Cá Thần Tiên sinh sản như thế nào?Cách nuôi ra sao?

Cá Thần Tiên còn có tên gọi khác là cá ông tiên. Đây có lẽ là loài cá cảnh nhận được sự quan tâm và yêu thích của nhiều người hiện nay. Tại nước ta, loài cá cảnh này đang được nuôi khá phổ biến. Tuy nhiên, làm sao để nuôi được cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả là điều không phải đơn giản. Và để biết thêm về loài cá này cũng như các kinh nghiệm nuôi cá, mời các bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1.Tổng quan về cá Thần Tiên hay cá Ông Tiên

1.1. Nguồn gốc xuất sứ, tên gọi

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, cá thần tiên còn có tên gọi khác là cá ông tiên. Tên khoa học là Pterophyllum scalare, đây là loài cá nước ngọt được tìm thấy vào năm 1824 ở sông Amazon, Peru, Colombia. Từ lúc phát hiên trong tự nhiên cá nhà khoa học và chuên gia đã lai tạo thuần chủng chúng cho ra rất nhiều những thế hệ cá có hình dáng và màu sắc đẹp hơn rất nhiều so với nguyên thuỷ.

Tuổi thọ của cá Thần Tiên khi được chăm sốc tốt có thể lên đến 7-9 năm. Đây là loài cá khá hiền lành và thân thiện với con người.

1.2. Đặc điểm hình dáng cá Thần Tiên

Giống như tên gọi của chúng việc phân biết cá Thần Tiên khá là dễ dàng, với vẻ bề ngoài thướt tha nhử “tiên” dáng trần. Chúng có những chiếc vây dài với nhiều màu sắc sặc sỡ, ngoại hình của chúng hơi tròn so với cá đĩa, các vây của chúng mọc toả đều, các vảy trên thân cũng đa dạng về màu sắc rất sinh động. Toàn thân cá Thần Tiên có dạng hình tam giác nên chúng bơi rất nhanh (thân hình tam giác làm giảm bớt lực cản của nước).Điểm đặc biết ở loài cá này là bơi theo chiều dọc.

Cá Thần Tiên có ngoại hình rất đẹp và cuốn hút
Cá Thần Tiên có ngoại hình rất đẹp và cuốn hút

>>>Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của ốc táo vàng trong bể cá thuỷ sinh

1.3. Đặc điểm về tính cách cá Thần Tiên có thể nuôi chung với một số cá khác

Cá thần tiên là một trong những loại cá chủ yếu sống tại vùng nước ngọt và sống thành bầy đàn. Cá thần tiên thường bơi theo chiều dọc. Cá thích các loại thức ăn có dạng mảnh nhưng vẫn có thể ăn được ấu trùng, sâu, côn trùng… Theo nghiên cứu của chúng tôi, cá thần tiên có thể nhịn đói được khá lâu, tới tận 2 tuần

Cá Thần Tiên hay cá ông tiên là loại cá khá là hiền lành và thân thiện với con người. Nên chúng có thể nuôi chung được với một số loại ca khác như:

  • Cá 7 màu: Với thân hình nhỏ nhắn và tính tình hiền dịu. Chúng sẽ không trêu trọc gì đến các loài cá khác. Tạo cảm giác an toàn cho cá Thần Tiên và sẽ không xảy ra xung đột.
  • Cá ngựa vằn: Cá ngựa vằn rất khỏe ít bệnh tật có thể sống trong các bể có kích thước bé mà không chết. Chúng thường bơi thành từng đàn và kiếm ăn trên mặt nước. Cá ngựa vằn rất hiền lành nên có thể nuôi chung với các loại cá khác như cá bình tích , cá bảy màu, cá kiếm, cá thần tiên…
  • Cá neon: Hay còn được gọi là cá huỳnh quang. Có rất nhiều loại khác nhau như: cá neon xanh, cá neon đỏ (cá neon vua), cá neon cam và cá neon đen. Là loại cá chủ yếu thích sống ở môi trường nước sạch, rộng rãi, giàu oxi hòa tan.

1.4. Có bao nhiêu loại cá Thần Tiên

Sau đây Trại Chó Mèo thông tin đến các bạn một số cá Thần Tiên phổ biến thường nuôi:

  • Cá thần tiên kim sa vàng

Cá thần tiên kim sa vàng sở hữu vẻ ánh vàng phủ trên toàn bộ cơ thể. Từ phần thân, bụng, đầu cho đến phần vây cá. Nhìn chung, kích thước của chúng cũng cỡ những con cùng loại. Và tụi này cũng thích sống bầy đàn, theo đàn từ 4-5 con.

  • Cá ông tiên Ai cập (Cá thần tiên ngựa vằn)

Cá ông tiên ngựa vằn sẽ có các sọc ở phần thân. Thông thường là từ 3 đến 4 vạch. Chúng có dáng bơi rất uyển chuyển. Dưới ánh đèn chiếu vào, bạn sẽ thấy ánh sáng trên thân chúng phản chiếu lại khá bắt mắt.

  • Cá thần tiên xanh đỏ mặt

Cá ông tiên xanh này sở hữu màu xanh và có một vài sọc đen trên thân. Khi đạt đến độ tuổi trưởng thành phát triển toàn diện, chúng sẽ xuất hiện màu đỏ trong mắt. Một số em có khả năng đổi màu cơ thể thành sáng hoặc tối.

  • Cá ông tiên Koi

Nhiều anh em cho biết, loài cá thần tiên Koi có giá trị cao hơn hẳn cá ông tiên truyền thống. Với phần đầu có màu cam đậm, phần lưng và đuôi có đốm đen, phần thân hơi tròn. Đặc biệt, vây lưng và bụng dài có màu trong suốt.

  • Cá thần tiên đen

2. Nhận biết mùa sinh sản của cá Thần Tiên

Cá Thần Tiên thường bắt đầu vào mùa giao phối từ khoảng đầu tháng 6 hằng năm. Khi được nuôi dưỡng từ 1 năm trở lên, chúng sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản, lúc này chúng sẽ bắt cặp với nhau. Sau khi đã bắt cặp được một trống một mái thì chúng bắt đầu xây dựng chỗ đẻ trứng và bắt đầu đánh đuổi tất cả những con cá khác xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Do đó, khi bạn nuôi cá Thần Tiên sinh sản, thì khi thấy chúng đuổi nhau trong bể cá, thì nên tách hai con một cặp sang cá bể cá riêng và tạo các môi trường để giúp chúng đẻ trứng thuận lợi hơn. Khi sắp đẻ, bụng con cá đực và cá mái sẽ phồng to lên và bộ phận sinh dục sẽ lồi lên mà bạn có thể dễ dàng quan sát.

2.1. Cách phân biệt cá Thần Tiên trống mái 

Cá Thần Tiên là loài cá khá khó phân biệt được trống mái, ngoại trừ lúc chúng đẻ trứng ta mới dám chắc chắn phân biệt được chính xác 100%. Theo kinh nghiệm của Trại Chó Mèo các bạn có thể dựa vào 1 số yếu tố sau:

Cá Thần Tiên trống: có tốc độ tăng trường nhanh hơn con mái, trong 1 bầy đàn 2 con trống mái có độ tuổi bằng nhau thì con trông sẽ có kích thước lớn và mạnh mẽ hơn con mái. Lúc sắp sinh sản vây kỳ của cá trống căng lên rất đẹp.
Đầu cá thần tiên trống sẽ có độ cong tròn hơn cá mái, tức là đầu gù đó. Trong khi cá Thần Tiên mái đầu thẳng bưng
Râu của cá trống mái cũng có đặc điểm khác nhau, râu cá trống có đường tẻ ra ở gốc ngọn như hình
Bộ phận sinh dục của cá thần tiên trống hình gai nhọn trong khi đó bộ phận sinh dục của cá thần tiên mái thì hình tù, dạng gần như hình chữ nhật, lồi to và rõ ràng hơn con trống, đặc biệt là lúc sắp đẻ trứng

3. Cá Thần Tiên sinh sản như thế nào?

Khi chúng bắt cặp thành công thì chúng sẽ tiến hành sinh sản, nếu trong môi trường sinh sản, thì bạn nên setup các giá thể, cây cối trong bể để giúp cá đẻ trứng. Lúc này, cá mái sẽ bắt đầu đẻ trứng lên các giá thể có trong bể cá, còn cá đực sẽ tiến hành bơi theo sau để thụ tinh cho trứng vừa được sinh ra. Một mùa sinh sản của cá Thần Tiên có thể rơi vào khoảng từ 20-30 phút.

Với mỗi con cá Thần Tiên mái khoẻ mạnh trong một lần sinh sản chúng có thể đẻ được từ 500 – 1000 trứng. Và tỷ lệ trứng nở còn phụ thuộc nhiều vào môi trường bể cá và quá trình chăm sóc của cá đực. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ dần chuyển sang màu trắng đục, thay vi trắng trong như lúc mới được đẻ ra. Và sau khoảng 48h sau khi đẻ, những trứng cá bị hư sẽ chuyển sang màu trắng đục rõ ràng hơn. Những loại trứng hư này sẽ cá bố mẹ ăn mất hoặc đợi trứng nở hết thì những trứng hư còn lại sẽ bị cá bố mẹ xơi tái.

Trứng sẽ nở ra thành cá con sau khoảng 60h và chúng sẽ bám vào giá thể và ăn các chất dinh dưỡng còn sót lại ở phần trứng cá để duy trì sự sống. Lúc này, cá đực sẽ có nhiệm vụ chăm sóc cá con, nhưng con nào sức yếu bị rơi ra khỏi trứng trên giá thể, thì cá bố sẽ bắt lại bằng miệng và đưa chúng trở lại giá thể. Sau 2 ngày thì chúng có thể bơi lội tung tăng và khỏe mạnh hơn. Lúc này bạn đã có thể cho chúng ăn bằng thức ăn pha loãng.

Cá Thần Tiên đực có nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc con non

3. Kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả

Khi bạn có ý định nuôi cá cảnh Thần Tiên để sinh sản, thì bạn cần nắm được những yếu tố quan trọng về nước, nhiệt độ, thức ăn, cách chăm sóc… để giúp cá phát triển và sinh sản ổn định. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Bể nuôi

Cá Thần Tiên có kích thước khá bé, nên bạn có thể lựa chọn một loài bể có kích thước phù hợp là được. Tuy nhiên, khi nuôi cá Thần Tiên sinh sản, thì bạn cần nuôi chúng với số lượng khá nhiều con, vì thế nên chọn bể có kích thước rộng rãi một chút.

Bạn nên nuôi nhiều con Thần Tiên trong một bể, để đến mùa sinh sản, thì chúng sẽ tự bắt cặp trống mái với nhau. Lúc này thì bạn nên bỏ chúng ra một bể riêng để đảm bảo an toàn cho quá trình sinh sản của chúng. Tại bể riêng, bạn cần trang bị máy oxy, cây thuỷ sinh, cây gỗ hay giá thể để giúp cá mái đẻ trứng lên đó. Ngoài ra, khi nuôi cá Thần Tiên bạn cần để ý đến nhiệt độ thích hợp của loài cá này là từ 26 – 30 độ C, độ pH của nước từ 5.5 – 6.5 là ổn. Bởi độ pH cao từ 8 trở nên thì tỷ lệ nở của trứng rất thấp.

>>>Xem thêm: Cá hề Nemo giá bao nhiêu tiền 1 con? Nuôi chúng thế nào?

3.2 Chăm sóc cá Thần Tiên sau sinh

Bạn nên sử dụng các loại giá thể để trong bể cá cảnh riêng cho từng cặp cá Thần Tiên. Giá thể có thể là khúc gỗ, cây… tuy nhiên nên đặt một cái dĩa cách đáy bể từ 10cm gần với mực nước cá hay bơi qua bơi lại. Như vậy sẽ giúp cho cá dễ dàng đẻ trứng vào dĩa và cá đực thụ tinh cho trứng cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khi cá đẻ trứng, thì bạn nên tắt hệ thống lọc, chỉ nên để máy tạo oxy để giúp nước trở nên tĩnh hơn, từ đó giúp quá trình thụ tinh của trứng đạt hiệu quả cao. Quá trình thụ tinh cho trứng cho thể kéo dài từ 20-30 phút. Sau khi thụ tinh xong, cả cá bố và mẹ sẽ thay nhau dùng vây quạt nước vào ổ trứng, giúp cung cấp oxy và loại bỏ chất bẩn bám lên trứng. Sau khoảng 60h thì những trứng khỏe mạnh sẽ nở ra thành cá con, còn trứng bị hư sẽ bị cá bố mẹ ăn từ lúc sau 12h đẻ hoặc sau khi trứng nở thành con hết.

3.3. Cho Thần Tiên ăn sau khi sinh sản

Việc nuôi cá Thần Tiên sinh sản khá khó, bởi chúng không thích ăn những loại đồ ăn nhân tạo hay tổng hợp. Mà chúng chỉ thích ăn những thức ăn tươi, sống như: Loăng quăng, trùn chỉ, giun, tôm nhỏ, tép cắt bỏ đầu vây… Do đó, sau khi cá Thần Tiên đẻ thì bạn nên cho chúng ăn một ít loại thức ăn tươi như trên. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn một lượng vừa phải sau khi sinh. Bởi sau khoảng 12h thì có khá nhiều trứng cá bị hư, nên chúng có thể xơi luôn những quả trứng xấu số này.

3.4. Lưu ý sau khi cá Thần Tiên đẻ

Sau khi cá đã đẻ và trứng đã được thụ tinh xong, bạn nên quan sát để xem cá bố mẹ có ăn trứng sau khi đẻ hay không. Nếu không thì tốt, còn nếu có thì bạn cần tách trứng ra một bể cá riêng để ấp nhân tạo nếu không cá bố mẹ sẽ ăn hết trứng. Cách ấp trứng cá Thần Tiên nhân tạo bạn thực hiện như sau:

+ Bạn nên lấy trứng cá sau khi đẻ khoảng 30 phút, tuyệt đối không lấy trứng cá sau 1 ngày.
+ Bể ấp cá nên có khoảng từ 15-20 lít nước.
+ Nhiệt độ của nước từ 26-30 độ, có thể duy trì ở mức 28 độ.
+ Độ pH tốt nhất là từ 5.5-6.5 là tốt nhất.
+ Bật máy tạo oxy ở mức trung bình.
+ Có thể sử dụng thêm dung dịch xanh methylen để khử trùng, chống nấm cho trứng, khoảng 3-4 giọt là đủ.

Sau khi trứng cá nở hết thì bạn có thể cho cá bố mẹ sang để chăm sóc, hoặc để yên cho chúng phát triển một cách tự nhiên cũng được.

4. Giá bán cá thần tiên bao nhiêu, mua ở đâu uy tín

Cá thần tiên có dáng bơi khoan thai và hình dáng như cá biển nên được nhiều dân chơi cá cảnh săn tìm. Trên thị trường cá cảnh hiện nay, loài cá này có giá bán trung bình từ 120.000 đến 250.000/ cặp với kích thước 5 đến 8cm. Đặc biệt, cá thần tiên Ai Cập có giá cao hơn bởi chúng là dòng đẹp với kích thước lớn nhất, giá thị trường có thể lên đến vài trăm nghìn, tuỳ nơi bán.

Hiện nay bạn có thể mua ở rất nhiều các địa điểm bán cá cảnh ở Tp.Hcm trên đường Thống Nhất Q.Gò Vấp, đường Cộng Hoà Tân Bình…Hoặc bạn có thể lên mạng tìm kiếm các cơ sở bán online uý tín.

  • Lưu Ý: Bạn nên chọn những con cá bơi nhanh khoe mạnh, hoạt bát, màu sắc đâm dà. Tránh mua những con bơi lờ đờ màu sắc nhợt nhạt.

5. Lời kết

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của Trại Cho Mèo về quá trình cũng như kinh nghiệm nuôi cá Thần Tiên sinh sản hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình nuôi, chăm sóc để loài cá Thần Tiên sinh sản ổn định. Nếu còn thắc mắc hay góp ý về quá trình nuôi cá Thần Tiên, bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.

Có thể bạn nên xem

Cá diếc anh đào, loại cá cảnh tuyệt đẹp dễ nuôi hồ thuỷ sinh

Cá diếc anh đào là một trong những dòng cá...

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào cho phù hợp?

Cá Phượng Hoàng chính là một loại cá cảnh...

Các loại bể cá cảnh theo phong thủy mệnh chọn đúng chuẩn cho mọi người

Bể cá cảnh là thứ đầu tiên bạn cần có khi bắt đầu nuôi một đàn cá cảnh trong nhà. Bể không chỉ là môi trường sống cho cá mà nó còn mang những ý nghĩa phong

Cá cam như thế nào?đặc điểm sinh học và những món ngon từ cá cam

Cá cam được xem là món quà mà biển cả dành tặng chúng ta. Loài cá này giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và là đối tượng nuôi tiềm năng của ngư dân. Cá cam đã