Trật khớp gối ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Trật khớp gối là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến chó. Tình trạng này gây đau đớn và hạn chế sự linh hoạt của chúng. Đây là vấn đề mà nhiều chủ nuôi chó có thể phải đối mặt. Nhất là khi chó của họ già đi hoặc mang theo gen di truyền. Hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trật khớp gối không chỉ giúp bạn dễ dàng giải quyết mà còn giúp cún được khỏe mạnh. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về bệnh trật khớp chân ở chó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của TRAICHOMEO nha.

Những giống chó nào thường bị trật khớp gối?

Trật khớp gối xảy ra khi xương bánh chè của chó bị trật hoặc ngược ra khỏi vị trí bình thường. Trật khớp xương bánh chè thường là do khiếm khuyết bẩm sinh, nhưng cũng có thể là kết quả của chấn thương. Tình trạng này phổ biến ở những giống chó non, nhỏ hoặc chó cảnh, bao gồm:

 • Yorkshire Terrier
 • Pomeranian
 • Chihuahua
 • Boston Terrier
 • Chó Bắc Kinh
 • Papillons
 • Maltese

Một số giống chó lớn cũng có khuynh hướng bị trật khớp xương. Đặc biệt nếu chúng mắc chứng loạn sản xương hông. Nhiều trường hợp bị trật khớp ở mức độ nhẹ và không cần điều trị phẫu thuật. Tuy nhiên trong những trường hợp nặng hơn hoặc dai dẳng, sẽ cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Phát hiện gần đây cho thấy hiện tượng thoát vị xương bánh chè bên trong thường thấy ở một chân. Có khoảng 20-25% bệnh án xảy ra ở hai chân.

Có rất nhiều giống chó cảnh gặp vấn đề về trật khớp gối
Có rất nhiều giống chó cảnh gặp vấn đề về trật khớp gối

Triệu chứng của chó bị trật khớp gối

Các triệu chứng của tình trạng trật khớp gối thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và bao gồm:

 • Đi khập khiễng hoặc cà nhắc
 • Miễn cưỡng đặt trọng lượng lên chi bị què
 • Không thoải mái

Các dấu hiệu lâm sàng thường không liên tục và đột ngột. Chó của bạn có thể có dáng đi bất thường trong một vài bước, thường là một chi nâng lên khỏi mặt đất, trước khi tiếp tục đi lại bình thường. Có hai loại trật khớp ở chó là trật khớp gối giữa và trật khớp gối bên.

Lệch trung tâm: là dạng phổ biến hơn, xảy ra khi khớp của chó trượt về phía chân đối diện. Điều này ngăn không cho chó duỗi đầu gối bình thường mặc dù đôi khi xương bánh chè sẽ tự trượt trở lại vị trí cũ sau một vài bước.

Lệch sang một bên: xương bánh chè trượt ra bên ngoài chân, ra khỏi cơ thể. Hình thức trật này có xu hướng ảnh hưởng đến chó nghiêm trọng hơn và phổ biến hơn ở những giống chó lớn, nơi các vấn đề về hông có thể dẫn đến xương chân bị lệch.

Nguyên nhân khiến chó bị trật khớp gối

Có thể nói trật khớp gối là căn bệnh bẩm sinh của chó. Nó hay xảy ra ở những con chó con thời kỳ nhỏ tuổi mà không phải do bị thương tạo thành. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như sau:

 • Do tai nạn. Chó bị ngã từ độ cao, va chạm với vật cứng hoặc bị xe đụng có thể dẫn đến trật khớp gối.
 • Do chơi đùa quá mức. Chó chơi đùa quá sức, nhảy cao hoặc vặn xoắn khớp gối đột ngột cũng có thể khiến chó bị trật khớp.
 • Do va chạm, đánh nhau. Chó đánh nhau với chó khác có thể bị cắn hoặc gãi vào khớp gối, dẫn đến trật khớp.
 • Do dị sản khớp. Chó bị dị sản khớp gối có cấu trúc khớp bất thường, khiến khớp dễ bị trật.
 • Do viêm khớp. Viêm khớp gối có thể làm yếu các dây chằng và sụn khớp. Đây là nguyên nhân khiến chó dễ bị trật khớp.
 • Do béo phì. Chó béo phì có nhiều áp lực lên khớp gối, khiến khớp dễ bị trật.
Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị trật khớp gối
Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị trật khớp gối

Chẩn đoán chó bị trật khớp gối

Chẩn đoán có thể được xác nhận thông qua chụp X-quang. Điều này cũng giúp được xác định mức độ tình trạng và tiết lộ hình dạng của xương. Độ xa của xương bánh chè thường được phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng, với các mức độ từ 1-4:

 • Với cấp độ 1: xương bánh chè nằm bình thường nhưng có thể xa ra dưới áp lực nhẹ do độ nông của rãnh
 • Cấp độ 2,3: nghiêm trọng hơn mặc dù khớp thường vẫn có thể được thay thế bằng tay
 • Cấp độ 4: nếu mối nối luôn nằm bên ngoài rãnh và sẽ không ở yên nếu được thay thế

Cách điều trị chó bị trật khớp gối

Có hai cách điều trị cho chó bị trật khớp gối là bảo vệ và phẫu thuật

Cách điều trị bảo vệ

 • Có thể dùng thuốc đối với chó bị bệnh ở cấp độ 1,2. Để ngừng đau có thể cho chúng uống 6mg/kg thuốc giảm đau. Cho chó uống lần đầu 20mg/kg và duy trì mỗi ngày uống 10mg/kg thuốc Zubrin. Uống thuốc Fortiflex 225mg/–15 kg, 375mg/15-25 kg. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Cách điều trị phẫu thuật

 • Khi chó xuất hiện tình trạng bệnh ở cấp độ 3,4 nên làm phẫu thuật để chỉnh hình xương. Tình trạng bệnh đã ở mức nguy hiểm, cách điều trị bảo vệ có thể không mang lại hiệu quả. Kết hợp với tư vấn và chẩn đoán của bác sĩ thú y để tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt.
Đưa chó đến ngay cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị
Đưa chó đến ngay cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị

Phục hồi trật khớp gối ở chó

Hầu hết chó phục hồi hoàn toàn sau khi xương bánh chè được thay thế. Tuy nhiên bạn nên cần hạn chế hoạt động của chó cho đến khi vết phẫu thuật lành lại. Cung cấp một nơi yên tĩnh để chó của bạn có thể nghỉ ngơi và đảm bảo rằng nó không cắn hoặc nhai vết mổ. Nếu bác sĩ thú y kê đơn thuốc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng, hãy đảm bảo dùng đúng liệu trình. Chó của bạn có thể bắt đầu sử dụng lại chân bị ảnh hưởng 1-2 tuần sau khi phẫu thuật.

Tổng Kết

Bệnh trật khớp gối ở chó không chỉ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà còn là một thách thức đối với chủ nuôi. Tuy nhiên với sự hiểu biết và chăm sóc đúng cách. Bạn có thể giúp cho những chú chó yêu quý của mình vượt qua mọi khó khăn và khỏe mạnh. Bài viết trên của TRAICHOMEO đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến bệnh trật khớp gối ở chó rồi đó. Hy vọng qua nội dung cung cấp bạn có thể làm chủ kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng nha.

Có thể bạn nên xem

Nguồn gốc, đặc điểm của giống chó Ban Swinford

Chó Ban Swinford là một giống chó hiếm và...

Chó Cocker Mỹ – Giống chó Mỹ được yêu thích

Chó Cocker Mỹ đang là giống chó cảnh được...

Chó Akbash – Đặc điểm, nguồn gốc và tính cách

Chó Akbash là Một loài chó đặc biệt với...

Giống chó ngao Nam Phi – Đặc điểm và nguồn gốc

Chó ngao Nam Phi là một giống chó hòa...

Bênh Lyme ở chó – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Lyme ở chó là một vấn đề phổ...