Dấu hiệu mèo mang thai – Cần lưu ý gì?

Mèo là một loài vật có khả năng sinh sản khá cao mà không cần bất kỳ sự can thiệp của con người. Hiện nay vấn đề sinh sản của mèo luôn được quan tâm bởi nhiều người. “Dấu hiệu mèo mang thai” là câu hỏi mà traichomeo nhận được nhiều nhất dạo gần đây. Nếu bạn cũng đang còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Thời kỳ mang thai của mèo kéo dài bao lâu?

Trước hết, chúng ta cần phải nắm bắt được thời gian mèo có thể động đực và sinh sản. Thường thì ở mèo cái chúng sẽ có biểu hiện động đực khi chúng nặng khoảng 2,3 – 3,2kg. Hoặc cũng có thể là khi chúng được 5 – 9 tháng tuổi. Thời gian mang thai của mèo còn tùy thuộc vào việc được nuôi thả tự do hay được nuôi trong nhà. Thường thì mèo được nuôi thả tự do sẽ mang thai sớm hơn. Thông thường thời gian mang thai sẽ kéo dài khoảng 58 – 63 ngày. Tính ra là khoảng 9 tuần.

Thời gian động dục khác nhau ở từng cá thể mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, cũng có thể kéo dài đến 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại. Đặc biệt là thời kỳ động dục của mèo có thể là vào các mùa trong năm. Do đó bạn cần để ý và quan tâm chúng mọi lúc nhé.

Mèo sẽ mang thai khoảng chín tuần
Mèo sẽ mang thai khoảng chín tuần

Dấu hiệu của mèo mang thai

Bạn cần phải biết được những dấu hiệu của mèo khi có thai để có thể chăm sóc được chúng một cách tốt nhất nhé.

 • Khi chu kỳ động dụng của mèo tạm dừng thì có lẽ mèo của bạn đã có thai. Chu kỳ động dụng của mèo thường từ 10 ngày đến 3 tuần. Nếu chúng đột nhiên dừng động dục trong thời gian này thì chúng đã mang thai rồi nhé.
 • Cũng giống như người, mèo sẽ có thời kỳ thai nghén. Nếu bạn thấy mèo của mình xuất hiện dấu hiệu nôn, nghén thì có thể mang chúng tới bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn nhé. Giai đoạn này thường là tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 khi mang thai.
 • Bụng của mèo to ra dần theo ngày thì đây cũng là một dấu hiệu khi mèo mang thai nhé. Lúc này là mèo đang bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ rồi.
 • Một dấu hiệu nữa đó là đầu ti của mèo căng lên và đỏ hồng hơn.
 • Trong thời kỳ mang thai mèo sẽ tham ăn hơn, ăn ngon miệng hơn. Nên bạn cần chú ý cung cấp đủ dưỡng chất cho mèo nhé.
 • Lúc mang thai cũng là lúc mèo cảm thấy cần được che chở và cảm thông, muốn tìm người bầu bạn. Do đó chúng sẽ rất thích quấn lấy chủ.
 • Thường thì mèo sẽ rất thích những nơi náo nhiệt, ham vui. Nhưng khi mang thai chúng thường có xu thế thích nằm ở những nơi yên tĩnh và riêng tư.
Thích nằm ở chỗ riêng tư là dấu hiệu của mèo mang thai
Thích nằm ở chỗ riêng tư là dấu hiệu của mèo mang thai

Khi nào thì mèo sẽ đẻ?

Có nhiều người đang quan tâm rằng mèo thì sẽ chửa trong bao lâu? Hay thai kỳ của mèo thường kéo dài mấy tháng? Cùng xem các thông tin dưới đây nhé.

Như ở trên, chúng tôi có đề cập tới thời gian mang thai của mèo. Cụ thể là khoảng 9 tuần. Do vậy sau thời gian này thì mèo sẽ sinh con. Trong quá trình chăm sóc con thì mèo cũng có thể mang thai tiếp. Bạn cần chú ý tới các dấu hiệu của mèo khi sắp sinh để có biện pháp xử lý kịp thời. Bạn có thể để ý các dấu hiệu như: bồn chồn, cào bới ổ, kêu nhiều. Quẩn chân cầu cứu chủ. Bên cạnh với các dấu hiệu thì bạn cũng cần phải theo dõi sát sao thời gian mang thai của mèo.

Nếu mèo đã mang thai 2 tháng thì đã có thể đẻ rồi. Khi sắp đẻ mèo sẽ đi lại chậm chạp thận trọng, bộ phận sinh dục bên ngoài sưng to và nhão ra. Khi chăm sóc mèo bầu sẽ thấy vú căng to, vắt có sữa đầu màu trắng đặc sánh chảy ra.

Giống mèo có thể trở lại thời kỳ động dục rất sớm. Độ tuổi mang thai của mèo cũng sẽ không kết thúc ở một độ tuổi nhất định nào. Khi mèo đẻ được 1-2 tháng thì có thể động dục trở lại. Đặc biệt chúng có thể rất dễ mang thai trong thời gian này.

Các con sen cần làm gì khi mèo chửa?

Điều quan trọng nhất là bạn nên chuẩn bị ổ cho nó. Mèo nuôi trong nhà thì chúng sẽ không thể tự mình chuẩn bị ổ cho mình một cách tốt nhất. Do đó bạn cần chuẩn bị cho chúng nhé.

 • Bạn nên chuẩn bị ổ mèo ở nơi có ít nguy hiểm, có ít tác động từ môi trường như: nắng, mưa, gió, bụi,..
 • Hãy chủ động làm ổ và giúp chúng có một vị trí thuận tiện nhất.
 • Nên để ổ của chúng ở nơi riêng tư, tránh để người lạ nhìn vào ổ của mèo mẹ. Vì chúng sẽ phản ứng rất mạnh mẽ đó. Lưu ý là mèo mẹ có thể cắn chết chính con mình hoặc đối phương
Khi mèo chửa cần chuẩn bị ổ nằm sạch sẽ
Khi mèo chửa cần chuẩn bị ổ nằm sạch sẽ

Những lưu ý trong thời kỳ mèo có thai

Mèo là loài động vật có thể sinh sản độc lập, bạn có thể để chúng đẻ một cách tự nhiên. Nhưng nếu mèo của bạn có các biểu hiện sau thì hãy đưa ngay chúng đến các cơ sở thú y nhé.

 • Nếu thấy quá trình chuyển dạ quá lâu (1 giờ).
 • Cơn đau bụng và co thắt tử cung đã kéo dài xuyên suốt hơn 15 phút mà mèo vẫn chưa thể sinh đẻ.
 • Một phần bào thai nhú ra khỏi âm hộ nhưng vẫn không thấy dấu hiệu mèo mẹ có thể sinh được.
 • Sau khi sinh xong, bộ phận sinh sản của mèo mẹ bắt đầu có biểu hiện chảy mủ và có mùi hôi khó chịu.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề về mèo mang thai bao lâu đã được Traichomeo chọn lọc và chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi trên và cũng phân nào biết được cách chăm sóc mèo trong thời kì này. Chúc mèo nhà bạn mẹ tròn con vuông nhé.

Có thể bạn nên xem

Mèo Venus – Khám phá từ A-Z về giống mèo này

Bạn là một người yêu thú cưng. Bạn có...

TOP 5 giống mèo chân trắng cực kỳ đáng yêu

Mèo chân trắng là một giống mèo đặc biệt,...

Bạn cần làm gì khi mèo bị sốc nhiệt?

Mèo sốc nhiệt là vấn đề nghiêm trọng do...

Gợi ý cách xử lý khi mèo bị hóc dị vật

Mèo là những sinh vật linh hoạt và thông...

Bệnh FVC ở mèo – Triệu chứng, thời gian ủ bệnh?

Dù được những thành viên trong nhà yêu thương...