Cá Thần Tiên sinh sản như thế nào?

0

Cá Thần Tiên có lẽ là loài cá cảnh nhận được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người hiện nay. Tại nước ta, loài cá cảnh này đang được nuôi khá phổ biến. Tuy nhiên, làm sao để nuôi được cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả là điều không phải đơn giản. Và để biết thêm về loài cá này cũng như các kinh nghiệm nuôi cá, mời các bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Nhận biết mùa sinh sản của cá Thần Tiên

Cá Thần Tiên thường bắt đầu vào mùa giao phối từ khoảng đầu tháng 6 hằng năm. Khi được nuôi dưỡng từ 1 năm trở lên, chúng sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản, lúc này chúng sẽ bắt cặp với nhau. Sau khi đã bắt cặp được một trống một mái thì chúng bắt đầu xây dựng chỗ đẻ trứng và bắt đầu đánh đuổi tất cả những con cá khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Do đó, khi bạn nuôi cá Thần Tiên sinh sản, thì khi thấy chúng đuổi nhau trong bể cá, thì nên tách hai con một cặp sang cá bể cá riêng và tạo các môi trường để giúp chúng đẻ trứng thuận lợi hơn. Khi sắp đẻ, bụng con cá đực và cá mái sẽ phồng to lên và bộ phận sinh dục sẽ lồi lên mà bạn có thể dễ dàng quan sát.

2. Cá Thần Tiên sinh sản như thế nào?

Khi chúng bắt cặp thành công thì chúng sẽ tiến hành sinh sản, nếu trong môi trường sinh sản, thì bạn nên setup các giá thể, cây cối trong bể để giúp cá đẻ trứng. Lúc này, cá mái sẽ bắt đầu đẻ trứng lên các giá thể có trong bể cá, còn cá đực sẽ tiến hành bơi theo sau để thụ tinh cho trứng vừa được sinh ra. Một mùa sinh sản của cá Thần Tiên có thể rơi vào khoảng từ 20-30 phút.

Với mỗi con cá Thần Tiên mái khoẻ mạnh trong một lần sinh sản chúng có thể đẻ được từ 500 – 1000 trứng. Và tỷ lệ trứng nở còn phụ thuộc nhiều vào môi trường bể cá và quá trình chăm sóc của cá đực. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ dần chuyển sang màu trắng đục, thay vi trắng trong như lúc mới được đẻ ra. Và sau khoảng 48h sau khi đẻ, những trứng cá bị hư sẽ chuyển sang màu trắng đục rõ ràng hơn. Những loại trứng hư này sẽ cá bố mẹ ăn mất hoặc đợi trứng nở hết thì những trứng hư còn lại sẽ bị cá bố mẹ xơi tái.

Trứng sẽ nở ra thành cá con sau khoảng 60h và chúng sẽ bám vào giá thể và ăn các chất dinh dưỡng còn sót lại ở phần trứng cá để duy trì sự sống. Lúc này, cá đực sẽ có nhiệm vụ chăm sóc cá con, nhưng con nào sức yếu bị rơi ra khỏi trứng trên giá thể, thì cá bố sẽ bắt lại bằng miệng và đưa chúng trở lại giá thể. Sau 2 ngày thì chúng có thể bơi lội tung tăng và khỏe mạnh hơn. Lúc này bạn đã có thể cho chúng ăn bằng thức ăn pha loãng.

Xem thêm: Cá Sọc ngựa cánh tiên giá bao nhiêu?

3. Kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả

Khi bạn có ý định nuôi cá cảnh Thần Tiên để sinh sản, thì bạn cần nắm được những yếu tố quan trọng về nước, nhiệt độ, thức ăn, cách chăm sóc… để giúp cá phát triển và sinh sản ổn định. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Bể nuôi

Cá Thần Tiên có kích thước khá bé, nên bạn có thể lựa chọn một loài bể có kích thước phù hợp là được. Tuy nhiên, khi nuôi cá Thần Tiên sinh sản, thì bạn cần nuôi chúng với số lượng khá nhiều con, vì thế nên chọn bể có kích thước rộng rãi một chút.

Bạn nên nuôi nhiều con Thần Tiên trong một bể, để đến mùa sinh sản, thì chúng sẽ tự bắt cặp trống mái với nhau. Lúc này thì bạn nên bỏ chúng ra một bể riêng để đảm bảo an toàn cho quá trình sinh sản của chúng. Tại bể riêng, bạn cần trang bị máy oxy, cây thuỷ sinh, cây gỗ hay giá thể để giúp cá mái đẻ trứng lên đó. Ngoài ra, khi nuôi cá Thần Tiên bạn cần để ý đến nhiệt độ thích hợp của loài cá này là từ 26 – 30 độ C, độ pH của nước từ 5.5 – 6.5 là ổn. Bởi độ pH cao từ 8 trở nên thì tỷ lệ nở của trứng rất thấp.

3.2 Chăm sóc cá Thần Tiên sau sinh

Bạn nên sử dụng các loại giá thể để trong bể cá cảnh riêng cho từng cặp cá Thần Tiên. Giá thể có thể là khúc gỗ, cây… tuy nhiên nên đặt một cái dĩa cách đáy bể từ 10cm gần với mực nước cá hay bơi qua bơi lại. Như vậy sẽ giúp cho cá dễ dàng đẻ trứng vào dĩa và cá đực thụ tinh cho trứng cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khi cá đẻ trứng, thì bạn nên tắt hệ thống lọc, chỉ nên để máy tạo oxy để giúp nước trở nên tĩnh hơn, từ đó giúp quá trình thụ tinh của trứng đạt hiệu quả cao. Quá trình thụ tinh cho trứng cho thể kéo dài từ 20-30 phút. Sau khi thụ tinh xong, cả cá bố và mẹ sẽ thay nhau dùng vây quạt nước vào ổ trứng, giúp cung cấp oxy và loại bỏ chất bẩn bám lên trứng. Sau khoảng 60h thì những trứng khỏe mạnh sẽ nở ra thành cá con, còn trứng bị hư sẽ bị cá bố mẹ ăn từ lúc sau 12h đẻ hoặc sau khi trứng nở thành con hết.

3.3. Cho Thần Tiên ăn sau khi sinh sản

Việc nuôi cá Thần Tiên sinh sản khá khó, bởi chúng không thích ăn những loại đồ ăn nhân tạo hay tổng hợp. Mà chúng chỉ thích ăn những thức ăn tươi, sống như: Loăng quăng, trùn chỉ, giun, tôm nhỏ, tép cắt bỏ đầu vây… Do đó, sau khi cá Thần Tiên đẻ thì bạn nên cho chúng ăn một ít loại thức ăn tươi như trên. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn một lượng vừa phải sau khi sinh. Bởi sau khoảng 12h thì có khá nhiều trứng cá bị hư, nên chúng có thể xơi luôn những quả trứng xấu số này.

3.4. Lưu ý sau khi cá Thần Tiên đẻ

Sau khi cá đã đẻ và trứng đã được thụ tinh xong, bạn nên quan sát để xem cá bố mẹ có ăn trứng sau khi đẻ hay không. Nếu không thì tốt, còn nếu có thì bạn cần tách trứng ra một bể cá riêng để ấp nhân tạo nếu không cá bố mẹ sẽ ăn hết trứng. Cách ấp trứng cá Thần Tiên nhân tạo bạn thực hiện như sau:

+ Bạn nên lấy trứng cá sau khi đẻ khoảng 30 phút, tuyệt đối không lấy trứng cá sau 1 ngày.
+ Bể ấp cá nên có khoảng từ 15-20 lít nước.
+ Nhiệt độ của nước từ 26-30 độ, có thể duy trì ở mức 28 độ.
+ Độ pH tốt nhất là từ 5.5-6.5 là tốt nhất.
+ Bật máy tạo oxy ở mức trung bình.
+ Có thể sử dụng thêm dung dịch xanh methylen để khử trùng, chống nấm cho trứng, khoảng 3-4 giọt là đủ.

Sau khi trứng cá nở hết thì bạn có thể cho cá bố mẹ sang để chăm sóc, hoặc để yên cho chúng phát triển một cách tự nhiên cũng được.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Trại Cho Mèo về quá trình cũng như kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi, chăm sóc để loài cá Thần Tiên sinh sản ổn định. Nếu còn thắc mắc hay góp ý về quá trình nuôi cá Thần Tiên, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt vote: 1

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây