Top 5 cá dọn hồ thuỷ sinh đẹp, hiệu quả mà bạn nên nuôi

Cá dọn hồ là một trong những loài cá mà người nuôi cá cảnh, bể thuỷ sinh cần phải nuôi. Bởi nó giúp cho hồ cá luôn giữ được độ trong sạch và đẹp đẽ. Vậy, có những loại cá dọn hồ thuỷ sinh nào phổ biến và được nuôi nhiều nhất hiện nay. Tất cả sẽ được Trại Chó Mèo giải đáp một cách chi tiết và cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Top 5 loại cá dọn hồ thủy sinh phổ biến

Cá dọn hồ thường được nuôi cùng với các loại cá khác trong hồ thuỷ sinh, chúng có chức năng dọn dẹp cặn bẩn, chất thải hay thức ăn thừa có trong bể cá. Giúp cho nước trong hồ luôn trong sạch, bể cá không có rong rêu và bụi bẩn. Bởi thức ăn của cá dọn hồ thường là rong rêu, rác động vật, lá cây thối, thức ăn thừa của cá cảnh…

Hiện nay, có khá nhiều loại cá dọn hồ, tuy nhiên có 3 loại được nuôi phổ biến đó là: Cá dọn bề mặt, cá dọn tần giữa và cá dọn tầng đáy. Do đó, tuỳ thuộc vào loại cá cảnh, bể cá, đồ trang trí mà bạn có thể lựa chọn loại cá dọn hồ cho phù hợp. Và dưới đây là top 5 loại cá dọn hồ thủy sinh hiệu quả nhất mà bạn nên nuôi trong hồ cá của mình.

Cá dọn hồ trong bể thuỷ sinh rất hữu ích

1.1. Cá lau kính

Đây có thể là loại cá dọn hồ quá quen thuộc với nhiều người và là loại cá dọn hồ thuỷ sinh được nhiều người nuôi nhất hiện nay. Chúng là một trong những loài cá dọn hồ ở phần đáy, giúp loại bỏ thức ăn thừa, cặn bẩn hay rong rêu.

Cá dọn bể tầng đáy vì loại cá này đa số kiếm ăn ở đáy hồ
Cá dọn bể tầng đáy vì loại cá này đa số kiếm ăn ở đáy hồ

Hiện nay, loài cá lau kính này đang được lai tạo để cho ra nhiều màu sắc nổi bật và hấp dẫn hơn. Từ đó vừa có công dụng dọn dẹp hồ cá cảnh mà còn giúp trang trí vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, loài cá lau kính khá hiền và hoà đồng nên bạn có thể nuôi chung với nhiều là cá khác như: Cá La Hán, Cá Rồng… hoặc những loại cá có kích thước lớn khác.

Mức giá: Hiện nay, giá cá lau kính cảnh khá là thấp, chủ yếu dao động từ 10.000 – 40.000 vnđ/con tuỳ thuộc vào màu sắc và kích thước. Tuy nhiên, một bể thuỷ sinh thì bạn chỉ cần nuôi 1-2 con là đủ nên chi phí cũng không quá đắt.

>> Xem Thêm : Cá Đĩa hay cá Dĩa kiến thức bạn phải biết nếu nuôi chúng làm cảnh

1.2. Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm được biết đến là một loài cá dọn hồ thuỷ sinh có ngoại hình vô cùng độc đáo, khác lạ và đang được rất nhiều người yêu thích. Cũng là một loài cá có chức năng dọn dẹp sạch sẽ phần đáy hồ, với hình dáng như một con cá sam và bám chặt lấy đáy hồ sẽ giúp loại bỏ tất cả các cặn bẩn, thức ăn thừa hay rong rêu.

Cá tỳ bà bướm cũng kiếm ăn ở tầng dáy như cá lau kiếng
Cá tỳ bà bướm cũng kiếm ăn ở tầng dáy như cá lau kiếng

Hiện nay, loài cá tỳ bà bướm được nhiều khá nhiều người ưa chuộng cho việc dọn hồ, bởi chúng khá thích hợp với hồ thuỷ sinh nhỏ lẫn các hồ cá koi lớn. Ngoài ra, loài cá này có khả năng sinh tồn và phát triển hiệu quả tốt trong hồ có dòng nước lớn…

Mức giá: Cá tỳ bà bướm hiện nay có mức khá là phù hợp và rẻ, chúng chỉ dao động từ 15.000 – 25.000 vnđ/con tuỳ theo kích thước và độ tuổi của cá. Tuy nhiên chỉ cần mua 1-2 con cho một hồ cá là đủ nên việc bạn cũng không cần phải chi quá nhiều tiền cho loài cá dọn hồ này.

1.3. Cá bống dọn bể

Khác với loài cá lau kính và cá tỳ bà bướm, cá bống dọn bể thường hoạt động ở vùng giữa hồ nhiều hơn là ở phần đáy hồ. Loại cá này có kích thước khá nhỏ, tính tình hoà đồng và khá nhút nhát nên bạn có thể nuôi chúng với rất nhiều loài cá khác.

Cá bống vàng dọn bể
Cá bống vàng dọn bể

Một điều đặc biệt nữa là loài cá bống dọn bể có ngoại hình và màu sắc khá sặc sỡ, do đó chúng vừa có tác dụng dọn dẹp hồ cá cũng như giúp trang trí hồ cá cảnh trở nên nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên, có một điều khá không tót ở loài cá này là chúng thường bám vào loài cá khác để hút chất nhớt, do đó có thể khiến loài cá khác bị chết. Vì vậy, không nên nuôi quá nhiều cá bống lau kính trong bể cá cảnh.

Mức giá: Cá bống lau kính hiện nay có mức giá khá rẻ, chỉ dao động từ 5.000 – 7.000 vnđ/cặp cá bống thường và 15.000 – 20.000 vnđ/cặp cho loại cá bống lau kính vàng.

1.4. Cá chuột

Là một loài cá dọn bể, thế nhưng loài cá chuột lại có màu sắc khá sặc sỡ và nổi bật. Chúng là một loài cá dọn hồ được nuôi để dọn tầng giữa và tầng đáy của hồ thuỷ sinh. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là thức ăn thừa của loài cá khác, chúng khá ít ăn rong rêu. Tuy nhiên, có một điều bạn cần cân nhắc khi nuôi loài cá này, đó là cá chuột thường bám vào loài cá khác, hút nhớt nên khiến loài các khác phát triển kém và dễ bị chết. Do đó bạn cần lưu ý việc lựa chọn cá sao cho phù hợp.

Cá chuột panda (gấu trúc)
Cá chuột panda (gấu trúc)

Ngoài ra, loài cá chuột này phù hợp với những hồ cá có nguồn nước chuyển động mạnh và lượng oxy dồi dào. Như vậy sẽ giúp chúng phát triển tốt và hoàn thành nhiệm vụ của chúng.

Mức giá: Giá của loài cá chuột hiện nay cũng rất rẻ, chỉ dao động từ mức 10.000 – 15.000 vnđ/cặp.

1.5. Cá mún

Là một loài cá có màu sắc rất nổi bật và chúng có thể thực hiện việc dọn dep ở bất cứ tầng nước nào, miễn sao có thức ăn thừa hoặc rong rêu. Chúng là loài cá hiền lành và hoà đồng nên có thể nuôi chung với khá nhiều là cá khác hiện nay. Với màu sắc khá nổi bật của mình nên chúng cũng được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, chúng lại có một nhược điểm khá là nguy nan đó là chúng đi ị quá nhiều và phân của chúng thì vô cùng xấu xí. Đây chính là một cơn ác mộng với các loài cá khác khi sống chung với loài cá này.

Mức giá: Cá mún hiện nay có mức giá rất mềm, chỉ dao động từ 5.000 – 10.000 vnđ/cặp nên được khá nhiều người yêu thích và lựa chọn.

>>>Đọc thêm: Cá cánh buồm ăn gì? Nuôi thế nào? Giá bao nhiêu tiền?

2. Tác dụng của cá dọn hồ thuỷ sinh

Hiện nay, các loại cá dọn hồ mang lại cho bể cá cảnh những tác dụng vô cùng hữu ích, ngoài ra nó còn giúp trang trí bể cá cảnh trở nên nổi bật hơn.

2.1. Làm sạch hồ thuỷ sinh

Đối với những người yêu thích hồ thuỷ sinh, cá cảnh nhưng lại có ít thời gian để chăm sóc cũng như dọn dẹp bể cá của mình thì việc nuôi cá dọn hồ là một điều vô cùng hợp lý. Bởi các loại cá dọn hồ sẽ giúp làm sạch sẽ môi trường nước, loại bỏ tất cả thức ăn thừa, rong rêu, cặn bẩn, lá cây trong hồ. Giúp cho nước trong hồ trở nên trong lành và sạch sẽ hơn. Từ đó, giúp người nuôi không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc hay thay nước thường xuyên.

2.2. Trang trí hồ cá cảnh

Hiện nay, những loại cá dọn hồ đều có nhiều màu sắc vô cùng nổi bật và hấp dẫn. Do đó, ngoài việc thực hiện công việc dọn dẹp sạch sẽ hồ cá thì chúng còn có tác dụng trang trí và làm nổi bật hồ cá một cách hiệu quả.

Bởi hiện nay có rất nhiều loại cá dọn hồ có màu sắc hấp dẫn như: Cá lau kính bạch tạng, cá bống vàng, cá tỳ bà bướm… Giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn thêm những màu sắc hấp dẫn cho bể cá cảnh của mình.

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn Top 5 loại cá dọn hồ thuỷ sinh mà bạn nên nuôi một cách chi tiết và chính xác nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp cho bài viết, có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã