nhiên, cứ 10 con gà mái lại cần 1 con gà trống để phối mà tỉ lệ trúng phôi của trứng chỉ có 60 đến 70 phần trăm.

Còn với phương pháp thụ tinh nhân tạo, 1 con gà trống có thể dễ dàng đủ tinh để phối cho 50 con gà mái mà tỉ lệ trúng phôi lên đến 95%. Cách biệt rõ rệt ấy khiến ngày nay đa phần hộ chăn nuôi gà đều sử dụng phương pháp trên.

Như vậy, Trại Chó Mèo đã tổng hợp thông tin về phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà. Nếu bạn cảm thấy bài viết thú vị và bổ ích thì hãy lưu lại cũng như follow website của chúng mình nhé.

>> Xem Thêm : Nuôi Gà Bằng Đệm Lót Sinh Học: Kĩ Thuật Chuẩn & Chi Tiết

Có thể bạn nên xem

Gà Ri Trắng: Đặc Điểm, Cách Nuôi Gà Ri Mái “Chuẩn”

Gà ri mái là một giống gà rất được ưa...

Cách Chọn Vảy Gà Đá “Siêu Mạnh” Từ Chuyên Gia

Để chọn được những loại gà nào đâu là...

Gà Mặt Quỷ Indonesia: Nguồn Gốc & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mặt quỷ Indo – hay còn được gọi là...