Cách Ấp Trứng Gà Nở Đều – 5 Lưu Ý Để Ấp Trứng Hiệu Quả

Có rất nhiều cách ấp trứng gà nở đều được áp dụng trong chăn nuôi. Tuy nhiên không phải cách nào cũng giúp người chăn nuôi thành công trong quá trình ấp trứng. Nếu bạn không có kinh nghiệm ấp trứng sẽ khiến trứng nở muộn hay thậm chí là không nở được. Trong bài viết dưới đây, Traichomeo.com sẽ bật mí tới bạn những phương pháp giúp trứng gà mau nở và nở đều.

Nguyên nhân khiến ấp trứng gà nở không đều

cách ấp trứng gà nở đều
Nguyên nhân khiến ấp trứng gà nở không đều

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan khiến trứng gà nở không đều. Một trong những vấn đề chủ quan đó có thể là do nhiệt độ ấp không đều hay trứng ấp có kích thước lệch nhau. Với các vấn đề khách quan có thể do độ dày mỏng của vỏ trứng hay do phôi trứng không đáp ứng được nhu cầu.

 • Nhiệt độ ấp trứng không đều: Trường hợp này thường xảy ra khi bạn sử dụng máy ấp trứng để ấp. Khi nhiệt độ của máy âps không đều sẽ khiến trứng ở những vị trí khác nhau sẽ nhận được lượng nhiệt quá ít hoặc quá nhiều. Với những quả trứng ở chỗ có nhiệt độ cao sẽ nở trước còn những quả nhiệt độ không tới sẽ nở sau hoặc có thể bị hỏng. hai trái trứng có thể nợ cách nhau lên đến 1 ngày dù nhiệt độ chỉ chênh lệch 0,1 độ c.
 • Kích thước trứng không đều: Một trong những lý do khiến trứng nở không đều đó chính là kích thước của các quả trứng khác nhau. Với những quả trứng to sẽ thường nở muộn hơn so với những quả trứng bé hơn.
 • Trứng bị vỏ mỏng, vỏ dày: Đây là điều không thể tránh được khi ấp trứng. Một số con gà mái sẽ để những quả trứng có vỏ dày hoặc mỏng ảnh hưởng tới quá trình ấp nở trứng. Trứng vỏ mỏng sẽ hấp thụ nhiệt dễ hơn và nở trước còn trứng vỏ dày sẽ nở muộn hơn do hấp thụ nhiệt kém hơn.
 • Phôi trứng kém:Một nguyên nhân khiến trứng ấp nở không đều mà mọi người ít để ý đó chính là chất lượng của phôi trứng. Với những quả trứng có phôi khỏe, đạt chuẩn sẽ nở đúng ngày . Và ngược lại những quả phôi trứng yếu sẽ nở muộn hơn so với bình thường.

Xem thêm

5+ Cách Phòng Bệnh Cho Gà Con Mới Nở Đơn Giản – Hiệu Quả

Cách Nuôi Gà Công Nghiệp Đem Lại Hiệu Quả & Kinh Tế Cao

Một số cách ấp trứng gà nở đều bạn nên biết

Bật Mí Cách Ấp Trứng Gà Nở Đều Chi Tiết Nhất
Một số cách ấp trứng gà nở đều bạn nên biết

Chọn gà mái ấp

 • Chọn gà mái đã phát triển hoàn chỉnh, có sức đề kháng tốt, không bị bệnh, cánh rộng, chân cao vừa phải không có lông chân.
 • Thời điểm thích hợp nhất để ấp trứng là vào mùa xuân và mùa thu, gà sẽ ở tổ và giữ độ ấm lâu nhất
 • Chọn những con gà mái nhẹ nhàng khi lên xuống và biết bảo vệ ổ ấp

Chế độ dinh dưỡng cho gà mái

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà mái. Cung cấp những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bổ sung đầy đủ nước cho gà mái vì trong quá trình ấp trứng gà mất khá nhiều nước. Luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng để gà có đủ sức ấp trứng. Có thể thiết kế cho gà mái khay ăn riêng giúp thuận tiện trong quá trình ấp trứng không phải rời tổ.

Làm ổ ấp – cách ấp trứng gà nở đều

Bật Mí Cách Ấp Trứng Gà Nở Đều Chi Tiết Nhất
Làm ổ ấp – cách ấp trứng gà nở đều

Làm ổ ấp rất đơn giản, chỉ với những vật liệu sẵn có trong nông nghiệp như quấn nùn rơm, sọt tre, thúng, rổ… bên trong có lót rơm, phoi bào. Làm ổ có kích thước đường kính khoảng 35-40cm. Làm ổ hợp lý để khi đặt trứng vào sẽ không bị dồn vào nhau, có thể làm hình chảo nhưng không quá trũng.Thiết kế ổ cách mặt đất khoảng 0,5 – 1m, buộc chắc chắn vào giá đỡ ổ đảm bảo không bị đổ, lật ổ.

 • Vị trí đặt ổ: Cần đặt ổ ấp ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, tránh gió lùa. Luôn chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp nếu trong quá trình ấp trứng xảy ra sự cố không mong muốn.
 • Số lượng trứng ấp trong ổ: Tùy thuộc vào gà mái mẹ và ta lựa chọn số lượng ấp trứng ở mỗi ổ. Thường với gà ta số lượng khoảng 15-18 trứng. Gà hồ, gà Đông Tảo từ 13-15 trứng.

Lựa chọn trứng để ấp

Một trong yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua là lựa chọn trứng để ấp. Người chăn nuôi cần lựa chọn những quả trứng có kích thước đồng đều nhau tránh quả to quả nhỏ để hấp thụ nhiệt được giống nhau. Với những quả trứng quả nhỏ hoặc quá to hay vỏ sần sùi thì bạn nên loại bỏ ngay từ đầu. Đặc biệt không chọn những quả trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

Soi trứng

Soi trứng để kiểm tra về chất lượng phôi trứng được hoàn thiện nhất. Khi soi trứng sẽ phát hiện ra những dị tật không mong muốn giúp quá trình phát triển phôi trứng hoàn thiện nhất.

Chăm sóc mái ấp và ổ ấp

 • Nên cố định vị trí ấp trứng của gà mái khi gà đã quen. Với tình huống bắt buộc phải thay đổi vị trí ổ ấp thì di chuyển nhẹ nhàng vào ban đêm, tránh gây xáo trộn ổ ấp.
 • Chú ý tới chế độ dinh dưỡng của gà mái
 • Đảm bảo tổ ấp luôn sạch sẽ, vệ sinh thay ổ ngay nếu có trứng vỡ hoặc phân gà
 • Sau khoảng 20 ngày ấp trứng sẽ nở, khi đó bạn nên để gà mẹ ấp thêm cho khô lông từ 3-4 tiếng trước khi mang đi úm.
 • Tiến hành kiểm tra những quả trứng nở muộn để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Khi quá trình ấp trứng kết thúc cần vệ sinh sạch sẻ lại tổ ấp và chăm sóc sức khỏe của gà mái.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về cách ấp trứng gà nở đều. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăn nuôi gà. Xem thêm các kiến thức khác về gà tại Trại Chó Mèo nhé!

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...