Tự Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Đẻ & Gà Mái Đẻ

Hiện nay mối quan tâm lớn nhất của các bà con nông dân sẽ đều đa phần hướng đến việc làm thế nào để cung cấp đủ nguồn thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng với năng suất cao nhất. Tất cả chúng ta đều có thể tự chế biến thức ăn cho gà bằng cách pha trộn theo công thức chuẩn về mặt dinh dưỡng. Bài viết sau đây của Trại Chó Mèo sẽ giúp bà con giải đáp được phần nào thắc mắc này.

Đối với giống gà đẻ siêu trứng

Điều kiện môi trường sống cho gà đẻ siêu trứng

Dựa trên các nghiên cứu khoa học thì trong giai đoạn quá trình sinh sản, gà sẽ tiết ra một lượng hoocmon lớn nhằm phục vụ điền khiến các mô mềm dãn dần để dễ dàng đẻ được nhiều trứng hơn. Lượng hoocmon này càng nhiều thì gà càng đẻ nhanh và nhiều trứng cho nên chúng ta cần phải kích thích các hoocmon này được sinh ra trong cơ thể gà đẻ. Cụ thể là bằng cách cho gà phơi nắng thường xuyên từ 3-4 tuần và lưu ý tránh mưa cho gà.

Môi trường sống của gà đẻ phải được đảm bảo cao ráo, thoáng mát vào mùa hè nóng và giữ được nhiệt độ ấm trong mùa đông lạnh. Cần phải có khay ăn cho gà và khay lấy trứng riêng để tránh mất vệ sinh, hệ thống ánh sáng, và phải để chuồng nơi gà sinh sống cách xa nơi sinh hoạt của con người.

Gà đẻ siêu trứng ăn gì?

tự chế biến thức ăn cho gà (1)
Nguồn thức ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để gà đẻ sinh sản mạnh

Thức ăn cho gà đẻ siêu trứng sẽ phải đảm bảo yếu tố dinh dưỡng đầy đủ để giúp sức khỏe của gà khỏe mạnh qua đó đẻ trứng được lâu dài, ổn định theo các giai đoạn. Thông thường chúng ta sẽ cần cho gà ăn 2 lần/ngày, lượng thức ăn sẽ được chia đều thành 40% cho buổi sáng và 60% cho buổi chiều. Phụ thuộc theo các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn hậu bị ( gà từ 10-21 tuần tuổi): giai đoạn này rất quan trọng vì có liên quan trực tiếp đến khả năng đẻ trứng về sau này của gà. Vậy nên người nuôi cần phải quan tâm đặc biệt biệt đến chế độ ăn uống của gà kết hợp với tiêm các loại vacxin phòng bệnh dịch cho gà. Cụ thể sẽ cần đảm bảo thức ăn đủ 45-50 gram thức ăn/ngày với mỗi chú gà, tuần thứ 7 tăng thêm khẩu phần từ 3-4 gram. Đến 17-21 tuần tuổi mà gà vẫn chưa đẻ thì cần tăng thêm các loại thức ăn bổ sung và các loại vitamin bồi dưỡng khác. Kết hợp cả phương pháp bấm mỏ gà để đảm bảo lượng thức ăn không bị rơi vãi và gà không mổ đồng loại.

Giai đoạn sinh sản ( gà > 21 tuần tuổi ): hay còn gọi là thời kỳ đẻ trứng nên người nuôi phải đặc biệt quan tâm làm ổ đẻ và dinh dưỡng chế độ ăn cho gà. Cần dọn chuồng, độn chuồng khử khuẩn trước 2-3 tuần rồi mới thả gà đẻ vào, đồng thời đảm bảo thắp đủ ánh sáng cho gà. Khẩu phần ăn giai đoạn này phải đảm bảo 100gram/ ngày đối với mỗi chú gà, tăng thêm 10% thóc mầm cho gà ăn để đẻ tốt hơn.

Bên cạnh đó để gà có thể sinh trường và đẻ nhiều trứng thì chúng ta nên cung cấp 2 loại dưỡng chất thiết yếu nhất là bột đường . Tỷ lệ bột đường tạo mỡ từ 50-55% còn đạm chiếm tầm 15-18% trong tổng khẩu phần ăn. Cần thường xuyên cung cấp nước cho gà và đảm bảo nguồn nước cho gà phải sạch sẽ, thay nước thường xuyên 3 tuần/lần.

Bà con khi chuẩn bị khẩu phần ăn cho gà đẻ siêu trứng hãy chú ý nên nghiền nhỏ các nguyên liệu hoặc ép thành bột cám nhuyễn cho gà ăn để tối đa dinh dưỡng nhất cho gà. Có thể mua các loại máy chế biến, nghiền thức ăn được bán rộng rãi trên thị trường.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Tỉ Lệ Thành Công Cực Cao

Cách Soi Trứng Gà Tỉ Lệ “Chính Xác Cao” Từ Chuyên Gia

Đối với gà mái đẻ

Gà mái đẻ ăn gì?

Gà mái đẻ sẽ có thể ăn được nhiều  loại thức ăn khác nhau nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng thức ăn cho gà mái đẻ đạt 2900 calo /kg. Ngoài ra sẽ còn cần phải đảm bảo những hàm lượng dinh dưỡng khác như 16-17% chất đạm, 50-55% tinh bột,…

tự chế biến thức ăn cho gà
gà mái đẻ 

Trên thực tế thì chúng ta có thể tính toán hàm lượng dinh dưỡng và cung cấp cho gà mái đẻ các nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng. Cụ thể như là: cám gạo, các loại bột bắp, thịt, xương, sò,… nhằm cung cấp canxi kích thích tăng trưởng cho gà mái đẻ. Lưu ý rằng cũng cần phải bổ sung thêm muối để cung cấp khoáng chất cho gà và cả rau củ xanh được bằm nhỏ để cung cấp cá loại vitamin. Công thức chuẩn nhất để pha trộn thức ăn cho gà mái đẻ sẽ gồm:

  • Bột bắp: 45%
  • Cám gạo: 20%
  • Bột thịt: 8%
  • Bột sò: 2%
  • Bột xương: 0,5%
  • Bột cá: 7%
  • Bánh dầu: 10%
  • Dầu dừa: 7%
  • Muối: 0,5%
tự chế biến thức ăn cho gà
Bảng khẩu phần ăn dành cho gà đẻ

Các loại thức ăn khác cần bổ sung cho gà mái đẻ

Đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng cần thiết đầy đủ chính là điểm quyết định đẩy mạnh việc gà mái đẻ có đẻ nhiều và đẻ nhanh hay không. Nhưng bên cạnh đó, người nuôi nếu có điều kiện cũng sẽ cần những thực phẩm kích thích khác để trộn lẫn vào sao cho gà tăng trưởng nhanh chóng hơn. Cụ thể là chúng ta có thể trộn thêm Thyreoprotein hoặc Caseiniod để rút ngắn được chu kỳ đẻ của gà mái đồng thời bổ sung thêm Eitririn để tăng sản lượng trứng lên từ 20-25%. Liều lượng trộn thì sẽ được ghi cụ thể trên hướng dẫn sử dụng của từng thực phẩm.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bà con có được thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc xây dựng khẩu phần ăn và cách chế biến thức ăn cho gà đẻ và gà mái đẻ. Traichomeo.com chúc cho bà con có một mùa chăn nuôi đạt năng suất cao.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt vote: 0

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *