4+ Cách Xem Vảy Gà Chọi Hay “Độc – Lạ – Đơn Giản”

Để lựa chọn được một thần kê, hay một chú gà chọi hay thì ngoài lựa chọn dựa vào tướng gà, tông dòng thì anh em sư kê còn hay dựa vào vảy chân của gà. Với những người chơi gà chọi đã lâu, đã sành thì việc chọn được một chú gà chọi bền bỉ, gan lì và có những đòn hiểm hóc là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên hầu hết anh em rất quan trọng trong việc chọn được những chú gà chọi hay và khỏe bằng cách chọn nhận biết vảy gà chọi hay. Vậy để học cách xem vảy gà chọi hay, anh em hãy đến với bài viết này của Trại Chó Mèo để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Vảy gà chọi là gì?

Đầu tiên, để có thể nhận biết và học những đặc điểm vảy chân của những chú gà chọi hay, anh em cần biết được vảy gà chọi là gì? Vảy gà là một bộ phận giống như áo giáp giúp gà tránh khỏi những tác động ngoại lực.

Vảy gà được xác định là ở bộ phận khớp nối giữ đùi gà và chân gà. Ngoài ra, vảy gà còn được chia thành 2 loại là vảy gà phía trước và vảy ở phía sau.

vảy gà chọi
Vảy gà chọi là gì?

Vảy phía trước

Là phần vảy chân gà ở phía trước của gà chọi. Từ đó anh em sư kê cũng chia ra 2 loại vảy trước khác nhau để đánh giá một chú gà chọi:

  • Vảy chân gà trước chạy từ ngón giữa của gà lên đầu gối thì gọi là vảy hàng Nội hay còn được gọi là vảy hàng Quách
  • Vảy chạy từ những ngón chân phía ngoài lên đầu gối được gọi là vảy hàng Ngoại hay còn gọi là vảy hàng Thành.

Vảy phía sau

Đây là vảy ở phía sau chân của gà, cũng được chia ra một số loại như sau để đánh giá:

  • Vảy chạy từ phần cựa lên đầu gối của gà gọi là hàng Bộ hay còn gọi là hàng Độ. Từ hàng Bộ, hai đường vảy nhỏ chia sang hai bên của chân gà có tên gọi là hàng Kẽm.
  • Bộ phận vảy chính của chân gà, nằm toàn bộ phía sau gọi là hàng Hậu
  • Vảy chân gà chạy từ ngón sau, hay còn gọi là ngón thới, đi lên đến đùi được gọi là hàng Thới.

Ngoài những loại vảy chân trước và vảy sau như thế này, còn một số những loại vảy chân gà khác. Những loại vảy chân gà khác thường để phân biệt những chiến kê, thần kê với những chú gà chọi thông thường. Trên đây chỉ là hai loại vảy gà phổ biến nhất.

Xem vảy chân gà chọi để làm gì?

Đối với anh em sư kê, việc xem và đánh giá vảy chân gà chọi là một trong những điều khá quan trọng. Vậy lý do cần xem vảy chân gà chọi là gì?

  • Giảm thiểu thời gian: Để  lựa chọn một chú gà chọi đá hay được ngay từ lúc mua đã tiết kiệm cho anh em rất nhiều thời gian. Nếu như tốn công chăm sóc một chú gà chọi không khỏe hay không hay thì rất tốn thời gian phải không? Vậy nên dựa vào vảy gà có thể nhận biết những chú gà chọi hay.
  • Biết được giá trị chú gà chọi: Với những chú gà chọi có vảy đẹp, vảy độc thì sẽ tăng giá trị của chú gà lên rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc đó là một chú gà chọi hay. Ngoài ra, đối với những anh em bán gà chọi thì hoàn toàn có thể đưa ra giá cao đối với những chú gà chọi có cặp vảy độc và lạ.
  • Định ngày giờ đá gà: dựa vào cặp vảy còn có thể lựa chọn ngày đá gà cho phù hợp, được thắng lợi dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay & Đẹp Độc Đáo 2022

5+ Cách Chọn Chân Gà Chọi “Độc – Đẹp – Lạ” Cực Dễ

Cách xem vảy gà chọi đẹp không phải ai cũng biết

vảy chân gà chọi
Cách xem vảy gà chọi đẹp

Vảy gà linh giáp tử

Đây là một loại vảy gà được xem là độc lạ, hiếm có khó tìm. Những chú gà có loại vảy này đều được coi là thần kê, được cho là có những đòn đánh cực mạnh và hiểm. Những chú gà có vảy linh giáp tử ít khi ra đòn nhưng những cú ra đòn của chúng đều rất mạnh, gây sát thương và tổn thất cho đối thủ. Thường đem lại chiến thắng lớn và mãn nhãn.

Vảy gà án thiên

Những chú gà chọi có loại vảy này thường nhanh nhẹn, tinh quái. Những cú đánh cực kì hiểm hóc và khiến đối thủ không thể tránh hay đỡ đòn. Ngoài ra, những phản xạ né cú đánh của chú gà có vảy án thiên cũng rất tốt, nhanh nhạy và sắc bén

Vảy gà hổ khẩu

Đây là một loại vảy gà tốt, xuất hiện phía trong cựa gà. Loại vảy liên giáp nội xuất hiện với hình dáng như miệng cọp, ngay giữa có một lỗ lún vào trong. Phần lỗ đó chia vảy to thành hai phần vảy nhỏ hơn có đầu hơi tròn bằng nhau. Phần lún vào trong thường là ngậm vảy của hàng thới và đi lên.

Vảy gà tiểu son

vảy gà chọi đẹp
Vảy gà tiểu son đẹp

Vảy gà tiểu son là chỉ những vảy gà bé, có đầu nhỏ như hạt gạo. Những vảy này nằm ở giữa kẽ của ngón chân gà, thường có màu hồng hoặc đỏ nên được gọi là tiểu son.

Ngoài cái tên thường được gọi là tiểu son thì loại vảy này còn một số cái tên khác như tấm son hay hồng sa. Đây là một trong những loại vảy gà tốt và được nhiều anh em sư kê ưa chuộng lựa chọn.

Trên đây là bài viết của chúng tôi cung cấp cho anh em thêm thông tin chi tiết về cách xem vảy gà chọi hay để giúp cho anh em có thể chọn được những chú gà chọi hay và bền bỉ, hay dành được chiến thắng trong cuộc đấu gà chọi. Mong rằng bài viết này của Trại Chó Mèo giúp anh em sẽ dễ dàng chọn gà chọi hơn!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 2.7 / 5. Tổng lượt vote: 3

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *