Điểm danh Top 4 giống Quốc khuyển Việt Nam hiện nay

Nếu như các bạn đang thắc mắc về Quốc khuyển của Việt Nam gồm những loại nào? Phân bố ở đâu? Chúng có thông minh không? Thì bài viết sau đây của Trại Chó Mèo sẽ giới thiệu đến các bạn Tứ đại Quốc khuyển Việt Nam một cách chi tiết và rõ ràng. Giúp các bạn giải đáp thắc mắc về Quốc khuyển Việt Nam nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!!!

1. Tìm hiểu 4 giống Quốc khuyển của Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều giống chó thuần chủng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và được nhiều người yêu thích như: Chó Husky, Chó Chihuahua, Chó Bắc Kinh, Chó Poodle, Chó Pug, Chó Alaska… Tuy nhiên, những loài chó có nguồn gốc trong nước cũng luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu chó. Nổi bật trong đó là “Tứ đại Quốc khuyển Việt Nam” đó chính là: Chó Phú Quốc, Chó H’Mông cộc đuôi, Chó Bắc Hà và Chó Lài sông Mã.

Và sau đây, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về 4 loài quốc khuyển của Việt Nam, để hiểu rõ hơn về tính cách, tập tính của chúng nhé.

1.1. Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loài chó riêng của huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, Việt Nam. Chúng là một loài chó nổi bật với nhiều loài chó khác đó là chúng có nhiều xoáy ở trên sống lưng. Những chú càng có nhiều xoáy lông trên lưng thường rất đặc biệt và thông minh. Chó Phú Quốc chính là một trong 3 dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới hiện nay. Hai dòng chó còn lại là Chó lông xoáy Thái và chó lông xoáy Rhodesia. Hiện nay, chó Phú Quốc là một trong 4 Quốc khuyển của Việt Nam.

Quốc khuyển Việt Nam - Chó Phú Quốc

Nguồn gốc:
Theo các chuyên gia thì chó đến hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của chó Phú Quốc. Theo nhiều người cho rằng, chó Phú Quốc xuất phát từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi đi lạc lên đảo và chúng phát triển, trở thành giống chó Phú Quốc ngày nay. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng chó Phú Quốc xuất phát từ giống chó lông xoáy Thái Lan. Tuy nhiên đến hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào để xác định những quan điểm trên.

Và đến ngày 14/12/2008 thì Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam đã đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống Quốc tế và được công nhận là một giống chó độc lập của nước ta.

Đặc điểm:
Chó Phú Quốc rất dễ nhận biết và phân biệt với nhiều giống chó khác với những chiếc xoáy lông trên lưng của chúng. Ngoài ra, từ bên ngoài, bạn cũng có thể thấy dáng đứng dũng mãnh của chúng, ngoài ra chúng vô cùng thông minh và trung thành.

Một chú chó Phú Quốc sẽ có một hoặc nhiều xoáy lông trên lưng với 4 màu cơ bản là: Đốm, đen, vàng và vện. Một chú chó Phú Quốc trưởng thành đạt cân nặng khoảng từ 12-20kg, cao từ 48-55cm. Chúng sở hữu một cái đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài, tai dài, chóp nhọn, có những đốm trên lưỡi. Đặc biệt là loài chó Phú Quốc có khả năng bơi lội rất giỏi, bởi giữa các ngón chân của chúng có lớp màng mỏng, giúp đẩy nước hiệu. Cùng với đó, bộ lông của chúng rất mượt, bám sát vào da và có độ dài từ 1-2cm, thế nên chỉ cần lắc người vài lượt là nước sẽ bắn hết và lông sẽ rất nhanh khô.

Tính cách:
Chó Phú Quốc có khả năng săn bắt vô cùng giỏi, chúng có khả năng truy đuổi con mồi đến cùng và ít khi nào chúng bỏ cuộc. Là một giống chó được đánh giá vô cùng thông minh, giỏi, lanh lẹ, trung thành và chúng có khả năng tuần thủ chính xác những chỉ đạo của người chủ trong quá trình huấn luyện. Đặc biệt là loài chó Phú Quốc có chế độ dinh dưỡng rất dễ, rất dễ nuôi. Ngoài ra, chúng có khả năng miễn nhiễm với loại thức ăn nhân tạo mà người khác vứt ra, không phải chủ nhân của chúng. Do đó, loài chó Phú Quốc rất khó để bị bẫy hoặc đánh bả.

Tuổi thọ:
Chó Phú Quốc có thể đạt được tuổi thọ hơn 20 năm nếu được nuôi dưỡng, huấn luyện và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thực tế thì trong môi trường nuôi cảnh như hiện nay, thì có rất nhiều cho chó Phú Quốc đạt được tuổi thọ từ 15-20 năm và có rất nhiều con được được tuổi thọ hơn 20 năm.

Cùng với đó, loài chó Phú Quốc rất ít khi mắc phải bệnh tật, bởi chúng có một sức đề kháng vô cùng mạnh mẽ, do đó việc nuôi dưỡng chúng bạn không cần phải quá lo lắng về bật tật mà chúng có thể mắc phải.

1.2. Chó Lài sông Mã

Chó Lài sông Mã hiện nay là một trong 4 Quốc khuyển của Việt Nam. Với vẻ ngoài đẹp nổi bật, dáng thanh mảnh và có hình dạng giống chó sói, do đó loài chó Lài sông Mã nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, số lượng chó Lài sông Mã hiện nay vẫn chưa nhiều và vẫn chưa tạo ra phong trào nuôi chó cảnh như một số loài chó bản địa khác ở nước ta như chó Phú Quốc…

Quốc khuyển Việt Nam - Chó Lài sông Mã

Nguồn gốc:
Chó Lài sông Mã thường sinh sống ở vùng hạ lưu sông Mã ở khu vực Thanh Hoá, có nhiều thông tin cho rằng loài chó Lài sông Mã đã xuất hiện từ thời vua Lê Lợi và loài chó này đã tham gia chiến đấu, đi săn vào thế kỷ 14. Trãi qua thời gian gian phát triển và tiến hoá thì hiện nay loài chó này được biết đến là chó Lài sông Mã và là 1 Quốc khuyển của Việt Nam.

Thế nhưng, nhiều thông tin cho rằng, loài chó Lài sông Mã chó nguồn gốc hay quan hệ với loài chó Dingo Đông Dương. Tuy nhiên chưa có bằng chứng xác thực được thông tin này. Do đó, hiện nay thì 2 loài chó này vẫn là 2 loài riêng biệt.

Đặc điểm:
Một chú chó Lài sông Mã trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 16-24kg, cao từ 50-60cm, dài khoảng 1-1.5m. Loài chó Lài sông Mã có mặt dạng tam giác, hai cạnh ở hai phần gò má, khuôn mặt thanh tú dễ thương và có phần khá giống với loài chó sói. Ngoài ra, chúng có cặt mắt hơi xếch, viền mắt đen. Lông của loài chó Lài sông Mã dài, cứng để có khả năng chống lại sự nóng bức và ánh mặt trời của miền Bắc, miền Trung.

Chó Lài sông Mã có vóc dáng thanh mảnh, nhỏ nhắn giúp quá trình luồn lách và săn bắt trong rừng núi dễ dàng và thiện tiện hơn. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng bơi lội rất tốt vì móng chân của chúng cũng có màng mỏng giống như loài chó Phú Quốc.

Tính cách:
Loài chó Lài sông Mã rất thông minh, nhanh nhẹn, thích khám phá và chúng rất thích mạo hiểm, bằng cách leo trèo trên các vách núi cao, mỏm đá… Chúng còn sở hữu nhiều bản tính hoang dã của một loài chó săn mồi, tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt chúng rất trung thành và nghe theo các hiệu lệnh của chủ nhân.

Tuổi thọ:
Trong môi trường nuôi nhốt với điều kiện phù hợp, dinh dưỡng đầy đủ thì loài chó Lài sông Mã có thể sống được từ 12-15 năm. Và hiện nay có khá nhiều con có thể sống hơn 15 năm và có thể lên đến gần 20 năm.

1.3. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà cũng là 1 trong 4 loài Quốc khuyển của Việt Nam hiện nay. Loài chó Bắc Hà đang nhận được sự quan tâm cũng như trào lưu nuôi chó cảnh của nhiều người hiện nay. Bởi sự nổi bật về ngoại hình, tính cách, sự thông minh lẫn lòng trung thành kiến chúng được nhiều người yêu thích.

Quốc khuyển Việt Nam - Chó Bắc Hà

Nguồn gốc:
Chó Bắc Hà có nguồn gốc từ các tình thành phía Bắc của nước ta, chủ yếu là vùng Bắc Hà, Lào Cai. Loài chó Bắc Hà được người H’Mông nuôi dưỡng để phục vụ quá trình săn bắt từ rất lâu đời. Hiện nay, loài chó Bắc Hà được so sánh với những loài có ngoại như Mông Cộc, Dingo…

Đặc điểm:
Chó Bắc Hà là một loài chó có kích thước thon gọn, trung bình và không quá lớn. Tuy nhiên, khi trưởng thành chúng lại sở hữu một thân hình vạm vỡ với đôi tai ngắn, hơi vểnh về phía trước, mõm vừa, hơi vuông và đầu tròn, đuôi cong lên, 4 chân to khỏe, vững vàng. Tất cả tạo nên sự cân đối của một loài quốc khuyển hiện nay.

Lông của loài chó Bắc Hà dày, dài và hơi xù để có thể tránh được cái nóng, lạnh của vùng núi phía Bắc. Màu lông của chúng khá đa dạng, có thể là đen, vàng, vện, xám, khoang… Một con chó Bắc Hà trưởng thành có thể đạt được trọng lượng từ 20-25kg, cao khoảng 55-65cm.

Tính cách:
Chó Bắc Hà là một loài vật vô cùng trung thành, thông minh, dũng mãnh và vô cùng nhanh nhẹn. Chúng có khả năng săn mồi vô cùng hiệu quả và được người H’Mông đánh giá cao. Chó Bắc Hà còn được nhiều người nuôi để canh nhà bởi chúng có bản năng vô cùng cảnh giác với người lạ và cả những loài chó lạ. Thế người đối với chủ nhận, người quen thì chúng vô cùng thân thiện và khá dễ huấn luyện trong quá trình nuôi dưỡng.

Tuổi thọ:
Một chú chó Bắc Hà trong quá trình nuôi nhốt đảm bảo tốt về dinh dưỡng, điều kiện sống lẫn môi trường sống thì chúng có thể sống được từ 9-13 năm. Thế nhưng hiện nay tuổi thọ của loài chó Bắc Hà đã được cải thiện đáng kể, bởi đa số người nuôi đều nuôi làm cảnh, ít thực hiện các cuộc săn bắt nên không có mối nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của chó Bắc Hà.

1.4. Chó H’Mông cộc đuôi

Chó H’Mông cộc đuôi hay còn được gọi với tên khác là chó Mông Cộc, chúng được mệnh danh là 1 trong 4 loài quốc khuyển của Việt Nam. Hiện nay, loài chó H’Mông cộc đuôi đang nhận được sự quan tâm cũng như trào lưu nuôi chó cảnh Mông Cộc từ rất nhiều người yêu chó trên toàn quốc. Do đó, mức giá của loài chó H’Mông cộc đuôi hiện nay đang ở mức khá cao, có thể dao động từ 3-20 triệu/con tùy thuộc vào màu sắc, kích thước, tuổi đời…

Quốc khuyển Việt Nam - Chó H'Mông cộc đuôi

Nguồn gốc:
Chó H’Mông cộc đuôi là một loài chó cổ xưa nhất của Việt Nam cho tới thời điểm hiện nay. Chúng được đồng bào người H’Mông ở các tỉnh thành vùng núi Tây Bắc nuôi dưỡng và coi chúng như báu vật trong nhà. Chúng hỗ trợ chủ nhân săn bắt trong rừng sâu, giúp bảo vệ nhà, của cải của họ. Bởi sự dũng mãnh của một loại chó săn, cùng với sự quý hiếm và chúng rất trung thành, gắn bó với bao đời của người dân khu vực Tây Bắc.

Đặc điểm:
Chó H’Mông cộc đuôi sở hữu một bề ngoài vô cùng dũng mãnh, chắc nịch và đầy cơ bắp. Một con trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 15-25kg, cao khoảng 45-55cm. Chúng sở hữu một cái lưng thẳng, rộng, dài với những vết lõm trên sống lưng, bả vai săn chắc, cơ bắp dẻo dai thích hợp cho quá trình săn bắt. Chúng có khả năng leo núi, băng rừng vô cùng khỏe mạnh và khéo léo.

Loài chó H’Mông cộc đuôi sở hữu một cái đầu to, trán phẳng, mõm khá ngắn, răng sắc nhọn, chiếc mũi cực thích, đôi tai hình tam giác luôn vểnh cao giúp chó chúng đánh hơi và nghe vô cùng xa và chính xác. Giúp việc săn bắt đạt hiệu quả tối đa. Đặc biệt là chúng có cái đuôi khá ngắn, chỉ từ 3-5cm, đây là một điểm đặc trưng của loài chó H’Mông cộc đuôi. Ngoài ra, màu lông của chó H’Mông cộc đuôi khá đa dạng, có thể là màu đen, vện hoặc hung nâu.

Tính cách:
Chó H’Mông cộc đuôi vô cùng trung thành, thông minh, nhanh nhẹn và bản tính bảo vệ chủ nhân vô cùng tuyệt vời của chúng. Đây chính là một đặc điểm giúp chúng nhận được sự yêu mến và coi như báu vật trong nhà của những người dân vùng Tây Bắc hiện nay. Ngoài ra, chúng có khả năng trông nhà rất hiệu quả. Ngoài ra, hiện nay loài chó H’Mông cộc đuôi được huấn luyện để trở thành những cảnh khuyển xuất sắc, giúp phòng và truy lùng những kẻ tội phạm nguy hiểm.

Khi gặp người lạ hoặc nhận thấy sự xâm lăng thì loài chó H’Mông cộc đuôi thường sủa dữ dội, chúng thường nhe răng để tỏ ra nguy hiểm và có thể tấn công bất cứ lúc nào. Tập tính này của loài chó H’Mông cộc đuôi hình thành từ tháng 2-3 sau khi được sinh ra. Do đó quá trình huấn luyện loài chó H’Mông cộc đuôi không mất quá nhiều thời gian.

Tuổi thọ:
Loài chó H’Mông cộc đuôi hiện nay có tuổi thọ khá cao, dao động từ 15-20 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc kỹ lượng, môi trường sống tốt và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì loài chó H’Mông cộc đuôi có thể sống thọ hơn 20 năm rất nhiều. Ngoài ra, loài chó H’Mông cộc đuôi khá dễ nuôi, bởi chúng dễ thích ứng với môi trường mới và chúng cũng khá dễ ăn.

2. Lời kết

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã chia sẻ đến các bạn 4 giống Quốc khuyển của Việt Nam một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về Quốc khuyển Việt Nam và có thể thông tin cụ thể về từng loài chó. Nếu có thắc mắc hay đóng góp, bạn có thể để lại phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!!!

Có thể bạn nên xem

Bệnh kiết lỵ ở chó -Tình trạng nguy hiểm ở cún

Bệnh kiết lỵ ở chó là một trong những...

Nên tiêm vaccine gì cho chó để chó khỏe mạnh?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng chó....

Bệnh Leptospira ở chó có nguy hiểm không?

Bệnh Leptospira, một trong những căn bệnh nguy hiểm...

Mắt chó bị sưng húp – Nguyên nhân, cách điều trị

Mắt chó bị sưng húp không chỉ là dấu...

Chó sợ mùi hương và âm thanh gì nhất?

Chó - những người bạn đáng yêu và trung...